Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 10.05.2021 – TỔNG LỢI NHUẬN CỦA CÁC CÔNG TY NIÊM YẾT QUÝ I/2021 TĂNG TRÊN 60%

Nhận định Thị trường hàng ngày 10/05/2021    2014

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 10/05/2021

1. Thông tin vĩ mô

• Covid – 19: Ấn Độ vẫn là tâm điểm dịch của thế giới; Việt Nam dịch bệnh diễn biến hết sức căng thăng

– Tình hình Covid tại Việt Nam cập nhật đến ngày 7/5

TP HCM dừng hoạt động phòng gym, yoga, tiệc cưới

Quảng Ngãi giãn cách xã hội

Nghệ An giãn cách xã hội thị xã Hoàng Mai

Học sinh TP.HCM ngừng đến trường từ ngày 10-5

Ghi nhận 11 ca mắc covid-19 mới; Bắc Ninh khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà

Ghi nhận 5 ca COVID-19, Thái Bình giãn cách xã hội toàn tỉnh

Quảng Ninh tạm “đóng cửa” vịnh Hạ Long và các điểm du lịch từ trưa 6.5

Phong tỏa Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh

Đà Nẵng tạm dừng 6 loại hình kinh doanh từ 0h ngày 3-5 để chống dịch

• Thế giới: Fed cảnh báo hàng loạt nguy cơ trên thị trường tài chính Mỹ

– Thế giới: Đà tăng giá tài sản trên thị trường chứng khoán và những nơi khác đang tạo ra nguy cơ ngày càng tăng lên hệ thống tài chính. Thống đốc Fed Lael Brainard cảnh báo cần theo dõi tình hình và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo hệ thống có biện pháp bảo vệ phù hợp.”Giá các tài sản có nguy cơ giảm đáng kể nếu lực cầu lao dốc”, Fed cho biết.

– Đánh giá: Kết quả một khảo sát của Fed cho thấy lo ngại lớn nhất lúc này là Covid-19, chủ yếu là các biến thể virus kháng vaccine. Tiếp theo lần lượt là lãi suất tăng, lạm phát tăng và căng thẳng Mỹ – Trung.

• IMF cảnh báo chiến tranh thương mại nếu không có thoả thuận thuế toàn cầu

– Thế giới: Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 4/5 kêu gọi các quốc gia nhất trí về một bộ quy tắc chung toàn cầu về đánh thuế thu nhập doanh nghiệp, nhằm tránh nguy cơ xảy ra xung đột có thể dẫn tới chiến thương mại trên diện rộng

– Đánh giá: Kế hoạch của Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất thuế suất tối thiểu 21% đối với lợi nhuận ở nước ngoài của các công ty Mỹ, có thể gây sức ép buộc nhiều quốc gia phải tăng thuế từ mức hiện tại. Đề xuất này mang lại động lực mới cho nỗ lực mà OECD đã triển khai suốt nhiều năm chống lại chiến lược trốn thuế của các doanh nghiệp thông qua lợi dụng chênh lệch về thuế suất giữa các quốc gia.

• Giá hàng hóa lên cao, thế giới đang thực sự bước vào ‘siêu chu kỳ’?

– Thế giới: Nhu cầu mạnh mẽ từ Trung Quốc, sự bùng nổ trong chi tiêu của chính phủ cho các kế hoạch phục hồi sau đại dịch và những đặt cược vào nền kinh tế thế giới “xanh” là những yếu tố đẩy giá của nhiều nguyên liệu thô quan trọng lên cao. Chỉ số S&P GSCI giao ngay, theo dõi biến động giá của 24 vật liệu thô, tăng 24% trong năm nay. Quặng sắt (thành phần quan trọng cần thiết để sản xuất thép), palladium (nguyên liệu được các hãng ôtô sử dụng để hạn chế khí thải độc hại) và gỗ xẻ đều lên cao kỷ lục trong tuần trước. Đồng, kim loại công nghiệp quan trọng nhất của thế giới, cũng vượt 10.000 USD lần đầu tiên kể từ năm 2011

– Đánh giá: Đà phục hồi nhanh chóng ở châu Âu và Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ vật liệu thô lớn nhất thế giới, cùng với những dấu hiệu kinh tế tăng tốc rõ rệt ở Mỹ, nơi thị trường bất động sản đang bùng nổ, đã kích thích kỳ vọng về nhu cầu. Sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng do dịch Covid-19 và tồn kho một số vật liệu thô ở mức thấp càng khiến giá lên cao.

