Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 12.05.2021 Cơn khát thép của Trung Quốc đẩy giá quặng sắt đạt đỉnh 10 năm

Nhận định Thị trường hàng ngày 12/05/2021    2914

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 12/05/2021

1. Thông tin vĩ mô thế giới

• Sản lượng từ năng lượng tái tạo tăng trưởng vượt bậc trong năm 2020

­- Theo Cơ quan Năng lượng Quốc Tế (IEA), sự tăng trưởng của sản lượng năng lượng tái tạo trong năm 2020 là mức lớn nhất kể từ khi thế giới bước sang thế kỷ 21, chủ yếu nhờ tăng trưởng đến từ mảng điện gió

­- Cụ thể, tổng sản lượng năng lượng tái tạo đạt 2,968 gW, tăng 280 gW so với cùng kỳ, tương đương với tăng trưởng hơn 45% so với mức tăng 192 gW năm 2019.

­- Sự tăng trưởng ấn tượng này có đóng góp lớn từ các doanh nghiệp đầu tư gấp rút hoàn thành và đưa vào hoạt động các nhà máy năng lượng tái tạo trước khi hết thời hạn cơ chế giá FIT ưu đãi của các chính Phủ như Mỹ, Trung Quốc hay Việt Nam nhằm thúc đẩy phát triển công nghệ và năng lực sản xuất năng lượng tái tạo.

­- IEA công bố năng lượng tái tạo là nguồn năng lượng duy nhất có sự tăng trưởng về nhu cầu sử dụng, do mức tiêu thụ các nguồn năng lượng truyền thống đều giảm do các nhà máy và dịch vụ sử dụng năng lượng truyền thống bị đóng cửa hoặc hoạt động dưới công suất vì COVID-19.

­- Đồng thời, IEA cũng nâng dự phóng tăng trưởng sản lượng từ năng lượng tái tạo trong 2 năm tới lên 25%.

­- Nguồn năng lượng tái tạo đang trên đà trở thành xu hướng phát triển năng lượng của nhiều quốc gia trên thế giới nhằm giảm thiểu biến đổi khí hậu do khí thải CO2 từ việc tiêu thụ nhiên liệu truyền thống như than, dầu, xăng. Mới đây, khối EU công bố sẽ chi 1,000 tỷ USD nhằm giảm 55% lượng khí thải CO2 để đạt được trung hòa khí thải carbon vào năm 2050. Tầm nhìn trung hòa carbon 2050 cũng đã đón thêm Hàn Quốc là thành viên mới nhất, nâng tổng số các nước nhất trí về việc trung hòa carbon 2050 lên hơn 120 nước.

­- Việt Nam đang đứng trước cơ hội rất lớn để trở thành cường quốc năng lượng tái tạo. Mới đây, IHS Markit đã công bố Việt Nam đứng thứ 3 ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương về lĩnh vực chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, chỉ sau Úc và Nhật Bản. Sản lượng năng lượng tái tạo đã đóng góp 15-20% vào tổng sản lượng năng lượng quốc gia trong năm 2020. Hiện tại, Việt Nam đứng thứ 8 về mức đầu tư năng lượng tái tạo toàn cầu, đạt 7.4 tỷ USD năm 2020. Chính phủ đã công bố kế hoạch dịch chuyển năng lượng với kỳ vọng tỷ lệ năng lượng tái tạo sẽ chiếm 25-30% tổng sản lượng năng lượng quốc gia vào năm 2045.

• Siêu chu kỳ hàng hóa: Cơn khát thép của Trung Quốc đẩy giá quặng sắt đạt đỉnh 10 năm

­- Nhu cầu thép của Trung Quốc nói riêng và thế giới nói chung đang tăng chóng mặt khiến giá thép và quặng sắt biến động kỷ lục. Theo Bloomberg, trong phiên 5/10, giá quặng sắt tăng đến 10% chỉ sau vài phút tại thị trường Singapore, đạt mức kỷ lục 226 USD/tấn. Chỉ trong tuần trước, giá quặng sắt đã phá đỉnh 10 năm và lần đầu tăng lên trên 200 USD/tấn.

