Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 06.08.2020 – Những sự thật đằng sau câu chuyện làm giàu từ vàng

Nhận định Thị trường hàng ngày 06/08/2020    582

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay: Những sự thật đằng sau câu chuyện làm giàu từ vàng

1. Tin vĩ mô thế giớI

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ cho biết Bắc Kinh không muốn căng thẳng với Washington leo thang sau những đòn “ăn miếng trả miếng” vài tuần qua

“Tôi nghĩ một cuộc Chiến tranh Lạnh mới sẽ không mang lại lợi ích cho bất cứ ai. Cớ gì chúng ta lại để lịch sử lặp lại, trong khi đối mặt với quá nhiều thách thức mới?”, đại sứ Thôi Thiên Khải ngày 4/8 phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen được tổ chức trực tuyến.

Bình luận với giọng điệu tương đối hòa giải của quan chức Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa nước này và Mỹ đang xấu đi nhanh chóng, xoay quanh một loạt vấn đề, bao gồm cách Bắc Kinh xử lý Covid-19, luật an ninh Hong Kong hay những yêu sách phi pháp của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Bất chấp căng thẳng, Đại sứ Trung Quốc cho biết Washington và Bắc Kinh vẫn đạt được những tiến bộ trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một. “Nhóm phụ trách kinh tế của hai nước đã liên lạc ở nhiều cấp độ khác nhau. Chúng tôi đang đạt tiến bộ”, ông nói.

Các chuyên gia quốc tế cảnh báo Trung Quốc sẽ đối mặt với nhiều rủi ro tài chính khi mạnh tay cắt giảm tỷ lệ tài sản tính bằng đồng USD trong tổng dự trữ ngoại hối

Theo South China Morning Post, Cục Quản lý Ngoại hối Trung Quốc (SAFE) ngày 2/8 tiết lộ nước này đã cắt giảm tỷ lệ tài sản tính bằng đồng USD trong dữ trữ ngoại hối xuống còn 58% từ năm 2014. Tỷ lệ này thấp hơn mức trung bình quốc tế 65% và giảm mạnh từ ngưỡng 79% của nước này hồi năm 1995.

Trước đó, Trung Quốc không hề công bố thông tin chi tiết về dự trữ ngoại hối nước này kể từ năm 2015. Nếu SAFE duy trì tỷ lệ trên từ năm 2014 đến nay, Trung Quốc ước tính sở hữu 1.800 tỷ USD tính bằng tài sản USD trong kho dự trữ ngoại hối. Thống kê của Bộ Tài chính Mỹ cho thấy Trung Quốc nắm trong tay 1.100 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ tính đến tháng 5.

Bắc Kinh mô tả việc giảm phụ thuộc vào đồng USD là một bước tiến cần thiết. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng đây là quyết định mạo hiểm, bởi các loại tài sản khác, bao gồm ngoại tệ khác hay vàng, không thể có sự an toàn và tính thanh khoản như tài sản tính bằng đồng USD.

2. Vĩ mô trong nước

Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đã có sự chuyển biến tích cực

Mới đây, Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình thanh toán vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước lũy kế 6 tháng và ước thực hiện 7 tháng năm 2020. Theo đó, lũy kế thanh toán vốn kế hoạch (bao gồm vốn kế hoạch các năm trước được kéo dài chuyển sang năm 2020) từ đầu năm đến ngày 31/7 là hơn 216.538 tỷ đồng, đạt 35,6% kế hoạch.

Trong đó: Vốn trong nước là hơn 191.898 tỷ đồng (đạt 37,4% kế hoạch), vốn nước ngoài là hơn 13.025 tỷ đồng (đạt 19,5% kế hoạch), vốn chương trình mục tiêu quốc gia là hơn 11.614 tỷ đồng (đạt 39,8% kế hoạch). Kết quả này đã có sự chuyển biến tích cực so với các tháng đầu năm (5 tháng đầu năm tỷ lệ giải ngân cả nước so đạt 26,2%).

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công các tháng cuối năm, Bộ Tài chính kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì rà soát, tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền điều chỉnh hoặc thu hồi kế hoạch vốn năm 2020 đối với các trường hợp chưa đủ điều kiện bố trí vốn hoặc không còn nhu cầu sử dụng vốn (khoảng 28.178,633 tỷ đồng).

3. Các kênh đầu tư

Người già đổ xô mua vàng, trong khi nhà đầu tư trẻ lựa chọn Bitcoin

Các chiến lược gia của ngân hàng JP Morgan cho biết nhóm nhà đầu tư lớn tuổi đang mua vàng, trong khi nhóm nhà đầu tư trẻ tuổi lại ưa thích Bitcoin. Ngoài ra, nhà đầu tư thuộc thế hệ Y (sinh năm 1981-1991) đang rót tiền vào cổ phiếu, đặc biệt là cổ phiếu công nghệ, còn những người lớn tuổi lại bán cổ phiếu.

Nhóm các chiến lược gia viết trong một ghi chú ngày 4/8, phân tích về dòng vốn đầu tư: “Những nhà đầu tư lớn tuổi tiếp tục đổ tiền vào quỹ trái phiếu, xu hướng này vẫn ở mức cao trong tháng 6 và tháng 7.”

Những sự thật đằng sau câu chuyện làm giàu từ vàng

Một số người cho rằng vàng – vốn vẫn được coi là hầm trú ẩn an toàn hay là lá chắn chống lạm phát – đang được định giá quá thấp so với giá trị thực. Nhưng Boneparth cho rằng cũng giống như bất kỳ tài sản nào khác, vàng cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro.

“Vàng rất hấp dẫn, bạn còn có thể cầm nó, chạm vào nó, nhưng nếu so với chỉ số S&P 500 thì hiệu suất của vàng trong dài hạn vẫn kém hơn”, Stacy Francis, Chủ tịch kiêm CEO của Francis Financial, nói.

“Suy nghĩ dài hạn giúp mọi người đạt được mục tiêu. Cách làm đó sẽ không thể thú vị bằng việc trúng sổ xố hoặc thắng bạc ở Las Vegas, nhưng đôi khi nhàm chán mới là tốt”, Francis nói.

Chứng khoán châu Á trái chiều, chờ gói kích thích mới của Mỹ

Tâm lý của nhà đầu tư chùng xuống sau khi Caixin/Markit công bố báo cáo cho thấy PMI dịch vụ tháng 7 của Trung Quốc chỉ đạt 54,1 điểm, thấp hơn con số của tháng 6, cho thấy lĩnh vực này có xu hướng tăng trưởng chậm lại do làn sóng lây nhiễm thứ 2.

Tâm điểm của thị trường hiện nay vẫn là tiến trình đàm phán gói kích thích kinh tế mới của Mỹ. Các nhà lập pháp của Washington vẫn bất đồng quan điểm ở một số vấn đề như bảo hiểm thất nghiệp.

DMCA.com Protection Status