Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 02.11.2021 | PMI tháng 10 tăng mạnh lên ngưỡng 52,1 điểm sau 1 tháng dần mở cửa

Nhận định Thị trường hàng ngày 02/11/2021    71183

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 02/11/2021

1. Thông tin vĩ mô thế giới

• FED phát đi tín hiệu chuẩn bị thu hẹp chương trình nới lỏng tiền tệ bắt đầu trong tháng 11
– Các quan chức hàng đầu của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã phát đi tín hiệu rộng rãi về việc khả năng FED sẽ bắt đầu rút dần chương trình mua trái phiếu và chứng khoán hàng tháng tại cuộc họp tới đây diễn ra vào ngày 2 – 3/11. Đây là dấu hiệu cho thấy những bước tiến của kinh tế Mỹ sau những ảnh hưởng nặng nề do đại dịch gây ra
– Đến thời điểm hiện tại, kiểm soát lạm phát là một trong những ưu tiên hàng đầu của Fed và đà tăng của giá cả trong năm nay đang thử thách chính sách giữ lãi suất chuẩn gần 0 trong thời gian dài hơn để thúc đẩy thị trường việc làm của Fed.
– Theo số liệu mới nhất, Bộ Thương mại Mỹ cho biết, trong tháng 9 giá tiêu dùng đã tăng 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Động thái chính sách mạnh mẽ nhất mà Fed có thể thực hiện để chống lại lạm phát là tăng lãi suất cho vay.
– Hiện mỗi tháng, Fed đang mua vào khoảng 80 tỷ USD trái phiếu chính phủ và 40 tỷ USD chứng khoán có thế chấp. Đây là một phần của chính sách được triển khai từ đầu năm 2020 khi đại dịch Covid-19 khiến nền kinh tế Mỹ suy giảm với tốc độ chưa từng thấy.
– Theo biên bản sau cuộc họp của Fed công bố ngày 13/10, các quan chức Fed đã thảo luận tích cực về các kế hoạch thực hiện việc thu hẹp quy mô mua trái phiếu ngay sau cuộc họp sắp tới dự kiến diễn ra vào tháng 11 và tiến tới chấm dứt chương trình này vào giữa năm 2022.

2. Thông tin Việt Nam

• Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng mở cửa lại cửa hàng không quốc tế
– Mới đây nhất, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa giao Bộ Giao thông – Vận tải trình kế hoạch nối lại các chuyến bay thường lệ quốc tế trước ngày 5/11 để Chính phủ xem xét
– Cụ thể, Phó Thủ tướng đã chỉ đạo về việc áp dụng “hộ chiếu vắc xin” và các biện pháp mở lại đường bay thường lệ quốc tế. Theo đó, Phó Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ với một số nước, vùng lãnh thổ có biện pháp phòng chống dịch COVID-19 phù hợp.
– Với khách nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, trước mắt ưu tiên khách tới để tìm hiểu thị trường, dự hội nghị, hội thảo, thăm người thân; người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân về nước. Bên cạnh đó, khách phải có Giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin ngừa COVID-19 hoặc Giấy chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19.
– Theo lộ trình 4 giai đoạn mở lại đường bay thương mại thường lệ chở khách quốc tế, giai đoạn 1 triển khai ngay cuối năm nay. Tần suất 1 chuyến bay/ngày tới mỗi địa phương thí điểm, khách phải cách ly tập trung 7 ngày.
– Giai đoạn 2 dự kiến từ tháng 1/2022, mở rộng thêm thị trường, giảm điều kiện với khách tới, tăng tần suất lên 4 chuyến/tuần/chiều cho mỗi bên.
– Giai đoạn 3 từ tháng 4/2022, khách tới không phải cách ly tập trung, áp dụng cơ chế “hộ chiếu vắc xin”.
– Giai đoạn 4 từ tháng 7/2022, các hãng khai thác theo nhu cầu, khách không phải cách ly.
– Về phía các hãng bay, đại diện các hãng cho hay, họ đã sẵn sàng khai thác các đường bay thường lệ quốc tế ngay khi được cấp phép.

