Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 06.10.2020 – Các quỹ ETF nội với quy mô 10.000 tỷ đồng sẽ cơ cấu danh mục ra sao trong tháng 10?

Nhận định Thị trường hàng ngày 06/10/2020    547

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 06/10/2020

1. Vĩ mô thế giới

Châu Âu cân nhắc phát hành đồng euro kỹ thuật số

Hôm 2-10, ECB công bố một báo cáo toàn diện, trong đó nêu ra các lý do giải thích vì sao tổ chức này cần phải xem xét phát hành đồng euro kỹ thuật số.

Theo báo cáo của ECB, các vụ tấn công mạng, thảm họa thiên nhiên và dịch bệnh có thể dẫn đến sự cố gián đoạn trong các phương thức thanh toán thẻ, thanh toán ngân hàng trực tuyến và rút tiền mặt ở các máy ATM.

Điều này có thể ảnh hưởng đến hoạt động thanh toán trên thị trường bán lẻ và làm xói mòn niềm tin trong hệ thống tài chính ở châu Âu. Vì vậy, đồng tiền euro kỹ thuật số có thể cung cấp một cơ chế khẩn cấp để duy trì các phương thức thanh toán điện tử khi các giải pháp thanh toán của khu vực tư nhân bị gián đoạn.

ECB cho biết sẽ lấy kiến tham vấn của công chúng, các nhà nghiên cứu và lãnh đạo ngân hàng về ý tưởng đồng tiền euro kỹ thuật số bắt đầu từ ngày 12-10 tới. Eurosystem, cơ quan quản lý tiền tệ của khu vực eurozone, sẽ đưa ra quyết định liệu có phát triển đồng euro kỹ thuật số hay không vào giữa năm 2021.

Airbus dự kiến cắt giảm 15.000 nhân sự

Airbus đang phải chật vật bởi sự sụp đổ của ngành hàng không vì Covid-19. Hãng đã cố gắng khuyến khích nhân viên tự nguyện nghỉ không lương để hạn chế phải dùng các biện pháp mạnh tay hơn. Hiện Airbus đang cần cắt giảm ít nhất 15.000 vị trí, tương đương hơn 16% tổng số nhân viên của nhà sản xuất này

Hồi cuối tháng 6, CEO Airbus Guillaume Faury cho biết, sản lượng máy bay của hãng có thể giảm 40% trong năm 2020 và 2021 so với kế hoạch đề ra trước đại dịch. Phải đến năm 2025, Airbus dự kiến mới có thể trở lại sản xuất bình thường.

Thị trường nhà đất thế giới đối mặt nhiều hiểm họa

Dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới, kéo theo đó là hàng loạt biện pháp kích thích kinh tế của chính phủ. Cùng lúc đó, ngân hàng trung ương liên tục hạ lãi suất xuống đáy, nới lỏng chính sách cho vay và trì hoãn các khoản tịch biên tài sản khiến giá nhà ở nhiều thành phố lên mức cao kỷ lục, bất chấp những con số bấp bênh của nền kinh tế hiện nay.

Theo chỉ số bong bóng bất động sản (Real Estate Bubble Index) được UBS Group công bố mới đây, Munich, Frankfurt, Toronto và Hong Kong là các thành phố có nguy cơ đối mặt với “sự điều chỉnh mạnh” trên thị trường bất động sản. Trong khi giá bất động sản được thổi phồng thì quy định tại nhiều địa phương lại đang hạn chế khả năng sinh lời của các nhà đầu tư. Ở một số thành phố châu Âu, chính quyền kiểm soát tiền thuê nhà rất chặt chẽ. Điều đó khiến việc mua bất động sản để cho thuê lại không được giới đầu tư quan tâm.

UBS khuyến nghị các nhà đầu tư nên thận trọng trong việc chuyển giao các danh mục tài sản, xem xét bán bớt bất động sản để tìm kiếm kênh đầu tư sinh lời cao hơn.

2. Vĩ mô Việt Nam

Hàng Việt đã bị kiện phòng vệ thương mại gần 200 vụ

Bộ Công Thương cho biết số lượng vụ việc điều tra, áp dụng biện pháp bảo hộ phòng vệ thương mại (PVTM) đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục gia tăng. Đến nay, Việt Nam đã bị các nước khởi xướng điều tra gần 200 vụ việc PVTM đối với nhiều mặt hàng, gồm cả các mặt hàng xuất khẩu quan trọng như thủy sản (tôm, cá tra), sắt thép, nhôm, gỗ…

Trong số đó, Việt Nam đã kháng kiện thành công khoảng 43% vụ việc, đặc biệt là các mặt hàng như cá ba sa, tôm, tiếp tục được xuất khẩu sang các thị trường lớn như Mỹ, EU… với thuế suất bằng 0% hoặc ở mức rất thấp; khiếu kiện 5 vụ ra cơ quan giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), trong đó 3 vụ đã kết thúc với kết quả tích cực.