• HRC mất cân đối cung – cầu, Bộ Công Thương đề nghị có chính sách ưu đãi đầu tư

– Việt Nam: Hiên nay trong nước có 2 nhà sản xuất HRC là Formosa và Tập đoàn Hòa Phát. Trong đó, Hòa Phát mới cung ứng sản phẩm HRC ra thị trường vào các tháng cuối năm 2020 sau khi dự án Dung Quất 1 hoàn thành. Theo thông tin từ Hòa Phát, dù mới đi vào vận hành nhưng nhà máy đã chạy hết công suất mà vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu HRC, đơn đặt hàng vượt 300% công suất. Ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát cho biết tổng nhu cầu HRC trong nước khoảng 12 triệu tấn, tăng trưởng 10% mỗi năm. Song, tổng sản lượng sản xuất của Hòa Phát và Formosa mới khoảng 8 triệu tấn. Theo số liệu của Hiệp hội thép, sản lượng HRC của Formosa là 5 triệu tấn của Formosa và 3 triệu tấn của Hòa Phát.

– Bộ Công Thương đề nghị Chính phủ có chính sách thuế, ưu đãi đầu tư để thu hút mở rộng sản xuất hoặc đầu tư mới HRC.

– Hòa Phát đang có kế hoạch đầu tư dự án Dung Quất 2 nâng công suất sản xuất HRC.

• Doanh thu bán lẻ và dịch vụ tháng 4 tăng mạnh so với cùng kỳ 2020

– Việt Nam: Bộ Công Thương cho biết, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 4 ước tính đạt 409,4 nghìn tỷ đồng, tăng 2,3% so với tháng trước và tăng mạnh 30,92% so với cùng kỳ năm trước, do tháng 4/2020, cả nước thực hiện giãn cách xã hội để chống sự lây lan của dịch COVID-19. Trong đó, doanh thu bán lẻ hàng hóa đạt 324,2 nghìn tỷ đồng, tăng 1,91% so với tháng trước và tăng 22,21% so với cùng kỳ năm trước; doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống đạt 41,5 nghìn tỷ đồng, tăng 5,8% và tăng 92,34%; doanh thu du lịch lữ hành đạt 900 tỷ đồng, tăng 9,6% và gấp 17,5 lần năm trước; doanh thu dịch vụ khác đạt 42,8 nghìn tỷ đồng, tăng 1,85% và tăng 65,98% năm 2020.

– Đánh giá: Nhìn chung, tốc độ tăng trưởng sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại của Việt Nam 4 tháng đầu năm đã phản ánh quá trình phục hồi đang diễn ra trong nền kinh tế, tuy nhiên chưa đồng đều trong các lĩnh vực và vẫn đang rất mong manh khi thời điểm hiện nay, tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp ở các nước láng giềng cũng như ở trong nước.

2. Kênh cổ phiếu

• Chứng khoán: Tổng lợi nhuận của các công ty niêm yết quý I/2020 tăng trên 60%

– Gần 800 doanh nghiệp ghi nhận tổng doanh thu 22.3 tỷ USD và lợi nhuận 1.8 tỷ USD lợi nhuận trong quý I/2021, tăng trưởng lần lượt 11% và 62% so cùng kỳ (không gồm ngành ngân hàng và chứng khoán)

– Các công ty lãi nhiều nhất thuộc về nhóm vốn hóa lớn HPG, VHM, VNM, VIC

– Hơn ½ số lượng doanh nghiệp khảo sát có tăng trưởng lợi nhuận và ¼ doanh nghiệp ghi lợi nhuận giảm so với cùng kỳ.

– Vietnam airlines là công ty ghi nhận lỗ lớn nhất thị trường với con số lỗ lên đến gân 4,900 tỷ. Đáng chú ý, Viettel Global (VGI) báo lỗ hơn 650 tỷ quý này thay vì lãi hơn 963 tỷ so với cùng kỳ.

=> Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp tiếp tục hồi phục và có sự phân hóa với nhóm ngành nguyên vật liệu, sản xuất dẫn đầu phục hồi và xu hướng này sẽ còn tiếp tục trong quý tới.

