Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 04.09.2020 – Doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tháng 8 đều giảm

Nhận định Thị trường hàng ngày 04/09/2020    478

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay: Doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tháng 8 đều giảm

1. Vĩ mô Quốc tế

Kinh tế Australia rơi vào suy thoái

Trong quý II, GDP nước này giảm 7% so với quý trước đó. Đây là quý giảm thứ 2 liên tiếp và lớn nhất kể từ năm 1959. Con số này cũng cao hơn ước tính – 5,9% trước đó của các chuyên gia phân tích. Nguyên nhân mức giảm kỷ lục trên là do Covid-19 và các biện pháp phong toả để ngăn chặn dịch bệnh. Thêm nữa, đầu năm nay, Australia đã bị tàn phá bởi trận cháy rừng tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, cản trở chi tiêu của người tiêu dùng và du lịch. Suy thoái là một bước ngoặt với nền kinh tế Australia sau 29 năm tăng trưởng

Tuy nhiên, kinh tế Australia có thể sẽ chịu nhiều điều tồi tệ hơn. Ngân hàng Dự trữ Australia cho biết, tốc độ phục hồi trong quý 3 là không chắc chắn. Nguyên nhân do sau làn sóng dịch thứ 2, Victoria – bang đông dân thứ hai Australia đã ban bố tình trạng thảm hoạ và ban hành các lệnh giới nghiêm chặt chẽ. “Điều này sẽ đè nặng lên các con số của quý III”.

Nợ của Chính phủ Mỹ sẽ gần bằng quy mô GDP vào cuối năm 2020.

Ngày 02/09, Văn phòng Ngân sách Chính phủ Mỹ (CBO) cho biết nợ Chính phủ Mỹ sẽ gần như bằng với quy mô của nền kinh tế Mỹ vào cuối năm nay, lần đầu tiên kể từ Thế Chiến II.

Cụ thể vào cuối năm 2020, lượng nợ của Chính phủ Mỹ sẽ lên tới 98% GDP, tăng từ mức 79% của năm 2019. Tổng nợ của Chính phủ Mỹ sẽ vượt quy mô kinh tế vào năm 2021, CBO dự báo.

CBO dự đoán thâm hụt ngân sách của Mỹ sẽ lên tới 3,300 tỷ USD trong năm 2020, tương đương 16% GDP, mức cao nhất kể từ năm 1945.

Thâm hụt trên đà tăng vì những đợt giảm thuế và gia tăng chi tiêu gần đây, phản ứng của Chính phủ Mỹ trước đại dịch Covid-19 càng nới rộng thêm khoản thâm hụt trong ngân sách.

Mỹ rút ngắn thời hạn miễn thuế cho hàng hóa Trung Quốc

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) thông báo đã quyết định rút ngắn thời hạn miễn thuế đối với hàng loạt mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, trong đó có đồng hồ thông minh và khẩu trang y tế, tới cuối năm 2020, thay vì tiếp tục gia hạn một năm như trước đây.

USTR trước đó đã chấp thuận gia hạn miễn thuế một năm đối với hàng loạt mặt hàng nhập khẩu nói trên của Trung Quốc. Công báo Liên bang không nêu rõ nguyên nhân Washington thay đổi quyết định này xuống chỉ còn 4 tháng, song chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cảnh báo tăng các mức áp thuế nếu Bắc Kinh không thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

Mỹ và Trung Quốc đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một hồi tháng 1 vừa qua, chấm dứt căng thẳng thương mại kéo dài gần 2 năm giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Theo đó, Trung Quốc cam kết mua thêm lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD từ Mỹ trong 2 năm tới. Tuy nhiên, hiện tại tiến độ Trung Quốc mua hàng hóa của Mỹ lại chậm hơn rất nhiều so với mức cần thiết để có thể đạt được các mục tiêu đề ra.

