Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 11.10.2021 – Miền Nam thiếu hụt lao động hậu COVID-19 lần thứ tư

Nhận định Thị trường hàng ngày 11/10/2021    19343

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 11/10/2021

1. Thông tin vĩ mô

• Cước vận tải biển Mỹ – Trung giảm mạnh do khủng hoảng thiếu điện ở Trung Quốc
Giá cước vận tải biển giữa Trung Quốc và Mỹ cuối cùng cũng đã giảm sau hơn 1 năm tăng không ngừng nghỉ do mùa vãn khách của container và khủng hoảng thiếu điện ở Trung Quốc làm gián đoạn hoạt động sản xuất.
Cụ thể, giá cước vận tải cho một container 40 ft từ Trung Quốc tới bờ Tây Mỹ giảm từ 15,000 USD xuống 8,000 USD chỉ trong 1 tuần. Với tuyến Trung Quốc tới bờ Đông Mỹ, giá cước giảm gần 30% sau 1 tuần từ hơn 20,000 USD xuống dưới 15,000 USD.
Khủng hoảng thiếu điện ở Trung Quốc đang xáo trộn chuỗi cung ứng toàn cầu. Các doanh nghiệp xuất khẩu cỡ vừa và nhỏ sẽ hưởng lợi trong ngắn hạn khi tài chính không thể cạnh tranh với các nhà bán lẻ và sản xuất quy mô lớn. Tuy nhiên, giá cước vẫn có thể tăng trở lại vào cuối năm 2021 – đầu năm 2022 khi mùa Giáng sinh và năm mới đến.
• Ngành hàng không toàn cầu kỳ vọng hồi phục hoàn toàn vào năm 2023
Trong báo cáo tháng 10 của Hiệp hội Vận tải Toàn cầu (IATA), dự kiến số hành khách đi máy bay toàn cầu sẽ hồi phục về mức 52% trước COVID-19 vào năm 2021, 88% cho năm 2022 và 105% vào năm 2023.
Động lực hồi phục sẽ đến từ việc nhu cầu đi lại bị dồn nén, khả năng sẵn sàng chi tiêu cho đi lại cao do xu hướng tiết kiệm mỗi đợt giãn cách, và miễn dịch cộng đồng nhờ tiếp tục tiêm vaccine trên toàn cầu.
Với việc các nước bắt đầu kích hoạt các chính sách bay quốc tế dành cho các đối tượng đã tiêm vaccine, dự kiến số lượng hệ số tải hành khách sẽ đạt 67% trong năm 2021 và 75% vào năm 2022.
Dự kiến ngành hàng không toàn cầu sẽ bắt đầu có lãi trở lại từ năm 2023, và các hãng hàng không tại các nước có tỷ lệ tiêm chủng cao và lộ trình hộ chiếu vaccine rõ ràng sẽ hưởng lợi.
• OPEC+ giữ nguyên kế hoạch, giá dầu vượt mốc 81 USD/thùng
Mặc dù các quốc gia tiêu thụ dầu lớn như Mỹ và Ấn Độ kêu gọi tăng sản lượng, nhóm OPEC+ công bố giữ nguyên kế hoạch tăng 400,000 thùng dầu/ngày trong tháng 11, giúp giá dầu Brent vượt mốc 80 USD/thùng, mức cao nhất trong 3 năm.
Quan điểm của OPEC+ dựa trên việc dịch bệnh COVID-19 chưa được kiểm soát hoàn toàn có thể dẫn đến biến động mạnh trong tiêu thụ dầu.
Trong tháng 7, OPEC+ đã nhất trí tăng 400,000 thùng/ngày và kéo dài đến tháng 04/2022 để phục hồi dần từ mức cắt giảm 5.8 triệu thùng/ngày nhằm hỗ trợ giá dầu.
Việc lực cầu cho dầu hồi phục nhanh hơn dự kiến do các yếu tố thời tiết, sản xuất và gián đoạn chuỗi cung ứng giúp cho giá dầu hồi phục mạnh mẽ, và sẽ tiếp tục xu hướng này khi thế giới đang thiếu khí đốt, dẫn đến việc nhu cầu tăng cho dầu vào mùa đông sắp đến.
• Miền Nam thiếu hụt lao động hậu COVID-19 lần thứ tư
Bộ Công an ước tính khoảng 2.1 triệu lao động tại các khu công nghiệp miền Nam như TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An muốn quay trở về quê ngay sau khi các lệnh hạn chế đi lại được nới lỏng vì tin rằng vùng nông thôn an toàn hơn và vẫn đảm bảo việc làm tại địa phương.
Việc thiếu hụt lao động và gián đoạn sản xuất khiến nhiều doanh nghiệp chịu rủi ro gián đoạn cung ứng. Điển hình là Nike, với 51% sản lượng giày dép và 30% sản lượng quần áo được sản xuất ở Việt Nam, đã cắt giảm triển vọng doanh thu năm 2021.
Hiệp hội Dệt may Việt Nam dự kiến ngành sẽ chứng kiến sụt giảm 37% tổng lao động. Hiện nay, 40% tổng lao động trong ngành sản xuất giày đã quay trở về quê và dự kiến con số sẽ còn tăng lên.
Các nhà máy ở Việt Nam sẽ mất nhiều thời gian để hồi phục hoạt động hoàn toàn cũng như đưa người lao động trở lại, gây khó khăn cho triển vọng xuất khẩu và kinh tế năm 2021.

