Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 15.03.2021 – La Bàn Đầu Tư – Dragon Capital: “Hệ thống GD tắc nghẽn là trở ngại lớn với thị trường lúc này”.

Nhận định Thị trường hàng ngày 15/03/2021    1752

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 15/03/2021

1. Thông tin vĩ mô

Covid – 19: Cập nhật Ngày 15/03/2021

– Thế giới: Tính đến 15/03 có >120 triệu người nhiễm và ~2.65 triệu người chết vì Covid-19.

– Số ca nhiễm/ngày toàn cầu đang có xu hướng đi ngang khoảng 3 tuần trở lại đây với khoảng gần 477.000 ca/ngày, sau giai đoạn giảm rất mạnh từ đỉnh 800.000 ca/ngày hồi tháng 12/2020.

Tổng thống Mỹ – Joe Biden ký gói cứu trợ 1900 tỉ USD

– Mỹ: Ngày 11/03, Tổng thống Mỹ – Joe Biden đã ký gói cứu trợ 1900 tỉ. Gói cứu trợ này bao gồm các chương trình cứu trợ cho người dân Mỹ và tăng ngân sách cho các chính quyền liên bang để đối phó với dịch Covid 19.

– Đánh giá: “Gói cứu trợ lịch sử này sẽ tái thiết lại xương sống của nước Mỹ”, ông Biden cho biết trước khi ký vào dự luật. “Và mang lại một cơ hội để chiến đấu cho người dân nước Mỹ, những người lao động và tầng lớp trung lưu, những người đã xây dựng đất nước này”.

Giá năng lượng cao đẩy lạm phát tại Mỹ đi lên trong tháng 2/2021

– Mỹ: Báo cáo mới nhất do Bộ Lao động Mỹ công bố cho thấy giá năng lượng tăng đã khiến lạm phát tiêu dùng của Mỹ tiến thêm 0,4%. Chi phí cho xăng tại nước này đã tăng 6,4% trong tháng trước, trong khi giá dầu nhiên liệu tăng 9,9% và khí đốt tự nhiên tăng 1,6%.

– Đánh giá: Các nhà đầu tư cũng trở nên hoang mang trong những tuần gần đây, do lo ngại nền kinh tế mở cửa trở lại sẽ kích hoạt vòng xoáy lạm phát khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải tăng lãi suất cho vay. Tuy nhiên theo quan điểm của Fed sự gia tăng sẽ chỉ là tạm thời và không phải khởi đầu của giai đoạn lạm phát phi mã.

OECD: GDP toàn cầu sẽ vượt mức trước đại dịch vào giữa năm 2021

– Thế giới: Dự báo mới cập nhật của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vào thứ Ba (9/3) cho thấy, nền kinh tế toàn cầu sẽ phát triển cao hơn mức trước đại dịch vào giữa năm nay. Cụ thể, OECD dự kiến GDP toàn cầu sẽ tăng lên 5,6% trong năm nay so với dự báo là 4,2%. Tuy nhiên, OECD cảnh báo rằng tốc độ phục hồi sẽ khác nhau giữa các quốc gia và các lĩnh vực.

– Đánh giá: Việc triển khai vắc xin và hỗ trợ chính sách tài khóa trong những tháng gần đây đã thúc đẩy quan điểm của OECD để nâng cao các dự báo của mình. Điều này cho thấy kinh tế thế giới đã có tín hiệu khả quan tuy nhiên những rủi ro lớn vẫn còn nếu các nền kinh tế thị trường mới nổi và đang phát triển chậm tiêm chủng hoặc nếu các đột biến virus kháng vắc xin mới xuất hiện

ECB dự kiến nhấn mạnh cam kết giữ chi phí đi vay thấp

– ECB: Để thúc đẩy tăng trưởng và lạm phát, ECB đã duy trì lãi suất thấp kỷ lục, thậm chí là lãi suất âm, cùng chính sách cho vay siêu rẻ với các ngân hàng. ECB ứng phó cú sốc Covid-19 bằng chương trình mua trái phiếu khẩn cấp đại dịch (PEPP) trị giá 1.850 tỷ euro (2.200 tỷ USD) bên cạnh chương trình mua tài sản 20 tỷ euro/tháng hiện có

– Đánh giá: Các chương trình mua quy mô lớn trên nhằm giữ dòng chảy tín dụng trong nhóm 19 quốc gia eurozone, khuyến khích chi tiêu và đầu tư. “Với khả năng không có thay đổi chính sách, thị trường sẽ tập trung vào cách ECB lý giải như thế nào và khi nào họ tăng chương trình mua trái phiếu để ứng phó lợi suất trái phiếu tăng”.

