Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 13.09.2021 – Định giá thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn hấp dẫn trong dài hạn

Nhận định Thị trường hàng ngày 13/09/2021    14201

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 13/09/2021

1. Thông tin vĩ mô

• ECB nâng dự báo tăng trưởng, bắt đầu giảm tốc độ mua lại tài sản
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ giảm quy mô mua lại trái phiếu chính phủ ngay trong cuối năm nay từ khoảng 80 tỷ euro/tháng xuống 50 – 70 tỷ euro/tháng, và đồng thời nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 từ 4.6% lên 5%. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh lạm phát khu vực Euro đạt 3% trong quý II, mức cao nhất trong 10 năm trở lại, và tăng trưởng quy mô GDP trong quý II đạt 2.2%, cao hơn 13.6% so với quý II/2020.
Việc bắt đầu giảm tốc độ mua lại trái phiếu và nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế cho thấy sự tự tin của ECB về triển vọng kinh tế sẽ quay lại quy mô trước COVID-19 vào đầu năm 2022. Hơn nữa, việc rút gọn quy mô mua lại tài sản hàng tháng từ năm 2021 sẽ giúp ECB sớm kiểm soát lạm phát để đạt mục tiêu lạm phát 2.2% cho khu vực.
• Lần đầu tiên trong lịch sử, Trung Quốc bán trực tiếp dầu trong kho dự trữ
Trong một bước đi chưa từng có tiền lệ, Cục Dự trữ Thực phẩm và Chiến lược Trung Quốc (NFSR) đã mở bán trực tiếp dầu mỏ từ kho dự trữ chiến lược nhằm kiểm soát giá dầu trên thị trường.
Hành động này của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh chi phí nhiên liệu tăng cao ở giá dầu mỏ, than đá và khí đốt, trong khi tình trạng thiếu hụt điện khiến một số nhà máy phải cắt giảm sản xuất.
Hiện nay, Trung Quốc là nước nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới với khoảng 220 triệu thùng dầu dự trữ được mua lại trong thập kỷ qua.
Việc trực tiếp can thiệp vào thị trường dầu mỏ cho thấy quyết tâm kiểm soát giá dầu không vượt ngưỡng 70 – 75 USD/thùng của Trung Quốc, và đồng thời hướng tới kiềm chế lạm phát đang tăng nhanh. Điều này sẽ giúp các nhà máy sản xuất được hưởng lợi, nhưng sẽ lại ảnh hưởng đến lợi nhuận các doanh nghiệp dầu mỏ.
• COVAX giảm số vaccine cung cấp toàn cầu xuống còn 1.4 tỷ liều trong năm 2021
Chương trình phân phối vaccine toàn cầu COVAX sẽ cắt giảm mục tiêu cung cấp vaccine cho các nước nghèo trên thế giới xuống 1.4 tỷ liều trong năm 2021, giảm 30% so với mục tiêu 2 tỷ liều ban đầu.
Quyết định giảm phân phối của COVAX chủ yếu đến từ việc gián đoạn sản xuất vaccine tại J&J và AstraZeneca, hạn chế xuất khẩu từ nhà cung cấp viện Huyết thanh Ấn Độ, và chậm trễ trong xét duyệt vaccine sản xuất bởi Novanax (Mỹ) và Clover Biopharmaceuticals (Trung Quốc). COVAX dự báo con số 2 tỷ liều sẽ chỉ đạt được sau quý I/2022 với tình hình hiện tại. WHO đã lên tiếng chỉ trích các nước giàu có cần chia sẻ nhiều vaccine hơn nữa nhằm giảm bất bình đẳng tiếp cận vaccine và giúp nền kinh tế toàn cầu hồi phục đồng đều hơn.
Hiện tại, cơ chế COVAX đã phân phối được hơn 243 triệu liều cho 139 nước trên thế giới.
Gián đoạn phân phối vaccine cho các nước đang phát triển sẽ khiến quá trình hồi phục kinh tế toàn cầu chậm lại hơn nữa khi một số nước đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu như Việt Nam hay Bangladesh.
• Phú Quốc sẽ được thí điểm đón khách du lịch quốc tế từ ngay tháng 10
Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch đã trình dự thảo kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc bắt đầu từ ngày 1/10 với thời gian 6 tháng và được chia làm 2 giai đoạn.
Trong 3 tháng đầu, Phú Quốc dự kiến sẽ đón 2,000 – 3,000 lượt khách/tháng qua các chuyến bay thuê chuyến và phục vụ dụ khách giới hạn trong phạm vi một số địa điểm du lịch và nơi nghỉ dưỡng lớn có khả năng phân chia khu nghỉ cách biệt.
Đến tháng thứ 4, nếu thực hiện đảm bảo quá trình du lịch an toàn, Phú Quốc sẽ triển khai đón du khách qua các chuyến bay thương mại với dự tính 5,000 – 10,000 khách/tháng.
Khách du lịch sẽ phải chứng nhận đã tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19 được Việt Nam công nhận không quá 12 tháng trước khi nhập cảnh và phải có kết quả xét nghiệm âm tính 72 giờ trước khi xuất cảnh.
Thí điểm Phú Quốc sẽ tác động tích cực cho ngành du lịch – dịch vụ và hàng không ở Việt Nam, những ngành vốn đang chịu ảnh hưởng trầm trọng do giãn cách xã hội, và sẽ là mô hình thử nghiệm cho việc làm du lịch – dịch vụ và sống chung với dịch COVID-19.

