Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 04.02.2021 – Bước đi lỡ làng của IMF với Myanmar

Nhận định Thị trường hàng ngày 04/02/2021    694

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 04/02/2021

1. Tin vĩ mô thế giới

Bước đi lỡ làng của IMF với Myanmar

Tuần trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã gửi 350 triệu USD tiền mặt cho chính phủ Myanmar, một phần của gói viện trợ khẩn cấp không ràng buộc nhằm giúp nước này chống lại đại dịch Covid-19. Theo Reuters, vài ngày sau động thái trên, quân đội Myanmar đảo chính, bắt giữ Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và các quan chức dân cử khác. Dường như IMF có rất ít khả năng thu hồi khoản viện trợ 350 triệu USD. Đó là một phần của chương trình tài trợ Covid-19 được giải ngân nhanh chóng mà hầu như không có điều kiện, được hội đồng IMF phê duyệt hôm 13-1, theo các nguồn thạo tin và chuyên gia tài chính quốc tế.

Một phát ngôn viên của IMF viết trong email gửi Reuters hôm 2-2: “Chúng tôi đang theo dõi sát sao tình hình. Chúng tôi lo ngại sâu sắc về tác động của các sự kiện đối với nền kinh tế và người dân Myanmar”. Người này cũng xác nhận khoản viện trợ 350 triệu USD cho Myanmar đã được hoàn tất vào tuần trước. Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo sẽ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với giới lãnh đạo quân sự Myanmar. Song song đó, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ dừng viện trợ nước ngoài dành cho quốc gia Đông Nam Á này.

Mỹ là cổ đông chi phối trong IMF, tổ chức đã viện trợ cho Myanmar khoảng 700 triệu USD khẩn cấp trong 7 tháng qua để chống lại đại dịch Covid-19. Trong số này bao gồm cả khoản tiền 350 triệu USD vào tuần trước (116,6 triệu USD thông qua quỹ tín dụng nhanh của IMF và 233,4 triệu USD thông qua chương trình tài trợ nhanh). Nhà cựu kinh tế IMF kiêm quan chức Bộ Tài chính Mỹ Stephanie Segal bình luận: “Đây không phải là chương trình được thương lượng, không có điều kiện và không có đánh giá về tương lai các khoản giải ngân. Tôi chưa thấy lần nào IMF phê duyệt khẩn cấp mà thu hồi tiền lại được”.

Nhà đầu tư khơi nguồn cơn sốt GameStop mất hơn 18 triệu USD trong 2 phiên

Ông Keith Gill – người có nickname DeepF——Value trên Reddit và Roaring Kitty trên YouTube – cho biết ông đã mất hơn 13 triệu USD chỉ trong phiên ngày 02/02 vì canh bạc tại GameStop. Tuy vậy, ông vẫn tiếp tục nắm giữ. Ông chính là người đã góp phần khơi nguồn cho cơn sốt ép các quỹ đầu cơ chốt vị thế bán khống tại GameStop – một hiện tượng gây chao đảo cả Phố Wall. Thông qua các video trên YouTube và bài đăng trên Reddit, ông Gill thu hút cả binh đoàn nhà đầu tư nhỏ lẻ. Họ tự khuyến khích nhau rót tiền vào cổ phiếu và quyền chọn mua cổ phiếu GameStop, tạo ra một sức ép khổng lồ để các quỹ đầu cơ phải đóng vị thế bán khống. Tuần trước, cổ phiếu này tang vọt 400%.

Ông Gill cho biết đang nắm 50,000 cổ phiếu GameStop cũng như 500 quyền chọn mua tại hãng bán lẻ trò chơi điện tử này kể từ đầu năm 2021. Tại mức kỷ lục của cổ phiếu GameStop trong tuần trước, ông Gill có tỷ suất sinh lời hơn 2,000% và giá trị vị thế lên tới 33 triệu USD, theo bài đăng của ông trên Reddit. Tuy nhiên, cơn sốt GameStop bắt đầu hạ nhiệt trong tuần này và tác động tới thành quả của ông. Vị Trader này dường như đã mất 13.6 triệu USD vì canh bạc tại GameStop trong ngày 02/02, và mất hơn 5 triệu USD trong ngày 01/02. Cổ phiếu GameStop sụt 60% trong ngày 02/02 và mất hơn 70% vốn hóa từ ngày 29/01. Ông Gill bắt đầu ca ngợi GameStop từ 6 tháng trước trên YouTube, giải thích với những người theo dõi kênh rằng việc nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể lợi dụng việc các quỹ đầu cơ bán khống hơn 100% cổ phiếu GameStop đang lưu hành để kiếm lời. Trên diễn đàn WallStreetBets của Reddit, ông đăng những bức ảnh chụp màn hình về khoản lợi nhuận của ông tại GameStop trong hơn 1 năm qua.