2. KÊNH CỔ PHIẾU

Dragon Capital: “Hệ thống GD tắc nghẽn là trở ngại lớn với thị trường lúc này”.

– Dragon Capital cho biết trong tháng 2, chỉ số VNINDEX đã hồi phục mạnh mẽ và tăng gần 11%, đóng cửa tại 1.168 điểm nhờ nỗ lực của Chính phủ trong việc ngăn chặn dịch bệnh lan rộng. Bên cạnh đó, đà tăng trưởng EPS Q4.2020 mạnh mẽ của DN niêm yết (+15% YoY) cũng là một yếu tố hỗ trợ thị trường.
– Tuy nhiên, hệ thống GD tiếp tục tắc nghẽn là trở ngại lớn của thị trường hiện tại. Dragon Capital dự báo TT sẽ đi ngang tích lũy tại vùng 1.150 điểm, định giá thị trường vẫn duy trì ở mức hấp dẫn.
– Gần đây nhất, Đề xuất nâng lô giao dịch lên 1.000 cổ phiếu để hạn chế tắc nghẽn hệ thống đã bị Bộ Tài chính bác bỏ, và nhận định áp dụng hệ thống GD của HNX cho HOSE là hoàn toàn khả thi, chỉ mất 3-4 tháng triển khai. Trước mắt, Bộ trưởng Bộ Tài chính khuyến khích việc chuyển đổi giao dịch một số cổ phiếu từ HOSE sang HNX trên tinh thần tự nguyện.

TT 98/2020: Công ty Quản lý Quỹ được mua CCQ của các Công ty khác

– Ngày 16/11/2020, Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 98/2020/TT-BTC hướng dẫn hoạt động và quản lý quỹ đầu tư chứng khoán.
– Trong đó, có một điểm mới cơ bản như sau: đồng bộ với Luật Chứng khoán 2019 cho phép công ty quản lý quỹ sử dụng vốn và tài sản của quỹ đầu tư chứng khoán đại chúng để đầu tư vào quỹ đầu tư khác, Thông tư 98/2020/TT-BTC bổ sung loại tài sản đầu tư, quỹ được đầu tư vào chứng chỉ quỹ đại chúng, cổ phiếu công ty đầu tư chứng khoán đại chúng do các công ty quản lý quỹ khác quản lý để đảm bảo tính an toàn, thanh khoản và tránh xung đột lợi ích, đồng thời quy định cụ thể về hạn mức đầu tư áp dụng tương tự như tỷ lệ đầu tư vào các loại chứng khoán nói chung.
– Điều này được hiểu rằng, các công ty quản lý quỹ được phép mua các chứng chỉ quỹ ETF như Diamond hay VN30 để đa dạng hoá danh mục.
Danh mục của các Quỹ đầu tư sẽ được đa dạng hóa nhiều hơn & Giao dịch trên TTCK sẽ ngày càng sôi động – trở thành kênh đầu tư hấp dẫn!

REE: Đặt mục tiêu LNST 1.769 tỷ đồng năm 2021, không chia cổ tức năm 2020

– Năm 2020, Doanh thu toàn Công ty đạt 5.600 tỷ đồng (+15.5% YoY), LNST đạt 1.628 tỷ đồng, giảm nhẹ 10 tỷ đồng svck.
– Năm 2021 REE đặt mục tiêu doanh thu tăng trưởng 24,5%, lên 6.933,7 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế tăng 8,7% lên mức 1.769 tỷ đồng.
– REE cũng cho biết năm 2021 sẽ khởi công xây dựng dự án e.town 6 với kế hoạch bổ sung thêm 40.000m2 diện tích cho thuê, nâng tổng diện tích cho thuê lên 190.000m2.
– Dù hoàn thành kế hoạch lợi nhuận đặt ra cho cả năm, nhưng HĐQT cơ điện lạnh REE vẫn trình phương án phân phối lợi nhuận, trong đó không chia cổ tức năm 2020 nhằm mục tiêu tái đầu tư toàn bộ lợi nhuận để đảm bảo nguồn vốn đầu tư.

