Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 02.06.2021 PMI tháng 5: Chi phí sản xuất tăng nhiều nhất kể từ 3/2018

Nhận định Thị trường hàng ngày 02/06/2021    9066

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 02/062021

1. Thông tin vĩ mô thế giới

• OECD điều chỉnh tăng dự báo cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu
– Hôm thứ hai, OECD cho biết, triển vọng kinh tế toàn cầu đang được cải thiện khi việc triển khai vắc xin cho phép các doanh nghiệp tiếp tục hoạt động và việc Mỹ bơm hàng nghìn tỷ đô la vào nền kinh tế đã thúc đẩy OECD điều chỉnh dự báo về tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
– Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho biết, nền kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ tăng trưởng 5,8% trong năm 2021 và 4,4% trong năm 2022. Trước đó, vào báo cáo tháng 3, OECD đã dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu là 5,6% trong năm 2021 và 4,0% trong năm 2022.
– OECD cho biết, trong ấn phẩm Triển vọng Kinh tế mới nhất, kinh tế toàn cầu hiện đã trở lại mức hoạt động trước đại dịch, nhưng vẫn chưa đạt được mức tăng trưởng như mong đợi trước cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu. Nhà kinh tế trưởng Laurence Boone của OECD cho biết: “Nền kinh tế thế giới hiện đang hướng tới sự phục hồi nhưng với rất nhiều mâu thuẫn. Sẽ có nguy cơ không đạt được mức tăng trưởng đầy đủ sau đại dịch hoặc sự phục hồi không đều giữa các quốc gia”.
– Trong khi các chiến dịch tiêm chủng đang cho phép các nền kinh tế tiên tiến dần dần mở cửa kinh doanh trở lại, nhiều nền kinh tế thị trường mới nổi đang bị kìm hãm bởi việc triển khai tiêm chủng chậm và bùng phát đợt Covid-19 mới. OECD cho biết, các ngân hàng trung ương ở các nền kinh tế tiên tiến nên giữ các điều kiện tài chính thoải mái và chịu đựng lạm phát vượt quá mục tiêu của họ.
– Bên cạnh đó, năng lực sản xuất dự phòng đáng kể trong nền kinh tế toàn cầu sẽ giúp giữ lạm phát gia tăng bền vững bất chấp áp lực giá cả gần đây do tắc nghẽn chuỗi cung ứng gây ra khi các nền kinh tế mở cửa trở lại.
– OECD cho biết, các chính phủ nên tiếp tục hỗ trợ thu nhập cho các hộ gia đình và các công ty cho đến khi việc tiêm chủng được phổ biến rộng rãi để bảo vệ các khu vực bị ảnh hưởng nhiều bởi đại dịch nhất. Được thúc đẩy bởi kế hoạch kích thích trị giá hàng nghìn tỷ đô la, nền kinh tế Mỹ được OECD dự báo sẽ tăng trưởng 6,9% trong năm nay, điều chỉnh tăng so với dự báo trước đó là 6,5%. Nền kinh tế Mỹ cũng dự kiến sẽ tăng 3,6% vào năm 2022, giảm so với dự báo 4,0% vào tháng 3.