2. LÃI SUẤT, TIỀN TỆ & NGÂN HÀNG

• Đồng VND duy trì xu hướng tăng
Tỷ giá trung tâm đi ngang, tỷ giá giao dịch tại VCB tiếp tục giảm 10 VND so với thời điểm cuối tháng 8 xuống mức 22.630 VND.
DXY Index tăng nhẹ so với tháng 08 do: (1) FED tuyên bố sẽ bắt đầu cắt giảm chương trình thu mua trái phiếu vào tháng 11. (2) ECB vẫn duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ.
Giá trị VND duy trì đà tăng trong tháng 09 do nhu cầu nhập khẩu qua tỷ giá USD tiếp tục chịu ảnh hưởng từ hoạt động giãn cách.
Tỷ giá VND/USD vẫn sẽ duy trì mức biến động ổn định do: (1) Dự trữ ngoại hối Việt Nam đạt mốc 105 tỷ USD. (2) Dòng tiền kiều hối và giải ngân FDI kỳ vọng tích cực giai đoạn cuối năm. (3) Tình trạng giãn cách tại các tỉnh có thể kết thúc trong tháng 10.
• Ngân hàng đồng loạt tăng vốn
Dự kiến từ nay đến cuối năm, hàng loạt ngân hàng sẽ bước vào đợt tăng vốn điều lệ theo kế hoạch được thông qua trước đó. Thống kê từ 10 ngân hàng, ước tính số vốn đăng ký tăng thêm là 112 nghìn tỉ đồng, tăng 46% so với cùng kỳ.
Các ngân hàng đua nhau tăng vốn trong bối cảnh lo ngại về hệ số an toàn vốn (CAR) đã tồn tại trong hơn thập kỷ qua. Điều này càng đặc biệt quan trọng đối với những NHTMCP nhà nước vốn đã tới ngưỡng tăng trưởng vì không đủ nguồn vốn. Tỉ lệ CAR của CTG đến cuối quý II/2021 là 8,5%, còn BID là 8.8%.
Viêc các ngân hàng manh tay tăng vốn là điểm tích cực giúp hệ thống ngân hàng có bộ đệm vốn tốt, đảm bảo hệ số an toàn vốn theo quy định, từ đó duy trì tăng trưởng tín dụng ở mức cao.

