Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 14.10.2021 | 9 tháng đầu năm, SHB đạt 5.055 tỷ đồng lợi nhuận gấp đôi so với cùng kỳ

Nhận định Thị trường hàng ngày 14/10/2021    63343

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 14/10/2021

1. Thông tin vĩ mô thế giới

• IMF: Fed và các NHTW nên chuẩn bị tâm lý thắt chặt chính sách
– IMF phần lớn vẫn đồng tình với các đánh giá từ Fed và nhiều chuyên gia kinh tế khác rằng lạm phát rồi sẽ dịu lại. Tuy nhiên, tổ chức này cho rằng các dự báo này “có độ không chắc chắn khá cao”. Tổ chức này đề cập tới Mỹ cũng như Anh và các nước phát triển khác là những nơi mà “rủi ro lạm phát đang nghiêng theo hướng gia tăng”.
– “Mặc dù chính sách tiền tệ nhìn chung có thể bỏ qua các đà tăng tạm thời của lạm phát, nhưng các lãnh đạo NHTW nên chuẩn bị tâm lý để hành động nhanh chóng nếu rủi ro kỳ vọng lạm phát gia tăng trở thành hiện thực trong bối cảnh bất ổn này”, Cố vấn kinh tế và Giám đốc nghiên cứu tại IMF cho biết trong báo cáo.
– Lời cảnh báo trên là một phần trong báo cáo cập nhật về các điều kiện kinh tế toàn cầu của IMF. Quỹ này đã hạ nhẹ dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm nay, nhưng với nền kinh tế Mỹ, họ hạ 1 điểm phần trăm so với dự báo hồi tháng 7/2021.
– Mặc dù không đề cập đến Fed, nhưng phần lớn đánh giá về lạm phát của IMF đều gián tiếp nói về một điều chỉnh về chính sách mà Fed thực hiện hồi tháng 9/2020. Tại thời điểm đó, Fed cho biết sẵn lòng để lạm phát tăng nóng hơn bình thường để đạt mức toàn dụng nhân công, đồng thời lan tỏa lợi ích từ đà hồi phục tới người dân. Kiểu chính sách này mang lại một số nguy cơ nếu kỳ vọng lạm phát bắt đầu gia tăng, IMF cho biết.
– “Trong bối cảnh lạm phát ngày càng tăng trong khi tỷ lệ thất nghiệp còn khá cao và rủi ro kỳ vọng lạm phát gia tăng dần dần lộ rõ, chính sách tiền tệ có thể cần phải được thắt chặt, ngay cả khi đà hồi phục trên thị trường việc làm bị chững lại”, trích từ báo cáo của IMF.
– Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới (WEO) cập nhật công bố ngày 12/10, định chế có trụ sở ở Washington dự báo nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng 5.9% trong năm nay, giảm 0.1 điểm phần trăm so với dự báo đưa ra hồi tháng 7. Tuy nhiên, đây vẫn là một sự khởi sắc mạnh nếu so với việc kinh tế thế giới giảm 3.1% trong năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2022 được IMF giữ nguyên ở mức 4.9%.
– IMF nhận định rằng những nguy cơ đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã gia tăng, bao gồm biến chủng Delta, những gián đoạn chuỗi cung ứng, và lạm phát leo thang, đặc biệt là sự tăng giá thực phẩm và nhiên liệu. Đặc biệt, báo cáo giảm mạnh dự báo tăng trưởng đối với một số quốc gia, nhất là những nước thu nhập thấp không được tiếp cận đầy đủ với vaccine.