• Xuất khẩu Hàn Quốc tăng mạnh nhất trong 32 năm, xuất khẩu chip và xe hơi tăng vọt
– Trong tháng 5/2021, kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc tăng mạnh nhất kể từ năm 1988, khi việc tái mở cửa của các nước trên thế giới thúc đẩy nhu cầu sản phẩm từ xứ sở kim chi.
– Kim ngạch xuất khẩu tăng 45.6% so với cùng kỳ, Bộ Thương mại Hàn Quốc cho biết trong ngày 01/06. Tuy vậy, con số này vẫn thấp hơn so với dự báo tăng trưởng 48.9% của các chuyên gia kinh tế. Trong đó, xuất khẩu tới Trung Quốc tăng 22.7%, còn tổng giá trị xuất khẩu chất bán dẫn tăng 24.5%.
– Một báo cáo khác từ IHS Markit cho thấy lĩnh vực sản xuất của Hàn Quốc tăng trưởng ở nhịp độ chậm hơn, với chỉ số PMI tháng 5 ở mức 53.7, giảm nhẹ so với tháng trước.
– Mặc dù tăng trưởng xuất khẩu một phần được thổi phồng bởi cú giảm 24% của tháng 5/2020, nhưng mức tăng ngoại cỡ này củng cố thêm cho quan điểm: Thương mại toàn cầu đang hồi phục trở lại từ đại dịch và thổi bùng sự tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc. Việc đẩy mạnh tiêm chủng ở các nền kinh tế lớn như Mỹ cho phép các doanh nghiệp hoạt động trong môi trường “dể thở” hơn và thúc đẩy niềm tin của người tiêu dùng.
– Xét về giá trị tuyệt đối, kim ngạch xuất khẩu giảm về mức 50.7 tỷ USD, từ mức 51.2 tỷ USD của tháng4 /2020. Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc được xem là phong vũ biểu hữu ích cho nhu cầu toàn cầu, vì đây là công xưởng sản xuất tân tiến về chip, xe hơi, điện thoại thông minh và các con số được công bố nhanh chóng. Xuất khẩu là chìa khóa để đạt mức dự báo tăng trưởng kinh tế 4% của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) trong năm nay, vì chúng thúc đẩy đầu tư và sự tự tin của người dân. Tiêu thụ của Hàn Quốc cũng đang tăng và giúp đà hồi phục của xứ sở kim chi thêm cân bằng hơn. Những điểm đáng chú ý, Tổng giá trị xuất khẩu xe hơi tăng vọt 93.7% trong tháng 5 so với cùng kỳ, trong khi xuất khẩu sản phẩm dầu tăng 164.1%.
– . Những điểm đáng chú ý, Tổng giá trị xuất khẩu xe hơi tăng vọt 93.7% trong tháng 5 so với cùng kỳ, trong khi xuất khẩu sản phẩm dầu tăng 164.1%. Xuất khẩu tới Mỹ tăng trưởng 62.8%, còn với Nhật Bản tăng 32.1% và với EU tăng 62.8%. Tổng kim ngạch nhập khẩu tăng 37.9% so với cùng kỳ và thặng dư thương mại khoảng 2.93 tỷ USD.
– Dữ liệu gần nhất từ Trung Quốc cho thấy đà hồi phục sản xuất của đất nước này có lẽ đã đạt đỉnh, trong đó giá nguyên liệu đầu vào ngày càng cao đang gây áp lực lên các nhà máy nhỏ. Báo cáo của IHS Markit tại Hàn Quốc cho thấy sự gián đoạn chuỗi cung ứng. Và Việt Nam sẽ là một trong các nước được hưởng lợi.

