Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 08.06.2021 Tăng trưởng GDP 6 tháng dự báo khoảng 5.8%

Nhận định Thị trường hàng ngày 08/06/2021    12015

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 08/062021

1. Thông tin vĩ mô thế giới

• G7 đạt thỏa thuận lịch sử, thuế doanh nghiệp đa quốc gia chuẩn bị tăng lên mức chưa từng có
– Theo thông báo của bộ trưởng bộ tài chính Anh Rishi Sunak, các bộ trưởng bộ tài chính nhóm 7 nền công nghiệp phát triển (G7) đã nhất trí ủng hộ đề xuất của chính quyền Mỹ về việc các tập đoàn hàng đầu trên thế giới phải đóng mức thuế tối thiểu 15% lợi nhuận, với mục tiêu cải cách hệ thống thuế toàn cầu nhằm phù hợp với kỷ nguyên công nghệ số.
– Đề xuất này được Tổng thống Mỹ Joe Biden khởi xướng nhưng ở mức tối thiểu 21% áp dụng toàn cầu nhằm chấm dứt một “cuộc đua xuống đáy” về thuế giữa các quốc gia nhằm thu hút dịch vụ của các tập đoàn lớn trên thế giới như Facebook, Google hay Amazon. Tuy nhiên, sau quá trình đàm phán khó khăn, mức thuế mà các nước trong G7 thống nhất là 15%.
– Với mức thuế tối thiểu 15% và thuế suất cụ thể tuỳ thuộc vào từng quốc gia, thỏa thuận này kỳ vọng sẽ giảm tình trạng trốn thuế hoặc tránh thuế của các công ty qua các thiên đường thuế trên thế giới.
– Một thoả thuận toàn cầu về thuế sẽ là tin tốt đối với các quốc gia đang xoay sở để xây dựng lại nền kinh tế sau cú sốc COVID-19. Tuy nhiên, kế hoạch này sẽ cần đạt được thỏa thuận rộng rãi hơn tại cuộc họp của G20 – bao gồm một số nền kinh tế mới nổi, cũng là những khu vực đang được hưởng lợi từ mức thuế thấp. Hơn nữa, các nước nhỏ hơn sẽ muốn giữ mức thuế thấp hơn do không có lợi thế quy mô kinh tế như các nền kinh tế lớn nhằm tiếp tục giữ chân các tập đoàn lớn tại lãnh thổ quốc gia của mình.
• Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ: “Lãi suất cao hơn sẽ tốt cho Mỹ và Fed”
– Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen nói rằng Tổng thống Joe Biden nên thúc đẩy kế hoạch chi tiêu 4 nghìn tỷ USD, cho dù việc này có đẩy lạm phát lên cao hơn, kéo dài sang năm tới và buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phải nâng lãi suất.
– Qua buổi phỏng vấn với Bloomberg, vị cựu chủ tịch của FED chỉ ra kế hoạch của Biden sẽ nâng mức chi của Chính phủ Mỹ thêm 400 tỷ USD mỗi năm, không đủ để gây lạm phát cao duy trì trong thời gian dài. Quan điểm hiện tại của Yellen cho rằng sự leo thang của giá cả hiện nay là do những yếu tố nhất thời mà đại dịch COVID-19 gây ra, chẳng hạn những nút thắt cổ chai về chuỗi cung ứng và chi tiêu tăng mạnh khi các nền kinh tế mở cửa trở lại.
– Bộ trưởng Yellen còn nhấn mạnh việc Mỹ đã phải ứng phó lạm phát quá thấp và lãi suất quá thấp suốt một thập kỷ. Với điều kiện kinh tế hiện nay, Yellen cho rằng đây là cơ hội để quay lại môi trường lãi suất bình thường.
– Lời phát biểu này của bộ trưởng bộ Tài chính Mỹ cho thấy góc nhìn khác so với Chủ tịch FED Jerome Powell, người tiếp quản cương vị này từ Yellen vào năm 2018. Ông Powell và các nhà hoạch định chính sách khác của Fed dự kiến duy trì mức lãi suất gần 0 cho tới hết năm 2023 và cam kết tiếp tục chi 120 tỷ USD/tháng nhằm mua vào trái phiếu và tạo thanh khoản cho thị trường. Mặc dù vậy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 của Mỹ tăng 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng mạnh nhất 13 năm. Nếu số liệu tháng 5 tiếp tục tăng ở mức cao, đây sẽ là bài toàn khó cho cam kết giữ lãi suất thấp nhằm thúc đẩy hồi phục kinh tế của FED.

