Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 07.10.2021 | Nhà đầu tư trong nước mở mới gần 1 triệu tài khoản chứng khoán sau 9 tháng

Nhận định Thị trường hàng ngày 07/10/2021    62257

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 07/10/2021

1. Thông tin vĩ mô thế giới

• IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu 2021
– Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), bà Kristalina Georgieva ngày 5/10 cho biết tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ thấp hơn mức dự báo 6% trước đó.
– Nguyên nhân chính là do đà phục hồi không tương đồng vì phân phối vaccine không công bằng, cụ thể là lo ngại về khả năng tiếp cận với vaccine, các chính sách ứng phó miễn cưỡng tại các nước có thu nhập thấp. Và những lo ngại lạm phát trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
– Georgieva cho biết báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu (WEO) cập nhật tuần tới sẽ dự báo các nền kinh tế phát triển trở lại mức trước khi bùng phát dịch vào năm 2022, nhưng hầu hết các nước đang phát triển và mới nổi sẽ cần nhiều năm hơn để phục hồi.
– Mỹ và Trung Quốc vẫn là các động lực quan trong cho tăng trưởng toàn cầu, trong khi Italia nói riêng và châu Âu nói chung đang chứng tỏ xung lực ngày càng mạnh, nhưng tăng trưởng ở nhiều nơi khác đang “ngày một tệ hơn”.
– Bà kêu gọi các nước giàu tăng phân phối vaccine đến các nước nghèo, dỡ bỏ các hạn chế thương mại và tăng quỹ hỗ trợ cho hoạt động xét nghiệm, truy vết và điều trị Covid-19, đồng thời cảnh báo nếu không thể thu hẹp khoảng cách về tỷ lệ tiêm phòng hiện nay giữa các nước phát triển và các nước nghèo hơn thì sẽ kìm hãm đà phục hồi và có thể khiến GDP toàn cầu mất đi 5.300 tỷ USD trong 5 năm tới.
– Ngoài ra, các nước nghèo cũng sẽ phải chịu gánh nặng của giá lương thực toàn cầu tăng (con số này đã hơn 30% trong năm ngoái) và giá năng lượng tăng. IMF cho rằng các sức ép giá sẽ giảm ở hầu hết các nước vào năm 2022, nhưng nhiều khả năng sẽ kéo dài tại các nước đang phát triển và mới nổi.
– Ngoài ra, việc lạm phát tăng liên tục có thể làm lãi suất tăng nhanh, siết chặt các điều kiện tài chính, đặt ra một thách thức lớn về nợ đối với các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi. Cụ thể, IMF ước tính nợ công toàn cầu đã tăng lên mức gần 100% GDP toàn cầu.

2. Thông tin Việt Nam

• Nhà đầu tư trong nước mở mới gần 1 triệu tài khoản chứng khoán sau 9 tháng, lớn hơn tổng lượng tài khoản 3 năm trước cộng lại
– Số liệu từ Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) cho biết trong tháng 9, nhà đầu tư trong nước mở mới 114.810 tài khoản chứng khoán, giảm gần 6.000 tài khoản so với tháng trước đó. Trong đó, nhà đầu tư cá nhân mở mới 114.713 tài khoản và 97 tài khoản đến từ nhà đầu tư tổ chức.
– Mặc dù số tài khoản mở mới giảm trong tháng 9 nhưng đây vẫn là mức rất cao trong bối cảnh nhiều tỉnh thành thực hiện giãn cách xã hội. Tuy nhiên, việc các Công ty chứng khoán hiện đã áp dụng eKYC (định danh khách hàng điện tử), giúp nhà đầu tư có thể dễ dàng mở tài khoản trực tuyến mà không phải ra tận nơi như trước kia.
– Lũy kế 9 tháng đầu năm, nhà đầu tư trong nước mở mới 957.215 tài khoản chứng khoán, lớn hơn tổng số tài khoản mở mới trong 3 năm 2018; 2019 và 2020 cộng lại (tổng 3 năm đạt 837.345 tài khoản).
– Việc nhà đầu tư nội ồ ạt mở tài khoản chứng khoán thời gian gần đây có nhiều yếu tố, trong đó đáng kể nhất là việc (1) Lãi suất huy động đang ở mức thấp; (2) Kênh trái phiếu doanh nghiệp bị siết lại vì Nghị định 81; (3) Nền kinh tế được kỳ vọng hồi phục mạnh sau đại dịch; (4) Định giá thị trường chứng khoán Việt Nam đang hấp dẫn so với các quốc gia trong khu vực; (5) Triển vọng nâng hạng thị trường mới nổi trong 2 năm tới; (6) Người dân ít có sự lựa chọn kênh đầu tư và (7) Việc áp dụng eKYC giúp mở tài khoản trở nên thuận tiện hơn.
– Tính tới cuối tháng 9, tổng số tài khoản chứng khoán nhà đầu tư trong nước hiện đạt xấp xỉ 3,7 triệu, tương đương khoảng 3,8% dân số. Dù vậy đây vẫn là tỷ lệ thấp hơn nhiều so với các quốc gia phát triển trong khu vực.
– Cũng trong tháng 9, nhà đầu tư nước ngoài đã mở mới 152 tài khoản, giảm 107 tài khoản so với tháng trước và là mức thấp nhất kể từ tháng 4/2020 tới nay. Lũy kế 9 tháng đầu năm, nhà đầu tư nước ngoài đã mở mới 3.235 tài khoản chứng khoán tại Việt Nam.

