Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 14.04.2021 – Hòa Phát sẽ khởi công nhà máy vỏ container tại Bà Rịa Vũng Tàu trong tháng 6/2021

Nhận định Thị trường hàng ngày 14/04/2021    4265

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 14/04/2021

1. Tin vĩ mô thế giới

• EU áp thuế đối với một số sản phẩm nhôm cán nguội nhập từ Trung Quốc

– Liên minh châu Âu (EU) ngày 12/4 áp thuế 19,3 – 46,7% lên một số sản phẩm nhôm cán nguội nhập khẩu từ Trung Quốc mà khối này cho rằng được bán với giá quá thấp tại châu Âu.
– Thuế được áp tạm thời sau khi European Aluminium, hiệp hội các nhà sản xuất nhôm của châu Âu, nộp đơn kiện nói rằng nhôm giá rẻ từ Trung Quốc đang khiến họ điêu đứng.
– Quyết định áp thuế được đưa ra sau một cuộc điều tra của Ủy ban châu Âu, cơ quan giám sát các vấn đề thương mại của 27 nước thành viên và được thông báo trên tờ báo chính thức của EU. EU sẽ tiếp tục điều tra trước khi xác định mức thuế tạm thời nào sẽ được duy trì trong 5 năm.
– Trong khi đó, Tổng giám đốc European Aluminium, Gerd Goetz, tuyên bố sẽ có những biện pháp cần thiết để bảo về ngành sản xuất nhôm trước hành vi cạnh tranh không công bằng.
– Trung Quốc bị cáo buộc đã tiếp tục sản xuất vượt công suất trong lĩnh vực nhôm và thép, dẫn đến nhiều quyết định áp thuế đáp trả được đưa ra trong thập kỷ qua.

Mỹ quyết ngăn chặn tái diễn ‘cơn khát’ chất bán dẫn

– Ngày 12/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden họp trực tuyến với các quan chức điều hành của 19 hãng công nghệ toàn cầu. Tại đây, ông khẳng định nước Mỹ cần phải xây dựng một hệ thống cơ sở hạ tầng độc lập để ngăn chặn các cuộc khủng hoảng tương tự tái diễn trong tương lai.
– Phát biểu với lãnh đạo các công ty công nghệ hàng đầu thế giới như Alphabet/Google, Intel, Samsung Electronics, Tổng thống Biden thể hiện quyết tâm duy trì vị thế dẫn đầu của Mỹ trên trường quốc tế. Ông cho biết cũng như nhiều nước khác, Mỹ đang tăng cường đầu tư vào nhiều lĩnh vực như cung ứng chất bán dẫn và pin. Theo ông, nước này cần xây mới hệ thống cơ sở hạ tầng độc lập, chứ không dừng ở sửa chữa và nâng cấp cơ sở hạ tầng hiện có, qua đó sẽ tạo ra hàng triệu việc làm, tái thiết nước Mỹ, bảo vệ chuỗi cung ứng và hồi sinh ngành sản xuất của nền kinh tế số một thế giới này sau những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19.
– Do thiếu nguồn cung chất bán dẫn, các hãng sản xuất ôtô của Mỹ, trong đó có GM và Ford, đã tạm thời đóng cửa một số nhà máy sản xuất hoặc sản xuất cầm chừng. Thực trạng này cũng đã tác động đến ngành sản xuất thiết bị điện tử, tiềm ẩn nguy cơ đẩy giá thành các sản phẩm tiện ích phổ biến như máy chơi game và các loại máy tính bảng. Hiện các nhà hoạch định chính sách Mỹ đang tập trung xây dựng chuỗi cung ứng chất bán dẫn bổ sung. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng trong thời gian tới, việc khắc phục chuỗi cung cứng này sẽ có những hạn chế.

