Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 04.08.2021 | Gemadept lãi quý II tăng 39% đạt 178 tỷ đồng

Nhận định Thị trường hàng ngày 04/08/2021    31035

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 04/08/2021

1. Thông tin vĩ mô thế giới

• NHTW Hàn Quốc phát tín hiệu nâng lãi suất trong năm 2021
– Các thành viên trong ủy ban chính sách Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày càng ủng hộ nâng lãi suất trong năm nay, theo biên bản họp công bố ngày 03/08.
– Biên bản không hề đề cập rõ tên thành viên đưa ra nhận định, nhưng có phân biệt rõ giữa thành viên kêu gọi nâng lãi suất tại cuộc họp ngày 15/07 – Koh Seungbeom, và các thành viên khác. Một trong các thành viên này cho rằng: “Mức độ hỗ trợ của chính sách tiền tệ nên sớm được điều chỉnh một phần vì đà hồi phục kinh tế mạnh mẽ được dự báo sẽ tiếp tục, trong khi rủi ro tài chính ngày càng tăng”.
– Các phiếu bầu bất đồng từ các thành viên ủy ban thường được coi là tín hiệu sớm về chuyển động tại NHTW. Các bình luận từ biên bản cho thấy mối quan tâm ngày càng tăng về rủi ro tài chính ở Hàn Quốc, cho thấy những thành viên khác có thể gần muốn nâng lãi suất.
– Các nhà giao dịch trái phiếu đang phản anh 3 đợt nâng lãi suất trong vòng 12 tháng tới và lãi suất cơ bản của Hàn Quốc được nâng lên từ mức thấp kỷ lục 0.5% hiện nay lên 1.25%. Phần lớn các nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát đều cho rằng động thái nâng lãi suất đầu tiên sẽ diễn ra trong quý tới. Cuộc họp kế tiếp của BoK sẽ diễn ra vào ngày 26/08.
– Tuy nhiên, biên bản cho thấy ít nhất một thành viên vẫn thận trọng về việc hành động quá nhanh, nói rằng các cuộc thảo luận về nâng lãi suất có thể đợi cho đến khi tiêm đủ vắc-xin cho người dân. Tới nay, chỉ 14% dân số xứ Hàn được tiêm chủng đầy đủ.

• IMF thông qua gói cứu trợ 650 tỷ USD
– Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã thông qua gói hỗ trợ tài chính lớn nhất lịch sử với trị giá lên tới 650 tỷ USD. Mục đích của gói này là để giúp các nước đang đối mặt với tình trạng nợ gia tăng và sụt giảm kinh tế vì đại dịch Covid-19.
– Đây là lần đầu tiên IMF áp dụng quyền rút vốn đặc biệt (SDR) kể từ khi tung gói cứu trợ 250 tỷ USD trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Kristalina Georgieva, Giám đốc điều hành IMF, đánh giá gói tài chính lịch sử 650 tỷ USD này như “một mũi vắc-xin tiêm cho thế giới” và sẽ giúp tăng cường ổn định kinh tế toàn cầu.
– “Việc phân bổ SDR sẽ tạo lợi ích cho tất cả thành viên, giải quyết nhu cầu dài hạn trên toàn cầu, xây dựng niềm tin và củng cố sự vững chắc của nền kinh tế toàn cầu”, bà Georgieva cho biết. “Gói hỗ trợ này sẽ cực kỳ giúp ích cho các quốc gia dễ bị tổn thương nhất trước cuộc khủng hoảng Covid-19”.
– Kế hoạch này chủ yếu là để giúp các nước nghèo có thêm nguồn lực tài chính để chống chọi đại dịch Covid-19, dù rằng trên thực tế, các nước thành viên giàu của IMF sẽ nhận được phần lớn SDR nói trên do tỷ lệ đóng góp vốn của họ cho IMF cao hơn.
– Vì SDR sẽ được chia cho các thành viên dựa vào tỷ lệ đóng góp vốn của họ cho IMF, nên các nước giàu sẽ nhận được phần lớn SDR nếu kế hoạch trên được thông qua. Theo tính toán của Bộ Tài chính Mỹ, các nước có thu nhập thấp sẽ được số SDR trị giá 21 tỷ đô la. Các nước mới nổi và đang phát triển, không bao gồm Trung Quốc, sẽ nhận được số SDR tương đương 212 tỷ đô la. Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Anh sẽ nhận được gần 50% SDR mới.
– Theo phân tích của Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc, 58 nước có thu nhập cao sẽ nhận được số SDR, tương đương 438 tỷ USD. Tuy nhiên, các nước nghèo có thể nhận được nhiều hơn nếu các nước giàu quyết định hiến tặng một phần SDR mới của họ.