2. LÃI SUẤT, TIỀN TỆ & NGÂN HÀNG

• Lãi suất huy động tại nhiều ngân hàng tiếp tục xu hướng giảm
Nhóm Ngân hàng Thương mại (NHTM) nhà nước: BIDV và Agribank giảm lãi suất huy động từ 5,6%/năm xuống 5,5%/năm đối với các kỳ hạn dài từ 12-36 tháng – tương đương VCB.
Nhóm Ngân hàng thương mại (NHTM) cổ phần: lãi suất nhiều kỳ hạn được điều chỉnh giảm trung bình từ 0,1-0,4%/năm. TCB giảm 0.1% tại tất các các kỳ hạn, lãi suất huy động 12 tháng còn 5.2%/năm. TPB giảm mạnh lãi suất gửi kỳ hạn 18 tháng xuống còn 6%/năm, thay vì mức 6,8%/năm trước đó.
Áp lực giảm chi phí đầu vào để giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế khiến nhiều ngân hàng không thể duy trì lãi suất tiết kiệm ở mức hấp dẫn như trước. Dự báo, lãi suất huy động tiếp tục ở mức thấp trong năm nay.
• Siết quy định Ngân hàng rót vốn vào Trái phiếu doanh nghiệp
Ngân hàng nhà nước (NHNN) đang xem xét dự thảo hướng đến việc siết lại quy định các Tổ chức tín dụng (TCTD) mua trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), với dự kiến có nhiều điều cấm thực hiện.
TCTD chỉ được mua TPDN khi có tỷ lệ nợ xấu dưới 3%.
TCTD không được mua trái phiếu của doanh nghiệp phát hành có phát sinh nợ xấu tại TCTD mua và tại TCTD khác trong vòng 12 tháng.
TCTD không được bán TPDN cho công ty con của chính TCTD đó.
Trong bối cảnh các ngân hàng đang là những một trong những nhà đầu tư lớn nhất cũng như là nhà phát hành lớn nhất trên thị trường TPDN hiện nay. Những quy định siết chặt hoạt động mua TPDN của TCTD cho thấy có sự lo ngại nhất định và cần kiểm soát rủi ro đối với hoạt động này.