2. Thông tin Việt Nam

• Tăng trưởng GDP 6 tháng dự báo khoảng 5.8%
– Mới đây, Bộ Kế hoạch & Đầu tư dự báo tăng trưởng quy mô nền kinh tế của Việt Nam trong nửa đầu năm 2021 sẽ ở mức 5.8%, thấp hơn 1.31 điểm % so với mục tiêu kịch bản 7.11% đề ra tại Nghị quyết số 01/2021 của Chính phủ khi trình bày về tình hình kinh tế – xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm.
– Qua 5 tháng đầu năm, thu ngân sách nhà nước đạt 49.7% dự toán, tăng 15.2% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu có tốc độ tăng cao, 5 tháng ước tăng 33.5% so với cùng kỳ năm 2020. Đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19, Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới được cả 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế (Moody’s, S&P và Fitch) nâng điểm triển vọng lên tích cực.
– Về dự báo kinh tế vĩ mô của 6 tháng đầu năm, dự kiến Thu ngân sách nhà nước 6 tháng ước đạt 55.5% dự toán, tăng 10.9% so với cùng kỳ năm 2020, xấp xỉ so với thực hiện năm 2019. Chi ngân sách nhà nước ước đạt 43% dự toán, và giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm ước đạt 34.15% kế hoạch, giảm 0.7% so với cùng kỳ đạt 34.85%.
– Ước tính sản xuất nông nghiệp và công nghiệp tăng trưởng 3% và khoảng 7.8%, với động lực chính đến từ sản phẩm dệt may, da giày và ô tô, trong khi sản phẩm sản lượng sản phẩm điện tử dự báo tăng thấp hoặc giảm. Ngoài ra, xu hướng phục hồi sẽ tiếp tục diễn ra trong khu vực tiêu dùng, với tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng xã hội dự báo tăng khoảng 7.1%. Khu vực dịch vụ dự báo tăng trưởng khoảng 5%.
 Mặc dù vẫn ghi nhận tăng trưởng ở mức khá tốt, việc đại dịch COVID-19 vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn sẽ gây ra nhiều khó khăn cho nền kinh tế Việt Nam để đạt được mốc tăng trưởng hơn 7% trong năm 2021. Việc đưa vaccine và triển khai nhanh chóng vì vậy sẽ ảnh hưởng lớn đến mức độ hồi phục một số ngành nghề và giúp nền kinh tế Việt Nam đạt được mục tiêu tăng trưởng trong năm nay.