Những phiên giao dịch thăng giáng bất chợt gần đây có thể được xem là một lời nhắc nhở rằng cổ phiếu không tăng mãi được mặc cho những lời khuyến khích của các thành viên Reddit. Khi hàng triệu thành viên mới tham gia vào diễn đàn r/wallstreetbets và GameStop nổi lên như một cơn sốt toàn cầu, thật không khó để tìm thấy những bài đăng khoe mẽ về khoản lời dễ dàng trên mạng. Tuy vậy, tại thời điểm này, đà tăng nhanh chóng trở thành đà lao dốc tại một trong những cổ phiếu có câu chuyện đáng chú ý trên thị trường trong 10 năm qua, khi các cổ phiếu như GameStop và AMC vào vòng xoáy suy giảm.

2. Tin vĩ mô Việt Nam

Tín hiệu tích cực từ thị trường xuất khẩu gạo

Theo Bộ Công thương, giá gạo xuất khẩu Việt Nam tăng do chủng loại gạo xuất khẩu của Việt Nam đang tăng mạnh tại các mặt hàng gạo thơm, cao cấp hơn. Theo Reuters, giá gạo 5% tấm của Việt Nam tăng từ mức 500 – 505 USD/tấn trong tuần trước lên 505 – 510 USD/tấn hôm thứ Năm (28/1) do nguồn cung khan hiếm. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 12/2011 do nguồn cung trong nước ít. Nguồn cung giảm trong khi có những thông tin Philippines cần nhập khẩu khối lượng lớn gạo trong năm nay, đã đẩy giá gạo xuất khẩu của Việt Nam lên mức cao. Từ giữa tháng 7 đến nay, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam liên tục tăng và đến nay đã vượt qua giá gạo cùng chủng loại của nhiều nước, vượt Thái Lan, Ấn Độ để vươn lên dẫn đầu thế giới.

Như vậy, ngay từ thời điểm đầu năm, thị trường gạo khu vực châu Á đã bắt đầu nóng trở lại khi hàng loạt khách hàng tiềm năng ráo riết mua vào như: Trung Quốc và Bangladesh, Philippines… Trong đó, Trung Quốc đang tích cực chào mua gạo từ các thị trường cung cấp lớn như Pakistan, Thái Lan và Việt Nam; Malaysia và Indonesia cũng tăng mua gạo của Việt Nam, Thái Lan và Ấn Độ. Mức tăng nhẹ trong tuần qua thu hẹp khoảng cách giữa giá gạo Việt Nam và giá gạo Thái Lan. Nhu cầu từ các thị trường thế giới vẫn cao, nhưng dự báo lượng xuất khẩu gạo của Thái Lan năm 2021 sẽ vẫn thấp, sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong 2 thập kỷ trong năm 2020. Trong năm qua, xuất khẩu gạo của Thái Lan gặp nhiều trở ngại do giá gạo cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh, đặc biệt khi đồng Baht tăng giá. Ngoài ra, một lý do khác là thiếu container vận chuyển trên toàn cầu đã ảnh hưởng đến triển vọng tăng xuất khẩu. Những điều này sẽ tạo thêm cơ hội cạnh tranh cho gạo Việt trong thời gian tới.

Điện thoại ‘Made in Vietnam’ thu về hơn 51 tỉ USD nhờ xuất ngoại

Theo Tổng cục Hải quan, xuất khẩu điện thoại và linh kiện trong năm 2020 đạt xấp xỉ 51,18 tỷ USD, giảm nhẹ 0,4% so với năm 2019 và hiện đang chiếm 18% tổng kim ngạch xuất khẩu năm qua của cả nước.Điện thoại từ Việt Nam đã xuất đi hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Dẫn đầu tiêu thụ nhóm sản phẩm này là Trung Quốc với 12,34 tỷ USD, chiếm 24% tổng kim ngạch xuất khẩu điện thoại của cả nước, tăng 48,8% so với năm 2019. Thị trường EU đứng thứ 2 về kim ngạch khi đạt 9,9 tỷ USD, giảm 18,9% so với năm 2019. Ngoài thị trường Trung Quốc vẫn tăng mua điện thoại và linh kiện từ Việt Nam, trong năm qua còn có Hồng Kông cũng tăng 44,14% với 1,73 tỷ USD; Canada tăng 34,3% với 826,23 triệu USD; Nhật Bản tăng 16,5% với 937,75 triệu USD…