3. Kênh cổ phiếu

• Định giá thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn hấp dẫn trong dài hạn
Theo Bloomberg, chỉ số VN-INDEX đang được giao dịch ở mức P/E 15.7 lần (tại ngày 23/8/2021), thấp hơn mức P/E trung bình 3 năm là 16.2 lần và thấp hơn 17% so với đỉnh tháng 7.
Mặc dù tăng trưởng 2021 sẽ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, tuy nhiên ở mức giá hiện tại đã phản ảnh phần nào những rủi ro liên quan đến dịch bệnh COVID-19 và sẽ sớm chuyển sự chú ý sang triển vọng kinh doanh 2022.
Ngoài ra, so với các TTCK trong khu vực, định giá TTCK Việt Nam vẫn còn rẻ so với tiềm năng tăng trưởng trong giai đoạn 2021 – 2023.
Trong dài hạn, định giá TTCK Việt Nam vẫn rất hấp dẫn và thị trường sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi dòng tiền của NĐT cá nhân trong bối cảnh lãi suất tiền gửi ở mức thấp.
• VRE – Vincom Retail bổ nhiệm 9X cho vị trí Phó tổng giám đốc và kế toán trưởng
Về việc bổ nhiệm vị trí lãnh đạo mới: HĐQT Công ty CP Vincom Retail (VRE) vừa thông qua quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Duy Khánh vào vị trí Phó Tổng Giám đốc Vận hành. Bổ nhiệm ông Phạm Hoàng Việt vào vị trí Kế toán trưởng. Đáng chú ý, ông Khánh và ông Việt cùng sinh năm 1991 – là những vị lãnh đạo khá trẻ trong đội ngũ lãnh đạo cấp cao của một tập đoàn lớn.
Về tình hình kinh doanh Q2/2021 và 6T đầu năm 2021: Quý 2/2021, DTT hợp nhất đạt 1.510 tỷ đồng (-7,3% yoy). Trong kỳ, công ty đã giải ngân 350 tỷ đồng để hỗ trợ khách thuê chịu hảnh hưởng bởi COVID-19. Khấu trừ chi phí, LNST hợp nhất trong kỳ đạt 388 tỷ đồng (+12,9% yoy). Tổng kết 6T2021, Vincom Retail đạt doanh thu thuần 3.737 tỷ đồng (+13% yoy), lợi nhuận sau thuế 1.169 tỷ đồng (+40% yoy).

4. Kênh tài sản khác

• Bất động sản: Bất động sản giảm nhiệt nhưng giá khó giảm
Theo VnExpress, từ ngày 27/4 đến nay lượng người quan tâm đến bất động sản trên toàn quốc giảm tới 48,8% so với các tháng trước (Hà Nội – 41.9%, HCM -54.4%).
Mức độ quan tâm giảm nhưng giá chào bán sơ cấp không có dấu hiệu giảm (theo CBRE giá bán HN quý II/2021 tăng 7% theo năm, 1% theo quý).
Giá bán dự kiến sẽ khó giảm nhiều khả năng sẽ còn tăng do 1) giá đầu vào tăng (nguyên vật liệu, giá đất, ..), lãi suất huy động vẫn cao (lãi suất trái phiếu DN BĐS từ 9.5%-11% 2) nguồn cung hạn chế do thời điểm 2018-2020 nhiều dự án bị thanh tra (hình bên nguồn cung căn hộ HCM giảm từ 2018) 3) hạ tầng đầu tư hoàn thiện .
Dự báo thị trường sẽ hồi phục khá sau giãn cách, các DN với dự án sẵn có sẽ có kết quả tích cực.
• Hàng hóa: Giá khí tự nhiên tăng mạnh trong năm 2021
Khí tự nhiên đã tăng hơn 99% kể từ đầu năm 2021 do mối lo ngại về nguồn cung không đủ đáp ứng nhu cầu.
Giá khí dự báo sẽ tiếp tục tăng ít nhất đến hết năm do giá khí thường tăng mạnh vào mùa đông khi nhu cầu tăng ở Châu Âu và Bắc Mỹ, 2 khu vực sử dụng khí lớn nhất thế giới.
Trung dài hạn, giá khí có triển vọng tích cực. Khí tự nhiên có thể coi là 1 nguồn năng lượng chuyển giao giữa năng lượng hóa thạch (than đá, dầu) sang năng lượng tái tạo do khí ít ô nhiễm hơn trong khi giá thành thấp hơn so với Năng lượng tái tạo (NLTT).
Nếu giá khí tăng hoặc tiếp tục duy trì ở mức hiện tại trong thời gian tương đối các doanh nghiệp khai thác, phân phối gas được hưởng lợi trong khi các doanh nghiệp sử dụng khí làm nguyên liệu đầu vào sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.

