Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 08.10.2021 | Giá khí đốt ở châu Âu lập kỷ lục mới

Nhận định Thị trường hàng ngày 08/10/2021    62178

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 08/10/2021

1. Thông tin vĩ mô thế giới

• Giá khí đốt ở châu Âu lập kỷ lục mới
– Giá khí đốt tại châu Âu cao kỷ lục vào ngày 6/10 bởi lo ngại nhu cầu tăng cao trong mùa đông lạnh giá ở Bắc bán cầu. Cụ thể, giá khí đốt trên sàn TTF của Hà Lan đạt 162,1 euro/mwh (tương đương 187 USD/mwh), cao nhất từ trước đến nay. Sau khi tăng cao, giá khí đốt đảo chiều vì lo ngại về nguồn cung dịu bớt.
– Trước đó, ngày 2/10, giá khí đốt giao tháng 11 trên sàn TTF của Hà Lan ngày 2/10 ở mức 97,7 euro/mwh (tương đương 113,3 USD/mwh), tăng khoảng 400% từ đầu năm và là mức kỷ lục cho đến ngày 2/10. Cuối ngày 6/10, giá khí đốt hạ sau khi nhà chức trách Nga tuyên bố sẽ tăng nguồn cung đến châu Âu. Thông tin này giúp khí đốt tại châu Âu hạ nhiệt.
– “Thông tin Nga sẽ tăng cường cung cấp khí đốt sang châu Âu giúp ổn định thị trường và kìm chế cơn tăng giá kỷ lục. Tuy nhiên, các doanh nghiệp và các nhà đầu tư vẫn đang rất lo lắng về giá mặt hàng này”, nhà phân tích tài chính Danni Hewson của công ty dịch vụ tài chính AJ Bell (Anh) nhận định. Nga là nhà cung cấp khí đốt lớn nhất cho EU, do đó lượng khí đốt từ Nga sang châu Âu sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung và giá khí đốt tại châu lục này.
– Giá khí đốt với giá dầu cao kỷ lục đang làm dấy lên lo ngại về lạm phát và làm cuộc sống người dân châu Ẩu đảo lộn. Nhu cầu khí đốt cũng tăng cao ở châu Á, đặc biệt ở Trung Quốc, khi nguồn cung từ Nga giảm.

2. Thông tin Việt Nam

• Dự kiến mở cửa lại hoàn toàn với khách quốc tế từ tháng 6/2022
– Theo Tổng cục Du lịch Việt Nam, trước hết sẽ khôi phục hoạt động du lịch tại các khu vực có nguy cơ thấp “cấp 1- điểm đến an toàn”, tiến tới “kết nối các điểm đến an toàn cho du lịch”, với lộ trình phù hợp, từng bước chắc chắn, có kiểm soát trong điều kiện thích ứng chủ động, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.
– Cụ thể, từ tháng 10 này, tổ chức tập huấn các quy định, biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19, quy trình đón và phục vụ khách du lịch, tiêu chí dịch vụ du lịch an toàn. Chuẩn bị phương án, nguồn lực dự phòng cho các sự cố, rủi ro… Xác định điểm đến an toàn; kết nối các điểm đến an toàn và triển khai các hoạt động thông tin, truyền thông. Triển khai đón khách nội tỉnh gắn với kiểm soát chặt chẽ quy trình phòng chống dịch. Đánh giá hiệu quả, quy trình bảo đảm an toàn, đúc rút kinh nghiệm.
– Từ tháng 11/2021, triển khai đón khách nội địa từ các địa phương đã kiểm soát được dịch Covid-19 gắn với quy trình phòng chống dịch an toàn (tiêm vaccine, xét nghiệm RT-PCR/test nhanh, thực hiện nghiêm thông điệp 5K, khai báo y tế, quét mã QR, ứng dụng PC-COVID), bảo đảm sự linh hoạt, thuận lợi cho khách du lịch.
– Về đón khách quốc tế, Tổng cục Du lịch cho biết giai đoạn thí điểm tại Phú Quốc từ tháng 11/2021 đến 3/2022. Trong đó, đối tượng sẽ là khách du lịch quốc tế từ các thị trường trọng điểm, có khả năng kiểm soát dịch bệnh và năng lực tiêm phủ vaccine tốt như: Đông Bắc Á, châu Âu, Mỹ, Trung Đông, Astralia…; khách nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến; khách đáp ứng yêu cầu liên quan về việc tiêm vaccine, xét nghiệm SARS-CoV-2, có đăng ký tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành được cơ quan có thẩm quyền lựa chọn trên cơ sở các tiêu chí cụ thể, minh bạch.
– Trên cơ sở kinh nghiệm mở cửa thí điểm tại Phú Quốc, từ tháng 12/2021 đến 6/2022 sẽ nhân rộng mô hình mở cửa đón khách quốc tế tới một số điểm đến khác đáp ứng yêu cầu như Hạ Long (Quảng Ninh), Hội An (Quảng Nam), Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Lạt (Lâm Đồng).
– Dịch Covid-19 diễn ra năm 2020 đã tác động mạnh đến nền kinh tế Việt Nam, trong đó, ngành Du lịch bị ảnh hưởng rất nặng nề. Tuy nhiên, với sự phục hồi tích cực nhờ tiêm chủng vaccine, ngành du lịc sẽ trở lại vào cuối năm 2022.