2. Tin tức Việt Nam

Hiệp hội Dệt may: Xuất khẩu dệt may có đơn hàng đến hết quý II và cuối năm

– Bộ Công Thương vừa thông tin kim ngạch xuất khẩu dệt may quý I ước đạt 7,2 tỷ USD, tăng 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Kim ngạch xuất khẩu xơ, sợi dệt các loại cũng tăng 31%, kim ngạch xuất khẩu vải mành và vải kỹ thuật khác tăng 8,8%.
– Cũng trong quý I, chỉ số sản xuất ngành dệt trung bình tăng 5,1% so với cùng kỳ 2020, chỉ số sản xuất trang phục tăng 1,4% so với cùng kỳ năm trước.
– Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam lý giải sự hồi phục về xuất khẩu của ngành dệt may trong năm nay là nhờ nỗ lực của Chính phủ, Bộ Công Thương đã có nhiều chính sách và động thái hỗ trợ triển khai hoạt động xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường và thông thương hàng hoá. Bên cạnh đó, việc ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do như EVFTA, RCEP, UKVFTA…, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp dệt may tận dụng ưu đãi thuế quan, quy tắc xuất xứ, thuận lợi hóa thương mại và thúc đẩy chuỗi sản xuất trong khu vực.
– Ông Vũ Đức Giang nói “Sự hồi phục xuất khẩu bước đầu của dệt may Việt Nam đã mở ra những tín hiệu tích cực cho những tháng tiếp theo. Hiện nhiều doanh nghiệp dệt may đã có đơn hàng đến hết quý II và cuối năm”.

Xuất siêu của Việt Nam bất ngờ cao gấp 3 lần ước tính

Số liệu thống kê Tổng cục Hải quan cho thấy, tổng giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong tháng 3/2021 đạt 58,11 tỷ USD, tăng 42,2% so với tháng 2/2021 do hoạt động xuất nhập khẩu trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.
Lũy kế đến hết tháng 3, tổng giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt 154,01 tỷ USD, tăng 25,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong tổng giá trị xuất nhập khẩu 3 tháng đầu năm nay, tổng trị giá xuất nhập khẩu của doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 40,11 tỷ USD.
Cán cân thương mại hàng hóa tháng 3 xuất siêu 1,2 tỷ USD, quý 1/2021 Việt Nam xuất siêu 2,79 tỷ USD. Mức xuất siêu này cao hơn rất nhiều so với ước tính 400 triệu USD và Tổng cục Thống kê đưa ra trước đó, thường ước số liệu vào ngày 20/3.

3. Tin tức doanh nghiệp niêm yết

POW: LNST sơ bộ quý 1/2021 ước tăng 44% so với vùng kỳ nhờ các khoản lãi từ thoái vốn

Tổng CT Điện lực Dầu khí Việt Nam (POW) công bố bản tin NĐT hàng tháng, bao gồm LNST sơ bộ quý 1/2021 đạt 729 tỷ đồng – tăng 44% so với quý 1/2020. KQKD này đã bao gồm khoảng 350 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế từ thoái vốn toàn bộ khỏi công ty con PVM mà POW sở hữu 51% cổ phần.
Sản lượng điện thương phẩm của POW giảm 12% so với cùng kỳ đạt 4,6 tỷ kWh trong quý 1/2021 chủ yếu do KQKD thấp của các nhà máy điện khí, một phần ảnh hưởng đến mức tăng trưởng sản lượng mạnh từ 2 nhà máy thủy điện và mức tăng trưởng sản lượng một chữ số từ nhà máy điện than Vũng Áng của POW.

