Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 04.12.2020 – Hạ viện Mỹ thông qua luật chặn các công ty Trung Quốc trên sàn chứng khoán Mỹ

Nhận định Thị trường hàng ngày 04/12/2020    354

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 04/12/2020

1. Vĩ mô quốc tế

Fed: Hoạt động kinh tế ở nhiều khu vực của Mỹ đình trệ trong tháng 11

Ngày càng nhiều khu vực của Mỹ chứng kiến hoạt động kinh tế bị đình trệ hoặc chậm lại trong tháng 11 vừa qua khi số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tăng mạnh và các doanh nghiệp ít lạc quan hơn về triển vọng kinh tế.

Theo Ngân hàng Dự trữ Liên bang (Fed), Mỹ đang phải trải qua đợt bùng phát dịch bệnh lớn nhất thế giới. Số ca nhiễm virus mới theo ngày tăng vọt, thậm chí cao hơn cả những ngày tồi tệ nhất được ghi nhận trong mùa Xuân vừa qua, buộc chính quyền ở nhiều vùng phải tái áp đặt các biện pháp hạn chế đối với doanh nghiệp. Kết quả cuộc khảo sát do Fed tiến hành về tình hình kinh tế cho thấy 4/12 khu vực của “xứ cờ hoa” dường như không tăng trưởng hoặc tăng rất ít, trong khi kinh tế tại 4 khu vực khác bắt đầu giảm sâu trong tháng 11 vừa qua.

Trong báo cáo 6 tháng một lần, Fed cho biết ngay cả tại một số khu vực đang ghi nhận tăng trưởng, hoạt động kinh tế vẫn thấp hơn so với mức trước khi xảy ra đại dịch. Dù doanh nghiệp ở đa số các khu vực có triển vọng tích cực nhưng tâm lý lạc quan đang dần giảm sút trước diễn biến mới của đại dịch, tác động của các biện pháp hạn chế bắt buộc, việc chương trình trợ cấp thất nghiệp và chính sách hoãn nợ sắp kết thúc.

Hạ viện Mỹ thông qua luật chặn các công ty Trung Quốc trên sàn chứng khoán Mỹ

Đạo luật mà Hạ viện Mỹ vừa thông qua cho thấy sự đồng thuận của lưỡng đảng Mỹ đối với vấn đề Trung Quốc. Hồi tháng 5, đạo luật này đã được Thượng viện Mỹ thông qua một cách nhanh chóng. Nó chỉ chờ chữ ký của Tổng thống Donald Trump để chính thức có hiệu lực. Ông Trump được cho sẽ nhanh chóng đặt bút ký.

Mặc dù luật đưa ra các quy định theo giai đoạn và biện pháp cấm cửa chỉ được thực thi khi một doanh nghiệp Trung Quốc 3 năm liền không tuân thủ việc công khai báo cáo kiểm toán, đạo luật vẫn thể hiện sự tăng cường giám sát mà Washington dành cho các công ty có mối quan hệ với Trung Quốc. Bên cạnh yêu cầu các công ty Trung Quốc cho phép các kiểm toán viên thực hiện các cuộc kiểm toán tài chính, luật còn yêu cầu các công ty Trung Quốc phải khai báo xem họ có nằm dưới sự kiểm soát của Chính phủ Trung Quốc hay không.

Khi được hỏi về luật này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói với các phóng viên rằng Trung Quốc “kiên quyết phản đối các quy định chính trị hóa chứng khoán” và kêu gọi tăng cường đối thoại và hợp tác. Hiện tại, Cơ quan Ngoại giao Trung Quốc chưa chính thức trả lời về quyết định của Hạ viện Mỹ.

Thương vụ động trời ngành phần mềm doanh nghiệp, Salesforce mua lại Slack với giá 27.7 tỷ USD

Người khổng lồ điện toán đám mây Salesforce đang mua lại ứng dụng chat trong doanh nghiệp Slack với số tiền khổng lồ gần 28 tỷ USD. Cho đến nay, thương vụ này là một trong các thương vụ sáp nhập đình đám nhất trong ngành phần mềm doanh nghiệp những năm gần đây. Đối với Salesforce, đây cũng là thương vụ mua lại lớn nhất từ trước đến nay của họ. Theo thông cáo báo chí, Salesforce sẽ trả 27,7 tỷ USD cho Slack với khoảng 26,79 tỷ USD tiền mặt và còn lại bằng cổ phiếu của Salesforce.

Từ một startup về game được thành lập năm 2009, Slack đã chuyển mình trở thành một đối thủ sừng sỏ với Microsoft khi có hơn 12 triệu người dùng hàng ngày vào tháng 10 năm ngoái và được định giá tới 25 tỷ USD. Ứng dụng chat của công ty được hàng loạt startup, công ty truyền thông và các doanh nghiệp công nghệ khác sử dụng như một phương tiện thay thế email và quản lý khả năng liên lạc trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, gần đây Slack bắt đầu gặp khó khăn khi vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ Microsoft và các đối thủ khác như Facebook khi họ đều ra mắt các bộ ứng dụng riêng cho môi trường doanh nghiệp. Công ty không đạt được lợi nhuận trong quý vừa qua và mất gần nửa giá trị vốn hóa của mình kể từ sau khi IPO.

Trong khi đó, Salesforce, hiện có giá trị 220 tỷ USD, cũng là một đối thủ chính của Microsoft nhưng trong lĩnh vực đám mây và đang trở thành một trong các công ty phần mềm lớn nhất thế giới.

