Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 08.09.2020 – Vốn ngoại đổ vào ngành năng lượng

Nhận định Thị trường hàng ngày 08/09/2020    500

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay: Vốn ngoại đổ vào ngành năng lượng

1. Vĩ mô Quốc tế

Xuất khẩu của Trung Quốc tăng mạnh nhất hơn một năm

Số liệu công bố sáng 7/9 cho thấy xuất khẩu của Trung Quốc tháng 8 tăng 9,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tháng tăng thứ 3 liên tiếp, do ngày càng nhiều đối tác thương mại của Trung Quốc nới lỏng lệnh phong tỏa. Mức tăng tháng 8 cũng là mạnh nhất kể từ tháng 3/2019. Số liệu này cao hơn tháng 7 và vượt dự báo của giới phân tích.

Xuất khẩu tăng chủ yếu nhờ nhu cầu vật tư y tế và thiết bị điện tử trên thế giới tăng vọt. Điều này cho thấy Trung Quốc chưa chịu tác động nặng nề khi kinh tế toàn cầu đi xuống như một số nhà phân tích lo sợ. Dù vậy, nhập khẩu tiếp tục giảm mạnh hơn tháng trước, cho thấy nhu cầu trong nước yếu.

Triển vọng của nền kinh tế lớn nhì thế giới cũng chưa thể sáng sủa, do nhu cầu bên ngoài vẫn có thể chịu sức ép khi các chính sách phong tỏa được tái áp dụng để ngăn đại dịch. Trung Quốc đang tìm cách giảm phụ thuộc vào thị trường nước ngoài, do căng thẳng với Mỹ gia tăng. Đại dịch cũng có thể kìm hãm tốc độ phát triển trong dài hạn.

Gia tăng khả năng Anh rời khỏi EU không có thỏa thuận thương mại

Theo Reuters và truyền thông Anh, khả năng Anh rời khỏi Liên hiệp châu Âu (EU) mà không có thỏa thuận thương mại tăng mạnh khi đàm phán giữa hai bên bị đe dọa bởi sự cương quyết của Luân Ðôn khi cho rằng, Anh hoàn toàn tự quyết đối với các kế hoạch trợ cấp quốc gia. Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Anh David Frost tuyên bố, Anh sẽ không lệ thuộc vào bất kỳ điều khoản nào của một thỏa thuận thương mại hậu Brexit ký với EU.

Trong khi đó, phía EU đang thúc đẩy khả năng phủ quyết các luật và quy định hậu Brexit của Luân Ðôn. Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, ông Michecl Barnier được cho là vẫn cương quyết yêu cầu Luân Ðôn phải đồng ý không được thực hiện bất kỳ thay đổi nào có thể làm sai lệch thỏa thuận thương mại với EU, mà không tham vấn Brúc-xen.

Hàn Quốc dự kiến tung ra gói ngân sách bổ sung thứ tư gần 6 tỷ USD

Chính phủ và Đảng Dân chủ cầm quyền của Hàn Quốc ngày 6/9 đã nhất trí thiết kế một gói ngân sách bổ sung trị giá hơn 7.000 tỷ won (5,9 tỷ USD) nhằm tài trợ cho các đối tượng bị tác động đặc biệt nặng nề bởi đại dịch COVID-19.

Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch đệ trình dự thảo ngân sách này lên Quốc hội trong tuần này để các nhà lập pháp nước này thông qua trước dịp Tết Trung Thu bắt đầu vào cuối tháng 9/2020.

Đây sẽ là lần đầu tiên trong 59 năm qua Chính phủ Hàn Quốc phân bổ bốn gói ngân sách bổ sung trong cùng một tài khóa.

Sau Huawei, Mỹ cân nhắc cấm vận nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 4/9 cho biết chính phủ nước này đang cân nhắc đưa công ty sản xuất chip điện tử hàng đầu Trung Quốc SMIC vào danh sách đen thương mại.

Trong lúc Mỹ đang gia tăng chiến lược trừng phạt các công ty Trung Quốc – đặc biệt là Huawei Technologies, quyết định cấm vận đối với SMIC sẽ là một đòn chí mạng giáng vào ngành công nghiệp bán dẫn nước này, đánh dấu bước tiến mới trong căng thẳng Mỹ – Trung.

