Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 10.07.2020 – Lãi suất rẻ khiến một bộ phận tiền gửi tiết kiệm chảy vào các kênh như vàng, chứng khoán

Nhận định Thị trường hàng ngày 10/07/2020    1074

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay: Lãi suất rẻ khiến một bộ phận tiền gửi tiết kiệm chảy vào các kênh như vàng, chứng khoán

1. Kinh tế vĩ mô và các sự kiện đáng chú ý trên thế giới

Nhà Trắng xác nhận đang chuẩn bị loạt biện pháp mới trừng phạt Trung Quốc

Phát ngôn viên Nhà Trắng Kayleigh McEnany tại họp báo hôm thứ Tư (8/7) cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp tới sẽ có các hành động trừng phạt Trung Quốc. Tuy nhiên, phát ngôn viên Nhà Trắng không tiết lộ các nội dung biện pháp đang được thảo luận hay mức độ nặng nhẹ của các biện pháp lần này.

Chính phủ Anh công bố gói ngân sách 30 tỷ bảng hỗ trợ việc làm

Ngày 8/7, Chính phủ Anh công bố một gói ngân sách trị giá 30 tỷ bảng (37 tỷ USD) để hỗ trợ việc làm và trợ giúp những lao động trẻ, góp phần khởi động lại nền kinh tế sau thời gian ngừng trệ vì tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Trình bày về gói ngân sách trên với Quốc hội Anh, Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak cho biết các biện pháp trên bao gồm các khoản để hỗ trợ thêm cho các công ty duy trì số lượng nhân viên và tiếp tục hướng tới và đầu tư cho các “việc làm xanh”; để kích thích nhu cầu sử dụng dịch vụ nhà hàng trên cả nước.

Theo kế hoạch này, chủ sử dụng lao động sẽ được thanh toán 1.000 bảng (1.256 USD) cho mỗi một công nhân trở lại làm việc sau khi chương trình nghỉ phép do dịch bệnh chấm dứt vào cuối tháng 10.

Cơn sốt dùng đòn bẩy đầu tư tại Trung Quốc bùng lên

Tổng lượng giao dịch ký quỹ tại Trung Quốc đã đạt mức 1,27 nghìn tỷ CNY (184 tỷ USD) tính đến ngày 7/7 sau hơn 1 tuần tăng liên tiếp, theo dịch vụ dữ liệu Wind. Chỉ số CSI 300 đã tăng 6% chỉ trong phiên giao dịch đầu tiên của tuần và tiếp tục thăng hoa ở những phiên tiếp theo, sau khi truyền thông nhà nước chia sẻ nội dung về lợi ích của một “thị trường tăng giá lành mạnh” ở thời điểm đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế.

Hao Hong – trưởng nhóm nghiên cứu và chiến lược gia trưởng tại Bocom International, nhận định: “Nhà đầu tư đang trở nên tham lam hơn, bởi thanh khoản đang rất dồi dào và sự thúc đẩy từ phía chính quyền. Bạn có thể cảm nhận được ‘bầu không khí’ đầu cơ đang ở đây.”

2. Vĩ mô trong nước

Bảo vệ hệ thống doanh nghiệp không để “đứt gãy” ngành trọng yếu

Tại cuộc họp Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh “Chúng ta chuẩn bị sẵn sàng để có thể hỗ trợ doanh nghiệp, kiên quyết bảo vệ hệ thống doanh nghiệp, không để đứt gãy, mất năng lực sản xuất trong những ngành, lĩnh vực trọng yếu. Tiếp tục xem xét giảm lãi suất chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp và người dân. Tiếp tục tiết kiệm chi thường xuyên dành nguồn lực cho những nhiệm vụ cấp bách, chống dịch, hỗ trợ kịp thời cho người dân, doanh nghiệp”

Việt Nam còn nhiều dư địa để thúc đẩy tăng trưởng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định tại cuộc họp Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia “Hiện nay, các cân đối lớn của nền kinh tế đều giữ vững. Các lĩnh vực trọng yếu có xu hướng đi lên mạnh mẽ”,.