2. Vĩ mô Việt Nam

Giải ngân loạt dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông đạt gần 73% kế hoạch

Theo báo cáo mới đây của Bộ Giao thông Vận tải, tính đến ngày 25/11/2020, tổng số vốn giải ngân của 11 dự án thành phần cao tốc Bắc – Năm phía Đông là 7.864,712 tỷ đồng trên tổng số 10.828,276 tỷ đồng kế hoạch năm 2020 (bao gồm cả năm 2019 chuyển sang và điều chỉnh kế hoạch nội bộ kế hoạch năm 2020), đạt 72,6%. Nhìn chung, Bộ Giao thông Vận tải đánh giá việc giải ngân 11 dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam phía Đông cơ bản đáp ứng kế hoạch đề ra.

Song, đối với tiến độ giải ngân dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành được đánh giá kém tích cực hơn. Cụ thể, dự án được giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2016-2020 là 18.500 tỷ đồng và được bố trí vốn lũy kế vốn từ 2018-2020 là 18.195,035 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến nay, lũy kế giải ngân của dự án là 4.096,052 tỷ đồng, đạt 22,5% kế hoạch được giao, trong đó giải ngân kế hoạch vốn năm 2020 là 224 triệu đồng. Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai cam kết từ nay đến cuối nay sẽ hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khu vực xây dựng cảng Hàng không (5.000 ha) và sẽ giải ngân toàn bộ số vốn năm 2020 đã được giao.

Tập đoàn Trung Quốc hoàn thành việc cấp 273 MW tấm pin cho Nhà máy điện mặt trời Xuân Thiện – Ea Súp

Tập đoàn công nghệ năng lượng mặt trời hàng đầu thế giới LONGi (trụ sở chính tại Tây An, Trung Quốc) đã cung cấp thành công dòng sản phẩm Hi-MO 4 Pro cho giai đoạn 1 của dự án điện mặt trời Xuân Thiện – Ea Súp.

Mới đây, nhà máy điện mặt trời Xuân Thiện – Ea Súp đã chính thức đóng điện thành công (giai đoạn 1) của dự án sau khi hoàn thành 100% khối lượng xây lắp, đủ điều kiện đóng điện đường dây và trạm biến áp 500 kV. Dự án Xuân Thiện – Ea Súp với tổng công suất 600 MW/ 831 MWp và sản lương trung bình năm 1,5 tỷ kWh, bao gồm gần 2 triệu tấm pin mặt trời, tính đến nay là nhà máy điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á.

Ước tính tổng chi phí dự án là 20.000 tỷ đồng đã được khởi công vào tháng 4/2020 và đưa vào vận hành sớm hơn 5 tháng so với dự kiến. Trong đó, một trong những đối tác cung cấp thiết bị là tập đoàn LONGi đã ký thỏa thuận cung cấp 273 MW tấm pin quang năng vào dự án từ tháng 5/2020 và đã hoàn thành việc bàn giao thiết bị trước thời hạn.

Nhờ những thuận lợi về tự nhiên thích hợp với việc phát triển điện mặt trời, tập đoàn Xuân Thiện có kế hoạch nâng công suất nhà máy này lên 2.000 MWac/ 2.800 MWp đến đầu năm 2022, cung cấp khoảng 5 tỷ kWh/ năm cho hệ thống điện quốc gia.

3. Tin tức tài sản đầu tư

Chỉ số giá lương thực thế giới lên mức cao nhất gần 6 năm qua

Giá lương thực thế giới trong tháng 11 vừa qua đã tăng tháng thứ sáu liên tiếp, lên mức cao nhất trong gần sáu năm qua, với mức tăng hàng tháng tăng cao nhất kể từ tháng 7/2012. Theo số liệu được Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) công bố ngày 3/12, chỉ số giá lương thực - đo mức thay đổi hàng tháng đối với các mặt hàng ngũ cốc, hạt có dầu, các sản phẩm từ sữa, thịt và đường, trong tháng 11 đạt trung bình 105,0 điểm, cao hơn so với mức 100,9 điểm của tháng 10.

Giá dầu thực vật dẫn đầu mức tăng trong tháng 11, với 14,5% so với tháng trước đó, nhờ giá dầu cọ lên cao. Trong khi đó, chỉ số giá ngũ cốc tăng khiêm tốn, ở mức hơn 2,5% so với tháng 10, cao hơn gần 20% so với một năm trước đây. Giá xuất khẩu lúa mỳ cũng tăng cao hơn, do thu hoạch tại Argentina có thể sụt giảm. Giá gạo giữ ở mức ổn định. Giá đường trong tháng 11 tăng trung bình 3,3% so với tháng trước đó do lo ngại về việc sản xuất toàn cầu có thể sụt giảm trong bối cảnh thời tiết cực đoan tác động tới triển vọng mùa màng tại Liên minh châu Âu (EU), Nga và Thái Lan.

Chỉ số các sản phẩm từ sữa tăng 0,9% lên mức cao kỷ lục trong gần 18 tháng qua, chủ yếu do giá bơ và sữa tăng cao hơn. Chỉ số giá thịt cũng tăng 0,9%, chấm dứt chuỗi giảm kéo dài chín tháng liên tiếp. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn 13,7% so với cùng kỳ năm 2019.

DMCA.com Protection Status