Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 09.04.2021 – NGÂN HÀNG NÀO CÓ LỢI NHẤT TỪ THÔNG TƯ 03 VỀ PHÂN BỔ TRÍCH LẬP?

Nhận định Thị trường hàng ngày 09/04/2021    4289

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 09/04/2021

1. Tin vĩ mô thế giới

Biden nói gói 2.000 tỷ USD là cần thiết để bắt kịp Trung Quốc

– Trong một bài phát biểu tại Nhà Trắng hôm 7/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp tục bảo vệ đề xuất về gói đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 2.250 tỷ USD của ông. “Đây là khoản đầu tư lớn hiếm hoi của Mỹ, và là lớn nhất với thị trường việc làm Mỹ kể từ Thế chiến II”, ông nói.
– Hàng thập kỷ qua, Mỹ ít đầu tư vào đường sá, chăm sóc trẻ em và các chương trình khác. Biden cho rằng nước này cần mở rộng tiếp cận Internet cho người dân, thay thế các đường ống nước và lắp thêm trạm sạc cho xe điện. Kế hoạch cơ sở hạ tầng không nên chỉ giới hạn ở cầu đường.
– Biden cho biết đại dịch đã phơi bày bất bình đẳng kinh tế, khiến hàng triệu người chật vật, đặc biệt là người da màu. Ông chỉ trích chính sách giảm thuế của người tiền nhiệm Donald Trump khiến khối nợ của Mỹ tăng cao, tài sản của các tỷ phú tăng vọt trong đại dịch và các doanh nghiệp Mỹ có lợi nhuận nhưng không phải nộp thuế.
– Trước đó, quan chức Mỹ cho biết kế hoạch của Biden nhận được sự ủng hộ rộng rãi của người dân Mỹ. Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki tuyên bố “bằng chứng từ các cuộc khảo sát sơ bộ rất thống nhất, cho thấy người Mỹ ủng hộ tầm nhìn của Tổng thống với nền kinh tế”. Tuy vậy, gói cơ sở hạ tầng của Biden hiện gặp phải một số thách thức. Nhiều nghị sĩ Cộng hòa chỉ trích vì lấy ngân sách từ tăng thuế doanh nghiệp. Còn trong nội bộ đảng Dân chủ, một số thành viên đảng muốn kế hoạch có quy mô lớn hơn, trong khi số khác phản đối tăng thuế từ 21% lên 28%, đề xuất chỉ dừng ở 25%.

G20 nhất trí tiếp tục giãn nợ cho các nước nghèo nhất thế giới

– Ngày 7/4, các bộ trưởng tài chính và các thống đốc ngân hàng trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí lùi thời hạn thanh toán lãi suất nợ công với các quốc gia nghèo nhất thế giới, vốn có nguy cơ tụt lại phía sau khi kinh tế toàn cầu phục hồi sau đại dịch Covid-19.
– Trong tuyên bố chung sau cuộc họp trực tuyến diễn ra cùng ngày, các bộ trưởng G20 cam kết tiếp tục thúc đẩy nỗ lực hỗ trợ các quốc gia dễ bị tác động. Thông báo có đoạn nêu rõ các bên nhất trí tiếp tục gia hạn chương trình giãn nợ cho các nước nghèo đến tháng 12. Chương trình này được áp dụng hồi tháng 4/2020 và gia hạn lần đầu vào tháng 10/2020, đến hết ngày 30/6.
– Theo các bộ trưởng G20, đây sẽ là lần gia hạn cuối cùng, tạo điều kiện cho các quốc gia nghèo huy động thêm các nguồn lực để tập trung ứng phó với các thách thức của cuộc khủng hoảng và khi thích hợp, sẽ chuyển sang một cách tiếp cận có tổ chức hơn để tháo gỡ những vấn đề về nợ công. Bên cạnh đó, G20 cũng ủng hộ kế hoạch của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nâng các mức dự trữ để giúp đỡ các quốc gia nghèo và cam kết đạt thỏa thuận về cải cách thuế toàn cầu trước giữa năm 2021. Tuy nhiên, ông cũng kêu gọi các quốc gia G20 làm rõ hơn về kế hoạch hành động để hỗ trợ thực hiện chương trình giãn nợ như công bố các điều khoản của các hợp đồng tài chính và khuyến khích các chủ nợ tư nhân tham gia chương trình này. Tới nay, chương trình giãn nợ cho các nước nghèo bị cho là chưa phát huy hiệu quả đáng kể. Các số liệu chính thức cho thấy mới chỉ có 46 (trên tổng số 73 quốc gia đủ điều kiện) đề nghị và được chấp thuận hoãn trả khoản nợ tổng trị giá khoảng 5,7 tỷ USD.

