Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 14.09.2021 | Cục hàng không đề xuất nối lại đường bay nội địa

Nhận định Thị trường hàng ngày 14/09/2021    48559

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 14/09/2021

1. Thông tin vĩ mô thế giới

• Khoảng sản – nhân tố mới dẫn đến xung đột địa chính trị trên thế giới
– Để ứng phó với biến đổi khí hậu, các quốc gia trên thế giới đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang sử dụng năng lượng sạch, cho phép lĩnh vực năng lượng mới tiếp tục tăng trưởng bất chấp sự rào cản của đại dịch
– Khi năng lượng sạch bùng nổ, nhu cầu tiêu thụ các khoáng sản chủ chốt như lithium, nickel, cobalt, mangan, đất hiếm… cũng tăng mạnh, không những đẩy giá leo thang, mà còn làm thay đổi sự phát triển địa chính trị.
– Năm 2019, Tổ chức Năng lượng tái sinh quốc tế (IRENA) cũng đưa ra báo cáo mang tên “Thế giới mới: Nhân tố địa chính trị trong chuyển đổi năng lượng”. Báo cáo cho rằng lĩnh vực năng lượng toàn cầu đang trong giai đoạn chuyển đổi từ việc lệ thuộc vào năng lượng hoá thạch như than đá, dầu mỏ sang sử dụng năng lượng sạch, có thể tái sinh như năng lượng gió, năng lượng Mặt Trời, năng lượng nước…
– Theo báo cáo và thống kê của IEA, ba nước sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới là Mỹ, Arab Saudi và Nga chỉ chiếm 43% tổng sản lượng dầu mỏ toàn cầu, ba nước sản xuất khí thiên nhiên lớn nhất toàn cầu là Mỹ, Nga và Iran chỉ chiếm 46% tổng sản lượng toàn cầu, tất cả đều chưa quá 50%.
– Tuy nhiên, với các khoáng sản thiết yếu như lithium, cobalt và đất hiếm, ba nước đứng đầu thế giới lần lượt chiếm tới 80%, 90% và 85%. Đặc biệt, sản lượng cobalt của Congo và đất hiếm của Trung Quốc lần lượt chiếm 70% và 60% thế giới.
– Ở Lĩnh vực tinh luyện khoáng sản, sản lượng tinh luyện lithium và đất hiếm của ba nước hàng đầu thế giới chiếm 95% toàn cầu. Trong đó, Trung Quốc chiếm gần 90% sản lượng đất hiếm tinh luyện, trên 50% sản lượng lithium và 35% sản lượng nickel toàn cầu.
– Xu hướng này chắc chắn sẽ gây ra cảm giác rủi ro đối với Mỹ, thúc đẩy Mỹ và đồng minh thiết lập chuỗi cung ứng khoáng sản để đối phó với vị thế thống trị của Trung Quốc trong lĩnh vực này. Và điều này khả năng cao cũng sẽ làm gia tăng sự cạnh tranh địa chính trị mới trên toàn cầu, nhằm vào các khoáng sản chủ chốt.

2. Thông tin Việt Nam

• Hà Nội đạt tốc tiêm vaccine Covid – 19 thần tốc – mục tiêu kiểm soát sớm dịch bệnh
– Sở Y tế Hà Nội cập nhật trong bốn ngày thực hiện chiến dịch tiêm vaccine “thần tốc”, số lượng mũi tiêm mỗi ngày gấp 7,9 lần so với ngày tiêm nhiều nhất của tháng 8. Bộ Y tế dự kiến tiếp tục cung cấp cho Hà Nội 1,5 triệu liều vaccine để bảo đảm đến ngày 15/9 sẽ hoàn thành việc tiêm mũi 1 cho người dân trên 18 tuổi toàn địa bàn.
– Theo kế hoạch của chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố, ba mục tiêu quan trọng nhất đến ngày 15/9 đó là: Xét nghiệm tầm soát 100% dân số thủ đô, Hoàn thành tiêm vaccine mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 trở lên và hướng tới mục tiêu kiểm soát tình hình, tạo cơ hội nới lỏng và phục vụ sự phát triển kinh tế – xã hội.
– Tính đến ngày 12/9, Hà Nội đã đạt được tỷ lệ 73,3% dân số trên 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 mũi Vaccine. Cùng với đó, thành phố Hồ Chí Minh cũng đạt tỷ lệ 86% cho mũi 1 và hơn 14% cho mũi 2.
– Bộ Y Tế cho biết, từ nay đến cuối năm sẽ có tổng cộng khoảng 103,4 triệu liều vaccine Covid-19 về Việt Nam. Với kế hoạch nhận vaccine và tốc độ tiêm ở các thành phố lớn như hiện tại, Việt Nam kỳ vọng có thể kiểm soát được dịch bệnh từ nay đến cuối năm, từ đó tạo điều kiện cho việc nới lỏng giãn cách và phát triển kinh tế – xã hội.