Ấn Độ cấm thêm 118 ứng dụng Trung Quốc, có cả game PUBG, Alipay và Baidu

Giữa lúc căng thẳng leo thang giữa Ấn Độ và Trung Quốc do xung đột dọc biên giới Himalaya, Ấn độ cấm thêm 118 ứng dụng của các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, bao gồm cả trò chơi đang thịnh hành PUBG Mobile của Tencent, công cụ tìm kiếm hàng đầu của Trung Quốc Baidu và nền tảng Alipay của ông lớn thanh toán trực tuyến Ant Group.

Trong tháng 6-7/2020, Ấn Độ đã cấm hơn 100 ứng dụng Trung Quốc. Chính phủ Ấn Độ cho biết đã nhận được khiếu nại về việc các ứng dụng “đánh cắp và lén lút truyền dữ liệu của người dùng một cách trái phép tới các máy chủ ở bên ngoài Ấn Độ”.

2. Vĩ mô trong nước

Doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tháng 8 đều giảm

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 8 đạt 422.900 tỷ đồng, giảm 2,7% so với tháng trước. Ngành du lịch lữ hành có doanh thu giảm mạnh nhất, gần 62%, còn 974 tỷ đồng.

Tính chung 8 tháng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 3,22 triệu tỷ đồng, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu du lịch lữ hành 8 tháng ước đạt 13.100 tỷ đồng, giảm 54,4% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân là dịch Covid-19 làm cho chính sách kích cầu du lịch nội địa không được thực hiện, du khách hủy tour và nhiều sự kiện lễ hội văn hóa hủy bỏ, một số địa điểm thăm quan phải tiếp tục đóng cửa.

Khánh Hòa là địa phương có doanh thu du lịch lữ hành giảm mạnh nhất, chỉ đạt gần 24%, TP HCM 28%, Bà Rịa-Vũng Tàu đạt gần 33% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tập đoàn Đức PNE muốn xây dựng dự án điện gió ngoài khơi 1,5 tỷ USD tại Bình Định

PNE là tập đoàn đa quốc gia, trụ sở chính đặt tại Cộng hòa Liên bang Đức và là một trong những nhà đầu tư hàng đầu thế giới về phát triển dự án điện gió trên bờ và ngoài khơi với hơn 20 năm kinh nghiệm.

Đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam bày tỏ tin tưởng, việc triển khai dự án điện gió tại tỉnh Bình Định sẽ đưa Việt Nam trở thành nhà cung cấp điện gió có khả năng cạnh tranh trong khu vực và toàn cầu, góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển bền vững và các mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Chính phủ chi 52 triệu USD trả nợ cho hai dự án giao thông

Thủ tướng vừa có quyết định chi trả hơn 33 triệu USD cho dự án đầu tư xây dựng đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn – Túy Loan và hơn 18 triệu USD cho dự án quốc lộ 20 trong đợt thanh toán kỳ hạn tháng 9. Trước đó, liên quan vấn đề trả nợ vay nước ngoài tại 3 dự án La Sơn –Túy Loan, quốc lộ 20 và thủy điện Hồi Xuân, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s Investors Service) thông báo hạ triển vọng Việt Nam xuống tiêu cực vì cho rằng việc Chính phủ chậm trả nghĩa vụ nợ gián tiếp là sự yếu kém về thể chế, quản trị hơn là sự yếu kém về tài chính, bao gồm vấn đề về các thủ tục hành chính phức tạp cản trở việc thanh toán kịp thời và thuận tiện. Thông báo này của Moody’s có thể ảnh hưởng trực tiếp đến xếp hạng tín nhiệm của 18 ngân hàng tại Việt Nam.

Trước tình hình trên, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định sử dụng Quỹ Tích lũy trả nợ để trả nợ 4 đợt cho dự án La Sơn – Túy Loan, tổng số 104 triệu USD, còn thiếu khoảng 500 triệu USD để hoàn thành dự án. Với Dự án quốc lộ 20 đã trả 2 đợt, tổng số 31 triệu USD, còn thiếu hơn 100 triệu để hoàn thành dự án. Thủ tướng đã chỉ đạo các bộ, cơ quan liên quan rút kinh nghiệm, không để xảy ra sự việc tương tự.

DMCA.com Protection Status