2. Tin tức Việt Nam

Ngân hàng dự báo tín dụng tăng quanh 15% trong 2021 và 2022

– Theo kết quả điều tra xu hướng kinh doanh quý II của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), các tổ chức tín dụng (TCTD) dự báo huy động vốn toàn hệ thống tăng bình quân 4,6% trong quý II và tăng 12% trong năm 2021 (tương đương kỳ vọng của kỳ trước). So với kỳ điều tra tháng 12/2020, ngoại trừ nhóm ngân hàng thương mại (NHTM) Nhà nước và NHTM cổ phần lớn, nhóm TCTD còn lại đều điều chỉnh giảm mức dự báo về tăng trưởng huy động vốn năm nay. Năm 2022, huy động vốn của toàn hệ thống TCTD có thể tăng 13%.
– Dư nợ tín dụng của hệ thống ngân hàng được dự báo tăng 5,09% trong quý II và tăng 14,7% trong năm 2021, cao hơn so với mức 13% ở kỳ khảo sát trước. So với kết quả ghi nhận tại kỳ điều tra tháng 12/2020, ngoại trừ nhóm NHTM cổ phần nhỏ và nhóm công ty tài chính, các nhóm TCTD còn lại đều nâng mức dự báo về tăng trưởng tín dụng của đơn vị mình trong năm 2021. Dự báo năm 2022, tăng trưởng dư nợ tín dụng của nền kinh tế có thể đạt 15%.
– Cuối quý I, các TCTD nhận định nhu cầu vay vốn phục hồi mạnh hơn, nhu cầu gửi tiền, thanh toán tiếp tục cải thiện nhưng tốc độ chậm lại. Các TCTD điều chỉnh tăng kỳ vọng đối với nhu cầu sử dụng dịch vụ ngân hàng của khách hàng trong quý II, trong đó nhu cầu vay vốn được kỳ vọng “tăng” nhiều hơn nhu cầu gửi tiền và thanh toán. Dự báo cho năm 2021, các TCTD thu hẹp kỳ vọng “tăng” nhu cầu tổng thể của khách hàng so với kỳ vọng ghi nhận tại kỳ điều tra tháng 12/2020 (62,5% so với 75%).
– Tình hình xử lý nợ xấu của hệ thống ngân hàng trong quý I tiếp tục có những chuyển biến tích cực hơn so với quý IV/2020, nợ xấu trong quý này có xu hướng “giảm” so với quý trước. Xu hướng “giảm” nợ xấu tiếp tục được các TCTD dự kiến rõ nét hơn trong quý II.

Ngân hàng nào có lợi nhất từ Thông tư 03 về phân bổ trích lập?

Chứng khoán VNDirect vừa có báo cáo ngành ngân hàng, đánh giá tác động của Thông tư 03 đến các ngân hàng niêm yết nhận định việc sửa đổi này sẽ có nhiều tác động tích cực trong ngắn và dài hạn.

