Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 06.04.2021 – Vốn FDI đổ mạnh vào Việt Nam

Nhận định Thị trường hàng ngày 06/04/2021    3548

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 06/04/2021

1. Tin vĩ mô thế giới

Nhật Bản cân nhắc khả năng tăng ngân sách để đối phó với COVID-19

• Một quan chức cấp cao của Nhật Bản ngày 4/4 cho biết Chính phủ nước này có thể phải lập ngân sách bổ sung cho năm tài chính hiện tại để chống lại tác động kinh tế từ đại dịch COVID-19. Ông Toshihiro Nikai, Tổng thư ký đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, cho biết trong một chương trình truyền hình rằng: “Nếu có bất kỳ sự thiếu hụt nào về kinh phí, chúng tôi (Chính phủ) muốn phản ứng một cách mạnh mẽ, bao gồm thông qua việc lập ngân sách bổ sung.”
• Quốc hội Nhật Bản tháng trước đã thông qua gói ngân sách kỷ lục 106.600 tỷ yen (963 tỷ USD) cho năm tài chính bắt đầu vào tháng 4/2021, trong đó có quỹ 5.000 tỷ yen dành cho chi tiêu khẩn cấp liên quan đến đại dịch. Khoản tiền này có thể được chi ra mà không cần Quốc hội phải thông qua lần nữa.
• Các quan chức chính phủ cho biết khoản tiền dự trữ khẩn cấp sẽ đủ đáp ứng chi tiêu ngắn hạn để đối phó với khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra. Tuy nhiên, một số nhà phân tích dự đoán sẽ có nhiều khoản chi tiêu hơn được công bố khi các chính trị gia kêu gọi mở rộng biện pháp tài chính giữa lúc nền kinh tế dự kiến sẽ suy giảm trong quý đầu tiên do hoạt động tiêu dùng yếu ớt.

Tắc cảng Bờ Tây Mỹ, phí vận tải biển thế giới tăng vọt

• Làn sóng nhập khẩu hàng từ châu Á về Mỹ đang gây tắc nghẽn tại các cảng ở Bờ Tây, khiến tình trạng thiếu hụt container trên thế giới thêm nghiêm trọng và cước vận tải biển tăng. Khối lượng container được xử lý tại các cảng Los Angeles và Long Beach, bang California – cửa ngõ nhập khẩu hàng hóa từ châu Á, tăng 45% trong tháng 2 so với cùng kỳ năm trước. Đây là tháng tăng thứ 8 liên tiếp. Trong tháng 3, lượng container tại cảng Los Angeles ước tính tăng hơn 80%.
• Hàng chục tàu container khác đang phải neo chờ ngoài khơi. Hai cảng nêu trên tiếp nhận khoảng 40% hàng hóa đến Mỹ bằng đường biển nhưng không đủ sức bắt kịp sự bùng nổ nhập khẩu khi người tiêu dùng Mỹ muốn sử dụng khoản hỗ trợ tiền mặt từ chính phủ. Bùng nổ chi tiêu dùng tại Mỹ khiến lượng hàng nhập khẩu tăng với tốc độ chưa từng thấy, Gene Seroka, giám đốc điều hành cảng Los Angeles, nói. Giá khởi điểm tăng gần 250% so với cùng kỳ năm trước trong bối cảnh thiếu hụt container. Chi phí vận tải từ châu Âu đến Bờ Tây lên gần gấp đôi.

2. Tin tức Việt Nam

Sản xuất công nghiệp quý 1 tăng 5,7%

• Theo thống kê của Bộ Công thương, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 3/2021 ước tính tăng 22,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, chỉ số chung của cả quý 1/2021 ước tăng 5,7% so với cùng kỳ năm 2020. Cụ thể, một số ngành công nghiệp có tốc độ tăng trưởng ấn tượng trong tháng 3, bao gồm: ngành khai khoáng tăng 17,1% so với tháng trước và giảm 8,6% so với cùng kỳ; ngành chế biến, chế tạo lần lượt tăng 22,5% và 5,5%; sản xuất và phân phối điện tăng 26,4% và 3,4%; cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 3,8% và tăng 8,7%.