• Ngành dệt may tiếp tục đón tin vui: Nhiều đơn vị đã có đơn hàng đến quý III
– Bộ Công Thương cho biết, trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm, ngành dệt may, da giày đã có nhiều tín hiệu khởi sắc khi một số thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam dần hồi phục, và ngành đang tận dụng tốt cơ hội từ các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) đã ký kết và đi vào thực thi.
– Đặc biệt, các thị trường Mỹ và EU có nhiều dấu hiệu tích cực khi nhiều doanh nghiệp dệt may hiện đã có đơn hàng xuất khẩu đến quý III năm nay do nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng đối với quần áo và giày dép tăng mạnh khi kinh tế được phục hồi và dỡ bỏ dần các biện pháp giãn cách xã hội. Các doanh nghiệp dệt may Việt nam vì vậy đang đứng trước cơ hội hồi phục lớn sau khi trải qua năm 2020 khó khăn khi cả nguồn cung lần cầu đều bị gián đoạn do dịch bệnh.
– Tính chung 5 tháng, chỉ số sản xuất ngành dệt tăng 8.1% so với cùng kỳ; ngành sản xuất trang phục tăng 9.1%; ngành sản xuất da và các sản phẩm có liên quan tăng 12%, và chỉ số sản xuất của ngành sản xuất da và các sản phẩm liên quan tăng 12% so với cùng kỳ.
– Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt và may mặc ước đạt 12.2 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ; kim ngạch xuất khẩu xơ, sợi dệt các loại tăng 60.1%; kim ngạch xuất khẩu vải mành, vải kỹ thuật khác tăng 66.2%. Kim ngạch xuất khẩu giầy, dép các loại ước đạt 8.46 tỷ USD, tăng 26.4% so với cùng kỳ.

3. Tin doanh nghiệp niêm yết

• Sản lượng Hòa Phát tháng 5 tăng 90% so với cùng kỳ năm trước nhưng giảm 20% so với tháng trước
– Thông tin sản lượng bán hàng tháng 5 của Tập đoàn Hòa Phát đạt 695,000 tấn thép các loại, tăng 90% so với cùng kỳ năm trước nhưng giảm 20% so với tháng trước. Trong đó, thép xây dựng thành phẩm bao gồm cả xuất khẩu là 324,000 tấn, tăng hơn 25% so với cùng kỳ và giảm 24% so với tháng trước. Thép cuộn cán nóng (HRC) tăng nhẹ và đạt 225,000 tấn.
– Trong tháng vừa qua, sản lượng bán hàng thép xây dựng khu vực miền Trung đạt mức tăng trưởng cao nhất với 45%, khu vực miền Bắc tăng 22%. Tại thị trường xuất khẩu, thép xây dựng Hòa Phát đạt sản lượng 70,000 tấn.
– Hòa Phát đã hạn chế xuất khẩu phôi vuông để tăng cường cung cấp sản phẩm cho thị trường trong nước, sản lượng phôi xuất khẩu trong tháng là 52,000 tấn, so với xuất khẩu 121,000 tấn trong tháng 4 vừa qua.
– Sản phẩm tôn mạ của Hòa Phát ghi nhận 30,000 tấn, tăng 2.8 lần so với cùng kỳ. Trong đó, lượng hàng xuất khẩu các sản phẩm tôn mạ đạt gần 20,000 tấn, chiếm tỷ trọng 65%. Đây là mức xuất khẩu kỷ lục của Tôn Hòa Phát từ trước đến nay do các thị trường xuất khẩu chính gồm EU và Mỹ hồi phục kinh tế tốt. Cũng trong tháng 5, sản lượng ống thép đạt gần 63,000 tấn, giảm 10% so với cùng kỳ do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
– Lũy kế 5 tháng, tập đoàn đã sản xuất gần 3.4 triệu tấn thép thô, tăng 56.5% so với cùng kỳ. Sản lượng bán hàng các sản phẩm thép là 3.7 triệu tấn (gồm thép phôi thép, xây dựng, thép cuộn cán nóng, tôn mạ và ống thép), tăng gần 70% so với cùng kỳ. Trong đó, thép xây dựng đạt 1.6 triệu tấn, tăng 27.5%. Sản lượng phôi vuông xuất bán trong và ngoài nước đạt 576,000 tấn, tương đương so với cùng kỳ.
– Tính đến hết quý I, Hòa Phát liên tiếp ghi nhận kết quả kinh doanh kỷ lục với 31,459 tỷ đồng doanh thu và lãi ròng trên 7,005 tỷ đồng, tương đương với 26.2% mục tiêu doanh thu và 39% mục tiêu lợi nhuận nhờ nhu cầu thép tăng đột biến và giá đầu ra ở mức tốt. Mặc dù tháng 5 ghi nhận sản lượng giảm, so với cùng kỳ, Hòa Phát vẫn đang ghi nhận tăng trưởng rất tốt. Với vị thế là nhà sản xuất thép lớn nhất Việt Nam với quy mô 8 triệu tấn/năm, Tập đoàn Hòa Phát vẫn đang ở trong giai đoạn kinh doanh với triển vọng tích cực để hoàn thành hoặc thậm chí vượt kế hoạch kinh đoanh được đề ra trong năm nay.

