Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 11.11.2021 | PNJ lấy lại đà tăng trưởng, kỳ vọng lợi nhuận tăng 30% vào 2022

Nhận định Thị trường hàng ngày 11/11/2021    75900

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 11/11/2021

1. Thông tin vĩ mô thế giới

• FED có thể nâng lãi suất vào cuối năm 2022
– Mới đây nhất ngày 8/11, Phó chủ tịch Fed Richard Clarida cho biết Fed “rõ ràng vẫn còn cách xa việc cân nhắc tăng lãi suất” nhưng “các điều kiện cần thiết” có thể được thỏa mãn vào cuối năm 2022 nếu nền kinh tế tiến triển như dự báo.
– Tuần trước, FED đã thông báo sẽ bắt đầu giảm quy mô mua tài sản hiện tại 120 tỷ USD/tháng trong tháng 11 do kinh tế Mỹ gần đây phục hồi tốt và áp lực lạm phát kéo dài. Tuy nhiên, các quan chức Fed cam kết chưa tăng lãi suất cho đến khi tối đa hóa việc làm và lạm phát vượt 2% vừa phải để lạm phát trung bình ở đúng mức này.
– Cũng theo đó Clarida dự báo thị trường lao động phục hồi đủ để đảm bảo cho thắt chặt chính sách tiền tệ vào cuối năm sau, nếu tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 4,6% hiện tại xuống 3,8% như dự báo.
– Tuy nhiên các nút thắt cổ chai trong chuỗi cung ứng cùng các tình trạng thiếu hụt, kết hợp với lực cầu tăng từ phía người tiêu dùng, đẩy lạm phát lên cao nhất nhiều thập kỷ là một trong những khó khăn đối với kế hoạch của FED.
– Clarida tái khẳng định quan điểm của Fed rằng các yếu tố khiến giá tăng vọt sẽ mờ nhạt dần theo thời gian, khi chênh lệch cung cầu được giải quyết. Lạm phát lõi dự báo giảm còn 2,3% trong năm 2022 và 2,2% trong năm kế tiếp.
– Clarida và Philip Lane, kinh tế gia trưởng tại Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng cho biết thêm họ đều đang theo dõi sát sao các dự báo lạm phát để kết luận chúng có vượt mục tiêu hay không. Phó chủ tịch Fed mô tả đây là “nhiệm vụ quan trọng” để xác định các ngân hàng trung ương cần làm gì.

• Mỹ gia hạn lệnh cấm đầu tư vào các công ty Trung Quốc
– Mới đây nhất, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết trong thư gửi chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ngày 9/11 rằng Trung Quốc đang tăng cường lợi dụng nguồn vốn từ Mỹ để cung cấp nguồn lực, cho phép phát triển và hiện đại hóa quân đội, tình báo và các bộ máy an ninh khác, tạo ra mối đe dọa trực tiếp đến Mỹ
– Vị tổng thống nói ông sẽ gia hạn các hạn chế trong sắc lệnh do người tiền nhiệm đảng Cộng hòa Donald Trump triển khai hồi tháng 11/2020
– Sắc lệnh ban đầu nhằm ngăn các công ty đầu tư Mỹ, quỹ hưu trí và các tổ chức khác mua cổ phiếu công ty Trung Quốc được Lầu Năm Góc xác định là có liên quan quân đội Trung Quốc.
– Ngoài ra, tổng thống Biden hồi tháng 6 từng có những điều chỉnh với những vấn đề được mô tả là “lỗ hổng pháp lý” trong sắc lệnh thời Trump, yêu cầu Bộ Tài chính Mỹ thực hiện và cập nhật danh sách mới 59 công ty thay thế danh sách trước đó từ Lầu Năm Góc. Trong danh sách có công ty chip hàng đầu Trung Quốc SMIC và tập đoàn dầu khí CNOOC.
– Phe cứng rắn với Trung Quốc tại Washington hoan nghênh việc Tổng thống Biden gia hạn sắc lệnh nhưng vẫn chỉ trích việc chính quyền Mỹ chưa thể bổ sung thêm công ty vào danh sách sau đợt điều chỉnh tháng 6.