Hiện có 275 công ty có trụ sở tại Trung Quốc đã bị Mỹ liệt kê vào danh sách đen, bao gồm Huawei, ZTE cho đến công ty sản xuất camera giám sát Hikvision.

2. Vĩ mô trong nước

Vốn ngoại đổ vào ngành năng lượng

Việt Nam trở thành thị trường hấp dẫn của nhà đầu tư năng lượng nước ngoài. Dự án điện gió ngoài khơi của tập đoàn tiên phong trong ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi tại châu Á – Thái Bình Dương Copenhagen Infrastructure Partners (CIP – Đan Mạch) và tỉnh Bình Thuận là một trong những dự án có vốn đầu tư lớn nhất, khoảng 10 tỷ USD.

Một dự án khác cũng được quan tâm nhiều là tổ hợp dự án khí – điện tại Khu Kinh tế Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa). Theo đó, Công ty Millennium của Mỹ đã được Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Phong cho phép khảo sát, nghiên cứu khả thi tổ hợp dự án gồm dự án với tổng vốn đầu tư ban đầu 8 tỷ USD và nâng dần lên 15 tỷ USD.

Theo tính toán của Bộ Công Thương, Việt Nam ước tính sẽ thiếu khoảng 6,6 tỷ KWh điện vào năm 2021; 11,8 tỷ KWh vào năm 2022 và trên 13 tỷ KWh vào năm 2023. Sản lượng điện thiếu hụt này đòi hỏi nguồn vốn đầu tư đến 130 tỷ USD cho các dự án mới tính đến năm 2030, tương ứng 12 tỷ USD mỗi năm.

Chỉ đạo mới của Chính phủ về việc thành lập hãng hàng không Cánh Diều

Dự án vận tải hàng không Cánh Diều – Kite Air của Công ty cổ phần Hàng không Thiên Minh được đánh giá là chưa đáp ứng các điều kiện để phê duyệt chủ trương đầu tư.

Hiện tại, đội tàu bay của các hãng hàng không Việt Nam là 214 tàu bay nhưng mới chỉ khai thác các đường bay nội địa và một số chuyến bay chở hàng quốc tế với tỷ lệ trọng tải cung ứng chưa tới 50% so với năng lực. Nhằm đảm bảo quản lý Nhà nước về hàng không phát triển bền vững trong tình hình mới, Bộ GTVT cho rằng, trong giai đoạn trước mắt, tập trung phục hồi thị trường vận tải hàng không trong nước và quốc tế, tháo gỡ khó khăn cho các hãng hàng không Việt Nam đang hoạt động.

Việc thành lập hãng hàng không mới sẽ chỉ được xem xét sau thời điểm thị trường hàng không phục hồi.

Dệt may chỉ có đơn hàng cho từng tuần

Theo thông lệ hằng năm, thời điểm này các doanh nghiệp đều đã có đơn hàng đến cuối năm và nửa đầu năm sau. Nhưng giờ tình hình hoàn toàn khác khi hầu hết các doanh nghiệp hiện chỉ nhận đơn hàng theo thông tin từng tháng, thậm chí từng tuần. Một số đơn vị hiện mới nhận được 50-60% đơn hàng so với tháng 9 năm ngoái, các tháng còn lại năm 2020 và năm 2021 đều chưa có thông tin rõ ràng.

Niềm tin tiêu dùng các mặt hàng ở Mỹ, EU và Nhật Bản chưa tốt. Các số liệu nhập khẩu hàng may mặc và một loạt động thái giảm giá kích cầu, đẩy hàng tồn kho đi nhằm tránh tồn đọng vốn của các hãng bán lẻ, cũng như ngừng nhập khẩu may mặc của các nhà nhập khẩu lớn cho thấy nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng quần áo đang chững. Đây là nguyên nhân chính dẫn tới suy giảm cầu trong lĩnh vực sản xuất dệt may.

Tìm kiếm cơ hội ở thị trường dệt may nội địa cũng là phương án các doanh nghiệp dệt may tính tới bù đắp phần nào sự thiếu hụt đơn hàng.

DMCA.com Protection Status