3. KÊNH THU NHẬP CỐ ĐỊNH

Tiền gửi T3/2021: tiếp tục duy trì ở mức thấp, nhiều khả năng sẽ tăng trong 2021

– Nhóm NHTM nhà nước: biểu lãi suất huy động được giữ nguyên so với tuần trước. VCB có mức lãi suất huy động thấp nhất với kỳ hạn 1-2 tháng là 2,9%/năm; kỳ hạn từ 24-60 tháng là 5,3%/năm, 3 ngân hàng còn lại có mức lãi suất là 3.1% và 5,6% ở các kỳ hạn tương ứng.
– Nhóm NHTM cổ phần: Tháng 3, TCB điều chỉnh tăng lãi suất ở một số kỳ hạn, phổ biến cao hơn 0,4-0,7%. VPB chỉ tăng lãi huy động ở các kỳ hạn 2-5 tháng ở mức 0,2%; Tuy nhiên OCB, Đông Á Bank lại giảm lãi suất huy động 0.2-0.3% cho kỳ hạn 18-24 tháng.
Việc tăng lãi suất huy động hiện tại chỉ xảy ra ở một số ngân hàng, chưa phải xu hướng chung của thị trường,
– Tuy nhiên Việt Nam bắt đầu tiêm vắc xin ngừa Covid-19, vì vậy hoạt động sản xuất kinh doanh đang dần hồi phục, nhu cầu tín dụng và áp lực lạm phát tăng lên có thể khiến mặt bằng lãi suất nửa cuối năm tăng nhẹ so với năm 2020.

4. KÊNH TÀI SẢN KHÁC

Bất động sản: Thành phố HCM đề xuất đầu tư 15 dự án giao thông trọng điểm

– Sở GTVT Hồ Chí Minh đưa kiến nghị đề xuất đầu tư 15 dự án giao thông lớn, tổng nguồn vốn cần 100,000 tỷ đồng
– Các dự án có thể thực hiện theo hình thức PPP, vốn ngoài ngân sách tham gia khoảng 2/3
– Các dự án trọng điểm có: cầu Cần Giờ nối Nhà Bè với Cần Giờ, Cầu Thủ Thiêm 4, đường trên cao từ Tân Bình đi Bình Thạnh và từ Thủ Đức đi quận 12
 Các dự án tập trung ở các quận huyện vùng ven kết nối hạ tầng hoàn chỉnh với nội đô nếu được phê duyệt sẽ cải thiện đáng kể giao thông của các vùng này (chú ý Nhà Bè, Cần Giờ)
 Quỹ đất dành cho các dự án BT cũng lớn hơn

USD: USD Index vẫn ở vùng thấp 3 năm

– USD vẫn ở vùng thấp so với các đồng tiền khác, mặc dù vậy đang có xu hướng đi lên
– USD kỳ vọng sẽ giảm giá trong ngắn hạn khi dòng tiền từ gói kích thích 1,9 nghìn tỷ chính thức đi vào nền kinh tế
 Mặc dù vậy với các số liệu tích cực về tốc độ tiêm vaccine, việc làm, CPI và tăng trưởng kinh tế của Mỹ đồng USD sẽ sớm tăng giá trở lại vùng đỉnh trước dịch

5. CÂU CHUYỆN ĐẦU TƯ

Dòng họ nhà Rothschild – dòng họ giàu có nhất thế giới
Theo một báo cáo năm 2018 của Bloomberg, tổng tài sản của nhà Rothschild lên đến trên 1.100 tỷ USD, và đây chỉ là ước tính một phần nhỏ từ đó.
Bí quyết làm giàu của tôi là:
1. “Mua khi thị trường đổ máu, kể cả khi đó là máu của bạn đổ ra”
2. “Tôi luôn bán sớm một chút”
__Baron Rothschild__
Dòng họ Rothschild đã xây dựng tài sản lớn như thế nào??
• Thương vụ nổi tiếng Waterloo
– Trận chiến Waterloo giữa Napoleon và Wellington. Trận chiến này sẽ quyết định ai là bá chủ Châu Âu.. Nếu Pháp thắng, trái phiếu Anh sẽ vô giá trị; Ngược lại, trái phiếu Anh sẽ tăng giá mạnh.
– Nhà Rothschild xây dựng hệ thống truyền tin, và có được tin thắng trận trước một ngày so với Chính phủ Anh.
– Nathan Mayer, vào đầu giờ giao dịch, ra dấu và bán trái phiếu, nhà đầu tư thấy vậy bán theo bằng mọi giá.
– Khi bàn đã chất đầy trái phiếu giá rẻ, Ông ra dấu lần nữa và toàn bộ tài sản đó được mua lại hết toàn bộ.
• Bài học: tìm hiểu giá trị tài sản
– 1. Trên thị trường sẽ có rất nhiều lúc thị trường giảm không phanh, và lý do sẽ đồn đoán rất nhiều. Và thông thường có thể có một “Nathan Mayer” nào đó đang thực hiện.
– 2. Khi biết giá trị tài sản, hãy lập tức mua vào. Và ngược lại, khi giá cao hơn giá trị thật 20-30% hãy bán ra.

Đó là những tin tức cuối cùng trong bản tin của chúng tôi ngày hôm nay, cảm ơn quý vị đã đồng hành cùng chúng tôi. Xin chào và hẹn gặp lại vào 8h sáng ngày mai.

DMCA.com Protection Status