2. Thông tin Việt Nam

• Nền kinh tế Việt Nam dần mở cửa trở lại khi số ca nhiễm mới hàng ngày giảm xuống và tỷ lệ tiêm chủng tăng cao
– Cuối tuần trước (01/10 đến 07/10/2021), số ca mắc mới mỗi ngày tại Việt Nam giảm 60% so với cùng thời điểm tháng trước. Vndirect dự đoán rằng số ca nhiễm mới hàng ngày sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới nhờ các biện pháp chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả hơn và tỉ lệ tiêm chủng cao
– Cho đến nay, Viêt Nam đã tiêm mũi 2 cho khoảng 13,2% dân số, trong khi 21,3% dân số đã được tiêm mũi 1. Chính phủ đặt mục tiêu tiêm chủng ít nhất cho 50% dân số (từ 18 tuổi trở lên) trong năm 2021. Vào cuối quý 1/2022, 70% dân số sẽ được tiêm vắc-xin Covid-19
– Bên cạnh đó, Việt Nam đã sản xuất thành công vắc-xin Spunik-V sau khi được đối tác từ Nga chuyển giao công nghệ
– Ngoài ra, vắc-xin sản xuất bởi Việt Nam, Nanocovax, đang ở cuối giai đoạn thử nghiệm 3. Covivac đã được thử nghiệm giai đoạn 2 kể từ ngày 18/8. Trong khi đó, giai đoạn đầu tiên của thử nghiệm lâm sàng vắc-xin ART-154 đã được khởi động vào ngày 15/8. ART-154 là vắc-xin 2 liều tự khuếch đại STARR-mRNA được sản xuất dựa trên sự kết hợp giữa VinBioCare (một thành viên của tập đoàn Vingroup, VIC VN) và công ty Arcturus Therapeutics có trụ sở tại Mỹ. Nhờ những tiến bộ trong việc nghiên cứu và tự sản xuất vắc-xin, Việt Nam có thể tăng cường sự tự chủ về vắc-xin kể từ quý 4/2021.
– Sau khi kiểm soát được làn sóng lây lan của COVID-19, Hà Nội và một số địa phương trên cả nước đã nới lỏng giãn cách xã hội. Cụ thể, Hà nội cho phép một số dịch vụ không thiết yếu như chợ truyền thống, tiệm cắt tóc, cửa hàng sách, cửa hàng quần áo, trung tâm mua sắm, nhà hàng (mua mang về) mở cửa trở lại. Theo đó, mức độ di chuyển của người dân tới các điểm bán lẻ và giải trí đã có sự phục hồi ổn định trong vài tuần qua.
– Thành phố Hồ Chí Minh, đầu tàu kinh tế của Việt Nam, đã mở cửa lại một số hoạt động kinh tế từ tháng 10/2021. Chính phủ cũng đưa ra lộ trình mở lại các nhà máy và khu công nghiệp trên cả nước nhằm thúc đẩy phục hồi kinh tế. Nhiều nhà máy và khu công nghiệp tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Đồng bằng sông Cửu Long đã được phép mở cửa trở lại từ đầu tháng 10.

• Ngân hàng Thế giới hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam xuống 2%
– Vừa qua, Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam tháng 10/2021. Theo đó, tổ chức này ước tính tăng trưởng năm nay của Việt Nam đạt 2-2,5%, thấp hơn đáng kể so với dự báo 4,8% công bố hồi tháng 9.
– Mức dự báo mới dựa trên cơ sở GDP quý 3 suy giảm sâu 6,2% so với cùng kỳ năm trước, và mức độ kinh tế phục hồi mạnh mẽ trong quý 4 khi hai đầu tàu kinh tế Hà Nội, TP. HCM đang gỡ bỏ dần các lệnh hạn chế.
– Với số lượng ca nhiễm COVID-19 mới bắt đầu giảm, Hà Nội và một số địa phương khác đã nới lỏng những quy định hạn chế nghiêm ngặt giúp cho mức độ đi lại, chỉ số sản xuất công nghiệp và tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đang dần được hồi phục, mặc dù vậy, các chỉ số này vẫn đạt mức tăng trưởng thấp hơn so với cách đây một năm.
– Song, WB cho hay, việc vận hành trở lại của nền kinh tế cũng sẽ đối diện với một số thách thức trong thời gian tới. Trong đó, tổ chức này lưu ý đến rủi ro thiếu hụt lao động, gián đoạn chuỗi cung ứng trong hoạt động sản xuất công nghiệp và cung cấp dịch vụ
– Trong khi cán cân thương mại hàng hóa đang dần được cải thiện do tăng trưởng nhập khẩu chậm lại thì số vốn đăng ký đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lại tăng lên vào tháng thứ ba liên tiếp. Điều này thể hiện sự tin tưởng của các nhà đầu tư nước ngoài vào tiềm năng dài hạn của nền kinh tế Việt Nam.
– Lạm phát vẫn ở mức thấp trong bối cảnh nhu cầu trong nước còn yếu, trong khi tiền đồng tiếp tục tăng giá danh nghĩa trên thị trường chính thức trong nước. Tăng trưởng tín dụng giảm tốc do cầu tín dụng suy yếu vì các hoạt động kinh tế chững lại, nhưng vẫn tương đương với các mức trước đại dịch nhờ ngân hàng tiếp tục cung cấp vốn vay ưu đãi và cơ cấu lại thời hạn trả nợ để hỗ trợ các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của đại dịch.
– Nhằm gỡ bỏ những nút thắt về logistics, WB khuyến nghị Chính phủ Việt Nam tiếp tục đẩy nhanh tiến trình xét nghiệm và tiêm chủng phủ rộng; đồng thời khuyến khích và ưu tiên việc dịch chuyển lao động.