3. Kênh cổ phiếu

• Ngành ngân hàng – Ước tính tác động của thông tư 14 lên các Tổ chức tín dụng
Trong quý III, theo lời kêu gọi của Ngân hàng nhà nước, các tổ chức tín dụng đã công bố giảm lãi suất cho vay 0,5-1,5%.
Song song với ảnh hưởng thu nhập, các ngân hàng phải chuẩn bị ứng phó với nợ xấu trong tương lai
Tỷ lệ nợ xấu nội bảng và nợ xấu tiềm ẩn cuối năm nay dự kiến sẽ ở mức xấp xỉ 8%.
Thông tư 14 sẽ tăng áp lực trích lập bổ sung dự phòng trong giai đoạn 2021-2023.
Năm 2021, tác động của việc trích lập là không lớn do các nhà băng đã đẩy nhanh xử lý nợ xấu, tăng trích lập dự phòng. Tuy nhiên, nửa đầu năm 2022, tác động của thông tư 14 sẽ rõ nét hơn. Lợi nhuận của các tổ chức tín dụng ước tính giảm khoảng 30 nghìn tỷ nữa, trước khi việc trích lập giảm dần và nền kinh tế dần hồi phục vào nửa cuối 2022.
• GVR – Vị thế tương lai trong ngành Bất động sản Khu công nghiệp
GVR – tập đoàn kinh tế nông nghiệp có quy mô lớn nhất Việt Nam. Sở hữu 101 công ty con và tổng diện tích đất lên đến 402.650 ha.
Mảng KCN có tiềm năng do biên lợi nhuận cao nhất trong các mảng kinh doanh (Biên LNG 65% – 75%).
GVR đang có kế hoạch phát triển 15.000 ha BĐS KCN trong giai đoạn 2021 – 2025.
Trong bối cảnh Việt Nam đang là quốc gia thu hút các dòng vốn FDI tốt, ngành BĐS KCN vẫn sẽ là ngành rất tiềm năng trong dài hạn. Nếu như việc chuyển đổi 15 nghìn ha đất KCN thành công, GVR trong tương lai sẽ trở thành đơn vị phát triển KCN lớn nhất ở Việt Nam.

4. Kênh tài sản khác

• Hà Nội đề xuất mô hình thành phố trong thành phố
Hà Nội đề xuất chủ trương và xây dựng quy hoạch vùng huyện Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh trở thành thành phố.
Chủ trương thành phố trong thành phố hiện đã được pháp luật cho phép (TP Thủ Đức) do đó có thể giảm thời gian chờ cơ chế.
Các dự án hạ tầng và tiện ích kỳ vọng sẽ được triển khai sớm khi dịch bệnh được kiểm soát: công viên Kim Quy, trung tâm triển lãm,…
Giá đất khu vực này dự báo có mức tăng cao hơn so với nội thành trong khi nền giá không cao. Các doanh nghiệp có dự án tại các huyện trên có thể được lợi như VEF.
• Sự kiện “Đại nhảy vọt” liệu có lặp lại và tác động với thị trường hàng hóa?
Đại Nhảy vọt là chỉ chính sách kinh tế xảy ra từ 1958-1962 của Trung Quốc, với mục tiêu vượt sản xuất thép của Anh sau 15 năm (15/9 triệu). Khuyến khích gia tăng sản xuất tại mọi xã bằng cách xây dựng “lò nung sân vườn”. Khi đó tất cả các kim loại kiếm được bao gồm dụng cụ nông nghiệp, bàn ghế, đồ gia dụng được dùng để làm nguyên liệu sản xuất ra thép chất lượng thấp.
Thép chất lượng thấp không thể sử dụng, sản xuất lương thực giảm, khoảng 15-55 triệu người chết.
Điểm chung với thời điểm hiện tại: chủ nghĩa sùng bái cá nhân (chủ tịch đảng là hạt nhân), nhà nước quyết định sản xuất gì, mục tiêu 1 xã hội “thịnh vượng chung” và nền kinh tế ít ô nhiễm.
Sẽ có sự mất cân bằng trong 1-3 năm đầu giữa các ngành sản xuất, giảm cung với các ngành được coi là “ô nhiễm”, thừa sản lượng ở các ngành “sạch” => cung hàng hóa ngành công nghiệp nặng giảm (thép, giấy, phân bón,…) cầu với vật liệu sản xuất ngành công nghiệp điện tử, năng lượng xanh tăng (nhôm, đồng, kẽm, silic).
• Đầu tư trái phiếu cùng doanh nghiệp năng lượng tái tạo Trung Nam Group
Trend năng lượng sạch trên quy mô toàn thế giới. Việt Nam định hướng điện gió, mặt trời chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn phát điện đến năm 2045 (42%) 2020 (23%).
Trung Nam là nhà phát triển hàng đầu về NLTT Việt Nam, tài sản 2.3 tỷ USD, tương đương GDP của tỉnh Nam Định. Là một trong số ít nhà đầu tư có thể tự thi công hạ tầng và nhà máy điện. Có lợi thế về đàm phán với nhà cung cấp thiết bị điện.
Năng lượng chính là trụ cột vững mạnh nhất và là lĩnh vực đầu tư cốt lõi của Trung Nam Group với các dự án Thủy điện, Điện gió và Điện mặt trời với tổng công suất đạt 1.063,95 WH. Về mảng phát triển BĐS, quỹ đất của Trung Nam Group đến thời điểm hiện tại đạt trên 1.043 ha. Với nền tảng vững chắc, xây dựng trên niềm tin của khách hàng và chính sách khuyến khích, phối hợp trong công việc, mỗi dự án của Trung Nam Group là một điển hình về chất lượng và tính chuyên nghiệp.
Nhằm tăng quy mô vốn hoạt động của Công ty và huy động vốn cho dự án năng lượng tái tạo đầy tiềm năng nhà máy điện gió Ea Nam, Trung Nam Group đã phát hành 4 mã trái phiếu kỳ hạn dài, với tổng giá trị lên tới gần 4.000 tỷ đồng. Khi tham gia trái phiếu doanh nghiệp Trung Nam Group, Lãi suất trái phiếu tương đối cao, lên tới 9.5% với mức độ an toàn cao, giá trị tài sản đảm bảo cho 135% giá trị trái phiếu, vốn đầu tư tối thiểu từ 100 triệu đồng.