• Cục hàng không đề xuất nối lại đường bay nội địa
– Cục hàng không cho biết, từ đầu tháng 8 tới nay, các đường bay thường lệ chở khách nội địa đã cơ bản dừng hoạt động do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương.
– Mới đây, cục trưởng Hàng không báo cáo Bộ Giao Thông Vận Tải kế hoạch khai thác các đường bay nội địa thường lệ chở khách trong giai đoạn dịch bệnh, nhằm duy trì hoạt động vận tải hàng không, tránh đứt gãy kinh tế, đồng thời đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.
– Cục Hàng không dự kiến chia sân bay thành các nhóm theo điều kiện áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của các địa phương. Nhóm A gồm các sân bay thuộc tỉnh thành không có khu vực áp dụng Chỉ thị 16 (sân bay vùng xanh); Nhóm B gồm các sân bay thuộc tỉnh thành có khu vực (quận/huyện) áp dụng Chỉ thị 16 (sân bay vùng vàng); Nhóm C là các sân bay thuộc tỉnh thành đang áp dụng Chỉ thị 16 (vùng đỏ)
– Sau khi phân vùng, việc nối lại đường bay sẽ theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 là thí điểm trong thời gian 4 tuần. Giai đoạn này, các hãng được chủ động lên kế hoạch bay, bán vé, tổ chức chuyến bay cho hành khách đủ điều kiện. Trong thời gian thí điểm, nếu thông suốt sẽ triển khai ngay giai đoạn 2.
– Giai đoạn 2 tương tự như giai đoạn thí điểm. Đồng thời mở rộng thí điểm trong 4 tuần thêm nhóm khách có chứng nhận lưu trú từ 14 ngày trở lên tại các khu vực không áp dụng Chỉ thị 16 để đi trong vùng vàng, từ vùng vàng đi vùng xanh và đỏ, từ vùng đỏ đi vùng xanh và vàng.
– Nếu kế hoạch trên thông qua, hoạt động bay thường lệ chở khách nội địa sẽ được nối lại, những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19, đã khỏi bệnh, sẽ được đi lại không hạn chế hầu như khắp cả nước (trừ giữa vùng đỏ với nhau).