Năm 2020 đã đánh dấu năm đầu tiên kim ngạch xuất khẩu điện thoại và linh kiện sụt giảm. Bởi lẽ trong 10 năm trước đó, đây là nhóm mặt hàng luôn có mức tăng trưởng cao, giá trị xuất khẩu năm sau cao hơn năm trước. Thậm chí có năm tăng trưởng đến 3 con số như năm 2011 tăng tới 178,3% so với năm 2010. Với mức tăng trưởng này, sản phẩm điện thoại và linh kiện đã nhanh chóng soán ngôi của các nhóm hàng truyền thống như dệt may, giày dép… để trở thành nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam nhiều năm qua. Đáng chú ý, kim ngạch xuất khẩu nhóm mặt hàng này những năm qua luôn đóng góp đến trên dưới 20% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước.

Kim ngạch xuất khẩu nhóm điện thoại và linh kiện chủ yếu nhờ vào các doanh nghiệp FDI, trong đó các dự án đầu tư của Samsung ở Bắc Ninh và Thái Nguyên đóng góp lớn nhất. Hai nhà máy của Samsung ở Việt Nam là SEV (Bắc Ninh) và SEVT (Thái Nguyên) là hai nhà máy sản xuất linh kiện và lắp ráp điện thoại di động lớn nhất và hiện đại nhất của Samsung Electronics trên toàn cầu. Đối với điện thoại, khoảng 60% sản phẩm Samsung bán ra trên thị trường toàn cầu là được lắp ráp sản xuất ở các nhà máy tại Việt Nam.

Đắk Lắk sẽ có thêm hai nhà máy điện gió 2.210 tỷ đồng

Theo Báo Đắk Lắk, nhà máy điện Alpha VNM được đầu tư tại xã Ea Sol, Đliê Yang và Ea Hiao (huyện Ea H’leo), diện tích gần 6,5 ha, công suất 20 MW, tổng mức đầu tư 650 tỷ đồng. Nhà máy điện gió Beta đầu tư tại các phường Đạt Hiếu, An Bình, Đoàn Kết, Thống Nhất, Bình Tân và xã Cư Bao (thị xã Buôn Hồ), xã Ea Ngai (huyện Krông Búk) và xã Ea Tul (huyện Cư M’gar), diện tích 10,9 ha, công suất 50 MW, tổng mức đầu tư 1.560 tỷ đồng.

Tiến độ thực hiện 2 dự án này là 24 tháng kể từ thời điểm cấp quyết định chủ trương đầu tư, thời gian hoạt động 50 năm, được hưởng ưu đãi về tiền thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu theo quy định. UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư chịu trách nhiệm về tính hợp pháp, chính xác của các thông tin, số liệu, nội dung tại hồ sơ đề xuất dự án, hoàn tất thủ tục về bảo vệ môi trường, đất đai cũng như các thủ tục liên quan trước khi thực hiện dự án và triển khai dự án đúng quy định, tiến độ được phê duyệt…

Ngân hàng Nhà nước bất ngờ bơm ròng hơn 15.500 tỷ đồng

Cụ thể, lãi suất chào bình quân liên ngân hàng tăng rất mạnh 0,84 đến 0,89 điểm phần trăm ở tất cả các kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống so với phiên trước đó. Qua đó nâng các mức lãi suất lên mức qua đêm 1,44%; 1 tuần 1,64%; 2 tuần 1,76% và 1 tháng 1,88%. Như vậy, chỉ sau hơn chục phiên giao dịch, lãi suất qua đêm đã tăng hơn 9 lần, từ mức 0,15%/năm lên gần 1,45%/năm. Ngoài ra, quy mô giao dịch qua đêm cũng tăng gần gấp đôi so với thời gian trước. Đây được cho là biểu hiện mang tính thời vụ do mùa cao điểm thanh toán và chi trả cuối năm đã đến. Do đó, lãi suất liên ngân hàng nhiều khả năng sẽ bình ổn trở lại sau kỳ nghỉ Tết Âm lịch.

Song cho đến hiện tại, nhằm hỗ trợ thanh khoản hệ thống, Ngân hàng Nhà nước đã trở lại bơm ròng một lượng tiền lớn. Phiên hôm qua, nhà điều hành chào thầu 2 phiên với tổng khối lượng 21.000 tỷ đồng trên kênh cầm cố OMO, đều với kỳ hạn 7 ngày. Và có 15.568,1 tỷ đồng trúng thầu qua kênh này, đồng nghĩa việc đã có tổ chức tín dụng chấp nhận mức lãi suất 2,5%/năm của Ngân hàng Nhà nước, cao hơn nhiều so với lãi suất liên ngân hàng cùng phiên.

DMCA.com Protection Status