• PMI tháng 10 tăng mạnh lên ngưỡng 52,1 điểm sau 1 tháng dần mở cửa
– Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất của Việt Nam đã tăng trở lại lên trên ngưỡng trung tính trong tháng 10 khi đạt 52,1 điểm, khi trước đó chỉ đạt 40,2 điểm trong tháng 9. Điều này cho thấy các điều kiện kinh doanh đã cải thiện trong lĩnh vực sản xuất, từ đó kết thúc thời kỳ giảm kéo dài 4 tháng
– Theo báo cáo mới công bố của IHS Markit, tình trạng y tế công cộng cải thiện và kéo theo đó là việc nới lỏng các biện pháp hạn chế là nguyên nhân chính giúp lĩnh vực sản xuất của Việt Nam tăng trưởng trở lại trong tháng 10.
– Sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới và hoạt động mua hàng đã tăng trở lại, trong khi niềm tin kinh doanh cũng đã tăng.
– Việc nới lỏng các hạn chế do COVID-19 đã giúp một số công ty tái khởi động sản xuất trong tháng 10, trong khi những công ty khác tăng sả̉n lượng để đáp ứng số lượng đơn đặt hàng mới tăng.
– Tuy nhiên, ở chiều ngược lại những vấn đề liên quan đến việc làm vẫn hiện hữu bất kể tăng trưởng đã trở lại. Tình trạng khan hiếm lao động đã góp phần làm lượng công việc tồn đọng tiếp tục tăng, và số lượng đơn đặt hàng mới tăng cũng tạo thêm áp lực cho công suất.
– Chi phí đầu vào cũng đã tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 4/2011 và là một trong những mức tăng mạnh nhất trong lịch sử khảo sát. Chi phí vận tải tăng, làm tăng áp lực lạm phát vốn do tình trạng khan hiếm nguyên vật liệu gây ra. Để đối phó với chi phí đầu vào tăng, các nhà sản xuất tăng giá bán hàng với tốc độ đáng kể và là tốc độ tăng nhanh nhất trong 5 tháng.
– Để giảm thiểu ảnh hưởng của tình trạng tăng chi phí đầu vào, các công ty đã liên tục tăng tồn kho hàng hóa, hoạt động mua hàng tăng mạnh trở lại với tốc độ tăng kỷ lục.
– Ông Andrew Harker, Giám đốc Kinh tế tại IHS Markit nhận định: Hiện tại các công ty cũng đã tự tin hơn nhiều về triển vọng sắp tới so với các tháng gần đây. Tuy nhiên, vẫn có những vấn đề còn tồn tại có thể kìm hãm tăng trưởng. Thứ nhất là những khó khăn với hoạt động vận tải và chuỗi cung ứng. Thứ hai là tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng do làn sóng trở về quê. Và ông hy vọng những khó khăn này sẽ giảm bớt khi lĩnh vực sản xuất tiếp tục bình thường trở lại trong những tháng tới.