3. Nhịp đập thị trường chứng khoán

– Sắc xanh duy trì trong phần lớn phiên sáng của ngày giao dịch đầu tuần, chỉ số đã có lúc đạt 1,350 điểm trong khoảng thời gian cuối phiên này. Tuy nhiên, lực bán mạnh xuất hiện ở đầu phiên chiều khiến chỉ số đánh mất đi đà tăng trước đó và giằng co mạnh ngay dưới mức tham chiếu trong những khoảng thời gian còn lại. VN-Index kết phiên với sắc đỏ hơn 3 điểm và đóng cửa ở mức 1,341.43 điểm. Đáng chú ý là thanh khoản có sự gia tăng trong phiên 13/09 và cao hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ra là tương đối mạnh.
– Trong phiên 13/09/2021, GVR, VCB và HPG là 3 cổ phiếu khiến chỉ số VN-Index giảm điểm, với tổng cộng hơn 3 điểm giảm. Ngược lại, tín hiệu tích cực từ các cổ phiếu SAB, MWG, VIC giúp thị trường tăng gần 4 điểm.
– Giao dịch của khối ngoại vẫn chưa có dấu hiệu tích cực trở lại. Trên sàn HoSE, khối ngoại có phiên bán ròng thứ 12 liên tiếp với giá trị giảm 22% so với phiên trước và ở mức 420 tỷ đồng. Tính chung cả 12 phiên vừa qua, dòng vốn này bán ròng tổng cộng 5.275 tỷ đồng. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu vốn hóa lớn như VIC, VHM và HPG.
– Ngành bán lẻ là tâm điểm chú ý của phiên giao dịch ngày hôm nay. Cổ phiếu ngành này tăng mạnh nhất thị trường, có thể kể đến các cổ phiếu như MWG, FRT, DGW, PET. Trong khi đó nhóm cổ phiếu Midcaps bị chốt lời khá mạnh, KBC có phiên khớp lệnh kỷ lục với 28,5 triệu cổ tương đương 1.179,6 tỷ đồng, giá cổ phiếu giảm 5,81%. HSG giảm 2,45%, HCM giảm 3,44%, DIG giảm 3,41% và GEX giảm 4,13%.
– Chỉ số VN-Index đang giao dịch khá giằng co và sẽ cần sự bứt phá trong thời gian tới để bắt đầu một xu hướng mới. Trong tuần này diễn ra hoạt động đáo hạn phái sinh và cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF nên ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến biến động của thị trường chung. Trong các phiên tới, VN-Index có thể tiếp tục biến động giằng co với ngưỡng kháng cự gần nhất quanh 1,350 điểm và vùng hỗ trợ trong khoảng 1,320 – 1,330 điểm. Xu hướng thị trường vẫn chưa có gì thay đổi và hiện vẫn đang không có xu hướng rõ ràng trong ngắn hạn, do đó Quý nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải và tiếp tục theo dõi diễn biến thị trường, tránh mua đuổi ở thời điểm hiện tại.

4. Tin doanh nghiệp niêm yết

• SCIC rót gần 7.000 tỷ đồng mua cổ phiếu Vietnam Airlines
– Trước yêu cầu cấp bách phải khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam – Vietnam Airlines (mã chứng khoán: HVN- HOSE) do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thực hiện nhiệm vụ chính trị – xã hội thay mặt Chính phủ đầu tư mua cổ phiếu tại Vietnam Airlines thuộc quyền mua cổ phần của cổ đông Nhà nước theo Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, ngày 13/9/2021, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã giải ngân số tiền 6.894,9 tỷ đồng mua cổ phiếu để nắm giữ tối thiểu 31,08% vốn điều lệ của Vietnam Airlines.
– Việc SCIC đầu tư mua cổ phiếu tại Vietnam Airlines góp phần bổ sung vốn phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh và cải thiện khả năng thanh toán trong ngắn hạn của Vietnam Airlines, hạn chế các tác động, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
– Trước đó, năm 2020, Quốc hội đã thông qua gói giải pháp hỗ trợ 12.000 tỷ đồng để bù đắp thanh khoản và tăng vốn chủ sở hữu cho Vietnam Airlines trong đó 4.000 tỷ là vay tái cấp vốn với lãi suất ưu đãi từ các tổ chức tín dụng còn 8.000 tỷ để tăng vốn điều lệ thông qua phương án phát hành cổ phiếu.
– Đối với gói 8.000 tỷ đồng, quyền mua cổ phiếu phát hành thêm này được chia cho các cổ động hiện hữu. Trong đó, với cổ đông nhà nước, Chính phủ giao SCIC thực hiện mua số cố phần thuộc quyền của cổ đông nhà nước tại Vietnam Airlines (tương đương giá trị cổ phiếu khoảng 6.880 tỷ đồng).
– Với khoản tiền thu được, Vietnam Airlines sẽ dùng thanh toán toàn bộ các khoản nợ quá hạn, bù đắp phần vốn thiếu hụt trong hoạt động sản xuất kinh doanh, trả các khoản vay ngắn hạn, dài hạn tại các ngân hàng. Hãng cam kết không dùng số tiền vốn này cho các hoạt động đầu tư, mua sắm hay các hoạt động không trực tiếp phục vụ sản xuất kinh doanh.