3. Nhịp đập thị trường chứng khoán

– Sau nhiều phiên tăng liên tiếp, dòng tiền vào thị trường có dấu hiệu giảm nhiệt. VN-Index khởi đầu phiên sáng tăng nhẹ và có thời điểm chạm mức 1.400 điểm, trước khi quay đầu giảm nhẹ và giao dịch ngay dưới mốc điểm quan trọng này. Chỉ số sau đó biến động nhẹ quanh mức 1.395-1.400 điểm. Sang phiên chiều, với áp lực bán mạnh dần về cuối phiên, VN-Index đã không thể giữ lại mức điểm tham chiếu. Kết phiên giao dịch ngày, VN-Index giảm 2,89 điểm, về mức 1.391.91 điểm.
– Xét về mức độ ảnh hưởng đến chỉ số VN-Index, VHM, MSN và TCB là 3 cổ phiếu có tác động tiêu cực nhất tới thị trường, với tổng hơn 2 điểm giảm. Trong khi đó, BCM, SSB và MWG là những mã tích cực kéo thị trường đi lên.
– Trên sàn HoSE, khối ngoại đẩy mạnh bán ròng 519 tỷ đồng. HPG vẫn bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất với 149 tỷ đồng. SSI và VNM bị bán ròng lần lượt 70 tỷ đồng và 66 tỷ đồng. Chiều ngược lại, HAH được mua ròng mạnh nhất thị trường với 82 tỷ đồng. VRE và HDG được mua ròng lần lượt 44 tỷ đồng và 31 tỷ đồng.
– Trong các nhóm ngành đáng chú ý, nhóm ngân hàng có sự phân hóa, trong đó tạo bất ngờ là SSB khi bật mạnh trong phiên chiều, đóng cửa tăng 3,2%. Trong khi ở chiều ngược lại, 3 mã giảm mạnh nhất là MSB, TCB và STB cũng chỉ giảm hơn 1%.
– Các cổ phiếu phân bón đồng loạt tăng mạnh, cổ phiếu DCM và SFG bật tăng hết biên độ khi kết phiên. Cổ phiếu DPM tăng hơn 4% vượt mốc giá 40.000 đồng/cp và đây cũng là đỉnh cao nhất lịch sử giao dịch của cổ phiếu này.
– Trong khi đó, nhóm bất động sản, ngoại trừ một số mã lớn VHM, NVL, còn lại vẫn duy trì được đà tăng giá tốt trong phiên hôm nay. Trong đó, HDC tăng 3,2%, các mã HDG, NLG, IJC, PDR tăng hơn 2%.
– Sau chuỗi 7 phiên tăng liên tiếp, VN-Index đã điều chỉnh trong phiên hôm nay (13/10) với thanh khoản thấp. Điều này cho thấy lực bán không lớn và đây là phiên nghỉ ngơi cần thiết của thị trường.
– Phiên giảm nhẹ hôm nay với thanh khoản thấp và số mã giảm không quá lớn so với số mã tăng cho thấy, tranh chấp giữa bên bán và bên mua vẫn khá mạnh. Việc thị trường sau chuỗi tăng mạnh sẽ đi ngang là điều dễ hiểu và cần thiết để tích lũy đi lên.
– Trên góc nhìn kỹ thuật, tuy giảm nhẹ nhưng VN-Index vẫn đóng cửa trên vùng hỗ trợ 1.375-1.380 điểm nên cơ hội để tiếp tục đi lên ngưỡng tâm lý 1.400 điểm trong đợt này là vẫn còn nếu lực cầu tốt hơn quay trở lại.