­- Cơn sốt thép đang diễn ra là hệ quả của việc chính phủ Trung Quốc hạn chế sản xuất thép ở Đường Sơn, thành phố đứng đầu về sản lượng thép của quốc gia này, nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

­- Ngoài giá thép và quặng sắt, giá của một số các nguyên vật liệu thô khác cũng đang nóng lên rất nhanh như kim loại đồng, gỗ, nhôm và các loại nông sản, như giá đồng đã đạt kỷ lục ở mức 10,500 USD/tấn ngay khi thị trường vừa mở cửa trong phiên đầu tuần. Các biện pháp kích cầu của các chính phủ thế giới nhằm đưa nền kinh tế vượt qua đại dịch COVID-19 đang càng cho thấy thế giới sắp bước vào siêu chu kỳ hàng hóa.

­- Những lo ngại về lạm phát và bong bóng tài sản đã bắt đầu xuất hiện. Các chính sách tiền tệ lỏng lẻo của các ngân hàng trung ương trên thế giới để phục vụ cho hồi phục kinh tế giúp các nhà sản xuất nguyên vật liệu thô đều được hưởng lợi nhờ siêu chu kỳ hàng hóa này, nhưng ngược lại giá cả hàng hóa khiến các doanh nghiệp logistics và xây dựng đã và đang gặp khó khăn. Trong bối cảnh sự phục hồi kinh tế chưa thật sự vững chắc khi dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp trong khi công tác phân phối và tiêm vaccine chưa ổn định, áp lực lạm phát có thể khiến các ngân hàng trung ương buộc phải kết thúc chương trình nới lỏng tiền tệ và tăng lãi suất điều hành.

2. Thông tin Việt Nam

• Rủi ro tín dụng BĐS và chứng khoán nóng dần

­- Ngân hàng Nhà nước vừa có công văn số 3029/NHNN-TTGSNH gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài yêu cầu kiểm soát chặt tín dụng liên quan đến các khoản vay kinh doanh bất động sản, chứng khoán, tín dụng vào BOT, rà soát tín dụng đầu tư vào trái phiếu

­- Ngân hàng Nhà nước nhận thấy một số tổ chức tín dụng có các dấu hiệu tiềm ẩn rủi ro như nợ xấu nội bảng có xu hướng tăng; tỷ lệ nợ xấu của một số công ty tài chính tiêu dùng ở mức cao và tăng lớn; lãi phải thu từ hoạt động tín dụng tăng lớn so với cuối năm 2019.

­- Ngoài ra, cũng trong năm 2020, tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong tổng dư nợ tín dụng, tốc độ tăng trưởng tín dụng bất động sản cao.

­- Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp nhằm mục đích xây dựng, kinh doanh bất động sản vẫn chiếm tỷ trọng cao trong tổng đầu tư trái phiếu doanh nghiệp. Thậm chí, một số NHTM có số dư đầu tư trái phiếu doanh nghiệp tăng lớn so với năm 2019, trong đó, mức tăng thêm tập trung chủ yếu vào lĩnh vực xây dựng và kinh doanh bất động sản.

­- Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, tổng tín dụng trong quý 1/2021 tăng 2,9% so với cuối năm 2020, cao hơn mức tăng 1,3% trong quý 1/2020 và xấp xỉ mức tăng 3,1% trong quý 1/2019.

­- Dư nợ chứng khoán ngắn hạn chiếm tỷ trọng chủ yếu 96,21%. Các dư nợ tập trung chủ yếu ở một số tổ chức tín dụng như: Ngân hàng Vietcombank chiếm 25,75% tổng dư nợ chứng khoán toàn hệ thống; Ngân hàng BIDV chiếm 13,47% tổng dư nợ chứng khoán toàn hệ thống, Techcombank chiếm 12,46%; TPBank chiếm 8,91%; VIB chiếm 5,25%; Vietinbank chiếm 4,25%, MSB chiếm 4,16%.

