Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 06.05.2021 – THỦ TƯỚNG DUYỆT GÓI HỖ TRỢ 115.000 TỶ ĐỒNG CHỐNG CHỌI VỚI COVID 19

Nhận định Thị trường hàng ngày 06/05/2021    1312

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 06/05/2021

1. Thông tin vĩ mô thế giới

• Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ: Có thể phải nâng lãi suất để ngăn kinh tế tăng nóng

– Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 4/5 nói rằng lãi suất đồng USD có thể phải tăng để kiểm soát đà tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế – một kết quả của hàng nghìn tỷ USD mà Chính phủ nước này đã bơm ra để kích cầu.

– Trong cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ gần nhất diễn ra vào cuối tháng 4, Fed tiếp tục cam kết duy trì nới lỏng cho tới khi nền kinh tế “đạt được thêm bước tiến quan trọng” hướng tới việc làm đầy đủ và bao trùm, và tỷ lệ lạm phát bình quân khoảng 2% trong dài hạn.

– Đà phục hồi mạnh mẽ của kinh tế Mỹ đang được duy trì, với mức tăng trưởng 6,4% ghi nhận trong quý 1 năm nay. Trong một báo cáo mới đây, ngân hàng Goldman Sachs thậm chí dự báo nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng trưởng 10,5% trong quý 2.

– Lạm phát đang có chiều hướng tăng ở Mỹ do lượng tiền lớn bơm vào nền kinh tế và tốc độ tăng trưởng nhanh, nhưng giới chức Fed cho rằng sau một đợt tăng chóng vánh trong năm nay, áp lực giá cả có thể sẽ dịu đi.

– Bà Yellen nói bà không lo ngại nhiều về lạm phát, và nói thêm rằng nhà chức trách có công cụ để xử lý nếu lạm phát thực sự trở thành một vấn đề. Chủ tịch Fed Jerome Powell gần đây cũng nói công cụ chính để kiểm soát lạm phát là thông qua nâng lãi suất. Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói Tổng thống Biden “chắc chắn đồng ý với Bộ trưởng Bộ Tài chính” về khả năng cần phải nâng lãi suất.

• Mỹ lại thâm hụt thương mại kỷ lục

– Với chính sách hỗ trợ 1.400 USD trực tiếp cho người dân Mỹ và nền kinh tế nội địa tiếp tục có cải thiện vững chắc, thâm hụt hàng hóa và dịch vụ của Mỹ với thế giới trong tháng 3 tăng lên 74,4 tỷ USD, Bộ Thương mại Mỹ cho biết ngày 4/5. Đây là mức thâm hụt cao nhất kể từ tháng 1/1992, tương đương tăng 57,6% so với cùng kỳ năm trước và cao hơn so với con số 70,5 tỷ USD hồi tháng 2.

– Thâm hụt thương mại với Trung Quốc tăng hơn 22% lên 36,9 tỷ USD. Con số này với Mexico tăng 23,5% lên 8,4 tỷ USD.

– Xuất khẩu trong tháng 3 tăng 200 tỷ USD, tương đương 6,6% nhưng nhập khẩu tăng mạnh hơn, 6,3%, lên 274,5 tỷ USD.

– Thâm hụt thương mại tăng gần 10% trong 3 tháng đầu năm 2021. Thâm hụt của cùng kỳ năm ngoái là 47,2 tỷ USD, khi Mỹ bắt đầu rơi vào thảm họa Covid-19. Nhập khẩu năm nay tăng 8,5% còn xuất khẩu giảm 3,5%.

– Theo Adams, thâm hụt thương mại của Mỹ sẽ giảm dần trong những tháng tới, khi nền kinh tế số một thế giới tiếp tục phục hồi.

2. Thông tin Việt Nam

• Thủ tướng “duyệt” gói hỗ trợ 115.000 tỷ đồng chống chọi với Covid-19

– Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, gói hỗ trợ thứ 2 sẽ tiếp tục gia hạn những chính sách, nhằm tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.

– “Năm 2020 là gói hỗ trợ là 62.000 tỷ đồng, năm 2021 gói hỗ trợ khoảng 115.000 tỷ đồng. Thủ tướng Chính phủ đã ký duyệt gói hỗ trợ khoảng 115.000 tỷ đồng” – ông Sơn cho biết tại cuộc họp báo.

– Thông tin thêm về gói hỗ trợ này, ông Trần Quốc Phương – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cho hay: Đây là các giải pháp hỗ trợ nền kinh tế, khắc phục khó khăn và đảm bảo “mục tiêu kép” của Chính phủ, do đặc thù chế độ nước ta nên sẽ không có 1 gói hỗ trợ duy nhất như các nước.