Hòa Phát khởi công nhà máy vỏ container tại Bà Rịa Vũng Tàu trong tháng 6/2021

Ngày 12/4/2021, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho Công ty Cổ phần Sản xuất Container Hòa Phát. Vốn điều lệ của Công ty là 3.000 tỷ đồng. Dự án nhà máy sản xuất Container rỗng của Hòa Phát có quy mô công suất 500.000 TEU/năm, tập trung các sản phẩm container phổ biến, có chiều dài 20-40feet.
Hoà Phát cho biết nhờ quy mô sản xuất lớn, lợi thế chủ động hoàn toàn được nguồn nguyên liệu cùng với kinh nghiệm điều hành sản xuất của Hòa Phát là những yếu tố đảm bảo chất lượng và giá thành sản phẩm vỏ container rỗng hoàn toàn có thể cạnh tranh với hàng Trung Quốc.
Tập đoàn Hòa Phát đã thu xếp đủ nguồn vốn để triển khai dự án theo đúng tiến độ đã cam kết với địa phương. Dự kiến, Hòa Phát sẽ hoàn thiện các thủ tục và khởi công xây dựng ngay trong tháng 6/2021. Dự kiến đầu Quý II năm 2022, những sản phẩm container rỗng đầu tiên mang thương hiệu Hòa Phát sẽ có mặt trên thị trường.
Với sản lượng 500.000 TEU/năm, sản xuất container sẽ tiêu thụ 1 triệu tấn thép cuộn cán nóng HRC/năm, là đầu ra cho Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất hiện tại và Dự án Dung Quất 2 của Hòa Phát. Sản xuất container là sản phẩm giá trị gia tăng nằm trong hệ sinh thái sản xuất gang thép của Hòa Phát.
Trước đó tại ĐHCĐ năm 2021, công ty đặt kế hoạch doanh thu toàn tập đoàn dự kiến 120.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế dự kiến 18.000 tỷ đồng, tăng lần lượt 33,15% và 33,27% so với thực hiện năm 2020. HĐQT cũng thông qua phương án chia cổ tức năm 2020 tỷ lệ 35% trong đó 5% bằng tiền mặt và 30% bằng cổ phiếu. Thời gian thực hiện vào quý 2 – quý 3/2021. Năm 2021 tỷ lệ cổ tức dự kiến 30%.

Tập đoàn Vingroup (VIC) đang xem xét đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Mỹ đối với công ty sản xuất ô tô VinFast, dự kiến huy động khoảng 2 tỷ USD, theo nguồn tin của Bloomberg.
Nhà sản xuất ô tô lớn nhất Việt Nam đang làm việc với tư vấn để thực hiện chào bán ngay trong quý này, một đợt chào bán có thể huy động lên tới 3 tỷ USD. VinFast kỳ vọng vào mức định giá ít nhất 50 tỷ USD sau khi niêm yết, nguồn tin cho biết.

Hiện Vingroup là doanh nghiệp vốn hóa lớn nhất TTCK Việt Nam với định giá đạt hơn 19 tỷ USD.
Trong quý đầu năm 2021, VinFast đã bàn giao tổng cộng 6.849 xe ô tô cho khách hàng, bao gồm 3 mẫu Lux SA2.0 (1.243 xe), Lux A2.0 (1.458 xe) và Fadil (4.148 xe).

4. Các kênh tài sản đầu tư

Vượt 63,000 USD, Bitcoin lập kỷ lục mới trước thềm IPO của Coinbase

Giá Bitcoin tăng 5% trong 24 giờ qua và chạm mức 63,171 USD. Coinbase Global – Sàn tiền ảo tăng trưởng nhanh nhất thế giới và là trung tâm của cơn sốt tiền kỹ thuật số – dự kiến niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào ngày 14/04 với định giá lên tới 100 tỷ USD. Với đợt IPO của Coinbase, Phố Wall dường như sẽ có thêm niềm tin vào Bitcoin. Trước đó, Giá Bitcoin đã tăng gấp gần 8 lần trong 12 tháng qua và hiện đã vượt 63,000 USD

———–

DGO Con đường Tích sản Tài chính và An tâm Đầu tư

Tham khảo thêm tại: dgo.vndirect.com.vn

Lich Tư vấn đầu tư hàng tuần: 9h30/14h30 – Thứ 3 và Thứ 5

Tìm hiểu thêm và đăng ký: http://bit.ly/tuvandautu_DGO

Lịch Khóa học DGO và Tháp tài sản: sáng Thứ 7 hàng tuần

Tìm hiểu thêm và đăng ký: http://bit.ly/dangky_khoaDGO

————

Hãy cùng đón chờ các Cập nhật của chúng tôi vào mỗi buổi sáng 8h hàng ngày trên Website: https://www.vndirect.com.vn/

Soundclound: https://soundcloud.com/vndirect-dcall

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCVCzjWFSb9iP7iK_VBTS3vQ

DMCA.com Protection Status