• Dòng tiền tiếp tục đổ vào quỹ chỉ số (ETF)

– Hơn 2,500 tỷ đổ vào các quỹ ETF trong tuần 26-29/04

– Fubon ETF hút ròng mạnh nhất với số tiền hơn 2,100 tỷ đồng, nâng quy mô quỹ lên gần 8,000 tỷ đồng

– Diamond ETF cũng hút ròng hơn 300 tỷ đồng trong tuần qua đó nâng tổng lượng hút ròng lũy kế từ đầu năm 2021 lên hơn 4,000 tỷ đồng

=> ETF là xu hướng không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới để hút dòng tiền vào thị trường chứng khoán.

– TTCK Việt Nam tiếp tục thu hút dòng tiền ngoại từ các quỹ chỉ số.

– Cổ phiếu vốn hóa lớn và còn room ngoại sẽ là ưu tiên của các quỹ chỉ số ngoại.

• Cập nhật HĐKD Doanh nghiệp: Vinfast đóng cửa một phần trung tâm nghiên cứu ở Úc

– Vinfast đóng cửa trung tâm thiết kế và kỹ thuật ở Melbourne nơi mà Vinfast đã mua GM năm ngoái với giá trong khoảng 15-20 triệu USD

– Đây là trung tâm thử nghiệm xe hơi trước khi tung ra thị trường Úc.

– Đại diện Vinfast cho biết việc đóng cửa do Covid và muốn dồn lực phát triển ô tô tại Việt Nam

– Về kết quả kinh doanh Q1/2021 mảng sản xuất công nghiệp (Vinfast đóng góp chủ yếu) ghi nhận doanh thu hơn 4,800 tỷ (+48%). Mặc dù vậy, giá vốn tăng mạnh hơn dẫn đến mảng này lỗ gộp hơn 2,700 tỷ (tăng 137% so với số lỗ cùng kỳ).

=> Bước đi này có thể là bước lùi cho tham vọng toàn cầu của Vinfast. Tuy nhiên, ở khía cạnh tích cực có thể thấy VIC sẵn sàng cắt những bộ phận hoạt động không hiệu quả và tập trung vào thị trường chính.

3. Kênh thu nhập cố định

• Tiền gửi T5/2021: mặt bằng lãi suất vẫn ở mức thấp

Nhóm NHTM nhà nước: biểu lãi suất huy động không biến động so với tháng trước.

Nhóm NHTM cổ phần: Kiên Long Bank giảm nhẹ lãi suất huy động tại các kỳ hạn 6, 9, 18, 24 tháng thêm 0.1%. Theo đó, lãi suất huy động 18 và 24 tháng giảm từ 6.85% xuống mức 6.75%/năm. Các NH còn lại không có sự thay đổi biểu lãi suất huy động.

Đánh giá: Bình quân 4 tháng đầu năm 2021 lạm phát cơ bản tăng 0.74%, CPI tăng 0.89% so với bình quân cùng kỳ năm 2020. Lạm phát vẫn trong khả năng kiểm soát + VN đang đối mặt với rủi ro xuất hiện đợt bùng phát dịch thứ tư, sức tiêu dùng phần nào bị tác động giảm chưa có áp lực tăng lãi suất, mặt bằng lãi suất huy động vẫn ở mức thấp.

• Thị trường TPDN: Tỷ lệ phát hành TPDN thành công suy giảm

– Giá trị phát hành TPDN T4/2021 đạt 24.2 nghìn tỷ, giảm 21% so với giá trị phát hành T4/2020. Trong đó 2 doanh nghiệp phát hành nhiều nhất: Công ty Cổ phần Đầu tư Golden Hill (5760 tỷ đồng), Công ty Cổ phần Đầu tư Voyage (2.300 tỷ đồng).

– Lãi suất TPDN bất động sản trong tháng 4 ở mức ổn định, dao động trong khoảng 10-11%.

– Đánh giá: Tỷ lệ phát hành thành công tháng 4 đạt 76.2%  phản ánh nhu cầu của thị trường đối với chứng khoán nợ suy giảm, hỗ trợ dòng vốn luân chuyển sang TT cổ phiếu.

4. Kênh tài sản khác

• “Bất động sản: KCN Quế Võ II (Bắc Ninh) – Giai đoạn 2 được chấp thuận chủ trương

– Thủ tướng vừa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án phát triển kết cấu hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Quế Võ II – giai đoạn 2 do Công ty TNHH Nhân Đạt Tiến làm nhà đầu tư.

– Dự án có diện tích trên 277 ha với tổng mức đầu tư hơn 2.991 tỷ đồng, địa chỉ tại các xã Châu Phong và xã Đức Long, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày được quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư. Tiến độ thực hiện dự án không quá 36 tháng.