2. Thông tin Việt Nam

• Bộ trưởng Bộ Công Thương – Không kéo dài ưu đãi giá FIT
– Ngày 9/11/2021, giải trình tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế – xã hội, đề cấp đến việc gia hạn thời gian áp dụng cơ chế giá FIT (biểu giá điện ưu đãi) cho các dự án điện gió, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, giá FIT là cơ chế giá hỗ trợ của nhà nước, chỉ được áp dụng trong thời gian nhất định để khuyến khích đầu tư vào những lĩnh vực cần đầu tư.
– Theo Bộ trưởng, việc kéo dài thời gian hưởng chính sách giá FIT là không hợp lý, bởi không đúng với bản chất có thời hạn của chính sách hỗ trợ, gây bất bình đẳng với các dự án khác cùng cơ chế nhưng đã thực hiện đúng tiến độ.
– Trước đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản nhất trí với các kiến nghị, đề xuất cụ thể của tỉnh Ninh Thuận về chủ trương kéo dài thời gian cơ chế hưởng giá điện gió theo Quyết định số 39 của Thủ tướng đến hết ngày 31/3/2022.
– Bộ Công Thương cũng cho biết, hiện nay, giá đầu vào của các vật tư, nguyên liệu, thiết bị trong lĩnh vực điện gió giảm hơn so với thời điểm ban hành chính sách hỗ trợ và tiếp tục xu hướng giảm mạnh. Nếu kéo dài thời gian hưởng chính sách này, có thể sẽ xảy ra hậu quả về pháp lý, gây thiệt hại về kinh tế cho nhà nước và các đối tượng sử dụng điện.
– Ngoài ra, bộ đang xây dựng dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ Quy định về phát triển các dự án điện gió, điện mặt trời theo Luật đầu tư theo hình thức đối tác công tư, trong đó điểm cốt yếu là Cơ chế đấu thầu, đấu giá để lựa chọn nhà đầu tư và xác định giá điện. Bên cạnh đó, bộ cũng đang khẩn trương xây dựng Khung giá cho điện gió, điện mặt trời làm căn cứ cho nhà đầu tư đàm phán với EVN trong thời gian tới.

• HSBC: Tăng trưởng GDP quý 4 dự kiến khoảng 3,8%
– HSBC nhấn mạnh kinh tế Việt Nam còn có nhiều động lực ngoài nước nhưng khá chậm. Trong đó, xuất khẩu không còn bị âm trong tháng 10, song mức độ tăng trưởng còn quá thấp (0,3% so với cùng kỳ năm ngoái); xuất khẩu hàng dệt may và da giày đã bớt trì trệ so với tháng 9 nhưng vẫn sụt giảm 19% so với tháng 10 năm ngoái. Xuất khẩu điện thoại giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái, nguyên nhân chủ yếu là do hiệu ứng cơ sở; linh kiện máy tính tiếp tục tăng trưởng chậm so với trước khi bùng dịch chủng Delta.
– Không những vậy, chuỗi cung ứng phục hồi chậm chạp phản ánh tình trạng thiếu hụt lao động trên diện rộng, đặc biệt trong những ngành dùng nhiều nhân công.
– “Vì vậy, với tình hình phục hồi sản xuất chậm trễ như hiện nay, chúng tôi vẫn giữ quan điểm về khả năng phục hồi tăng trưởng ở mức 3,8% trong quý 4/2021 so với cùng kỳ năm ngoái”, HSBC nhận định.
– Riêng về chỉ số giá tiêu dùng tháng 10 đã giảm 0,2% so với tháng trước, chỉ tăng 1.8% so với cùng kỳ năm ngoái, HSBC nhìn nhận đây là một chỉ số đáng ngạc nhiên với thị trường, với nguồn gốc sâu xa chủ yếu do áp lực giá dao động theo nhu cầu đã giảm xuống. Đây cũng là một dấu hiệu cho thấy tình hình phục hồi kinh tế chậm chạp.
– Bên cạnh đó, một vấn đề cần quan tâm theo dõi là giá nhiên liệu tăng. Điển hình như chi phí vận chuyển tăng nhanh chóng 2,5% so với tháng trước, đóng vai trò nhân tố chính tạo ra lạm phát.
– Các chuyên gia của HSBC nhận định: “Chúng tôi vẫn tin tưởng rằng, nhu cầu trong nước dần phục hồi dù chậm vẫn có khả năng bù lại cho giá nhiên liệu tăng cao, đồng thời, kỳ vọng lạm phát sẽ chỉ tăng lên 2,1% trong năm 2021. Khi nền kinh tế trở lại bình thường, nhu cầu trong nước nhiều khả năng sẽ đẩy lạm phát lên 3,5% trong năm 2022”.

