Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 14.12.2021 | Tiêu thụ thép xây dựng tháng 11 giảm 31% so với cùng kỳ

Nhận định Thị trường hàng ngày 14/12/2021    86947

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 14/12/2021

1. Thông tin vĩ mô thế giới

• Hàn Quốc nộp đơn xin gia nhập Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương CPTPP
– Mới đây nhất, phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam Ki cho biết chính phủ nước này sẽ bắt đầu tiến trình nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) – tiền thân của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) hiện nay.
– Trước đó, ngày 8/12, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết Hàn Quốc đang cân nhắc trở thành thành viên của CPTPP nhằm đa dạng hóa thị trường xuất khẩu của nước này.
– Theo nghiên cứu chính sách công bố năm 2019 bởi Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, Hàn Quốc sẽ có thêm 86 tỷ USD mỗi năm nếu gia nhập CPTPP.
– Tuy nhiên, một thách thức tiềm tàng của Hàn Quốc chính là mối quan hệ với Nhật. Hai nước này đã từng tham gia vào tranh chấp tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) bởi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mà Tokyo áp dụng với các sản phẩm bán dẫn Hàn Quốc trong năm 2019 khi mà Nhật và Hàn Quốc đối đầu về việc giải quyết một số vấn đề từ thời chiến tranh trước đây.
– Cho đến thời điểm gần đây, quan điểm của phía Hàn Quốc với các hiệp định thương mại đã thay đổi đáng kể. Cùng với CPTPP, Hàn Quốc hiện đang trong quá trình phê chuẩn gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện Khu vực (RCEP), một hiệp định khu vực dẫn đầu bởi Trung Quốc và 15 nền kinh tế châu Á.

2. Thông tin Việt Nam

• Xuất khẩu thủy sản dự báo cán mốc 8,8 tỷ USD trong năm 2021
– Bà Lê Hằng, Phó giám đốc Trung tâm VASEP.PRO cho biết, xuất khẩu thủy sản trong tháng 11/2021, ước đạt khoảng 875 triệu USD, tăng 18%. Cộng dồn 11 tháng kim ngạch xuất khẩu thủy sản ước đạt 8 tỷ USD, tăng 3,7% so với cùng kỳ năm 2020.
– Trong đó, xuất khẩu tôm tăng gần 3% so với cùng kỳ. Xuất khẩu cá tra tăng 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu cá ngừ tăng 13%, xuất khẩu mực, bạch tuộc tăng 7% so với cùng kỳ.
– Như vậy, các mặt hàng xuất khẩu chính như tôm, cá tra, cá ngừ … đều tăng trưởng dương và khả năng kim ngạch xuất khẩu thủy sản tháng 12/2021 bằng hoặc cao hơn tháng 11 là hoàn toàn có thể, và như vậy mục tiêu xuất khẩu thủy sản năm 2021 sẽ đạt thậm chí vượt.
– Tính đến cuối tháng 11, xuất khẩu thủy sản sang Mỹ vẫn tăng trưởng mạnh nhất với 26%, xuất khẩu sang EU cũng đang hồi phục tích cực với mức tăng 10%, sang Hàn Quốc tăng nhẹ 2,7%. Tuy nhiên, xuất khẩu sang Trung Quốc vẫn giảm 22%, sang các nước khối CPTPP giảm nhẹ 1,5%.
– Bà Tạ Hà, chuyên viên VASEP cũng cho biết, nhu cầu nhập khẩu cá tra đang trở lại mức trước đại dịch COVIV-19. Thị trường Mỹ có mức tăng trưởng mạnh mẽ, trong khi nhu cầu của Trung Quốc đang quay trở lại.
– Cho tới thời điểm này, Việt Nam vẫn là nhà sản xuất và cung cấp cá tra hàng đầu thế giới. Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất của cá tra Việt Nam. Giá cá nước ngọt của Trung Quốc trong nửa đầu năm nay tăng mạnh, thời tiết ảnh hưởng tới sản lượng nuôi của Trung Quốc do đó cá tra Việt Nam vẫn là sản phẩm thủy sản thay thế hấp dẫn.

• Tiêu thụ thép xây dựng tháng 11 giảm 31% so với cùng kỳ
– Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) vừa ra báo cáo thị trường tháng 11. Theo đó, trong tháng 11, tình hình sản xuất thép xây dựng đạt kết quả tốt so với tháng trước và cùng kỳ 2020, tuy nhiên sản lượng bán hàng trong tháng giảm.
– Cụ thể, sản lượng thép xây dựng sản xuất trong tháng 11/2021 đạt 1.087.435 tấn, tăng 5,6% so với cùng kỳ, tuy nhiên sản lượng bán hàng đạt 872.846 tấn, giảm 31,2% so với cùng kỳ.
– Tính chung 11 tháng đầu năm 2021, sản xuất thép xây dựng đạt hơn 11 triệu tấn, tăng 3,9% so với cùng kỳ. Bán hàng đạt 10.8 triệu tấn, giảm 2,6% so với cùng kỳ. Trong đó, xuất khẩu đạt hơn 2 triệu tấn, tăng 55% so với cùng kì.
– Theo lý giải của VSA, dịch Covid 19 kéo dài nên nhiều công trình, và công trình dân dụng bị tạm thời hoãn lại đặc biệt tại khu vực phía Nam dù được tái khởi động trở lại, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, dẫn đến sản lượng bán hàng thép xây dựng giảm. Cụ thể, 11 tháng đầu năm 2021, tăng trưởng bán hàng thép xây dựng tại miền Bắc giảm 11,4%, miền Nam giảm 9,4% so với cùng kỳ.

