Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 02.08.2021 – Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 6.5% trong quý II

Nhận định Thị trường hàng ngày 02/08/2021    10040

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 02/087/2021

1. Thông tin vĩ mô

• Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 6.5% trong quý II
Cục Phân tích Kinh tế Mỹ (BEA) ước tính GDP quý II của Mỹ tăng trưởng 6.5%, thấp hơn dự phóng 8.4%. Các số liệu khác chính khác bao gồm:
– Tiêu dùng cá nhân tăng 11.8% so với dự phóng 10.5% cho quý II và chỉ cao hơn 0.4% so với quý I.
– Tổng đầu tư tư nhân nội địa giảm 3.5% do lượng tồn kho và đầu tư cho nhà mới gặp nhiều khó khăn với giá mua nhà liên tục tăng.
– Chi tiêu chính phủ đang chậm lại và giảm 10.4% trong quý II.
Mức tăng 6.5% sẽ rất ấn tượng trước COVID-19, nhưng bây giờ đang gây thất vọng đối với triển vọng kinh tế Mỹ. Với biến thể Delta đang khiến số ca mắc mới tăng nhanh, Goldman Sachs đã hạ dự phóng quý III và IV của Mỹ 1% cho cả 2 quý và chỉ còn lần lượt là 8.5% và 5.0%.
• Toàn cảnh thu nhập bình quân đầu người trên thế giới năm 2021
Dữ liệu GDP bình quân đầu người toàn cầu 2021 của IMF cho thấy thu nhập của các nước phát triển đang hơn thế giới 4 lần và các nước đang phát triển 9 lần.
Dự báo của IMF cho thấy đến năm 2025, bất bỉnh đằng kinh tế sẽ còn nới rộng hơn sau COVID-19 khi các nước phát triển sẽ phục hồi nhanh chóng hơn nhờ sở hữu vaccine trước.
• Biến thể Delta đang thay đổi suy nghĩ toàn thế giới về việc tiêm vaccine
Tỷ lệ tiêm vaccine toàn cầu sau hơn 1 tháng giảm nay đã tăng trở lại khi biến thể Delta đang làm tăng số ca nhiễm và tử vong.
Mặc dù vậy, những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề hơn như Đông Nam Á lại không có sự tiếp cận công bằng với vaccine như những nước giàu có.
Đánh giá: Vaccine trước đây không được ủng hộ hoàn toàn ở phương Tây, nơi đã mở cửa kinh tế trở lại.
Tuy nhiên, sự lây lan rộng lớn của biến thể Delta đang khiến rất nhiều người thay đổi ý định với việc tiêm vaccine, với mong muốn cuộc sống trở lại bình thường như trước dịch sớm hơn.
• Xu hướng quy hoạch điện quốc gia: Năng lượng tái tạo sẽ lên ngôi vào năm 2045
Quy hoạch điện VIII sẽ chứng kiến sự thay đổi trong cấu trúc điện Việt Nam, với trọng tâm là phát triển năng lượng tái tạo từ 13% năm 2020 lên 29% năm 2030 và trở thành nguồn năng lượng chính với mức 44% vào năm 2045.
Việt Nam đang đứng thứ 4 châu Á về công suất điện tái tạo và thứ 8 thế giới về năng suất thiết kế điện mặt trời, cho thấy định hướng đang đi đúng với xu hướng phát triển của thế giới.