3. Nhịp đập thị trường chứng khoán

– VN-Index có một phiên sáng giao dịch khá bình lặng, khi mà chỉ số thị trường chỉ di chuyển loanh quanh mốc tham chiếu. Điểm nhấn của thị trường đến từ các cổ phiếu dầu khí, cụ thể là mức tăng đến từ mức tăng trần ấn tượng của PLX. Sang đầu giờ chiều, VN-Index chứng kiến khoảng thời gian ngắn tăng tốc với mức tăng hơn 9 điểm. Tuy vậy, VN-Index dần giảm điểm về cuối phiên. Kết phiên, VN-Index chỉ còn giữ được 3,52 điểm tăng, kết thúc ở mức 1.465,02 điểm. Cơ hội trên thị trường vẫn tập trung chủ yếu ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ khi các chỉ số Mid Cap và Small Cap đều xác lập các đỉnh cao mới.
– Xét về mức độ ảnh hưởng, PLX, GAS, DIG và GEX là 4 cổ phiếu đóng góp nhiều điểm tăng nhất cho VN-Index, tổng cộng gần 3 điểm tăng. Ở chiều giảm, HPG, TCB, CTG và BCM cũng không kém cạnh, khi kìm hãm thị trường với khoảng hơn 2 điểm giảm.
– Trên sàn HoSE, khối ngoại bán ròng trở lại 771 tỷ đồng, tương ứng khối lượng 15 triệu cổ phiếu. PAN đứng đầu danh sách bán ròng của khối ngoại sàn HoSE với 310 tỷ đồng. HPG đứng sau với giá trị 126 tỷ đồng. Trong khi đó, MSN được mua ròng mạnh nhất với 46 tỷ đồng. KDH và PHR được mua ròng lần lượt 34 tỷ đồng và 28 tỷ đồng.
– Về các nhóm ngành đáng chú ý, trong khi các nhóm khác đều có sự phân hóa, thì nhóm xăng, dầu khí tiếp tục duy trì tín hiệu tích cực, trong đó PLX và PGS, CNG tăng trần, cổ phiếu PVB, PVS và PVC tăng mạnh quanh mức 4-5%.
– Ngoài nhóm dầu khí, nhóm bất động sản, xây dựng sau khi bị chốt lời cũng tăng giá khá tích cực trong phiên hôm nay với nhiều cổ phiếu đóng cửa ở mức giá trần như HBC, DIG, SCR. Các cổ phiếu xi măng cũng tăng rất tích cực, trong đó BCC, HT1 đồng loạt tăng hơn 4%.
– Nhóm ngân hàng có sự phân hóa, nhưng sắc đỏ chiếm ưu thế hơn và biên độ giảm cũng mạnh hơn. Trong đó các mã giữ sắc xanh trong phiên có thể kể đến như VCB, HDB, STB, ngược lại các cổ phiếu TCB, CTG, ACB đóng cửa trong sắc đỏ.
– Nhóm cổ phiếu thép có dấu hiệu tiếp tục giảm nhiệt trong thời gian qua. Ở phiên giao dịch 10/11/2021, giá cổ phiếu HPG, HSG, NKG đều giảm từ 2-3%.
– Vùng hỗ trợ gần quanh 1.440-1.450 sẽ là vùng hỗ trợ ngắn hạn của chỉ số VN-Index và vùng này được kỳ vọng sẽ tạo điểm đỡ giúp cho trạng thái thị trường cân bằng hơn. Mặc dù các nhịp rung lắc sẽ còn xuất hiện trong quá trình đi lên nhưng cơ hội mở rộng đà tăng điểm và hướng tới vùng đích kỳ vọng quanh 1.550 điểm của VN-Index vẫn đang chiếm ưu thế.
– Thị trường sẽ tiếp tục phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu và nhóm vốn hóa lớn có thể sẽ còn tiếp tục điều chỉnh ở phiên kế tiếp. Bên cạnh đó, hai chỉ số đại diện cho nhóm vốn hóa vừa và nhỏ đã xác lập mức cao kỷ lục, nhưng rủi ro ngắn hạn vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế mua đuổi và sử dụng đòn bẩy cao ở hai nhóm cổ phiếu này.