• Hưởng thuế xuất khẩu 0% từ CPTPP, xuất khẩu cá ngừ sang Mexico tăng hơn 260%
– Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), trong khi xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang các thị trường chính hầu hết đều giảm trong tháng 8, xuất khẩu cá ngừ sang Mexico tăng gần 263% so với cùng kỳ năm 2020 và đạt mức gần tương đương so với tháng 8/2019, thời điểm trước Covid-19.
– Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường Mexico có xu hướng tăng trưởng liên tục ở mức cao từ tháng 4 trở lại đây. Tính đến hết tháng 8, xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đạt hơn 9,3 triệu USD, tăng 97% so với cùng kỳ năm 2020.
– Thương mại thuỷ sản giữa Việt Nam và Mexico có sức bật đáng kể từ khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực từ đầu năm 2019. Trong đó, thuế xuất nhập khẩu các sản phẩm thịt, philê cá ngừ đông lạnh mã HS0304 của Việt Nam sẽ được giảm về 0% từ năm 2021. Cá ngừ đang là sản phẩm thuỷ sản được doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu nhiều thứ 2 sang Mexico sau cá tra.
– Theo bà Thu Hà, chuyên gia thị trường cá ngừ của VASEP, dù chỉ chiếm 2% kim ngạch xuất khẩu cá ngừ, nhưng với đà tăng trưởng xuất khẩu cá ngừ như hiện nay và ưu thế về thuế nhập khẩu theo hiệp định CPTPP, thị trường Mexico sẽ là lựa chọn đầy tiềm năng và hứa hẹn của nhiều doanh nghiệp trong thời gian tới. Tuy nhiên, để có thể tiếp tục khai phá các thị trường tiềm năng này thì các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ Việt Nam cần sớm quay trở lại ổn định sản xuất sau giãn cách.

3. Nhịp đập thị trường chứng khoán

– VN-Index khởi đầu phiên giao dịch ngày hôm nay trong sắc xanh với sự tích cực trở lại của nhóm chứng khoán và ngân hàng. Dù cho nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ tăng giá tích cực, nhưng với sự sụt giảm của nhóm vốn hóa lớn sau đó khiến chỉ số VN-Index giao dịch giằng co với hai lần rơi xuống dưới tham chiếu trong phiên sáng. Bước sang phiên chiều, VN-Index vẫn giao dịch khá thận trọng và kết phiên chỉ tăng nhẹ 3,17 điểm, tiến lên mức 1.365,99 điểm.
– Về mức độ ảnh hưởng đến chỉ số VN-Index, VCB, VPB, SSB, GVR những mã có tác động tích cực nhất. Trong khi đó, GAS là cổ phiếu có tác động tiêu cực nhất. Riêng mã này đã lấy đi gần 2 điểm của chỉ số. Theo sau là các mã HPG, VHM.
– Trên sàn HoSE, khối ngoại tiếp tục bán ròng 579 tỷ đồng, tăng 10% so với phiên trước. HPG vẫn đứng đầu danh sách bán ròng của khối ngoại sàn HoSE với giá trị 226 tỷ đồng. SBT đứng sau và bị bán ròng 120 tỷ đồng. Trong khi đó, VRE được mua ròng mạnh nhất với 37 tỷ đồng. DHC và KBC được mua ròng lần lượt 35 tỷ đồng và 28 tỷ đồng.
– Điểm nổi bật hôm nay là dòng tiền lại quay trở về với hoạt động đầu cơ ngắn hạn tại các cổ phiếu vừa và nhỏ. Thanh khoản gia tăng trở lại ở các mã này sau khi giảm khá nhiều tuần trước. Dường như các cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn chưa hấp dẫn dòng tiền, cụ thể chỉ sô VN30 giảm giao dịch hơn 6.600 tỷ, thấp nhất 5 phiên gần đây. Biên độ dao động của nhóm này cũng không quá lớn. Trong khi đó các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ đều tăng mạnh về thanh khoản.
– Về nhóm ngành, chế biến thủy sản là ngành tăng mạnh nhất thị trường trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Trong đó CMX và FMC cùng tăng mạnh hơn 4%, ANV tiến tốt 3.75%, VHC và MPC tăng hơn 1%.
– Bên cạnh đó nhóm cổ phiếu vận tải, logistics trở lại mạnh mẽ với HAH, SGP tăng hơn 5%, GMD, PVT tăng hơn 3%, TCL, TMS cũng duy trì mức tăng từ 1-2%.
– Dòng vốn trong thị trường vẫn luân chuyển khá tốt với các con sóng không quá dài giữa các nhóm ngành, phiên hôm nay cổ phiếu dầu khí bị điều chỉnh khá mạnh 1-3% ở hàng loạt mã từ GAS, BSR, OIL. Mức giảm của cổ phiếu dầu khí phiên này khá mạnh, nhưng chỉ là mạnh trong 1 ngày, còn so với đà tăng thì chưa có gì đáng nói. Ngoài ra thanh khoản cũng không cao, chưa thể hiện sự thay đổi đồng loạt trong kỳ vọng mà mới là động thái chốt lời ngắn hạn.
– Trong phiên hôm nay, dòng tiền đang hướng tới lĩnh vực bất động sản, bất động sản khu công nghiệp với kỳ vọng thị trường này có độ bật tốt sau giãn cách, và thường có kết quả kinh doanh tích cực quý IV.
– Đối với xu hướng chung của thị trường, tình hình chưa có thay đổi nhiều. Chỉ số vẫn giao dịch trong vùng tích lũy do chưa có nhóm cổ phiếu dẫn dắt đủ mạnh. VN-Index đang nằm trong vùng cản khá mạnh và hẹp từ 1.360-1.380 điểm nên dự báo những phiên tới sẽ có những rung lắc nhất định sau chuỗi tăng điểm 4 phiên đầu tuần này. Tuy nhiên biến động khả năng sẽ không quá lớn, mang tính chất tích lũy để tạo cân bằng và ổn định, chuẩn bị cho giai đoạn tăng kế tiếp.