Vốn FDI đổ mạnh vào Việt Nam

Mặc dù dịch Covid-19 gây ảnh hưởng lớn đến mọi mặt kinh tế – xã hội nhưng thời gian qua, Việt Nam vẫn nỗ lực để đón làn sóng dịch chuyển vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Minh chứng là hàng loạt dự án “khủng” được cấp giấy chứng nhận đầu tư trong 3 tháng đầu năm 2021.

Điểm sáng trong đại dịch
Theo Cục Đầu tư nước ngoài – Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20-3, tổng vốn FDI đạt 10,13 tỉ USD, tăng 18,5% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó có 234 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký đạt 7,2 tỉ USD, tăng 30,6% so cùng kỳ năm 2020. Ước tính các dự án đã giải ngân được 4,1 tỉ USD, tăng 6,5%.
Cục Đầu tư nước ngoài cho biết dòng vốn FDI đã “chảy” vào 17 ngành, lĩnh vực. Công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt gần 5 tỉ USD, chiếm 49,6% tổng vốn đầu tư đăng ký. Lĩnh vực sản xuất, phân phối điện đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư 3,9 tỉ USD, chiếm 38,9%. Việc các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đăng ký đầu tư thêm các dự án mới, quy mô lớn càng khẳng định Việt Nam là một điểm đến an toàn và hấp dẫn.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đánh giá thu hút vốn FDI phục hồi tích cực. Lần đầu tiên kể từ khi dịch bệnh bùng phát, nguồn vốn này tăng trưởng dương. “Số vốn đăng ký mới và số vốn đăng ký điều chỉnh tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2020, cao hơn nhiều so với năm 2019, thời điểm trước dịch bệnh. Đặc biệt, có những dự án quy mô lớn trong lĩnh vực công nghệ cao. Kết quả này có được nhờ quá trình phòng chống dịch Covid-19 thành công, qua đó cho thấy niềm tin, kỳ vọng mạnh mẽ của nhà đầu tư nước ngoài vào triển vọng nền kinh tế Việt Nam” – Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

TS Phạm Đình Thúy, Vụ trưởng Vụ Thống kê công nghiệp và xây dựng – Tổng cục Thống kê, cho rằng vốn FDI đóng góp quan trọng vào tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước ta. Việc doanh nghiệp FDI đầu tư mạnh vào những ngành, lĩnh vực như nói trên là tín hiệu đáng mừng. Dù vậy, ông Phạm Đình Thúy cũng bày tỏ lo lắng khi tính cạnh tranh thu hút dòng vốn này trong khu vực và trên thế giới ngày càng mạnh. Đặc biệt, thời kỳ hậu Covid-19, khả năng cạnh tranh sẽ gay gắt hơn vì sau khi kinh tế rơi vào suy thoái, nước nào cũng muốn nhanh chóng phục hồi, khi đó FDI là một trong những động lực quan trọng.

Tiếp tục đón làn sóng dịch chuyển
Làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài đang và sẽ “đổ” vào Việt Nam nhờ những yếu tố như kiểm soát tốt dịch Covid-19, kinh tế vĩ mô ổn định, môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, nguồn nhân lực dồi dào… Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng Chính phủ, các bộ – ngành, địa phương cũng cần chủ động để đón dòng vốn FDI chất lượng cao.

Bàn về việc thu hút FDI trong thời gian sắp tới, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), khuyến nghị chọn dự án đầu tư có giá trị gia tăng cao hơn, tập trung vào “chất” thay vì “lượng”. Bên cạnh đó, để tận dụng xu thế dịch chuyển dòng vốn FDI, Việt Nam cần có chính sách dài hạn trong phát triển công nghiệp phụ trợ. Đây là bước đi cần thiết để giảm tình trạng gia công đã kéo dài từ rất lâu trong nền sản xuất, đồng thời tạo ra giá trị gia tăng cao hơn.