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ lưu ý cần nhận diện rõ rủi ro, đưa ra các biện pháp điều hành đồng bộ, hiệu quả hơn để giữ ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát dưới 4%.

Ông cũng cho rằng khác với đa số các nước, dư địa chính sách tài khóa, tiền tệ của Việt Nam còn khá lớn cho kích thích tổng cầu, thúc đẩy tăng trưởng. Thủ tướng đề nghị các thành viên Hội đồng kiến nghị cần có các giải pháp, chính sách cụ thể; mức độ, liều lượng, thời điểm nào cho phù hợp để vực dậy các ngành, các lĩnh vực kinh tế trọng yếu, nhất là dịch vụ, du lịch.

Thủ tướng yêu cầu khởi công 3 dự án cao tốc Bắc – Nam vào cuối tháng 8

Thủ tướng nêu rõ, Bộ GTVT phải tập trung, làm quyết liệt hơn để khởi công xây dựng các gói thầu đầu tiên của 3 dự án này vào cuối tháng 8/2020.

Theo báo cáo của Bộ GTVT, đến nay, công tác giải phóng mặt bằng 3 dự án đã được các địa phương triển khai thực hiện cơ bản hoàn thành, trong đó, đoạn Mai Sơn – QL45 đạt 81,3%; đoạn Vĩnh Hảo – Phan Thiết đạt 95%; đoạn Phan Thiết – Dầu Giây đạt 76,8%.

Bộ Công Thương cân nhắc cách tính một giá điện, dự kiến trình Thủ tướng cuối năm 2020

Ngày 8/7, Thứ trưởng Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, Bộ Công Thương đang nghiên cứu phương án cho phép khách hàng dùng điện sinh hoạt được lựa chọn cách tính giá điện, hoặc một giá hoặc theo biểu giá bán lẻ điện bậc thang sửa đổi (sẽ rút gọn từ 6 còn 5 bậc).

Với phương án này, bất kể số tiêu thụ điện bao nhiêu, các hộ sinh hoạt đều được tính theo một đơn giá thay vì cách lũy tiến bậc thang (dùng càng nhiều trả đơn giá càng cao như hiện nay).

“Mức giá của phương án một giá đang được cân nhắc, nhưng chắc chắn sẽ cao hơn giá điện bình quân hiện nay, 1.864,44 đồng một kWh. Tuần sau Bộ sẽ họp rà soát lại và có báo cáo lần cuối, đưa ra lấy ý kiến trước khi trình Thủ tướng vào cuối năm nay”, ông Vượng nói.

3. Các kênh đầu tư

Lãi suất rẻ đang khiến một bộ phận tiền gửi tiết kiệm chảy vào các kênh đầu cơ như vàng, chứng khoán

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính cho rằng, giá vàng trong nước có thể đạt tới 55 triệu đồng/lượng theo chiều hướng tăng của giá vàng trên thế giới, thậm chí có thể đạt mức giá 60 triệu đồng/lượng, nếu giá vàng thế giới lên tới 1.900 – 2.000 USD/ounce. Dịch bệnh tiếp tục căng thẳng, chiến tranh thương mại, các nước đua nhau bơm tiền ra thị trường khiến giá hàng hóa tăng cao, trong đó có vàng.

Theo các doanh nghiệp kinh doanh vàng, mấy ngày nay giá vàng tăng mạnh nhưng chủ yếu là khách nhỏ lẻ bán ra, các nhà đầu tư còn nghe ngóng và sợ rủi ro nên không tham gia vào thị trường. Nhiều người còn e dè và thận trọng khi nhìn lại bài học những năm 2011 – 2012 khi giá vàng lên tới hơn 49 triệu đồng/lượng rồi lại “rớt thảm” xuống 35 – 36 triệu đồng/lượng.

DMCA.com Protection Status