5. Câu chuyện đầu tư

• Năng lực thực thi: Thỏ già – Thỏ trẻ
Một ngày nọ, thỏ già nhìn thấy thỏ trẻ đang chạy hớt ha hớt hải bèn gọi lại hỏi chuyện:
Tại sao cháu lại chạy loạn lên thế?
Bác không biết là mùa săn bắn đã đến rồi sao?
– Chàng trai ạ, ta có một cách để giải quyết việc đó. Cháu hãy biến mình thành một cây to, dù người thợ săn có đi qua cũng tưởng cháu là một cái cây.
– Cách này thật tuyệt! Sao trước đây cháu không nghĩ ra nhỉ? Cám ơn bác nhiều lắm.
Thỏ già lại nhẹ nhàng rảo bước trong rừng. Được một lúc nó nghe tiếng thỏ trẻ đuổi theo:
– Bác ơi, nhưng làm thế nào để biến được thành một cái cây?
– Chàng trai, ta đã đưa cho cháu một cách tốt, cháu phải cảm ơn ta chứ không nên làm phiền ta bằng những câu hỏi đó. Cháu nên tự mình suy nghĩ các bước tiếp theo mới phải chứ.
Chiến lược đề ra mà không thực hiện được thì cũng không có giá trị gì cả.
Bài học rút ra trong đầu tư:
1. Có rất nhiều công ty, lãnh đạo hứa A, B, C nhưng không thể thực hiện lời hứa đó thì đó là dạng hứa suông, và không nên đầu tư vào những doanh nghiệp đó.
2. Có một cách hay đó là Kiểm tra kế hoạch doanh thu lợi nhuận hàng năm và Thực tế thực hiện. Nếu tỷ lệ đạt được cao cho thấy lãnh đạo doanh nghiệp tôn trọng lời hứa của chính mình.
Tuy vậy, cũng cần kiểm tra lại Kế hoạch hàng năm có tham vọng không? Có nhiều công ty chỉ đặt kế hoạch thấp rồi vượt.

Cập nhật Bản tin nhận định thị trường DCALL vào 8hh00 sáng hàng ngày trên các kênh: Website VNDIRECT và Soundcloud https://soundcloud.com/vndirect-dcall

Tham khảo thêm Youtube VNDIRECT | DINSIGHTS để cập nhật thông tin qua góc nhìn chuyên gia về các vấn đề tâm điểm trên thị trường tài chính chứng khoán, theo dõi phân tích và nhận định cổ phiếu hàng tuần: https://www.youtube.com/c/vndirectdinsightsbantronchuyengia

———–

Quý Nhà đầu tư vui lòng dành 3 phút tham gia Khảo sát Đánh giá và đóng góp ý tưởng hoàn thiện Bản tin Nhận định thị trường DCALL: TẠI ĐÂY 

———–

  • DGO Con đường Tích sản Tài chính và An tâm Đầu tư. Tham khảo thêm tại: dgo.vndirect.com.vn
  • Tư vấn đầu tư hàng tuần: 9h30/14h30 – Thứ 3, Thứ 4 và Thứ 5. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5Ch0 
  • Khóa học DGO và Tháp tài sản: sáng Thứ 7 hàng tuần. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5pL0 

 

 

DMCA.com Protection Status