• Sẽ cắt giảm khoảng 1,7 tỷ kWh điện từ năng lượng tái tạo trong năm 2021

– Buộc phải cắt giảm điện từ NLTT (năng lượng tái tạo) để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia. Theo đó, trong năm 2021 dự kiến sẽ cắt giảm khoảng 1,7 tỷ kWh điện từ NLTT bao gồm cả điện gió và điện mặt trời – đó là thông tin được đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết tại buổi làm việc với các chuyên gia kinh tế vào chiều 4/5.

– Tính đến thời điểm hiện nay, hệ thống điện quốc gia đã có hơn 69.300MW công suất nguồn điện các loại, trong đó có 20.512MWp điện NLTT, bao gồm: 10.317MWp điện mặt trời trang trại, 9.583MWp điện mặt trời áp mái và 612MW điện gió. Đã có thời điểm tỷ trọng NLTT đóng góp tới 60% phụ tải đỉnh của hệ thống điện quốc gia.

– Để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia trong bối cảnh nguồn cung NLTT lớn, trong khi nhu cầu tiêu dùng điện thấp, ông Nguyễn Đức Ninh – Giám đốc Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) cho biết, việc huy động nguồn được thực hiện theo thứ tự ưu tiên các nhà máy điện đảm bảo các điều kiện về kỹ thuật (điện áp, ổn định, quán tính, dự phòng điều tần, công suất cao điểm) rồi đến các nguồn NLTT (điện gió, mặt trời, sinh khối, thủy điện nhỏ và vừa, thủy điện lớn đang xả) rồi mới đến các nguồn điện còn lại.

– Dự kiến trong năm 2021 sẽ cắt giảm khoảng 1,68 tỷ kWh điện NLTT (trong đó, sẽ cắt giảm 1,25 tỷ kWh điện mặt trời trang trại, chiếm khoảng 9% khả năng phát của các nhà máy ĐMT và cắt giảm khoảng 430 triệu kWh điện gió, chiếm khoảng 7% khả năng phát của các NMĐ gió).

– Theo tính toán của Bộ Công Thương và EVN, kế hoạch tăng trưởng điện năm 2021 dao động từ 6,1%-7,2%, cao hơn tăng trưởng điện của năm 2020 (chỉ hơn 2,9%) nhưng vẫn thấp hơn nhiều kế hoạch đặt ra trước đó về kế hoạch tăng trưởng điện/GDP giai đoạn 2021-2025 là khoảng 9-10%/năm. Cũng theo EVN, việc nhập khẩu điện trong thời gian tới sẽ rất hạn chế. Theo kế hoạch, giai đoạn 2021-2025 sẽ chỉ nhập khẩu điện từ Lào theo chương trình hợp tác đã có và tiếp tục xuất khẩu điện sang Campuchia./.

3. Tin doanh nghiệp niêm yết

• FPT mua chi phối startup Base.vn

– Tối 4/5, CTCP FPT chính thức công bố khoản đầu tư vào Base.vn, nắm đa số cổ phần. Qua đó Base.vn trở thành một công ty con của FPT.

– Base.vn là một nền tảng quản trị doanh nghiệp toàn diện (platform) tích hợp các ứng dụng quản trị, xử lý công việc. Công ty được thành lập từ năm 2016 bởi 6 cá nhân, ông Phạm Kim Hùng trong vai trò sáng lập và CEO. Sau hơn 4 năm, Base.vn đã có danh mục 5.000 khách hàng, có thể kể đến như VIB, ACB, Sacombank, VinCommerce, Golden Gate, Pizza Hut, McDonald’s, The Coffee House.

– Phát biểu tại buổi lễ, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT cho biết đây là thương vụ M&A quan trọng và mở ra chương phát triển mới cho FPT. Trong thời buổi công nghệ 4.0, các doanh nghiệp lớn có điều kiện để chuyển đổi số nhưng doanh nghiệp vừa và nhỏ lại khá khó khăn. Doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện chiếm hơn 97% tổng số doanh nghiệp và đóng góp 45% GDP. FPT đã cung cấp các giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp lớn nhưng với doanh nghiệp vừa và nhỏ thì mới đẩy mạnh gần đây. Do vậy, FPT đánh giá cao việc đi trước 5 năm của Base.vn trong thị trường này.

– Bổ sung thêm, ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng giám đốc FPT chia sẻ chiến lược của Tập đoàn là xây dựng một nền tảng chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp vừa và nhỏ đứng số 1 trên thị trường. Đi cùng Base.vn là một trong những con đường ngắn nhất để tập đoàn hiện thực hóa mục tiêu đó.

• PV Power (POW): Quý 1 lãi sau thuế đạt 566 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ

– Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (POW) công bố KQKD quý 1/2021 với LNST sau lợi ích CĐTS báo cáo tăng 14% YoY đạt 508 tỷ đồng, chủ yếu nhờ việc không ghi nhận lỗ chênh lệch tỷ giá lớn và chi phí lãi vay thấp hơn bù đắp cho mức giảm của mảng phát điện cốt lõi (với lợi nhuận từ HĐKD giảm 22% YoY).