4. Tin doanh nghiệp niêm yết

• HD Bank phát hành riêng lẻ 300 triệu USD trái phiếu quốc tế để tăng vốn cấp 2.
– Thông tin từ Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Hội đồng quản trị HDBank đã thông qua nghị quyết triển khai. Phát hành riêng lẻ tối đa 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi, kỳ hạn 5 năm 1 ngày kể từ ngày phát hành. Trái phiếu sẽ được phát hành cho nhà đầu tư tổ chức trên thị trường Singapore.
– Nguồn vốn mới sẽ giúp HDBank nâng cao hơn nữa tiềm lực tài chính cùng các chỉ tiêu an toàn vốn đã ở mức tốt. Đồng thời vốn huy động với chi phí thấp trên thị trường quốc tế sẽ bổ sung vào nguồn cho vay trung, dài hạn và đầu tư theo chiến lược phát triển 2021-2025.
– Kết thúc 3 quý đầu năm, dư nợ của ngân hàng này tăng 16,1% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ nợ xấu riêng lẻ kiểm soát thấp dưới 1%, tỷ lệ nợ xấu hợp nhất ở mức 1,4%, đều thấp hơn cùng kỳ và ở nhóm thấp nhất toàn ngành.
– Tổng thu nhập hoạt động của ngân hàng vượt 12.100 tỷ đồng, tăng 23,6%. Hệ số ROE đạt tới 24%, tăng mạnh so với mức 21,1% cùng kỳ năm trước. An toàn vốn, thanh khoản được đảm bảo với CAR (theo chuẩn Basel II) đạt trên 13%.

• 9 tháng đầu năm, SHB đạt 5.055 tỷ đồng lợi nhuận gấp đôi so với cùng kỳ
– Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2021 với nhiều chỉ tiêu tài chính tăng trưởng bứt phá. Trong đó, 9 tháng đầu năm, lợi nhuận hợp nhất trước thuế của SHB đạt 5.055 tỷ đồng, tăng 93,9% so với cùng kỳ năm 2020. Với kết quả này, sau nhiều quý liên tục cải thiện, tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản (ROA) là 1,5%; tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) của SHB đạt 25,6%, tương đương với chỉ số hiệu quả hàng đầu hệ thống.
– Trong 9 tháng đầu năm, tỷ lệ chi phí trên thu nhập (CIR) của ngân hàng ở mức dưới 30%, mức tối ưu trong hệ thống, giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2020.
– Tính đến 30/09/2021, tổng tài sản SHB đạt 464 nghìn tỷ đồng, tăng 12,5% so với thời điểm đầu năm, vượt kế hoạch ĐHĐCĐ đã đề ra cho cả năm.
– Vốn tự có của ngân hàng đạt hơn 43,3 nghìn tỷ đồng. Vốn điều lệ hiện đang là 19.260 tỷ đồng và dự kiến sẽ tăng lên 26.674 tỷ đồng trong năm nay theo phương án đã được NHNN chấp thuận. Trong đó, SHB sẽ chi trả cổ tức năm 2020 với tỷ lệ 10,5% bằng cổ phiếu và chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ thực hiện quyền 100:28, giá chào bán 12.500 đồng/cổ phiếu.


Cập nhật Bản tin nhận định thị trường DCALL vào 8hh00 sáng hàng ngày trên các kênh: Website VNDIRECT và Soundcloud https://soundcloud.com/vndirect-dcall

Tham khảo thêm Youtube VNDIRECT | DINSIGHTS để cập nhật thông tin qua góc nhìn chuyên gia về các vấn đề tâm điểm trên thị trường tài chính chứng khoán, theo dõi phân tích và nhận định cổ phiếu hàng tuần: https://www.youtube.com/c/vndirectdinsightsbantronchuyengia

———–

Quý Nhà đầu tư vui lòng dành 3 phút tham gia Khảo sát Đánh giá và đóng góp ý tưởng hoàn thiện Bản tin Nhận định thị trường DCALL: TẠI ĐÂY 

———–

  • DGO Con đường Tích sản Tài chính và An tâm Đầu tư. Tham khảo thêm tại: https://hubs.li/H0RgXR90
  • Tư vấn đầu tư hàng tuần: 9h30/14h30 – Thứ 3, Thứ 4 và Thứ 5. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5Ch0 
  • Khóa học DGO và Tháp tài sản: sáng Thứ 7 hàng tuần. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5pL0 

 

 

DMCA.com Protection Status