Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 12.10.2020 – Nhà Trắng nâng đề xuất kích thích lên 1.8 ngàn tỷ USD

Nhận định Thị trường hàng ngày 12/10/2020    384

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 12/10/2020

1. Vĩ mô thế giới

Thuỵ Sĩ chia sẻ dữ liệu tài khoản ngân hàng với 66 quốc gia trong năm 2020

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Cục Thuế Liên bang Thụy Sĩ tiết lộ rằng họ đã cung cấp thông tin chi tiết về khoảng 3,1 triệu tài khoản ngân hàng do người nước ngoài (hoặc những người có hộ khẩu ở nước ngoài) nắm giữ cho quốc gia xuất xứ hoặc nơi cư trú của họ. Khoảng 8.500 tổ chức tài chính như ngân hàng, quỹ tín thác và công ty bảo hiểm đã tham gia.

Kỷ nguyên “bí mật” thông tin khách hàng của ngành ngân hàng Thụy Sĩ đã kết thúc kể từ năm 2017 khi nước này quyết định thực hiện một thỏa thuận toàn cầu nhằm ngăn chặn việc trốn thuế. Đổi lại, Thụy Sĩ cũng nhận được thông tin về chi tiết tài chính ngân hàng của khoảng 815.000 tài khoản do công dân/cư dân Thụy Sĩ ở 86 quốc gia đối tác nắm giữ. Con số này thấp hơn nhiều so với năm trước khi Thụy Sĩ nhận được dữ liệu về 2,4 triệu tài khoản ở 75 quốc gia đối tác. Điều này là do 38 quốc gia đã hoãn chia sẻ dữ liệu với Thụy Sĩ do những khó khăn kỹ thuật vì đại dịch COVID-19 gây ra. Dự kiến, những quốc gia này sẽ cung cấp dữ liệu vào cuối năm.

Nhà Trắng nâng đề xuất kích thích lên 1.8 ngàn tỷ USD

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nâng đề xuất về gói kích thích bổ sung lên 1.8 ngàn tỷ USD trong một nỗ lực thỏa hiệp với các Đảng viên Dân chủ trước cuộc bầu cử tháng 11/2020.

Đề xuất đã điều chỉnh này cao hơn so với mức 1.6 ngàn tỷ USD đã được Nhà Trắng đề cập trước đó, nhưng vẫn còn thấp hơn khá nhiều so với đề xuất 2.2 ngàn tỷ USD của Đảng Dân chủ. Do đó, có thể vẫn chưa đủ để hai bên tiến tới thỏa thuận. Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện và thuộc Đảng Dân chủ, và Steven Mnuchin, Bộ trưởng Tài chính Mỹ, gần đây liên tục tổ chức các cuộc đàm phán để tìm ra tiếng nói chung, nhưng cho đến nay hai bên vẫn còn khá xa cách.

Microsoftt cho 150,000 nhân viên làm việc tại nhà vĩnh viễn

Theo một thông báo nội bộ của Microsoft mà trang tin The Verge vừa thu thập được, các nhân viên của hãng sẽ được phép làm việc tại nhà nửa số ngày trong một tuần, và trong khi chờ đợi sự chấp thuận của quản lý, một số nhân viên sẽ được phép làm việc tại nhà toàn thời gian.

Xét bản chất của Microsoft là một công ty sáng tạo phần mềm và phần cứng, một số nhân viên mà vai trò của họ trong công ty đòi hỏi phải luôn hiện diện sẽ không được hưởng lợi từ chính sách “nơi làm việc hỗn hợp” mới.

Đối với những người mà công việc có thể được làm hoàn toàn từ xa, họ sẽ được lựa chọn di chuyển địa điểm làm việc – thậm chí là trên phạm vi quốc tế – nếu được cấp trên chấp thuận. Theo The Verge thì “hầu hết” trong số 150.000 nhân viên của Microsoft sẽ có thể thoải mái lựa chọn một trong các phương án làm việc từ xa được đề ra.