2. Thông tin Việt Nam

• Việt Nam tiếp tục nhập siêu 2 tỷ USD vào tháng 5
– Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê vừa công bố, Việt Nam nhập siêu 2 tỷ USD vào tháng 5, tăng gần 800 triệu USD so với tháng 4. Tính chung 5 tháng đầu năm, Việt Nam nhập siêu 370 triệu USD.
– Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu tháng 5 ước đạt 26 tỷ USD, giảm 2,1% so với tháng trước. Tuy nhiên, nếu so với cùng kỳ năm trước, kim ngạch xuất khẩu tăng gần 36%, trong đó, khu vực kinh tế trong nước tăng gần 19%, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) tăng 43%.
– Tính chung 5 tháng, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 130,94 tỷ USD, tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước ước đạt hơn 33 tỷ USD, tăng gần 17%, chiếm hơn 25% tổng kim ngạch xuất khẩu. Khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) đạt gần 97,9 tỷ USD, tăng hơn 36%, chiếm gần 75%.
– 5 tháng đầu năm ghi nhận 22 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD, chiếm 87% tổng kim ngạch xuất khẩu. Điện thoại và linh kiện có giá trị xuất khẩu lớn nhất đạt 21,9 tỷ USD, chiếm gần 17% tổng kim ngạch xuất khẩu, tăng gần 20% so với cùng kỳ năm trước. Điện tử, máy tính và linh kiện xếp thứ 2, ước đạt 19,5 tỷ USD, tăng 26%. Tiếp đến là máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng đạt 14,9 tỷ USD, tăng gần 75%.
– Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 37,6 tỷ USD, tăng gần 50% so với cùng kỳ năm trước. Tiếp đến là thị trường Trung Quốc, ước đạt hơn 20 tỷ USD, tăng 26% và thị trường EU xếp thứ 3 với kim ngạch 16,1 tỷ USD, tăng gần 21%.
– Ở chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu tháng 5 ước đạt 28 tỷ USD, tăng 0,8% so với tháng trước. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước đạt 10,1 tỷ USD, tăng hơn 2%, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt 17,9 tỷ USD, tăng 0,1%. So với cùng kỳ năm trước, kim ngạch nhập khẩu tháng 5 tăng hơn 56%.
– Tính chung 5 tháng, kim ngạch nhập khẩu ước đạt hơn 131,31 tỷ USD, tăng hơn 36% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, khu vực kinh tế trong nước đạt 45,8 tỷ USD, tăng hơn 30%, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt hơn 85,5 tỷ USD, tăng gần 40%.
– Trung Quốc tiếp tục là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 43,3 tỷ USD, tăng gần 53% so với cùng kỳ năm trước. Tiếp đến là thị trường Hàn Quốc với kim ngạch ước đạt 20,9 tỷ USD, tăng gần 21%. Thị trường ASEAN xếp thứ 3, với kim ngạch ước đạt 18,1 tỷ USD, tăng hơn 54%.
• PMI tháng 5: Chi phí sản xuất tăng nhiều nhất kể từ 3/2018
– IHS Markit vừa công bố báo cáo cho thấy Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 5 của Việt Nam thấp hơn 1,6 điểm so với tháng trước, kết thúc chuỗi tăng 3 tháng liên tiếp, về mức 53,1 điểm, do ảnh hưởng của làn sóng dịch Covid-19 thứ 4. Theo đó, sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới và việc làm đều tăng chậm lại so với tháng 4, đặc biệt, chi phí đầu vào tiếp tục tăng mạnh khiến giá cả hàng hóa được bán ra ở mức cao nhất trong hơn một thập kỷ.
– Cụ thể, tốc độ tăng sản lượng chậm lại, ở mức thấp nhất của ba tháng gần đây. Tình trạng tương tự cũng diễn ra với số lượng đơn đặt hàng mới, ghi nhận mức tăng chậm nhất kể từ tháng 2. Trong khi đó, số lượng đơn đặt hàng mới từ nước ngoài lại tăng mạnh nhờ sức cầu tại một số thị trường có dấu hiệu phục hồi sau dịch Covid-19.
– Số lượng ca nhiễm ghi nhận trong ngày cao cũng ảnh hưởng đến hoạt động tuyển dụng nhân công trong lĩnh vực sản xuất. Tình trạng thiếu hụt nhân công góp phần làm lượng công việc tồn đọng gần như nhiều nhất kể từ khi khảo sát PMI.
– Báo cáo IHS Markit còn cho thấy hoạt động sản xuất cũng bị ảnh hưởng bởi việc giao hàng chậm nhất trong một năm trở lại đây và tình trạng khan hiếm nguyên vật liệu một lần nữa lại xuất hiện do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
– Trong khi đó, hàng tồn kho thành phẩm đã giảm nhiều nhờ cung cấp cho đơn hàng mới bù đắp được việc thiếu hụt lao động. “Tốc độ tăng chi phí đầu vào của hoạt động sản xuất tháng 5 đã nhanh nhất kể từ tháng 3/2018. Tình trạng thiếu hụt nguồn cung tiếp tục làm tăng giá nguyên vật liệu, sắt, thép, dầu và cả cước phí vận tải”, báo cáo của IHS Markit cho biết.
– Để bù đắp chi phí, nhà sản xuất đã tăng đáng kể giá bán, ở mức cao nhất trong hơn một thập kỷ. Điều này khiến tốc độ tăng của chỉ số lạm phát ở mức nhanh nhất trong hơn 10 năm trở lại đây và mức cao thứ ba kể từ khi PMI được thực hiện ở Việt Nam.
– Một lần nữa những thách thức liên quan đến đại dịch covid 19 đã trở lại với lĩnh vực sản xuất trong tháng 5. Tuy nhiên đây cũng không phải là mối lo ngại quá lớn đối với các doanh nghiệp với hi vọng sẽ kiểm soát được dịch bệnh và khi đó thì các doanh nghiệp vẫn khá lạc quan bằng kỳ vọng sản lượng và đơn đăt hàng mới sẽ tăng vào năm tới.