• Sau Thế giới Di động, FPT Retail nhảy vào bán sỉ hàng công nghệ
– FPT Shop – đơn vị kinh doanh hàng công nghệ thuộc FPT Retail vừa công bố chủ trương đẩy mạnh thêm mảng bán hàng doanh nghiệp và trường học với mức giá sỉ. Với vị thế là một trong hai chuỗi dẫn đầu thị phần bán lẻ điện thoại di động tại Việt Nam, FPT Shop có lợi thế là mức giá mua vào thấp hơn các nhà bán lẻ khác nhờ chiết khấu số lượng lớn. Hơn nữa, FPT Shop cũng là đại lý uỷ quyền cao cấp nhất của Apple tại Việt Nam và nhận được hỗ trợ tối đa từ nhà sản xuất trong việc lên kệ những sản phẩm chính hãng sớm nhất với số lượng hàng hóa lớn.
– Mặc dù vậy, khác với Thế giới Di động, thay vì sử dụng mô hình bán hàng cộng tác viên với hình thức bán hàng cho đại lý với giá chiết khấu từ 5-20%, FPT Shop tập trung vào nhóm khách hàng doanh nghiệp với kỳ vọng kênh khách hàng doanh nghiệp sẽ giúp tiêu thụ khối lượng hàng hóa lớn để đảm bảo tăng trưởng doanh thu.
– Hết quý I/2021, FPT Retail đạt doanh thu 4,692 tỷ đồng, tăng hơn 13% so với cùng kỳ. Khấu trừ, FPT Retail đạt lãi sau thuế 31 tỷ đồng, giảm 13%. So với kế hoạch 2021, 3 tháng Công ty thực hiện được khoảng 1/3 chỉ tiêu lợi nhuận cả năm, và nhiều khả năng sẽ hoàn thành kế hoạch đặt ra cho năm nay do xu hướng sử dụng sản phẩm công nghệ ngày càng phổ biến khi dịch bệnh COVID-19 buộc nhiều doanh nghiệp, lao động, và học sinh phải học trực tuyến. Trong quý I, FPT Retail khai trương 68 trung tâm laptop nhằm nâng cao dịch vụ và trải nghiệm khách hàng, và đây được đánh giá là một bước đi đúng hướng khi doanh thu laptop của FPT Retail tăng 40% so với cùng kỳ, cho thấy khả năng nắm bắt xu hướng và tận dụng cơ hội của FPT Retail.

———–
DGO Con đường Tích sản Tài chính và An tâm Đầu tư
Tham khảo thêm tại: dgo.vndirect.com.vn
Lich Tư vấn đầu tư hàng tuần: 9h30/14h30 – Thứ 3 và Thứ 5
Tìm hiểu thêm và đăng ký: http://bit.ly/tuvandautu_DGO
Lịch Khóa học DGO và Tháp tài sản: sáng Thứ 7 hàng tuần
Tìm hiểu thêm và đăng ký: http://bit.ly/dangky_khoaDGO
————
Hãy cùng đón chờ các Cập nhật của chúng tôi vào mỗi buổi sáng 8h hàng ngày trên Website:
https://www.vndirect.com.vn/
Soundclound: https://soundcloud.com/vndirect-dcall
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCVCzjWFSb9iP7iK_VBTS3vQ

 

 

DMCA.com Protection Status