• Xuất khẩu thủy sản tháng 9 tiếp tục giảm sâu
– Theo Tổng cục Hải quan, tháng 9/2021, xuất khẩu (XK) thủy sản Việt Nam ước đạt 129.000 tấn với kim ngạch đạt khoảng 600 triệu USD, giảm 34,3% về lượng và giảm 27,39% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
– Như vậy, đây là tháng thứ 2 liên tiếp XK thủy sản Việt Nam sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước. Trước đó, XK thủy sản Việt Nam trong tháng 8/2021 đạt 128.580 tấn với trị giá hơn 595 triệu USD, giảm 30,6% về lượng và 26,6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020.
– Nguyên nhân chính của sự sụt giảm này là do tác động xấu từ dịch COVID-19 bùng phát và kéo dài ở phía Nam từ nhiều tháng qua khiến hoạt động chế biến và XK của doanh nghiệp (DN) gặp rất nhiều khó khăn.
– Tổng 9 tháng đầu năm 2021, XK thủy sản Việt Nam ước đạt 1,418 triệu tấn, với trị giá đạt 6,169 tỷ USD, giảm 0,71% về lượng và tăng 2,4% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.
– Nếu tình hình dịch COVID-19 còn phức tạp trong tháng 10/2021 sẽ khiến XK thủy sản của Việt Nam năm 2021 khó đạt kế hoạch. Tuy nhiên, nếu tình hình được kiểm soát tốt, các DN vẫn có thể tăng thị phần ở những thị trường lớn trong những tháng cao điểm cuối năm 2021.
– Nhu cầu nhập khẩu tôm của Mỹ, EU, Nhật Bản và Hàn Quốc những tháng cuối năm sẽ tăng cao, đây là những thị trường tiềm năng cho XK tôm trong thời gian tới. Trong tháng 10 và trung tuần tháng 11 sẽ là thời điểm XK tôm tới những thị trường lớn tăng mạnh.
– Với mặt hàng cá tra, nhu cầu nhập khẩu của Mỹ vẫn ở mức cao, trong khi các thị trường như Trung Quốc và ASEAN nhu cầu giảm. Trong thời gian tới cần tập trung đẩy mạnh XK cá tra sang Mỹ, Nga, Mexico và Brazil.
– Nhu cầu tiêu dùng và nhập khẩu cá tra của Trung Quốc, Australia và ASEAN có thể tăng trở lại. Tuy nhiên, tình hình dịch COVID-19 ở trong nước đang gây nhiều khó khăn cho chế biến và XK cá tra trong thời gian tới.