4. Tin doanh nghiệp niêm yết

• Viglacera ước lãi 9 tháng vượt kế hoạch kinh doanh năm 2021
– Tổng công ty Viglacera – CTCP (HoSE: VGC) mới đây đã cập nhật kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm với lợi nhuận công ty mẹ vượt 27% kế hoạch năm, tăng 353 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận hợp nhất toàn tổng công ty đã hoàn thành 104% chỉ tiêu năm, tăng 350 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2020.
– Trong năm 2021, VGC đặt ra kế hoạch doanh thu hợp nhất đạt 12.000 tỷ đồng và mục tiêu lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 1.000 tỷ đồng, trong đó lãi trước thuế của công ty mẹ đạt 750 tỷ đồng.
– Trước đó, VGC đã công bố BCTC với lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm 2021 đạt hơn 786 tỷ đồng. Chia sẻ từ VGC, quý III vừa qua là quý chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch Covid-19 khi các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và các tỉnh thành khác đều phải thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, Tổng công ty vẫn duy trì được các hoạt động sản xuất kinh doanh, sản xuất của các đơn vị đã ổn định.
– Thông tin liên quan, trong tháng 9, VGC đã ký hợp đồng với Idico (IDC) về việc nhận chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của IDC tại Công ty TNHH Kính nổi siêu trắng Phú Mỹ (PFG) (tương đương 30% vốn), nâng tỷ lệ của VGC tại PFG ên 65% vốn.

• SSI ước lãi 9 tháng đạt gần 2,100 tỷ đồng
– Theo thông tin từ phía CTCP Chứng khoán SSI (HOSE: SSI), 9 tháng đầu năm 2021, Công ty ước đạt gần 2,100 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. So với cùng kỳ năm trước, kết quả này tăng 94%. Như vậy, lợi nhuận của SSI ước đạt 836 tỷ đồng trong quý 3.
– Năm 2021, SSI đề ra chỉ tiêu doanh thu hợp nhất đạt 5,263 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất 1,870 tỷ đồng. Công ty đặt kế hoạch tăng trước lãi trước thuế 20% so với năm trước. Sau 9 tháng, Công ty đã vượt 12% so với kế hoạch đã được ĐHĐCĐ thường niên thông qua.
– Trong năm, SSI dự kiến chào bán tối đa gần 442.7 triệu cổ phiếu bằng cách phát hành cổ phiếu tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu, chào bán thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, chào bán riêng lẻ và ESOP. Sau khi phát hành, SSI dự kiến tăng vốn điều lệ lên mức 11,000 tỷ đồng. Số vốn thu được từ đợt phát hành sẽ dùng để bổ sung vốn kinh doanh cho hoạt động bảo lãnh phát hành, đầu tư và cho vay kỹ quỹ của Công ty.


Cập nhật Bản tin nhận định thị trường DCALL vào 8hh00 sáng hàng ngày trên các kênh: Website VNDIRECT và Soundcloud https://soundcloud.com/vndirect-dcall

Tham khảo thêm Youtube VNDIRECT | DINSIGHTS để cập nhật thông tin qua góc nhìn chuyên gia về các vấn đề tâm điểm trên thị trường tài chính chứng khoán, theo dõi phân tích và nhận định cổ phiếu hàng tuần: https://www.youtube.com/c/vndirectdinsightsbantronchuyengia

———–

Quý Nhà đầu tư vui lòng dành 3 phút tham gia Khảo sát Đánh giá và đóng góp ý tưởng hoàn thiện Bản tin Nhận định thị trường DCALL: TẠI ĐÂY 

———–

  • DGO Con đường Tích sản Tài chính và An tâm Đầu tư. Tham khảo thêm tại: https://hubs.li/H0RgXR90
  • Tư vấn đầu tư hàng tuần: 9h30/14h30 – Thứ 3, Thứ 4 và Thứ 5. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5Ch0 
  • Khóa học DGO và Tháp tài sản: sáng Thứ 7 hàng tuần. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5pL0 

 

 

DMCA.com Protection Status