3. Nhịp đập thị trường chứng khoán

– Áp lực chốt lời tăng mạnh tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đã khiến chỉ số VN-Index quay đầu giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 01/11, qua đó kết thúc chuỗi 4 phiên tăng điểm liên tiếp. Dòng tiền tiếp tục đổ mạnh vào thị trường đẩy thanh khoản lên mức rất cao, tuy nhiên là không đủ để giữ vững sắc xanh cho chỉ số. Về cuối phiên, dưới áp lực bán mạnh ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn khiến chỉ số VN-Index kết phiên giảm 5,3 điểm, xuống mức 1.438,97 điểm. Thanh khoản tăng so với các phiên trước, cho thấy nhà đầu tư đang có động thái chốt lời ngắn hạn sau nhịp tăng nhanh.
– Về mức độ ảnh hưởng, MSN, HPG và GAS là những cổ phiếu có tác động tiêu cực nhất khi góp tổng cộng gần 5 điểm giảm cho chỉ số. Những điểm tăng đóng góp bởi CTG, DIG và VCI không đủ lớn để giúp thị trường đi lên.
– Trên sàn HoSE, khối ngoại bán ròng 1.266 tỷ đồng sau 3 phiên mua ròng liên tiếp. HPG bị bán ròng mạnh nhất với 225 tỷ đồng. NLG đứng sau với giá trị bán ròng là 164 tỷ đồng. Các mã SSI, MSN và VNM đều bị bán ròng trên 100 tỷ đồng. Trong khi đó, CTG được mua ròng mạnh nhất với 57 tỷ đồng. STB và VCB được mua ròng lần lượt 42 tỷ đồng và 39 tỷ đồng.
– Xét về nhóm ngành, trong bộ 3 trụ cột bank – chứng – thép, nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục phân hóa mạnh với các mã như CTG, BID, SHB, MSB giữ vững đà tăng khá tốt, thì TPB là mã giảm sâu nhất của dòng bank khi để mất 3,23%; các mã VCB, VPB, VIB cùng giảm hơn 1%.
– Nhóm cổ phiếu thép tiếp tục đi lùi khi lần lượt đều nới rộng đà giảm, như HPG giảm 2,5%, HSG giảm 3%, NKG giảm 2%.
– Trong khi đó, nhóm cổ phiếu chứng khoán vẫn lội ngược dòng khá mạnh. Bất chấp áp lực bán gia tăng trên thị trường, các cổ phiếu trong nhóm này tiếp tục nới rộng biên độ, trong đó các cổ phiếu lớn trong ngành như SSI, VND, VCI hay SHS tăng ở mức 2-5%. Trong rổ có tới 7 mã bật tăng hết biên độ, có thể kể đến như FTS, VIX hay CTS.
– Dưới góc nhìn kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã chính thức xác nhận bước vào xu hướng tăng giá mới khi đóng cửa vượt hẳn vùng đỉnh ngắn hạn đã tạo trước đó hồi đầu tháng 7. Phiên giảm ngày 1/11 là phiên điều chỉnh bình thường sau khi chỉ số VN-Index đã vượt đỉnh thành công trong tuần trước và chỉ số vẫn kết phiên trên vùng hỗ trợ 1.420 – 1.425 điểm (đỉnh tháng 7/2021) nên khả năng chỉ số sẽ tiếp tục hướng đến các ngưỡng cao mới. Tuy nhiên, trên đường tăng điểm sẽ có những phiên rung lắc và điều chỉnh khi lượng chốt lời gia tăng.
– Trong phiên giao dịch sắp tới, VN-Index có thể sẽ tăng giá trở lại để hướng đến mục tiêu tiêu theo là ngưỡng 1.450 điểm. Nhà đầu tư đã mua vào khi thị trường vượt vùng đỉnh cũ 1.420 – 1.425 điểm hoặc chưa có vị thế thì có thể cân nhắc mua thêm nếu thị trường có nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ kể trên.