­- Theo con số margin của các công ty chứng khoán mà Uỷ ban chứng khoán Nhà nước thống kê lên mức 101,4 nghìn tỷ đồng vào cuối quý 1/2021, tăng 53,6 nghìn tỷ đồng so cùng kỳ năm 2020, tương đương 53%. Điều này cho thấy, việc vay nợ thông qua dùng đòn bẩy tài chính tại chứng khoán đang ở mức rất nóng.

­- Lãi suất tiết kiệm đang ở mức thấp kỷ lục, khiến nguồn tiền nhàn rỗi đang chảy vào các kênh đầu tư tài sản khác như BĐS và chứng khoán. Đối với BĐS, chính sách cho vay của nhiều ngân hàng cho phép khách hàng có thể vay đến 70% giá trị TSĐB. Trong lĩnh vực chứng khoán, VN-Index bùng nổ dẫn đến lượng tài khoản mở mới và cho vay margin kỷ lục, dẫn đến nguy cơ bong bóng tài sản đang hiện hữu và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

• Xuất khẩu nông sản của Việt Nam tăng trưởng tốt, tăng 10% so với cùng kỳ

­- Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản công bố Theo Bộ Công Thương, so với cùng kỳ năm trước, xuất khẩu 5 mặt hàng nông sản đã bật tăng mạnh mẽ dù dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, gồm: Caosu, gạo, thủy sản, rau quả, chè.

­- Trong đó, xuất khẩu cao su tăng mạnh nhất trong nhóm hàng nông, thủy sản trong 4 tháng đầu năm 2021, với lượng xuất khẩu cao kỷ lục: 486 nghìn tấn, trị giá 818 triệu USD, tăng tới 79,6% về lượng và tăng 111,7% về kim ngạch so với cùng kỳ năm trước.

­- Những mặt hàng xuất khẩu cũng tăng trưởng lạc quan là gạo: Tăng 29,9%, thủy sản: Tăng 6,1%, hàng rau quả: Tăng 9,5%, chè: Tăng 7,6%

­- Đây là tín hiệu tích cực cho ngành nông sản Việt Nam sau 1 năm đầy khó khăn do địch COVID-19. Các mặt hàng nông sản đang đứng trước cơ hội lớn để tiếp tục tăng trưởng do nhu cầu lương thực, thực phẩm ở nhiều quốc gia tiếp tục tăng do ảnh hưởng từ dịch COVID-19. Đặc biệt, các doanh nghiệp nông sản còn được hưởng lợi lớn từ các hiệp định thương mại đã và đang được triển khai như EVFTA, CPTPP, giúp các mặt hàng giảm thuế quan đáng kể và có cơ hội cơ cấu lại các thị trường nước ngoài.

3. Tin doanh nghiệp niêm yết

• VIC: Dừng phát triển mảng điện thoại và tivi, tập trung nguồn lực phát triển Vinfast

­- Tập đoàn Vingroup vừa công bố VinSmart sẽ đóng mảng nghiên cứu, phát triển và sản xuất tivi và điện thoại thông minh nhằm tập trung nguồn lực để phát triển các sản phẩm điện tử và tính năng thông minh cho mảng phương tiện giao thông của Vinfast, với nhiệm vụ cung cấp hơn 150 tính năng Infotainment cho dòng ô tô, đồng thời nghiên cứu, thiết kế và sản xuất linh kiện điện tử, hệ thống pin và động cơ. Ngoài ra, VinSmart sẽ hướng đến việc nghiên cứu các thiết bị thông minh để phục vụ mô hình Thành phố Thông Minh sẽ được áp dụng rộng rãi trong các dự án đô thị của Vingroup.

­- Hiện tại, VinSmart vẫn sẽ tiếp tục sản xuất các sản phẩm điện thoại và tivi cho đến hết vòng đời sản phẩm. Sau đó, một phần nhà máy sẽ phục vụ gia công cho các đối tác, và một bộ phận thiết kế phần mềm điện thoại vẫn sẽ được giữ lại nhằm nâng cấp và cập nhật cho các máy Vsmart đã được bán ra trên thị trường.