5. Câu chuyện đầu tư

• Tìm kiếm công ty vĩ đại: Những điều học được từ binh pháp tôn tử
Binh pháp Tôn Tử, là sách chiến lược chiến thuật do Tôn Vũ soạn thảo vào năm 512 TCN thời Xuân Thu. Trong sách có nhiều lời ý thâm sâu mà chúng tôi cho rằng có thể ứng dụng được nhiều trong đầu tư.
Các câu nói trong Binh pháp và ứng dụng
“Tấn công khi kẻ thù chưa chuẩn bị, xuất hiện tại nơi không ngờ tới”: Lúc thị trường có vẻ bi quan và mọi người đều chán nản là lúc chúng ta nên giải ngân.
“Nếu chắc thắng thì bạn phải đánh cho dù kẻ thù có xin hòa; Nếu không chắc thắng thì cho dù có bị khiêu chiến cũng phải nhẫn” Nếu như giá trị doanh nghiệp thực sự rẻ, mô hình kinh doanh vững chắc thì cho dù TTCK đang giảm Bạn cũng nên mua vào; ngược lại khi không đủ hiểu về doanh nghiệp, tốt nhất là không nên tham gia ngay từ đầu.
“Người chiến thắng là người biết khi nào nên đánh và khi nào không nên đánh”. TTCK biến động bất ngờ, và Bạn cần phải biết khi nào nên giao dịch và khi nào không. Đó mới là người chiến thắng sau cùng.
“Người thành công thắng ngay từ khi bắt đầu trận chiến, trong khi người thất bại lao vào cuộc chiến rồi mới tìm cách chiến thắng”. Trước khi tham gia một giao dịch, Bạn cần phải biết mình sẽ bán khi nào, tìm đủ lời khuyên, lý do mua hãy tham gia giao dịch. Người giao dịch lỗ rồi mới đi xin lời khuyên thì đã là người thất bại ngay từ đầu.

Cập nhật Bản tin nhận định thị trường DCALL vào 8hh00 sáng hàng ngày trên các kênh: Website VNDIRECT và Soundcloud https://soundcloud.com/vndirect-dcall

Tham khảo thêm Youtube VNDIRECT | DINSIGHTS để cập nhật thông tin qua góc nhìn chuyên gia về các vấn đề tâm điểm trên thị trường tài chính chứng khoán, theo dõi phân tích và nhận định cổ phiếu hàng tuần: https://www.youtube.com/c/vndirectdinsightsbantronchuyengia

———–

Quý Nhà đầu tư vui lòng dành 3 phút tham gia Khảo sát Đánh giá và đóng góp ý tưởng hoàn thiện Bản tin Nhận định thị trường DCALL: TẠI ĐÂY 

———–

  • DGO Con đường Tích sản Tài chính và An tâm Đầu tư. Tham khảo thêm tại: dgo.vndirect.com.vn
  • Tư vấn đầu tư hàng tuần: 9h30/14h30 – Thứ 3, Thứ 4 và Thứ 5. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5Ch0 
  • Khóa học DGO và Tháp tài sản: sáng Thứ 7 hàng tuần. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5pL0 

 

 

DMCA.com Protection Status