2. LÃI SUẤT, TIỀN TỆ & NGÂN HÀNG

• Tháng 7/2021: NHNN nới room tăng trưởng tín dụng đối với từng TCTD
Trong tháng 7, NHNN đã có văn bản chấp thuận về việc nâng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2021 cho một số ngân hàng. 3 ngân hàng được nới room cao nhất là TPB, TCB và MBB.
Các ngân hàng được nới room tín dụng hầu hết là những ngân hàng đã đáp ứng tốt chuẩn Basel II, một số đã bước sang lộ trình Basel III.
Khi các NHTM gần chạm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, họ không thể tiếp nhận nhiều hồ sơ vay vốn, đồng thời sẽ khắt khe hơn trong việc lọc khách hàng vay để chọn hồ sơ tốt nhất. Room tín dụng hạn chế cũng sẽ làm tăng lãi suất cho vay.
Dư địa tín dụng tăng giúp giảm lãi suất  đáp ứng mục tiêu hỗ trợ nền kinh tế.
• 6T/2021: Lượng kiều hối về TP.HCM tăng 22.34%
Theo WB, năm 2020 lượng kiều hối về Việt Nam đạt 17,2 tỷ USD ~ 5% GDP. Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia nhận kiều hối nhiều nhất thế giới.
Trong 5 năm qua, WB ước tính tổng lượng kiều hối gửi về Việt Nam đạt khoảng 71 tỷ USD, tăng trưởng trung bình 6% mỗi năm.
Theo NHNN, lượng kiều hối đổ về TP. HCM 6 tháng đầu năm 2021 đạt khoảng 3,2 tỷ USD (tăng 22,34% so với cùng kỳ 2020). Dự báo năm 2021, kiều hối về TP. HCM khoảng 6,5 tỷ USD, tăng 6,5% so với 2020.
Việc đẩy mạnh tỷ lệ tiêm chủng tại nhiều quốc gia trên thế giới sẽ khiến hoạt động kinh tế nhanh chóng được phục hồi  thu nhập của người dân được cải thiện và từ đó lượng kiều hối về Việt Nam sẽ tiếp tục khả quan.

3. Kênh cổ phiếu

• Thanh khoản thị trường chứng khoản giảm – Tâm lý thờ ơ và ngần ngại của nhà đầu tư?
Tính đến hết phiên GD ngày 29.07, GTGD trên sàn HOSE trong tháng 7 đã giảm gần 20% so với tháng 6 và giảm nhẹ 3.5% so với tháng 5.
Thanh khoản tháng 7 giữ được mức như hiện tại nhờ những phiên đầu tháng 7 thị trường vẫn đang bứt phá theo đà của tháng 6. Còn hiện tại, giao dịch trên HOSE đã liên tục giảm dần đều và các phiên gần đây chỉ bằng khoảng 60-70% thanh khoản hồi đầu tháng.
Thanh khoản giảm đã phản ánh sự thờ ơ và tâm lý ngần ngại của nhà đầu tư khi thị trường chưa có những tín hiệu chắc chắn để thực hiện các quyết định.
Chính sách tiêm chủng vaccine sẽ kích thích sự phục hồi của TTCK trong năm 2022. Hiện tại, định giá TTCK Việt Nam không đắt (PE = 16.4 lần), hứa hẹn 6 tháng cuối năm và sang năm 2022 sẽ là giai đoạn hấp dẫn với mặt bằng LN của các doanh nghiệp niêm yết, với dự báo tăng trưởng hơn 20%.
• Vincom Retail (HOSE: VRE): tăng trưởng trong bối cảnh thách thức
Kết quả hoạt động kinh doanh chính của Vincom Retail vẫn ghi nhận tăng trưởng so với cùng kỳ trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát trở lại.
Tổng doanh thu thuần hợp nhất đạt 1,510 tỷ đồng, bằng 92.7% cùng kỳ năm 2020. Doanh thu cho thuê bất động sản đầu tư và cung cấp các dịch vụ liên quan đạt 1,370 tỷ đồng, tăng 5%; doanh thu chuyển nhượng bất động sản đạt 96 tỷ đồng, bằng 32.4% cùng kỳ.
Trong quý 2, Vincom Retail cho biết đã giải ngân 350 tỷ đồng để hỗ trợ các khách thuê chịu ảnh hưởng từ dịch COVID-19. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất trong kỳ đạt 388 tỷ đồng, tăng 12.9% so với cùng kỳ. Kết thúc nửa đầu năm 2021, Vincom Retail đạt doanh thu thuần 3,737 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 1,169 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 13% và 40%.
Về quy mô, tính đến 30/6/2021, Vincom Retail vận hành 80 TTTM tại 43 tỉnh và thành phố trên toàn quốc.