TS Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương, cho rằng địa phương nào có sự chủ động về hạ tầng, nhanh nhạy trong việc giải quyết vướng mắc cho nhà đầu tư, tích cực tháo gỡ những điểm nghẽn về cơ chế, thủ tục thì sẽ mời gọi được các “ông lớn”. “Chính phủ đã rất nỗ lực trong việc cải thiện môi trường kinh doanh. Các địa phương cũng phải nỗ lực hơn nữa, pháp lý cần minh bạch, rõ ràng hơn, bảo đảm tính dài hạn nhằm tạo sự an tâm cho nhà đầu tư” – ông Doanh góp ý

3. Các kênh tài sản đầu tư

Fubon Vietnam ETF mua hàng trăm tỷ cổ phiếu Việt Nam ngay những phút mở cửa phiên 5/4?

• Ngay trong phiên ATO, khối ngoại đã “tung lệnh” mua hàng loạt cổ phiếu Bluechips, có thể kể tới như MSN, VHM, VRE, NVL, VNM, VJC, VIC, VGC…với tổng giá trị lên tới hàng trăm tỷ đồng. Phiên giao dịch 5/4 mở cửa với những biến động bất ngờ của khối ngoại. Ngay trong phiên ATO, khối ngoại đã “tung lệnh” mua hàng loạt cổ phiếu Bluechips, có thể kể tới như MSN, VHM, VRE, NVL, VNM, VJC, VIC, VGC…với tổng giá trị lên tới hàng trăm tỷ đồng.
• Với danh mục mua gồm toàn các Bluechips như trên, nhiều khả năng bên mua là quỹ ETF mới thành lập từ Đài Loan (Trung Quốc). Vào cuối tháng 3 vừa qua, Fubon FTSE Vietnam ETF đã tiến hành IPO và huy động được 5,28 tỷ TWD (khoảng 4.279 tỷ đồng). Trước đó, Fubon FTSE Vietnam ETF dự kiến huy động tối 10 tỷ Đài Tệ (khoảng 8.100 tỷ đồng) để đầu tư vào chứng khoán Việt Nam.
• Theo đánh giá của CTCK Yuanta Việt nam (YSVN), việc Fubon FTSE Vietnam ETF chỉ huy động 5,28 tỷ TWD (khoảng 4.279 tỷ đồng) từ đợt IPO cho thấy quỹ không IPO hết toàn bộ lượng chứng chỉ quỹ mặc dù nhu cầu mua trong đợt IPO là khá cao. Nhiều khả năng quỹ sẽ dùng lượng chứng chỉ còn lại giao dịch trên TT thứ cấp bắt đầu từ ngày 19/04/2021. Fubon FTSE Vietnam ETF sử dụng chỉ số cơ sở là FTSE Vietnam 30 Index, tập trung vào 30 cổ phiếu vốn hóa lớn trên TTCK Việt Nam

———–

DGO Con đường Tích sản Tài chính và An tâm Đầu tư

Tham khảo thêm tại: dgo.vndirect.com.vn

Lich Tư vấn đầu tư hàng tuần: 9h30/14h30 – Thứ 3 và Thứ 5

Tìm hiểu thêm và đăng ký: http://bit.ly/tuvandautu_DGO

Lịch Khóa học DGO và Tháp tài sản: sáng Thứ 7 hàng tuần

Tìm hiểu thêm và đăng ký: http://bit.ly/dangky_khoaDGO

————

Hãy cùng đón chờ các Cập nhật của chúng tôi vào mỗi buổi sáng 8h hàng ngày trên Website: https://www.vndirect.com.vn/

Soundclound: https://soundcloud.com/vndirect-dcall

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCVCzjWFSb9iP7iK_VBTS3vQ

DMCA.com Protection Status