• BSR ước tính doanh thu gần 12.000 tỷ đồng trong tháng 7, tháng 8 – Giảm 26,4% mức bình quân 6 tháng đầu năm
– 6 tháng đầu năm 2021, BSR đạt 48,9 nghìn tỷ đồng doanh thu, tăng 37% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ đạt 3,5 nghìn tỷ đồng, cải thiện so với mức lỗ 4,2 nghìn tỷ đồng cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân chính là do diễn biến giá dầu thô nửa đầu năm đang trên đà phục hồi. Chênh lệch giữa giá dầu thô và sản phẩm cũng tốt hơn cùng kỳ năm trước.
– Theo thông tin mới nhất, trong tháng 7 và 8, BSR đạt doanh thu khoảng 11.897 tỷ đồng, giảm 26,4% so với bình quân nửa đầu năm.
– Trong 4 tháng cuối năm, lãnh đạo BSR đánh giá sẽ tiếp tục còn gặp rất nhiều khó khăn do những tác động của dịch bệnh Covid 19 và biện pháp giãn cách xã hội.
– Ngoài ra, 4 tháng cuối năm, giá dầu thô được dự báo có xu hướng giảm nhẹ; crack margin của xăng trong xu hướng giảm, Jet A1 và DO tăng nhưng không đáng kể. Dựa theo tình hình diễn biến của dịch bệnh và dự báo tình hình thị trường xăng dầu trên thế giới và trong nước, BSR đã xây dựng 4 kịch bản sản xuất kinh doanh. Trong các kịch bản tính toán đều cho thấy lợi nhuận sẽ không tốt, do BSR vận hành ở công suất thấp và crack margin chưa thực sự có lợi cho lọc dầu.
– Để đạt các chỉ tiêu về sản xuất kinh doanh trong năm 2021, BSR đã đề ra 4 nhóm giải pháp chính. Giải pháp về vận hành, đơn vị duy trì nhà máy vận hành liên tục, ổn định ở công suất tối thiểu; tối ưu hoá tồn kho, điều độ tàu và xuất hàng để giảm thiểu chi phí phát sinh do tàu chờ và gửi kho. Về dầu thô và sản phẩm, tiếp tục đàm phán với chủ dầu để giảm thiểu hoặc hoãn lượng hàng nhập, tổ chức bán các lô dầu đã mua; đôn đốc khách hàng nhận tối đa sản phẩm theo hợp đồng đã ký, thực hiện gửi kho trên bờ hoặc kho nổi, áp dụng các chính sách bán hàng linh loạt như chiếc khấu, giãn thanh toán,… Về quản trị dòng tiền, tích cực làm việc với các đối tác để giãn thời gian thanh toán các chi phí, giãn thanh toán tiền mua dầu thô, thanh toán tiền dầu thô nhập khẩu bằng UPAS LC, giãn nộp thuế, thu hồi công nợ, tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi.


Cập nhật Bản tin nhận định thị trường DCALL vào 8hh00 sáng hàng ngày trên các kênh: Website VNDIRECT và Soundcloud https://soundcloud.com/vndirect-dcall

Tham khảo thêm Youtube VNDIRECT | DINSIGHTS để cập nhật thông tin qua góc nhìn chuyên gia về các vấn đề tâm điểm trên thị trường tài chính chứng khoán, theo dõi phân tích và nhận định cổ phiếu hàng tuần: https://www.youtube.com/c/vndirectdinsightsbantronchuyengia

———–

Quý Nhà đầu tư vui lòng dành 3 phút tham gia Khảo sát Đánh giá và đóng góp ý tưởng hoàn thiện Bản tin Nhận định thị trường DCALL: TẠI ĐÂY 

———–

  • DGO Con đường Tích sản Tài chính và An tâm Đầu tư. Tham khảo thêm tại: https://hubs.li/H0RgXR90
  • Tư vấn đầu tư hàng tuần: 9h30/14h30 – Thứ 3, Thứ 4 và Thứ 5. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5Ch0 
  • Khóa học DGO và Tháp tài sản: sáng Thứ 7 hàng tuần. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5pL0 

 

 

DMCA.com Protection Status