­- Đây là lần thứ 3 Vingroup quyết định tinh gọn bộ máy nhằm phục vụ phát triển mảng công nghiệp nặng của Vinfast. Trước đó, Vingroup đã từ bỏ mảng Bán lẻ – Nông nghiệp với việc chuyển giao Vincommere và VinEco cho Masan, đồng thời đóng cửa mảng Điện máy VinPro. Đến năm 2020, Vingroup lại tiếp tục rút lui khỏi mảng Hàng không với quyết định dừng triển khai dự án Vinpearl Air sắp được cấp phép, chỉ 5 tháng sau khi công bố quyết định gia nhập thị trường này.

­- Việc từ bỏ mảng Điện thoại của Vingroup sẽ để lại khoảng trống khoảng 10% thị phần thị trường smartphone ở Việt Nam, tương đương với 1.8 – 1.9 triệu smartphone được bán ra. Đó cũng là một bất ngờ lớn khi đầu năm 2021, VIngroup vẫn được đồn đoán sẽ mua lại mảng smartphone của LG. Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá cao sự chuyển đổi này của Vingroup. Với sự cạnh tranh cao từ các đối thủ trong và ngoài nước và tình trạng khan hiếm linh kiện bán dẫn toàn cầu, việc rút lui khỏi mảng Điện thoại – TV sẽ giúp Vingroup tập trung sang phát triển ô tô – thiết bị thông minh (IoT) – dịch vụ cho ô tô (Infotainment), một khu vực còn rất nhiều tiềm năng phát triển tại Việt Nam. Ngoài ra, bước di chuyển tức thời này cho thấy sự cơ cấu nhanh nhẹn và độ tinh gọn của doanh nghiệp nhằm đạt hiệu quả cao nhất có thể.

• Sao Ta có doanh số tháng 4 tăng trưởng 46%

− Thực phẩm Sao Ta (Fimex, HoSE: FMC) – một thành viên của Tập đoàn PAN thông báo chế biến được 1.575 tấn tôm thành phẩm trong tháng 4, tăng 31% so với cùng kỳ. Sản xuất nông sản đạt 114 tấn, so 175 tấn cùng kỳ năm trước.

− Doanh số chung đạt 16,4 triệu USD, tăng 46% so cùng kỳ năm 2020. Trong đó, doanh số công ty con Khang An đóng góp tỷ trọng 26%. Đây là con số khả quan khi bối cảnh toàn ngành tôm chỉ tăng trưởng một con số.

− Trước đó trong quý I, công ty ghi nhận sản lượng tôm tiêu thụ chung tăng 35% lên 3.850 tấn. Doanh số chung 42,3 triệu USD, tương đương với 135% so với cùng kỳ năm trước.

− Hoạt động nuôi tôm của công ty cũng có tiến triển tốt khi tôm tăng trưởng đều và nhanh. Dự kiến trong tuần tới công ty sẽ tiến hành thu tỉa và quá trình này sẽ kéo dài cả tháng.

− Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, những doanh nghiệp thủy sản nói chung cũng chịu ảnh hưởng về doanh số bán hàng. Ngoài ra, tình trạng giá cước quốc tế chưa giảm nhiệt cũng là một bất lợi không nhỏ cho các doanh nghiệp có hàng xuất khẩu như Sao Ta.

———–
DGO Con đường Tích sản Tài chính và An tâm Đầu tư
Tham khảo thêm tại: dgo.vndirect.com.vn
Lich Tư vấn đầu tư hàng tuần: 9h30/14h30 – Thứ 3 và Thứ 5
Tìm hiểu thêm và đăng ký: http://bit.ly/tuvandautu_DGO
Lịch Khóa học DGO và Tháp tài sản: sáng Thứ 7 hàng tuần
Tìm hiểu thêm và đăng ký: http://bit.ly/dangky_khoaDGO
————
Hãy cùng đón chờ các Cập nhật của chúng tôi vào mỗi buổi sáng 8h hàng ngày trên Website:

Trang chủ


Soundclound: https://soundcloud.com/vndirect-dcall
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCVCzjWFSb9iP7iK_VBTS3vQ

 

 

DMCA.com Protection Status