4. Tin doanh nghiệp niêm yết

• Novaland chuẩn bị phát hành 457 triệu cổ phiếu trả cổ tức tỷ lệ 31%
– Mới đây nhất, công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Novaland (Mã NVL) vừa thông qua quyết định hội đồng quản trị về việc thay đổi phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu đợt 2/2021 và phương án phát hành để trả cổ tức.
– Trong đó, Công ty dự kiến phát hành gần 457 triệu cổ phiếu, tương đương 31% số cổ phần đang lưu hành. Tỷ lệ thực hiện quyền 100:31, thời gian thực hiện trong năm 2021 sau khi được Uỷ ban chứng khoán nhà nước chấp thuận. Dự kiến, tổng vốn NVL sẽ tăng lên hơn 19.304 tỷ đồng.
– Trước đó, NVL đã thông qua việc triển khai phương án phát hành cổ phiếu trả cổ tức và chia cổ phiếu thưởng cho cổ đông tổng tỷ lệ 60%, trong đó trả cổ tức tỷ lệ 31% và chia cổ phiếu thưởng tỷ lệ 29%.
– Trong đó, không chỉ phát hành 427 triệu cổ phiếu trả cổ tức, NVL còn dự kiến phát hành hơn 427,3 triệu cổ phiếu thưởng do thực hiện tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu. Tỷ lệ phát hành 29%, tương ứng cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu được nhận về 29 cổ phiếu mới. Giá trị phát hành theo mệnh giá 4.273 tỷ đồng. Nguồn vốn phát hành lấy từ thặng dư vốn cổ phần trên Báo cáo tài chính kiểm toán riêng bán niên năm 2021.

• PNJ lấy lại đà tăng trưởng, kỳ vọng lợi nhuận tăng 30% vào 2022
– Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (Mã: PNJ) vừa trải qua một trong những quãng thời gian kinh doanh tồi tệ nhất khi quý III/2021, giãn cách xã hội đã khiến công ty ghi nhận khoản thua lỗ lên tới 159 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm 2020 lãi sau thuế 202 tỷ đồng.
– Lũy kế 9 tháng năm 2021, lợi nhuận sau thuế của PNJ đạt 576 tỷ đồng, giảm 10% so với cùng kỳ năm 2020 và chỉ hoàn thành 46,9% kế hoạch lợi nhuận cả năm.
– Tuy nhiên, tình hình kinh doanh của PNJ đã khả quan hơn trong tháng 10. Theo ban lãnh đạo PNJ cho biết tháng 10, tổng doanh thu của PNJ đã tăng 12%-15% so với cùng kỳ năm 2020 và tiếp tục tăng trưởng tính đến thời điểm hiện tại của tháng 11.
– Nguyên nhân là do trong năm nay, PNJ đã lập kỷ lục bán hàng vào Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10) với mức tăng 10% so với cùng kỳ.
– PNJ kỳ vọng lợi nhuận sau thuế sẽ tăng 30% vào năm 2022, thậm chí có khả năng tăng nhanh hơn nếu điều kiện thị trường thuận lợi. Và Trong kịch bản cơ sở hiện tại, PNJ đặt kế hoạch sở hữu tổng cộng khoảng 500 cửa hàng độc lập (địa điểm riêng biệt) vào năm 2025 so với 336 cửa hàng vào tháng 9/2021.

——–
Trung tâm Tư vấn đầu tư VNDIRECT
Hội tụ trí tuệ – Lan tỏa thành công
📅 Lịch phát sóng các chương trình của Trung tâm TVĐT:
Thứ 2, 15h: La Bàn Đầu tư – điểm lại tin tức vĩ mô & các kênh Tài sản trong tuần.
Thứ 4, 15h30: Tọa đàm đầu tư – cập nhật về Ngành, Mã có câu chuyện đầu tư, đáng chú ý- Chương trình dành riêng cho Khách hàng của VNDIRECT

Thứ 5, 15h30: Cổ phiếu 360 – Nhận định về một mã cổ phiếu ở 2 góc nhìn Tích cực & Tiêu cực
Thứ 7, 9h (2 tuần/ lần) : Đối thoại với PM – Mời Khách mời là PM hoặc các chuyên gia trong Ngành để trao đổi, thảo luận về quan điểm, chiến lược đầu tư.
————
Các chương trình của chúng tôi được phát sóng trên:
🌎 Website: https://www.vndirect.com.vn/
🌎 Fanpage Vndirect Securities Corporation : https://www.facebook.com/vndirect
📺 Youtube: https://www.youtube.com/vndirectdinsightsbantronchuyengia
#Dcall

DMCA.com Protection Status