2. Vĩ mô Việt Nam

Thuế thu nhập cá nhân vẫn tăng dù thất nghiệp nhiều

Mặc dù thu nhập của người dân hầu hết sụt giảm do dịch COVID-19, nhưng số thu thuế TNCN liên tục tăng. Cụ thể, theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, thu thuế TNCN tám tháng qua đạt 77.100 tỉ đồng. Trong đó tháng 6 thu được 6.900 tỉ đồng, tháng 7 là 7.400 tỉ đồng và tháng 8 vọt lên 10.400 tỉ đồng… Đây là mức tăng gây bất ngờ.

Lý giải việc thuế TNCN tăng mạnh trong bối cảnh giảm thu nhập và thất nghiệp gia tăng, ông Lê Văn Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế thuộc Tổng cục Thuế, cho biết: Nếu tính lũy kế thì thu thuế TNCN trong chín tháng đầu năm nay (tính đến ngày 15-9) tăng 7.100 tỉ đồng so với tháng 8, đạt 84.200 tỉ đồng.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên. Ví dụ, mặc dù kinh tế khó khăn nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế chín tháng đầu năm vẫn tăng trưởng dương (tăng 2,12%); chỉ số giá bình quân chín tháng tăng 3,85% so với cùng kỳ năm trước.

Thặng dư thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ tăng cao liên tục

Thặng dư thương mại của Việt Nam với Hoa Kỳ đã tăng 11% trong tháng 8 so với tháng 7, lên 7,6 tỷ USD. Con số này tăng 38,9% so với cùng kỳ năm trước, theo dữ liệu của chính phủ Mỹ.

Thặng dư thương mại của Việt Nam với Hoa Kỳ tăng lên trong bối cảnh Việt Nam trở thành một trong những điểm đến phổ biến nhất cho các công ty sản xuất muốn chuyển toàn bộ hoặc một phần chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc để tránh thuế quan chiến tranh thương mại.

Trong tháng 8, xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ cao hơn 125% so với tháng 8 năm 2017, trước khi cuộc chiến thương mại bắt đầu.

12 dự án thua lỗ ngành công thương nợ hơn 63,300 tỷ đồng

Theo số liệu ước tính 6 tháng đầu năm của Bộ Công thương, vốn chủ sở hữu của 12 dự án là -7.264,61 tỷ đồng. Tổng tài sản là 59.152,88 tỷ đồng. Trong khi đó, tổng nợ phải trả là 63.308,82 tỷ đồng, lỗ luỹ kế là 26.360,88 tỷ đồng.

12 dự án thua lỗ của ngành công thương gồm: Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1 – Hải Phòng; Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2- Lào Cai; Nhà máy sản xuất Đạm Ninh Bình; Dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất Đạm Hà Bắc; Dự án mở rộng giai đoạn 2 Gang thép Thái Nguyên; Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên công nghiệp tàu thuỷ Dung Quất; Dự án nhà máy thép Việt Trung; Dự án nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ; Dự án Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Dung Quất; Dự án Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bình Phước; Dự án Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ; Dự án nhà máy bột giấy Phương Nam.

Thủ tướng đã yêu cầu hoàn thành xử lý các dự án trong năm 2020. Nếu phải chậm hơn, thời gian không kéo dài quá nửa đầu năm 2021.

3. Các kênh đầu tư

Tăng 1% trong tuần qua, vàng thế giới lên cao nhất trong 3 tuần

Các hợp đồng vàng tương lai tăng mạnh vào ngày thứ Sáu (09/10) lên mức cao nhất trong 3 tuần, tăng khoảng 1% so với tuần trước đó, khi đồng USD suy yếu và nhà đầu tư theo dõi diễn biến các cuộc thảo luận về gói kích thích tài khóa đang diễn ra ở Washington, MarketWatch đưa tin.

Trong những ngày qua, đây vẫn là câu chuyện cũ đối với vàng khi giá vẫn dao động trong phạm vi hẹp bất chấp kịch tích và sự hoang mang về gói kích thích kinh tế thứ 4 của Mỹ”, Lukman Otunuga, Chuyên gia nghiên cứu cấp cao tại FXTM, nhận định. “Nếu đồng USD tiếp tục suy yếu trước những hy vọng vào gói kích thích, vàng có khả năng tỏa sáng bất chấp tâm lý thị trường đang dần cải thiện”.

DMCA.com Protection Status