4. Kênh tài sản khác

• Bất động sản: Gỡ nút thắt cho xây dựng chung cư cũ
Chính phủ ban hành nghị định 69/2021/NĐ-CP thay thế nghị định trước đây về cải tạo, xây mới chung cư. Quy định rõ ràng và nhiều điểm mới:
Coi dự án cải tạo, xây mới là dự án tái định cư để áp dụng quy định về thu hồi, giao đất theo quy định của Luật đất đai.
Cho phép chủ đầu tư phân kỳ dự án, không phải dành quỹ đất cho xây dựng nhà ở xã hội.
Quy định rõ đối tượng nhà chung cư phải cải tạo, xây mới làm cơ sở để đẩy nhanh tiến độ dự án.
Quy định hệ số bồi thường rõ ràng từ 1-2 lần diện tích cũ.
Tăng quỹ đất nội đô tại thành phố lớn cho dự án bất động sản. Thị trường căn hộ chung cư cũ sẽ sôi nổi và thu hút NĐT.
• Axie Infinity: Tăng 7 lần trong vòng chưa đầy 1 tháng, FOMO hay xu hướng tương lai?
Axie Infinity là gì? Axie Infinity (AXS) là đồng token được phát hành dựa trên game online cùng tên.
Game Axie Infinity là tựa game dựa trên nền tảng NFT (non – fungible token)
Chơi game Axie có khó (hoặc kiếm tiền từ Game Axie có khó)?
Số vốn tối thiểu ban đầu để mua 3 nhân vật (pet) rơi vào khoảng 1,000 USD.
Axie Infinity đơn giản chỉ là trò chơi? Không. Game thủ Axie có thể kiếm tiền thông qua làm nhiệm vụ trong game hoặc bán nhân vật (PET), được trả bằng 1 đồng token khác là SLP.
Bắt đầu 1 xu hướng hay chỉ là trào lưu nhất thời? Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào mức độ phổ biến của game (ước tính quy mô 2.8 tỷ người).
Nếu 1) số lượng người dùng không tăng lên hoặc 2) game không kiếm thêm doanh thu khác (quảng cáo, truyền thông,…) Axie hay NFT game sẽ chỉ được nhắc đến là trào lưu nhất thời.

5. Câu chuyện đầu tư

• Tiền của tôi ở đâu?
Hiệu ứng con ếch bị luộc
Hội chứng ếch luộc (Boiling frog) là cụm từ chỉ về việc một con ếch sẽ từ từ chết khi bị luộc trong nồi khi ta tăng nhiệt độ một cách từ từ mà không đột ngột để nó không phản ứng nhảy ra khỏi nồi nước sôi mặc dù không hề có nắp đậy hoặc trở ngại.
Con ếch hoàn toàn biết rõ rằng nước đang nóng dần nhưng do cơ thể nó có khả năng thích nghi với nhiệt độ môi trường khi tốc độ thay đổi chậm hơn tốc độ thích nghi. Con ếch vẫn lựa chọn ở lại chứ không nhảy ra vì nghĩ mình còn thích nghi được.
Ứng dụng trong tài chính cá nhân
Tiền của bạn như con ếch và Lạm phát như ngọn lửa đốt phía dưới. Nếu đồng tiền này không được mang đi đầu tư một cách đúng mức thì sức mua của nó đã giảm dần theo thời gian.
Cách đơn giản nhất là lấy lãi suất tiền gửi để làm bằng chứng cho sự sụt giảm sức mua tài sản. Nếu dòng tiền được gửi tiết kiệm, giá trị sức mua của Bạn chỉ đi ngang. Giá trị đầu tư phải tốt hơn lãi tiền gửi.
Đầu tư vào đâu:
1. Một số tài sản chứng minh tốc độ tăng trưởng vượt trội so với tiền gửi trong quá khứ như đất đai (thiên hướng theo tạo ra dòng tiền đều). Tuy vậy, nhược điểm là thanh khoản thấp, tiền vốn phải bỏ ra lớn.
2. Quỹ chỉ số được chứng minh có tốc độ sinh lời khoảng 13-15%/năm trong 20 năm trong quá khứ. Nhược điểm là độ biến động trong ngắn hạn. Bạn có thể giảm độ biến động này bằng phương pháp tích sản đều hàng tháng.

Cập nhật Bản tin nhận định thị trường DCALL vào 8hh00 sáng hàng ngày trên các kênh: Website VNDIRECT và Soundcloud https://soundcloud.com/vndirect-dcall

———–

Quý Nhà đầu tư vui lòng dành 3 phút tham gia Khảo sát Đánh giá và đóng góp ý tưởng hoàn thiện Bản tin Nhận định thị trường DCALL: TẠI ĐÂY 

———–

  • DGO Con đường Tích sản Tài chính và An tâm Đầu tư. Tham khảo thêm tại: dgo.vndirect.com.vn
  • Tư vấn đầu tư hàng tuần: 9h30/14h30 – Thứ 3, Thứ 4 và Thứ 5. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5Ch0 
  • Khóa học DGO và Tháp tài sản: sáng Thứ 7 hàng tuần. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5pL0 

 

 

DMCA.com Protection Status