CTCK cho rằng danh mục nợ tái cơ cấu của các ngân hàng có thể tăng nhẹ trong 2021 do điều kiện để cho phép các khoản nợ tái cơ cấu được mở rộng. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng đến lợi suất tài sản của các nhà băng là không đáng kể.
Từ cuối năm 2020, nhiều ngân hàng thương mại đã dừng mở rộng danh mục nợ được tái cơ cấu do lo ngại về quy định thời gian của Thông tư 01 trước đó (chỉ cho tái cơ cấu lại các khoản nợ phát sinh nghĩa vụ trả nợ trong khoảng từ 23/1/2020 đến ngày liền kề sau 3 tháng khi Thủ tướng công bố hết dịch). Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đến giữa tháng 11/2020, các tổ chức tín dụng đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho trên 341.800 tỷ đồng dư nợ, không tăng nhiều so với con số 321.000 tỷ đồng đã thống kê vào giữa tháng 9.
Thứ hai, VNDirect cho rằng việc bổ sung quy định phân bổ trích lập dự phòng nợ xấu dần trong 3 năm sẽ giảm bớt chi phí dự phòng cho ngân hàng, đặc biệt trong năm 2021. Thông tư 01 hiện mới quy định các tổ chức tín dụng sẽ phải thực hiện phân loại và trích lập dự phòng theo thời hạn đã được cơ cấu, có nghĩa các tổ chức tín dụng sẽ phải thực hiện trích lập như thông thường khi các khoản nợ tái cơ cấu hết thời hạn. Điều này tạo nên áp lực chi phí dự phòng lớn cho các ngân hàng thương mại có số dư nợ tái cơ cấu lớn (BIDV, VPBank) vào thời điểm các khoản nợ hết được gia hạn trả nợ lãi (cụ thể là trong năm 2021 theo lộ trình).
Với việc giãn bớt lộ trình trích lập dự phòng, CTCK kỳ vọng chi phí dự phòng của các ngân hàng sẽ không tăng quá mạnh trong năm 2021, từ đó giúp các ngân hàng thương mại có dư địa cho thu nhập giữ lại để hỗ trợ tăng cường an toàn vốn, và thúc đẩy cho vay phục vụ kinh doanh sản xuất.
VNDirect cho rằng BIDV, VPBank, HDBank là các ngân hảng hưởng lợi tích cực nhất từ Thông tư 03. Tiếp theo là một số đơn vị như VietinBank, ACB, MB, Techcombank…
Về phía doanh nghiệp, việc bổ sung thêm các điều kiện để cho phép tái cơ cấu các khoản nợ sẽ hỗ trợ vay vốn sản xuất, khi các khoản vay được xếp vào diện được cơ cấu sẽ được gia hạn về thời gian trả nợ, làm giảm bớt áp lực chi phí tài chính trong giai đoạn phục hồi sản xuất sau dịch Covid-19.
Trước đó, NHNN đã ban hành Thông tư 03 về cơ cấu nợ, giãn nợ, quy định về trích lập dự phòng nợ tái cơ cấu của tổ chức tín dụng. Thông tư có hiệu lực từ 17/5.
Tại thông tư mới, NHNN bổ sung thêm các điều kiện để cho phép các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tái cơ cấu các khoản nợ còn lại đến hạn. Cơ quan này cho phép các tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ với các khoản nợ phát sinh nghĩa vụ trả nợ trong khoảng thời gian từ ngày 23/01/2020 đến hết năm 2021.
Trước đó, Thông tư 01/2020 chỉ cho phép tái cơ cấu với các khoản nợ phát sinh nghĩa vụ từ 23/01/2020 đến sau 3 tháng từ ngày Thủ tướng công bố hết dịch. Việc đó gây khó khăn cho tổ chức tín dụng khi xác định các khoản nợ đủ điều kiện để tái cơ cấu, cũng như theo dõi và hạch toán trong kế toán khi ngày lấy mốc có thể không trùng với kỳ hoạch toán kế toán của ngân hàng.
Ngoài ra, NHNN vẫn giữ nguyên quy định thời gian cơ cấu lại thời hạn trả nợ không vượt quá 12 tháng kể từ ngày tổ chức tín dụng thực hiện cơ cấu. Việc thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ được thực hiện đến ngày 31/12/2021.
Đối với việc phân loại nợ, Thông tư 03 quy định số dư nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ sẽ được giữ nguyên nhóm nợ đã phân loại, không phải áp dụng nguyên tắc phân loại vào nhóm nợ có mức độ rủi ro cao hơn theo quy định.
Để tránh một cú sốc “lợi nhuận” diễn ra tại thời điểm kết thúc thời hạn tái cơ cấu, các ngân hàng sẽ phải bắt đầu trích lập dự phòng căn cứ vào bản chất của các khoản nợ đó. Theo nội dung sửa đổi, số tiền dự phòng cụ thể phải trích bổ sung là số tiền chênh lệch giữa dự phòng cụ thể phải trích lập đối với toàn bộ dư nợ khách hàng nếu không tái cơ cấu và số trích lập trên dư nợ được cơ cấu của khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tỷ lệ trích lập này sẽ phải đạt tối thiểu 30% số tiền dự phòng cụ thể phải trích bổ sung, muộn nhất 31/12/2021, và tăng lên tối thiểu 60% và 100% lần lượt tại cuối 2022 và 2023.
VNDirect cho rằng việc ban hành Thông tư 03 sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc phục hồi kinh doanh cũng như giảm áp lực trích lập của các ngân hàng thương mại.