3. Nhịp đập thị trường chứng khoán

– Nối tiếp đà tăng từ tuần trước, VN-Index khởi đầu tương đối hứng khởi với gần 9 điểm tăng. Sắc xanh của thị trường được giữ ổn định trong suốt phần còn lại của phiên sáng mà không chứng kiến bất kỳ sự sụt giảm nào đáng chú ý. Toàn bộ các nhóm ngành đều đồng loạt tăng điểm khi kết thúc phiên sáng. Những diễn biến trên thị trường chứng khoán trong phiên chiều không khác nhiều so với phiên sáng, VN-Index tiếp tục giữ vững đà tăng và nhích nhẹ thêm khoảng 2 điểm tăng nữa. Kết thúc phiên giao dịch ngày 13/12/2021, VN-Index tăng 12,67 điểm và đóng cửa ở mức 1.476,21 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng hẳn về bên mua với 676 mã tăng giá và chỉ 290 mã chìm trong sắc đỏ.
– Xét về mức độ ảnh hưởng đến chỉ số VN-Index, VHM, GVR, BID và HVN là những mã có tác động tích cực nhất. Các cổ phiếu trên góp hơn 4 điểm tăng cho chỉ số. Trong khi đó, bộ đôi TPB và VPB là những cổ phiếu kéo thị trường giảm mạnh nhất.
– Trên sàn HoSE, khối ngoại tiếp tục bán ròng 44,8 tỷ đồng (giảm 91% so với phiên cuối tuần trước). HPG bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất với giá trị 94 tỷ đồng. GEX và NLG đứng sau với giá trị bán ròng lần lượt 70 tỷ đồng và 69 tỷ đồng. Trong khi đó, VIC được mua ròng mạnh nhất với 85 tỷ đồng. VNM và VRE được mua ròng lần lượt 31 tỷ đồng.
– Xét về nhóm ngành, nhóm cổ phiếu bất động sản và xây dựng là tâm điểm của thị trường. Ngoài đà tăng của những ông lớn trong ngành như VHM, BCM, VRE hay NLG, DIG, các cổ phiếu vốn hóa nhỏ hơn như NTL, HBC đóng cửa ở mức giá trần.
– Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng giao dịch khởi sắc hơn trong phiên chiều. Ngoài các mã lớn như HCM, SSI, VCI, VND vẫn duy trì đà tăng nhẹ, các mã khác trong ngành như AGR, CTS, FTS, VDS, VIX, BSI cũng đồng loạt giao dịch trên mốc tham chiếu.
– Nhóm cổ phiếu thép tiếp tục giữ đà tăng sau đợt giảm mạnh. Cụ thể, HPG tăng nhẹ 0,1%, HSG tăng 1,9%, NKG tăng 2,3%, POM tăng 1%, SMC tăng 1,8%, TLH tăng tốt nhất nhóm với biên độ 5,9%.
– Mặt khác, nhóm cổ phiếu Ngân hàng tiếp tục phân hóa với LPB và BID có mức tăng tốt nhất trong ngành, đều hơn 2%; ngoài ra SSB, MBB, STB nhích nhẹ; trái lại sắc đỏ có phần chiếm áp đảo hơn với sự góp mặt của TPB, HDB, SHB, MSB, EIB, VPB, OCB, TCB, VCB.
– Theo chúng tôi vùng kháng cự then chốt quanh 1.480 sẽ tiếp tục gây cản trở cho đà hồi phục của chỉ số và áp lực điều chỉnh có thể còn tiếp diễn trong một vài phiên tới. Mặc dù vậy, với xu hướng tăng điểm đang đóng vai trò chủ đạo, cơ hội mở rộng nhịp hồi phục sau đó vẫn được đánh giá cao với vùng hỗ trợ gần đáng lưu ý quanh 1.420-1.440 điểm.
– Xu hướng thị trường trong ngắn hạn vẫn là đi ngang tích lũy và dự báo sẽ chưa thể bứt phá khỏi vùng 1.480–1.500 điểm trong tuần này do tác động của đáo hạn phái sinh và cơ cấu của các quỹ ETF.