3. Nhịp đập thị trường chứng khoán

– Tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn trong phiên giao dịch ngày 6/10. VN-Index gặp những nhịp rung lắc tại ngưỡng cản 1.360 điểm. Tuy vậy đến phiên chiều, đà tăng được nới rộng nhờ vào sắc xanh trải đều ở nhiều nhóm ngành. Kết phiên giao dịch, VN-Index tăng 8,19 điểm và đạt mức 1.362,82 điểm.
– Xét về mức độ ảnh hưởng đến chỉ số VN-Index, GAS, VHM, TCB và HPG là 4 cổ phiếu có tác động tích cực nhất, với tổng cộng gần 6 điểm tăng. Trong khi đó, VPB, SAB và MSB tuy nằm trong nhằm trong nhóm ảnh hưởng tiêu cực nhất, nhưng mức giảm tổng cộng chỉ hơn 1 điểm.
– Trên sàn HoSE, khối ngoại bán ròng trở lại khoảng 530 tỷ đồng, HPG vẫn bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất với 174 tỷ đồng. NVL đứng sau với giá trị bán ròng là 136 tỷ đồng. Tiếp sau đó là CTG với 54 tỷ đồng. Trong khi đó, TPB vẫn được mua ròng mạnh nhưng giá trị giảm đáng kể so với phiên đột biến hôm qua và còn 115 tỷ đồng. VHM đứng sau với giá trị mua ròng là 45 tỷ đồng.
– Nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn là nhóm giảm giá mạnh hôm nay khi mà hàng loạt cổ phiếu điều chỉnh giảm khá sâu. VPB đứng đầu nhóm giảm giá với 1,6% giảm, còn 61.600 đồng/cổ phiếu. Tiếp đến là nhiều cổ phiếu ngân hàng khác như STB, HDB, CTG.
– Nhóm dầu khí cơ bản cũng đã lấy lại được đà tăng với GAS dẫn dắt tăng mạnh nhất 4,13% lên 113.500 đồng, mức cao nhất ngày và hướng tới đỉnh lịch sử 115.800 đồng thiết lập năm 2018. Trong khi đó các cổ phiếu khác liên tục bị chốt lời trong hai phiên gần đây. PVD chỉ còn tăng 0,2%; PVS tăng nhẹ 0,3%; BSR tăng 1%; PLX, PVC, OIL đứng tham chiếu.
– Ngành vật liệu xây dựng có mức tăng cũng rất tốt với mức tăng 1.55%. Cổ phiếu liên quan tới thép như HPG, HSG, NKG và POM cùng tăng hơn 1%. Ngoài các cổ phiếu thép, sự chú ý còn dồn về các cổ phiếu xi măng. Với triển vọng tích cực của ngành xi măng nhờ vào kỳ vọng phục hồi thị trường bất động sản và tăng mạnh đầu tư công, nhiều cổ phiếu ngành này bật tăng hết biên độ như HT1, BCC.
– Với sự luân phiên của các cổ phiếu trụ khá tốt trong hai phiên gần đây thì thị trường có cơ hội để kiểm định lại vùng đỉnh ngắn hạn quanh 1.370-1.380 điểm. Biên lợi nhuận trong ngắn hạn T+ đang cải thiện và tốt lên, nghĩa là xác suất có lãi ngắn hạn đang tăng dần. Đây là yếu tố tích cực kích thích dòng tiền sớm trở lại thị trường khi các cơ hội ngắn hạn đang xuất hiện nhiều hơn.

4. Tin doanh nghiệp niêm yết

• GAS hưởng lợi nhờ giá LNG tăng kỷ lục
– Giá khí tự nhiên hoá lỏng (LNG – Liquefied natural gas) trên toàn cầu hiện đang cao kỷ lục. Giá giao tháng 11 trên sàn TTF của Hà Lan vượt 113,3 USD/mwh, tăng khoảng 400% từ đầu năm và là mức cao nhất từ trước tới nay. Giá giao ngay tại khu vực châu Á đã đạt hơn 34 USD/mmBtu, cao nhất từ năm 2009.
– Đà tăng giá nhiên liệu này đến từ cuộc khủng hoảng khí đốt và năng lượng tại châu Âu đang lan rộng do nguồn cung thấp, trong khi nhu cầu sử dụng tăng vọt giai đoạn phục hồi sau đại dịch Covid-19 và thu mua dự trữ cho mùa đông sắp tới.
– Giá khí bứt phá trong thời gian qua đã giúp nhiều cổ phiếu trong ngành tăng mạnh. Theo các đơn vị phân tích, chuỗi giá trị ngành khí có thể chia thành các phần theo giai đoạn sản xuất chính. Trong đó, nhóm thượng nguồn (upstream) chuyên thăm dò và khai thác; trung nguồn (midstream) mua khí tại mỏ, xử lý và vận chuyển đến các doanh nghiệp bán buôn, bán lẻ; cuối cùng là đơn vị hạ nguồn (downstream) phân phối khí đến người tiêu dùng hoặc các nhà bán buôn khác.
– PV Gas (Mã chứng khoán: GAS) là nhà doanh nghiệp duy nhất thực hiện thu gom khí khô từ các chủ mỏ, sau đó xử lý và phân phối khí khô đến các khách hàng sản xuất điện, đạm và các khách hàng công nghiệp sử dụng khí thấp áp. Đồng thời, PV Gas cũng là nhà phân phối lớn khí LPG đến các doanh nghiệp bán buôn để bán lại cho các hộ tiêu dùng. Đơn vị nắm 65% thị trường bán buôn năm 2020.
– GAS có khả năng đàm phán giá khí và dịch vụ vận chuyển nên biên lợi nhuận có sự ổn định hơn thị trường chung. PV Gas mới đây thông báo tổng doanh thu 8 tháng ước gần 52.000 tỷ đồng, vượt 10% kế hoạch 8 tháng. Lợi nhuận sau thuế theo đó đạt gần 5.700 tỷ đồng, vượt 20% kế hoạch 8 tháng. Doanh nghiệp cho biết, họ được hưởng lợi khi giá dầu và giá LPG thị trường tăng so với kế hoạch, mặc dù nhu cầu tiêu thụ khí đang có sự sụt giảm.