3. Các kênh tài sản đầu tư

Cá nhân mở mới tài khoản chứng khoán kỷ lục trong tháng 3

– Theo số liệu từ Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD), số lượng tài khoản nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới trong tháng 3 lên gần gấp đôi so với tháng 2 và đạt kỷ lục với 113.191 tài khoản – đây cũng là tháng đầu tiên lượng mở mới tài khoản chứng khoán của đối tượng này vượt trên 100.000. Lượng tài khoản mở mới của nhà đầu tư tổ chức trong nước cũng tăng trở lại sau 2 tháng giảm với 149 tài khoản (tháng 2 là 68 tài khoản).
– Tại thời điểm 31//3, tổng số tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư trong nước đạt hơn 2,98 triệu, tăng 113.340 tài khoản so với tháng trước.
– Việc bùng nổ giao dịch của nhà đầu tư cá nhân được cho là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE kể từ thời điểm cuối năm 2020 đến nay. Tình trạng nghẽn lệnh diễn ra trầm trọng hơn khi HoSE nghẽn lệnh ngay từ cuối phiên sáng trong hơn 1 tuần qua.
– Nhà đầu tư nước cá nhân nước ngoài mở mới 502 tài khoản giao dịch chứng khoán trong tháng 3, tăng 70% so với tháng trước. Tổ chức nước ngoài mở mới 33 tài khoản so với việc đóng tài khoản nhiều hơn mở mới ở tháng 2. Tổng số tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư trong nước tại thời điểm 31/3 đạt 36.375, tăng 535 tài khoản – cao nhất kể từ tháng 5/2018. Trong tháng 3, khối ngoại bán ròng kỷ lục 11.500 tỷ đồng trên toàn thị trường chứng khoán, đây cũng là tháng bán ròng thứ 6 liên tiếp của dòng vốn này với tổng giá trị 27.665 tỷ đồng.

———–

DGO Con đường Tích sản Tài chính và An tâm Đầu tư

Tham khảo thêm tại: dgo.vndirect.com.vn

Lich Tư vấn đầu tư hàng tuần: 9h30/14h30 – Thứ 3 và Thứ 5

Tìm hiểu thêm và đăng ký: http://bit.ly/tuvandautu_DGO

Lịch Khóa học DGO và Tháp tài sản: sáng Thứ 7 hàng tuần

Tìm hiểu thêm và đăng ký: http://bit.ly/dangky_khoaDGO

————

Hãy cùng đón chờ các Cập nhật của chúng tôi vào mỗi buổi sáng 8h hàng ngày trên Website: https://www.vndirect.com.vn/

Soundclound: https://soundcloud.com/vndirect-dcall

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCVCzjWFSb9iP7iK_VBTS3vQ

DMCA.com Protection Status