4. Tin doanh nghiệp niêm yết

• Hóa chất Đức Giang ước tính lợi nhuận sau thuế tháng 10 và tháng 11 đạt 1000 tỷ đồng
– Mới đây nhất, ông Đào Hữu Huyền, Chủ tịch Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (DGC) chia sẻ tại cuộc họp đại hội cổ đông bất thường ngày 10/12 cho biết ước ghi nhận lợi nhuận sau thuế 1.000 tỷ đồng trong tháng 10-11.
– Theo báo cáo kinh doanh 9 tháng đầu năm, tập đoàn hóa chất này ghi nhận 6.094 tỷ đồng doanh thu và hơn 1.110 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế lũy kế, lần lượt tăng 31% và 58% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là lần đầu tiên doanh nghiệp có lãi nghìn tỷ đồng dù chưa kết thúc năm tài chính. Như vậy, với kết quả kinh doan 2 tháng trong quý 4 vừa qua, tập đoàn ước tính cả năm đạt mức lãi kỷ lục 2.400 tỷ đồng.
– Năm 2021, Đức Giang đặt mục tiêu tổng doanh thu tăng 21% đạt mức 7.552 tỷ đồng và chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế tăng 16% lên 1.100 tỷ đồng. Như vậy doanh nghiệp đã vượt khoảng 92% kế hoạch lợi nhuận năm chỉ sau 11 tháng.
– Đà bứt phá trong kinh doanh cũng đang giúp định giá doanh nghiệp được đẩy lên mức cao. Đóng cửa phiên 13/12, cổ phiếu DGC leo lên mức đỉnh lịch sử 179.000 đồng/cổ phiếu, cao gấp khoảng 4,3 lần so với thời điểm đầu năm.

• Kinh Đô – Hợp tác nhà bán lẻ tham vọng xuất khẩu F&B ra quốc tế
– Ngày 12/12 tại TP.HCM, Tập đoàn Kido (Kido Group) và Tập đoàn Central Retail Việt Nam đã ký kết hợp tác chiến lược, đầu tư phát triển mảng bán lẻ với việc ra mắt chuỗi thực phẩm nước giải khát (F&B) Chuk Chuk trong hệ thống của Central Retail tại Việt Nam. Cụ thể, Kido Group cam kết sẽ đưa chuỗi F&B Chuk Chuk vào chuỗi trung tâm thương mại GO!, Big C và Tops Market.
– Dự kiến trong tháng 12/2021 đến trước Tết Nguyên đán, Kido sẽ khai trương hơn 10 cửa hàng của Chuk Chuk trong hệ thống Central Retail Việt Nam. Trong giai đoạn tiếp theo, hai bên sẽ mở rộng đưa Chuk Chuk cũng như các sản phẩm thiết yếu của Kido sang thị trường Thái Lan và các nước trong khu vực.
– Ông Trần Lệ Nguyên, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Kido Kido sẽ mở 300-400 cửa hàng Chuk Chuk trong 39 trung tâm thương mại GO! Mall trên toàn quốc, đạt doanh thu 500 tỷ đồng năm 2022 và mở rộng sang Thái Lan, các nước Đông Nam Á, Trung Quốc, Hàn Quốc… Giai đoạn 2023-2026, sẽ mở rộng 1000 cửa hàng.
– Lấy ví dụ tiềm năng về ngành hàng F&B, ông Nguyên khẳng định: Tập đoàn Hey Tea (Trung Quốc) chuyên về trà sữa với 700 cửa hàng và đạt doanh thu 9 tỷ USD/năm thì Chuk Chuk hoàn toàn có cơ sở hoàn thành mục tiêu này.
– Ngoài ra, để phát triển mở rộng Chuk Chuk, Kido đã hợp tác với Tập đoàn FPT hoàn thiện hệ thống thông tin quản trị (MIS), Big Data và ứng dụng chuyển đổi số. Thông qua đó, Chuk Chuk có thể dễ dàng quản lý và phát triển cùng Central Retail trên toàn quốc, mở rộng sang Thái Lan và các nước trong khu vực.

——–
Trung tâm Tư vấn đầu tư VNDIRECT
Hội tụ trí tuệ – Lan tỏa thành công
📅 Lịch phát sóng các chương trình của Trung tâm TVĐT:
Thứ 2, 15h: La Bàn Đầu tư – điểm lại tin tức vĩ mô & các kênh Tài sản trong tuần.
Thứ 4, 15h30: Tọa đàm đầu tư – cập nhật về Ngành, Mã có câu chuyện đầu tư, đáng chú ý- Chương trình dành riêng cho Khách hàng của VNDIRECT

Thứ 5, 15h30: Cổ phiếu 360 – Nhận định về một mã cổ phiếu ở 2 góc nhìn Tích cực & Tiêu cực
Thứ 7, 9h (2 tuần/ lần) : Đối thoại với PM – Mời Khách mời là PM hoặc các chuyên gia trong Ngành để trao đổi, thảo luận về quan điểm, chiến lược đầu tư.
————
Các chương trình của chúng tôi được phát sóng trên:
🌎 Website: https://www.vndirect.com.vn/
🌎 Fanpage Vndirect Securities Corporation : https://www.facebook.com/vndirect
📺 Youtube: https://www.youtube.com/vndirectdinsightsbantronchuyengia
#Dcall

DMCA.com Protection Status