2. Thông tin Việt Nam

• Bộ Công Thương: Nhiều mặt hàng xuất khẩu Việt Nam có thể mạnh tận dụng tốt EVFTA
– Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam – EU (EVFTA) đến nay đã có hiệu lực được 1 năm. Bộ Công Thương cho biết nhiều mặt hàng xuất khẩu Việt Nam có thể mạnh đã tận dụng tốt EVFTA.
– 6 tháng đầu năm, tỷ lệ tận dụng ưu đãi thuế quan của mặt hàng xuất khẩu trong EVFTA đạt hơn 29%. Nhiều mặt hàng nông, lâm nghiệp xuất khẩu chủ lực của Việt Nam có mức tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ 2019. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm từ cao su đạt 61 triệu USD, tăng gần 57%; gạo đạt 5,2 triệu USD tăng gần 4%; sản phẩm mây, tre, cói và thảm đạt 70,5 triệu USD, tăng gần 34%; rau quả đạt 63,8 triệu USD, tăng gần 13%.
– Ngoài ra, ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) còn cho biết việc Việt Nam tham gia vào một trong những hiệp định thương mại thế hệ mới như EVFTA với một đối tác lớn như EU, giúp Việt Nam có cơ hội tiếp cận nhiều lĩnh vực tiềm năng đi kèm với mức độ áp dụng công nghệ cao. Nông nghiệp công nghệ cao là một trong những lĩnh vực tiềm năng mà Việt Nam được hưởng lợi, nhằm nâng cao năng lực chế biến nông sản và thực phẩm.
– Cùng với EVFTA, Hiệp định bảo hộ đầu tư song phương Việt Nam – EU (EVIPA) đã giúp Việt Nam tiếp cận được tiềm năng về vốn, công nghệ từ EU, tạo nguồn lực đổi mới sáng tạo và sức bật cho nền kinh tế trong quá trình hội nhập thông qua việc mở ra kênh huy động vốn đầu tư quốc tế; thúc đẩy chuyển giao công nghệ; bổ sung hàng cho thị trường nội địa; mở ra nhiều thị trường cho việc xuất nhập khẩu và hội nhập quốc tế; tạo ra động lực và quá trình chuyển đổi từ quốc gia có lực lượng tay nghề thấp sang tay nghề cao. Ông Lương Hoàng Thái còn cho biết Việt Nam đang cố gắng hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp tận dụng hiệp định một cách hiệu quả và cải cách, đơn giản hóa điều kiện đầu tư kinh doanh.
– Ông Lương Hoàng Thái tin rằng Việt Nam từng bước cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh theo hướng thuận lợi và tạo điều kiện cho doanh nghiệp, như vậy sẽ tạo đà cho việc thực thi các FTA đạt hiệu quả cao nhất.

• Xuất khẩu thủy sản tháng 7 giảm 4% vì Covid-19
– Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu thủy sản nửa cuối tháng tháng 7 sụt giảm khoảng 15% -20% so với nửa đầu tháng, khiến cho kim ngạch xuất khẩu thủy sản tháng 7 ở mức 763 triệu USD, giảm khoảng 4% so với cùng kỳ 2020. Mặc dù vậy, nhờ tăng trưởng cao trong nửa đầu năm nên lũy kế xuất khẩu thủy sản 7 tháng đầu năm vẫn tăng 11% đạt 4,88 tỷ USD.
– Trong đó, xuất khẩu tôm trong tháng 7 giảm 4% so với cùng kỳ đạt 374 triệu USD, lũy kế 7 tháng vẫn giữ tăng trưởng 10% với 2,1 tỷ USD, chiếm 43% kim ngạch xuất khẩu thủy sản. Xuất khẩu cá tra và cá ngừ trong tháng 7 giảm khoảng 5%, đạt tương ứng 117 triệu USD và 60,5 triệu USD. Tính đến hết tháng 7, xuất khẩu cá tra đạt 898 triệu USD, tăng 13% còn xuất khẩu cá ngừ đạt 416 triệu USD, tăng 17%. Xuất khẩu mực, bạch tuộc giảm 9%, đạt khoảng 47 triệu USD trong tháng 7. Luỹ kế 7 tháng, giá trị xuất khẩu 2 mặt hàng này đạt 314 triệu USD, tăng 8%. Xuất khẩu các mặt hàng khác đều giảm trong đó cua ghẹ giảm 3% và các loại cá khác giảm 2% trong tháng 7.
– Từ giữa tháng 7, làn sóng Covid-19 lần thứ 4 bùng phát dữ dội ở khu vực trọng điểm sản xuất, chế biến và xuất khẩu thủy sản là TP HCM và vùng Đồng bằng sông Cửu Long, đúng vào giai đoạn cao điểm đã gây ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất và xuất khẩu.
– Theo VASEP, thực tế chỉ khoảng 30% các doanh nghiệp thủy sản tại các tỉnh thành phía Nam đảm bảo được điều kiện “3 tại chỗ”. Với những nhà máy thực hiện được, thì số lượng công nhân có thể huy động cũng chỉ 30-50% số lượng lao động, số còn lại phải nghỉ việc hoặc nghỉ không lương. Công suất sản xuất trung bình đã giảm chỉ còn 40-50% so với trước đây. Dự tính công suất chung của cả vùng giảm chỉ còn 30-40%.
– Trong khi đó, nguyên liệu thủy sản huy động cho chế biến, xuất khẩu cũng chỉ đạt khoảng 40-50% so với nguồn nguyên liệu bên ngoài do việc thực hiện giãn cách. Nguy cơ nguồn nguyên liệu cho sản xuất xuất khẩu những tháng cuối năm sẽ thiếu hụt 20-30%. Ngoài ra, doanh nghiệp đang bị gánh nặng các loại chi phí phát sinh do Covid-19 như trang bị cho công nhân làm việc 3 tại chỗ, trả thêm lương, xét nghiệm hàng tuần, trong khi các chi phí đầu vào và logistic tăng mạnh.