• Thép Tiến Lên (TLH): Lợi nhuận quý 3/2021 tăng cao gấp 8 lần cùng kỳ, đạt 106 tỷ đồng
– Tập đoàn Thép Tiến Lên (TLH) vừa tổng kết tình hình SXKD tháng 9, ghi nhận doanh thu thuần đạt hơn 283 tỷ đồng. Khấu trừ chi phí, lợi nhuận sau thuế TLH thu về 34 tỷ đồng.
– Tổng kết quý 3, doanh thu thuần của TLH đạt 910 tỷ đồng, tăng nhẹ 2% so với cùng kỳ năm 2020. Ngược lại, lãi sau thuế tăng cao gấp hơn 8 lần con số cùng kỳ lên mức 106 tỷ đồng.
– Lũy kế 9 tháng đầu năm 2021, TLH ghi nhận doanh thu thuần gần 3.284 tỷ đồng, tăng 15% và lãi sau thuế gần 423 tỷ đồng, gấp hơn 424 lần kết quả 9 tháng đầu năm trước đồng thời vượt xa chỉ tiêu đề ra.
– Được biết, sự tăng nóng của giá thép nửa đầu năm đã mang lại cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ cho doanh nghiệp nói chung và TLH nói riêng. Tình hình kinh doanh đột biến cũng thúc đẩy giá cổ phiếu TLH tăng trưởng mạnh trong suốt thời gian qua.
– Trong bối cảnh giá cổ phiếu tăng cao, TLH mới đây đã đăng ký bán toàn bộ 1,46 triệu cổ phiếu quỹ, thời gian thực hiện dự kiến từ ngày 27/9-27/10 sau lần giao dịch bất thành cuối tháng 7.


Cập nhật Bản tin nhận định thị trường DCALL vào 8hh00 sáng hàng ngày trên các kênh: Website VNDIRECT và Soundcloud https://soundcloud.com/vndirect-dcall

Tham khảo thêm Youtube VNDIRECT | DINSIGHTS để cập nhật thông tin qua góc nhìn chuyên gia về các vấn đề tâm điểm trên thị trường tài chính chứng khoán, theo dõi phân tích và nhận định cổ phiếu hàng tuần: https://www.youtube.com/c/vndirectdinsightsbantronchuyengia

———–

Quý Nhà đầu tư vui lòng dành 3 phút tham gia Khảo sát Đánh giá và đóng góp ý tưởng hoàn thiện Bản tin Nhận định thị trường DCALL: TẠI ĐÂY 

———–

  • DGO Con đường Tích sản Tài chính và An tâm Đầu tư. Tham khảo thêm tại: https://hubs.li/H0RgXR90
  • Tư vấn đầu tư hàng tuần: 9h30/14h30 – Thứ 3, Thứ 4 và Thứ 5. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5Ch0 
  • Khóa học DGO và Tháp tài sản: sáng Thứ 7 hàng tuần. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5pL0 

 

 

DMCA.com Protection Status