3. Tin doanh nghiệp niêm yết

• Masan MeatLife rót thêm 1.200 tỷ đồng vào công ty chế biến thịt
– HĐQT Masan MeatLife (UPCoM: MML) vừa phê duyệt phương án tăng thêm phần vốn góp vào Công ty TNHH MNS Meat – một công ty con với tỷ lệ sở hữu 99,99% vốn điều lệ, với tổng số tiền góp tối đa 1.200 tỷ đồng.
– Việc góp thêm vốn vào MNS Meat có thể được thực hiện trong nhiều đợt căn cứ vào tình hình hoạt động của đơn vị này và kế hoạch nguồn tiền của công ty mẹ. MNS Meat đảm nhận mảng kinh doanh chế biến thịt, với các công ty chủ lực là MNS Farm Nghệ An, MNS Meat Hà Nam và MeatDeli Saigon. Trong đó MNS Meat Hà Nam là tổ hợp chế biến thịt lớn nhất với quy mô trên 10 hecta, công suất 1,4 triệu con/năm, tương đương 140.000 tấn/năm.
– Ngoài mảng chế biến thịt, Masan MeatLife còn hoạt động chính ở mảng thức ăn chăn nuôi với các đơn vị tiêu biểu là Anco, Proconco và Vissan.
– Bloomberg mới đây đưa tin Masan Group đang làm việc với các bên tư vấn để đưa ra quyết định đầu tư với mảng thức ăn chăn nuôi, tìm kiếm một thương vụ giá trị có thể lên tới 1 tỷ USD. Masan Group cũng cân nhắc lựa chọn chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) cho mảng thức ăn chăn nuôi. Quá trình thảo luận mới chỉ ở giai đoạn khởi đầu và có thể không mang lại thương vụ nào.
– Tính đến cuối năm 2020, Masan MeatLife vận hành 13 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi với tổng công suất đạt gần 3,3 triệu tấn/năm. Ngoài ra công ty còn có trại nuôi heo MNS Farm Nghệ An, cũng như vận hành 2 tổ hợp chế biến thịt tại Hà Nam và Long An, mảng kinh doanh thịt gà 3F Việt.
• ACB chốt quyền trả cổ tức tỷ lệ 25%
– Ngân hàng TMCP Á Châu (HOSE: ACB) thông báo sẽ chốt danh sách cổ đông được trả cổ tức năm 2020 bằng cổ phiếu vào ngày 11/06/2021. Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản chấp thuận cho ACB tăng vốn điều lệ thêm gần 5,404 tỷ đồng bằng hình thức phát hành cổ phiếu để trả cổ tức.
– Cụ thể, ACB sẽ phát hành thêm hơn 540 triệu cp để trả cổ tức, tương đương tỷ lệ 25% từ lợi nhuận để lại sau khi trích lập các quỹ và lợi nhuận năm trước còn lại để chia tính đến 31/12/2020.
– Như vậy, sau khi tăng vốn thành công, vốn điều lệ ACB sẽ tăng từ mức gần 21,616 tỷ đồng lên 27,019 tỷ đồng.
– ACB cho biết việc tăng vốn điều lệ nhằm đảm bảo các tỷ lệ an toàn đối với Ngân hàng; tăng nguồn vốn trung, dài hạn cho các hoạt động cấp tín dụng, đầu tư trái phiếu Chính phủ; thêm nguồn vốn để cải tạo, đều tư các dự án chiến lược trong năm 2019 – 2024.

———–
DGO Con đường Tích sản Tài chính và An tâm Đầu tư
Tham khảo thêm tại: dgo.vndirect.com.vn
Lich Tư vấn đầu tư hàng tuần: 9h30/14h30 – Thứ 3 và Thứ 5
Tìm hiểu thêm và đăng ký: http://bit.ly/tuvandautu_DGO
Lịch Khóa học DGO và Tháp tài sản: sáng Thứ 7 hàng tuần
Tìm hiểu thêm và đăng ký: http://bit.ly/dangky_khoaDGO
————
Hãy cùng đón chờ các Cập nhật của chúng tôi vào mỗi buổi sáng 8h hàng ngày trên Website:
https://www.vndirect.com.vn/
Soundclound: https://soundcloud.com/vndirect-dcall
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCVCzjWFSb9iP7iK_VBTS3vQ

 

 

DMCA.com Protection Status