Ở chiều ngược lại, đến nay Việt Nam cũng đã điều tra 19 vụ việc PVTM và đang xử lý hồ sơ khởi kiện của nhiều ngành hàng khác. Các sản phẩm các nước đang bị Việt Nam điều tra, áp thuế tương đối đa dạng, từ nguyên vật liệu như sắt thép, kim loại, hóa chất, nhựa, phân bón cho đến hàng tiêu dùng như bột ngọt, đường.

Sẽ thí điểm giá điện mặt trời cho các dự án ‘lỡ chuyến tàu giá FIT’

Bộ Công thương đang lấy ý kiến các địa phương để hoàn chỉnh dự thảo quyết định của Thủ tướng về chương trình thí điểm xác định giá mua bán điện mặt trời (ĐMT) đối với các dự án điện đã có trong quy hoạch nhưng không thuộc đối tượng hưởng giá cố định (giá FIT) theo Quyết định 13 và đang trong giai đoạn phải nằm chờ cơ chế đấu thầu.

Chương trình thí điểm được thiết kế như sau: địa phương đề xuất nhà đầu tư có dự án ĐMT đã được bổ sung quy hoạch. Tập đoàn điện lực (EVN) sẽ đánh giá khả năng đấu nối, giải tỏa công suất. Sau đó Bộ Công thương sẽ tổ chức đánh giá, rà soát, phê duyệt danh mục dự án dự kiến tham gia và phát hồ sơ mời đề xuất giá điện. Cuối cùng Bộ Công thương sẽ đánh giá hồ sơ đề xuất giá điện của nhà đầu tư để lựa chọn dự án, xác định giá điện áp dụng và phê duyệt kết quả.

Kiến nghị cắt giảm vốn của các đơn vị có tỷ lệ giải ngân dưới 60%

Để đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm, trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp phương án cắt giảm vốn của các Bộ, ngành có tỷ lệ giải ngân đến 30/9/2020 dưới 60% kế hoạch vốn ngân sách trung ương đã được giao từ đầu năm 2020 để điều chỉnh cho các dự án quan trọng, cấp bách cần đẩy nhanh tiến độ, có khả năng giải ngân nhanh vốn đầu tư nguồn ngân sách trung ương năm 2020 và các dự án khẩn cấp như ứng phó với biến đổi khí hậu, chống sạt lở bờ sông, bờ biển trong tháng 10 năm 2020.

3. Các kênh đầu tư

Các quỹ ETF nội với quy mô 10.000 tỷ đồng sẽ cơ cấu danh mục ra sao trong tháng 10?

Sở GDCK TP.HCM (HoSE) sẽ công bố đánh giá lại các chỉ số VN30, VNDiamond và VNFinlead trong tháng 10. Kết quả sẽ được công bố vào ngày 19/10 và thực hiện các điều chỉnh vào ngày 2/11.

Hiện có khá nhiều quỹ đầu tư sử dụng tham chiếu là các bộ chỉ số của HoSE như VFMVN30 ETF, SSIAM VN30 ETF (tham chiếu bộ chỉ số VN30), VFMVN Diamond ETF (tham chiếu bộ chỉ số VNDiamond Index) hay SSIAM VNFin Lead ETF (tham chiếu bộ chỉ số VNFinLead Index) với tổng quy mô vào khoảng 10.000 tỷ đồng. Do đó, những thay đổi của rổ chỉ số HoSE sẽ ít nhiều tác động tới diễn biến thị trường.

Dựa trên dữ liệu ngày 30/9, CTCK Rồng Việt (VDSC) đã có những dự báo về đợt cơ cấu danh mục các bộ chỉ số HoSE trong tháng 10.

Theo VDSC, cổ phiếu DXG sẽ bị loại khỏi danh mục VNDiamond Index trong tháng 10 do không đáp ứng được yêu cầu tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư ngoại. VDSC ước tính VFMVN Diamond ETF (Mã FUEVFVND) sẽ tăng tỷ trọng TCB (+2,6 triệu cổ phiếu), KDH (+0,8 triệu cổ phiếu), GMD (+0,6 triệu cổ phiếu). Ở chiều ngược lại, quỹ sẽ bán toàn bộ DXG (-6,7 triệu cổ phiếu), ngoài ra quỹ cũng bán MBB (-1,5 triệu cổ phiếu), CTG (-0,8 triệu cổ phiếu).

Trong khi đó, VDSC dự báo các bộ chỉ số VN30 và VNFin Lead sẽ không thay đổi thành phần cổ phiếu trong đợt đánh giá tháng 10.

DMCA.com Protection Status