– Theo giải trình từ phía công ty nguyên nhân lợi nhuận tăng cao là do ghi nhận sản lượng điện các nhà máy điện Cà Mau 1&2, Nhơn Trạch 1 giảm, còn nhà máy Vũng Áng 2 tăng so cùng kỳ. Doanh thu tài chính Công ty mẹ tăng 360 tỷ đồng so cùng kỳ do tăng khoản lãi từ thoái vốn khỏi PV Machino.

– Ngoài ra, POW còn cho biết kết quả hợp nhất đi lên còn đến từ việc tăng lợi nhuận ở các công ty thủy điện như Thủy điện Hủa Na, Thủy điện Đắcđrinh. Điều này là nhờ tình hình thủy văn trong quý 1 thuận lợi, lưu lượng nước về hồ cao dẫn đến sản lượng điện sản xuất tăng cao; đồng thời giá mua điện bình quân quý 1/2021 cũng cao hơn cùng kỳ.

– Trong quý 1/2021, POW đã thoái toàn bộ 51,5% cổ phần tại PV Machino (UPCoM: PVM) và ghi nhận 358 tỷ đồng LNTT trong báo cáo tài chính độc lập. Tuy nhiên, POW tiếp tục hợp nhất PVM và do đó đã trì hoãn việc ghi nhận khoản lãi thoái vốn này trong báo cáo tài chính hợp nhất.

3. Các kênh tài sản đầu tư

• Giá hàng hóa lên cao, thế giới đang thực sự bước vào ‘siêu chu kỳ’?

‘Siêu chu kỳ’ chỉ mới ở giai đoạn khởi đầu?

– Nhu cầu mạnh mẽ từ Trung Quốc, sự bùng nổ trong chi tiêu của chính phủ cho các kế hoạch phục hồi sau đại dịch và những đặt cược vào nền kinh tế thế giới “xanh” là những yếu tố đẩy giá của nhiều nguyên liệu thô quan trọng lên cao.

– Đà phục hồi nhanh chóng ở châu Âu và Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ vật liệu thô lớn nhất thế giới, cùng với những dấu hiệu kinh tế tăng tốc rõ rệt ở Mỹ, nơi thị trường bất động sản đang bùng nổ, đã kích thích kỳ vọng về nhu cầu. Sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng do dịch Covid-19 và tồn kho một số vật liệu thô ở mức thấp càng khiến giá lên cao, theo giới phân tích. Bên cạnh đó, chương trình chi tiêu quy mô lớn nhằm kích thích kinh tế do Mỹ triển khai được cho là sẽ kéo nhu cầu hàng hóa tại đây tăng lên.

– Thị trường hàng hóa cũng trở thành tâm điểm của giới quản lý quỹ, những người đang tìm kiếm tài sản được hưởng lợi từ sự phục hồi của kinh tế thế giới sau đại dịch. Họ có thể đầu tư vào hàng hóa như một cách để bảo vệ tài sản khỏi tình trạng lạm phát lên cao.

Giá cả hàng hóa còn tăng trong bao lâu?

– Tuy nhiên, tình trạng tăng giá điên cuồng của thị trường hàng hóa sẽ diễn ra trong bao lâu vẫn còn là một vấn đề cần bàn luận.

– “Đây là một siêu chu kỳ nhỏ. Tôi nghĩ là sẽ không kéo dài như siêu chu kỳ gần nhất. Hiện nay, các bên cung – cầu phản ứng nhanh hơn”, Alex Sanfeliu, giám đốc mảng giao dịch hàng hóa tại Cargill, nhận định về sự tăng giá của hàng nông sản.

– Trong khi đó, một số người lại nghi ngờ quan điểm thế giới đang bước vào một siêu chu kỳ. “Chúng tôi cho rằng giá cả sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, nhưng đây giống như là thời kỳ đi lên trong một chu kỳ kinh doanh hơn là một siêu chu kỳ”, theo Jumana Saleheen, giám đốc kinh tế tại CRU.

———–
DGO Con đường Tích sản Tài chính và An tâm Đầu tư
Tham khảo thêm tại: dgo.vndirect.com.vn
Lich Tư vấn đầu tư hàng tuần: 9h30/14h30 – Thứ 3 và Thứ 5
Tìm hiểu thêm và đăng ký: http://bit.ly/tuvandautu_DGO
Lịch Khóa học DGO và Tháp tài sản: sáng Thứ 7 hàng tuần
Tìm hiểu thêm và đăng ký: http://bit.ly/dangky_khoaDGO
————
Hãy cùng đón chờ các Cập nhật của chúng tôi vào mỗi buổi sáng 8h hàng ngày trên Website:

Trang chủ


Soundclound: https://soundcloud.com/vndirect-dcall
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCVCzjWFSb9iP7iK_VBTS3vQ

 

 

DMCA.com Protection Status