3. Tin doanh nghiệp niêm yết

• Gemadept lãi quý II tăng 39% đạt 178 tỷ đồng
– Gemadept (HoSE: GMD) vừa công bố BCTC hợp nhất quý II với doanh thu tăng 24% lên 752 tỷ đồng, lợi nhuận gộp cũng tăng 24% lên 319 tỷ đồng.
– Trong kỳ, hoạt động tài chính mang về hơn 8 tỷ doanh thu, tăng 55%. Khoản lãi từ công ty liên doanh, liên kết đạt gần 70 tỷ đồng, gấp 3,7 lần cùng kỳ năm ngoái. Sau khi trừ các chi phí, lãi sau thuế tăng 39% lên 178 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận thuộc về cổ đông công ty mẹ là 142 tỷ đồng.
– Lũy kế 6 tháng, doanh thu thuần tăng 19% lên 1.439 tỷ đồng, riêng hoạt động khai thác cảng chiếm 86%, tương đương 1.236 tỷ đồng, còn lại là doanh thu từ logistics và các hoạt động khác. Lợi nhuận sau thuế tăng 39% lên 351 tỷ đồng, lợi nhuận cổ đông công ty mẹ là 299 tỷ, tăng 33%.
– Năm 2021, Gemadept đặt kế hoạch kinh doanh theo hai kịch bản tăng trưởng. Trong kịch bản lạc quan, doanh thu dự kiến đạt 2.800 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 700 tỷ đồng; tăng trưởng lần lượt 7% và 37%. Ở kịch bản trung bình, công ty kỳ vọng doanh thu tăng 4% lên 2.700 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 630 tỷ đồng, tăng 23%. Như vậy, công ty đã hoàn thành 51% chỉ tiêu doanh thu và 55% mục tiêu lợi nhuận theo kịch bản lạc quan.
– Trong năm nay, theo chia sẻ của lãnh đạo Gemadept, động lực chính để tăng trưởng mạnh là khối khai thác cảng. Công ty đặt mục tiêu tăng thị phần khai thác cảng từ 11% năm ngoái lên 19% năm nay và đạt 23% vào năm 2025.
– Tại khu vực phía Bắc, sản lượng phục vụ trong nửa đầu năm ước đạt 500.000 teus, tăng 18% so với năm 2020. Sản lượng này tăng từ nửa quý II trở đi sau khi công ty tập trung công tác quản trị nhằm đưa khối cảng tại Hải Phòng vào top đầu khu vực. Cụm cảng Hải Phòng có 16 cảng với chiều dài 6,1 km, khu vực thượng lưu từ cầu Bạch Đằng gồm 8 cảng chiếm 25% thị phần khai thác, khu vực hạ lưu gồm 7 cảng chiếm 62% thị phần (bao gồm Nam Đình Vũ) và 13% còn lại là cảng Lạch Huyện. Với lợi thế có cầu tàu dài nhất khu vực, Nam Đình Vũ có thể đón nhiều tàu cùng lúc và đón tàu có trọng tải lớn hơn.
– Tại khu vực phía Nam, trọng tâm vẫn đang là dự án cảng nước sâu Gemalink. Sản lượng tại cảng này ước đạt 300.000-320.000 teus trong nửa đầu năm và dự kiến cả năm sản lượng có thể đạt 900.000-1.100.000 teus. Với sản lượng này, doanh thu tối thiểu có thể đạt của Gemalink trong năm nay là 41 triệu USD và cảng sẽ có lợi nhuận ngay trong năm đầu tiên hoạt động, tối thiểu là 1 triệu USD. Khách hàng chính của Gemalink là CMA-CGM và một số hãng tàu lớn trên thế giới.