– Tại Bắc Ninh, giữa tháng 4, tỉnh này đã quyết định thành lập 4 KCN với tổng diện tích 1.015 ha tại các huyện Gia Bình, Quế Võ, Thuận Thành. Các KCN gồm Gia Bình (307 ha), Gia Bình II (250 ha), Quế Võ III – phân khu 2 (208 ha), Thuận Thành I (250 ha).

• Mùa đông đang đến với Bitcoin?

– Bất chấp đà đi xuống của Bitcoin, hàng loạt đồng tiền từ hệ sinh thái đa dạng như Ethereum, Binance Coin cho đến loại rác như Dogecoin đều đang tăng trưởng mạnh mẽ.

– Lần đầu tiên kể từ cuối mùa đông năm 2018, Bitcoin mới lại về mức thống trị dưới 50% thị phần. Giờ đây, với giá trị 54.000 USD và vốn hóa hơn 1.000 tỷ USD, Bitcoin cũng chỉ còn chiếm 45,4% thị phần.

– Các altcoin (coin cỏ, coin rác) đang nỗ lực mở rộng tầm ảnh hưởng trên hệ sinh thái của nó. Ethereum đã trở thành lựa chọn chính cho việc mua các tác phẩm nghệ thuật ảo (NFT) từng bùng nổ hồi tháng 2. Đến tháng 6 này, Binance cũng gia nhập cuộc chơi bằng cách khai trương chợ NFT. Thị trường tác phẩm nghệ thuật số có thể giúp altcoin đánh bật sự thống trị của Bitcoin trong tương lai gần.

– Bitcoin và tiền ảo nói chung đang đe dọa nghiêm trọng sự tồn tại của các ngân hàng trung ương, vốn là cán cân kiểm soát nền kinh tế (Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh cấm thanh toán tiền điện tử vào giữa tháng 4.2021) Những lệnh cấm như vậy nhắm vào tiền ảo có thể khiến Bitcoin suy giảm sâu hơn nữa, trong khi altcoin lại chịu ảnh hưởng ít hơn do vốn hóa bé hơn.

5. Câu chuyện đầu tư

• Chọn ngành đầu tư theo chuỗi giá trị : Cuộc đua vô ích

– Một nhóm cửa hàng tạp hóa cạnh tranh rất gay gắt

+ Cửa hàng đầu tiên quyết định lặp đặt điều hòa  Khách hàng đến đông hơn, và thu hút hết khách của các cửa hàng khác

+ Cừa hàng thứ hai quyết định lắp điều hòa để giữ và thu hút khách trở lại. Tiếp theo là cửa hàng số 3, 4…

+ Đến lúc này, nếu như không lắp điều hòa chắc chắn sẽ không bán được

– Bạn thấy gì qua câu chuyện này?

+ Các cửa hàng tốn thêm một loạt chi phí: Mua điều hòa mới, tiền điện, tiền bảo hành. Nhưng Doanh thu thì không tăng.

+ Việc lắp đặt điều hòa của cửa hàng đầu tiên tạo ra cuộc chạy đua vô bổ và xuống đáy.

– Ứng dụng trong đầu tư:

+ Khi xảy ra cuộc đua điều hòa, hãy đầu tư ngay vào những công ty BÁN ĐIỀU HÒA trong khu vực, hay công ty SỬA CHỮA điều hòa.

+ Có nên sở hữu cửa hàng bán lẻ đầu tiên khi doanh thu cửa hàng này tăng cao nhờ chiến lược đi trước thị trường? Câu trả lời là KHÔNG. Vì lợi thế cạnh tranh quá thấp, rất dễ bị san bằng trong thời gian ngắn

———–
DGO Con đường Tích sản Tài chính và An tâm Đầu tư
Tham khảo thêm tại: dgo.vndirect.com.vn
Lich Tư vấn đầu tư hàng tuần: 9h30/14h30 – Thứ 3 và Thứ 5
Tìm hiểu thêm và đăng ký: http://bit.ly/tuvandautu_DGO
Lịch Khóa học DGO và Tháp tài sản: sáng Thứ 7 hàng tuần
Tìm hiểu thêm và đăng ký: http://bit.ly/dangky_khoaDGO
————
Hãy cùng đón chờ các Cập nhật của chúng tôi vào mỗi buổi sáng 8h hàng ngày trên Website:

Trang chủ


Soundclound: https://soundcloud.com/vndirect-dcall
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCVCzjWFSb9iP7iK_VBTS3vQ

 

 

DMCA.com Protection Status