4. Tin doanh nghiệp niêm yết

• Gemadept tăng trưởng 34% lợi nhuận quý 3 nhờ lãi từ công ty liên doanh liên kết
– Gemadept (mã GMD) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III với doanh thu tăng 5% lên 728,7 tỷ đồng, lợi nhuận gộp cũng tăng nhẹ 2% lên 263,5 tỷ đồng.
– Tuy vậy, trong kỳ, công ty ghi nhận khoản lãi từ công ty liên doanh, liên kết đạt gần 68 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần cùng kỳ năm ngoái. Tính đến cuối tháng 9, Gemadept sở hữu 19 công ty con và 16 đơn vị liên doanh, liên kết; hầu hết hoạt động chính trong lĩnh vực khai thác cảng và logistics.
– Sau khi trừ các chi phí, lợi nhuận sau thuế của công ty tăng 34% so với cùng kỳ đạt gần 163 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận thuộc về cổ đông công ty mẹ là 126,5 tỷ đồng.
– Lũy kế 9 tháng, doanh thu thuần tăng 14% so với cùng kỳ lên 2.167,8 tỷ đồng, riêng hoạt động khai thác cảng chiếm 87%, tương đương 1.883 tỷ đồng, còn lại là doanh thu từ logistics và các hoạt động khác. Lợi nhuận sau thuế tăng 38% so với cùng kỳ lên 512,7 tỷ đồng, lợi nhuận cổ đông công ty mẹ là 415,1 tỷ, tăng 32% so với cùng kỳ.
– Năm 2021, Gemadept đặt kế hoạch kinh doanh theo hai kịch bản tăng trưởng. Trong kịch bản lạc quan, doanh thu dự kiến đạt 2.800 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 700 tỷ đồng; tăng trưởng lần lượt 7% và 37%. Ở kịch bản trung bình, công ty kỳ vọng doanh thu tăng 4% lên 2.700 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 630 tỷ đồng, tăng 23%. Như vậy, công ty đã hoàn thành 77% chỉ tiêu doanh thu và 82% mục tiêu lợi nhuận theo kịch bản lạc quan.
– Cũng theo theo chia sẻ của lãnh đạo Gemadept, động lực chính để tăng trưởng mạnh là khối khai thác cảng. Công ty đặt mục tiêu tăng thị phần khai thác cảng từ 11% năm ngoái lên 19% năm nay và đạt 23% vào năm 2025.

• ACV lỗ kỷ lục 855 tỷ đồng quý III
– Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (mã ACV) công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 3 đạt 371 tỷ đồng doanh thu, giảm mạnh 74% so với cùng kỳ năm trước. Thu không đủ bù giá vốn, doanh nghiệp lỗ gộp lên đến 1.004 tỷ đồng.
– Bên cạnh đó, doanh thu tài chính giảm 20% xuống 464 tỷ đồng do sụt giảm lãi tiền gửi, chi phí tài chính giảm từ 287 tỷ về 24 tỷ đồng nhờ giảm lỗ chênh lệch tỷ giá. Chi phí quản lý tăng mạnh 54% lên 286 tỷ đồng khi phải trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi đối với các hãng hàng không.
– Do vậy, quý III/2021 ACV báo lỗ ròng 855 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm trước có lãi 141 tỷ đồng. Đây là khoản lỗ kỷ lục của ACV, quý gần nhất lỗ là quý II/2020 (thời điểm cao điểm dịch bệnh 2020) với mức lỗ 354 tỷ đồng.
– Với kết quả kinh doanh như trên, lũy kế 9 tháng đầu năm lợi nhuận ròng của doanh nghiệp giảm xuống còn 501 tỷ đồng, giảm 63% so với cùng kỳ. So với kế hoạch năm, ACV mới thực hiện được 36% mục tiêu doanh thu và 25,5% mục tiêu lợi nhuận trước thuế.
– Phía doanh nghiệp cho biết họ phải chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dịch bệnh nhưng vẫn phải có những chính sách hỗ trợ các hãng hàng không cũng chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đồng thời, kết quả kinh doanh quý III cũng phải ánh kết quả hoạt động khai thác kết cấu hạ tầng hàng không theo quyết định 2007 ngày 7/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ.


Cập nhật Bản tin nhận định thị trường DCALL vào 8hh00 sáng hàng ngày trên các kênh: Website VNDIRECT và Soundcloud https://soundcloud.com/vndirect-dcall

Tham khảo thêm Youtube VNDIRECT | DINSIGHTS để cập nhật thông tin qua góc nhìn chuyên gia về các vấn đề tâm điểm trên thị trường tài chính chứng khoán, theo dõi phân tích và nhận định cổ phiếu hàng tuần: https://www.youtube.com/c/vndirectdinsightsbantronchuyengia

———–

  • DGO Con đường Tích sản Tài chính và An tâm Đầu tư. Tham khảo thêm tại: https://hubs.li/H0RgXR90
  • Tư vấn đầu tư hàng tuần: 9h30/14h30 – Thứ 3, Thứ 4 và Thứ 5. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5Ch0 
  • Khóa học DGO và Tháp tài sản: sáng Thứ 7 hàng tuần. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5pL0 

 

 

DMCA.com Protection Status