• Hà Đô (HDG): Doanh thu BĐS sụt giảm, quý 2 lãi ròng 33 tỷ đồng giảm 91% so với cùng kỳ 2020
– CTCP Tập đoàn Hà Đô (HOSE: HDG) vừa công bố kết quả kinh doanh hợp nhất quý 2 với doanh thu thuần 478 tỷ đồng và lãi ròng 33 tỷ đồng, suy giảm lần lượt 75% và 93% so cùng kỳ.
– HDG vừa có quý kinh doanh sụt giảm mạnh. Doanh thu thuần trong quý 2/2021 ghi nhận 478 tỷ đồng, giảm 75% so cùng kỳ chủ yếu do tình hình doanh thu kinh doanh bất động sản sụt giảm. Doanh thu tài chính trong kỳ tăng gấp rưỡi lên mức 39 tỷ đồng. Trong khi đó, các khoản chi phí tài chính, chi phí bán hàng và quản lý đều đồng loạt gia tăng.
– Kết quả sau cùng, HDG báo lãi ròng quý 2/2021 ở mức 33 tỷ đồng, giảm đến 93% so cùng kỳ. Tính chung nửa đầu năm, doanh nghiệp bất động sản đã đem về 1,832 tỷ đồng doanh thu thuần và 355 tỷ đồng lãi ròng, suy giảm lần lượt 39% và 44% so cùng kỳ năm trước.
– Có thể thấy kết quả kinh doanh nửa đầu năm thấp hơn cùng kỳ chủ yếu do mảng bất động sản giảm 54% khi tập đoàn này bàn giao ít căn hộ tại dự án Hado Centrosa so với cùng kì năm ngoái.
– Mảng năng lượng tiếp tục tăng trưởng khi ghi nhận doanh thu 502,6 tỷ, tăng 47% nhờ vào sự ổn định của các nhà máy điện đang hoạt động hiện tại khi yếu tố thủy văn thuận lợi hơn.
– Đối với mảng khách sạn, Hà Đô cho thuê tỷ lệ lấp đầy bình quân tháng tại khách sạn Ibis luôn đạt trên 80% và cho thuê, văn phòng đạt trên 90%. Đây cũng là mảng có doanh thu tăng trưởng tới 185% trong 6 tháng đầu năm nay.
– Theo bản tin nhà đầu tư tháng 6/2021, Hà Đô cho biết với mảng bất động sản, Hado Charm Villas là nguồn tạo ra lợi nhuận chính cho Hà Đô. Dự kiến doanh thu dự án bắt đầu ghi nhận từ quý 3 và đợt mở bán tiếp theo cũng sẽ diễn ra vào quý 3/2021. Còn với mảng năng lượng, ba nhà máy điện bao gồm Đak Mi 2 (147MW), Sông Tranh 4 (48MW), 7A Thuận Nam (50MW) dự kiến sẽ ghi nhận doanh thu 220 tỷ đồng cho năm 2021.
– Tính đến hết quý 2 thì khoản chi phí xây dựng cơ bản dở dang đang ở mức 5,935 tỷ đồng, tăng 33% so với hồi đầu năm. Đây là chi phí ghi nhận tại: Dự án khu nghỉ dưỡng Bảo Đại, dự án thủy điện Sông Tranh 4, dự án Hà Đô Centrosa Garden, dự án điện gió 7A, Dự án thủy điện Dắc Mi và dự án khác.


Cập nhật Bản tin nhận định thị trường DCALL vào 8hh00 sáng hàng ngày trên các kênh: Website VNDIRECT và Soundcloud https://soundcloud.com/vndirect-dcall

———–

Quý Nhà đầu tư vui lòng dành 3 phút tham gia Khảo sát Đánh giá và đóng góp ý tưởng hoàn thiện Bản tin Nhận định thị trường DCALL: TẠI ĐÂY 

———–

  • DGO Con đường Tích sản Tài chính và An tâm Đầu tư. Tham khảo thêm tại: https://hubs.li/H0RgXR90
  • Tư vấn đầu tư hàng tuần: 9h30/14h30 – Thứ 3, Thứ 4 và Thứ 5. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5Ch0 
  • Khóa học DGO và Tháp tài sản: sáng Thứ 7 hàng tuần. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5pL0 

 

 

DMCA.com Protection Status