Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 02.03.2021 – CPI tháng 2 tăng mạnh nhất trong 8 năm

Nhận định Thị trường hàng ngày 02/03/2021    583

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 02/03/2021

1. Tin vĩ mô thế giới

Trung Quốc dần chiếm lợi thế trong cuộc đua vượt kinh tế Mỹ

– GDP Trung Quốc năm 2020 tăng trưởng 3%, đạt 101.590 tỷ nhân dân tệ, tương đương 14.730 tỷ USD, lần đầu tiên vượt mốc 100.000 tỷ nhân dân tệ.

Trung Quốc hành động nhanh chóng trong ứng phó đại dịch Covid-19 trong năm 2020 giúp sản xuất công nghiệp sớm phục hồi, thúc đẩy bất động sản và các hoạt động kinh tế khác phát triển. Lực cầu từ bên ngoài cũng góp phần hỗ trợ nền kinh tế số hai thế giới.

– Trái lại, Mỹ chật vật trong xử lý Covid-19, ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế. GDP danh nghĩa giảm 2,3% trong năm 2020 xuống 20.930 tỷ USD, theo Bộ Thương mại Mỹ.

Hệ quả, GDP danh nghĩa Trung Quốc tương đương 70,4% của Mỹ, tăng 3,6 điểm phần trăm so với năm 2019, lần tăng đầu tiên trong hai năm. Trung Quốc hiện chiếm 17% GDP toàn cầu, tăng từ 10% năm 2010.

– Cách ứng phó đại dịch Covid-19 cho thấy Trung Quốc sớm vượt Mỹ hơn dự báo. Trung tâm Nhật Bản về Nghiên cứu Kinh tế (JCER) hồi tháng 12 nhận định Trung Quốc vượt Mỹ sớm nhất vào năm 2028. Năm 2019, JCER cho rằng Mỹ “sẽ không bị vượt qua trước năm 2035”.

Nikkei: Bất ổn chính trị Myanmar có thể đẩy dòng vốn sang Việt Nam, Campuchia

– Delta Capital, Anthem Asia và các quỹ khác chỉ tập trung đầu tư vào Myanmar chọn cách tiếp cận “chờ và xem” diễn biến tiếp theo. Những quỹ có phạm vi hoạt động rộng hơn đang chuyển hướng dòng tiền đến nơi khác như Campuchia và Việt Nam.

– “Một khi các biên giới mở cửa trở lại sau đại dịch, nhà đầu tư châu Á trở lại Việt Nam”, Field Pickering, giám đốc đầu tư mạo hiểm tại Vulpes Investment Management – hồi năm 2016 triển khai Seed Myanmar chuyên đầu tư mạo hiểm vào các công ty khởi nghiệp công nghệ tại Myanmar, nói. “Tôi tin đó sẽ là cơn sốt. Bạn sẽ chứng kiến các thỏa thuận bùng nổ, đưa Việt Nam lên đầu danh sách các thị trường mới nổi thu hút đầu tư nước ngoài”.

– Trong 5 năm qua, khu vực Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam (CLMV) có tăng trưởng GDP hàng năm khoảng 6%, cao hơn nhiều so với những nơi khác tại Đông Nam Á. Nhà đầu tư tìm cách tận dụng tối đa cơ hội từ thực tế này. Theo Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), dòng vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) vào CLMV tăng 6,3% trong năm 2019. Trong khi Việt Nam đứng số một về giá trị (16,1 tỷ USD), Myanmar có tốc độ tăng trưởng FDI cao nhất (55,9%).

2. Tin vĩ mô Việt Nam

PMI tháng 2 tiếp tục tăng nhẹ, đạt 51,6 điểm

Theo số liệu mới công bố của IHS Markit, Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 2 của Việt Nam tăng 0,3 điểm lên mức 51,6 điểm so với tháng trước, với những tín hiệu tích cực như số lượng đơn đặt hàng mới được duy trì, sản lượng, việc làm và hoạt động mua hàng đều tăng. Đây là tháng thứ 3 liên tiếp ghi nhận PMI tăng điểm.
Cụ thể, số lượng đơn đặt hàng gia tăng kéo theo nhiều hoạt động sản xuất công nghiệp tích cực. Trong đó, số đơn đặt hàng mới đã tăng đến nay là tháng thứ 6 liên tiếp. Tổng lượng đơn hàng mới cũng tăng theo đà của đơn hàng xuất khẩu mới cho thấy sức cầu từ thị trường bên ngoài đã được cải thiện. Bên cạnh đó, việc sản xuất được cải thiện khiến nguyên liệu tồn kho giảm, người lao động cũng có nhiều việc làm hơn để đáp ứng nhu cầu hàng hóa tăng cao. Song, hoạt động sản xuất vẫn gặp khó khăn trong việc vận chuyển, giao hàng và chi phí tăng cao, đặc biệt là vận tải quốc tế. Việc này cũng là nguyên nhân khiến chi phí nguyên liệu đầu vào tăng mạnh trong tháng 2, mức tăng nhanh nhất trong lịch sử 10 năm khảo sát PMI.
Báo cáo của IHS Markit cho hay, niềm tin kinh doanh tiếp tục giảm 3 tháng liên tiếp vào tháng 2, mức thấp nhất kể từ 8/2020. Tâm lý kinh doanh được cho là bị chịu ảnh hưởng từ những lo ngại về tác động tiếp theo của đại dịch Covid-19. Nhìn chung, các nhà sản xuất vẫn lạc quan với hy vọng dịch Covid-19 được kiểm soát trong năm tới..

VFMVN Diamond ETF tăng tốc trở thành Quỹ nội lớn nhất với quy mô hơn 8,800 tỷ đồng

– Thời điểm mới niêm yết vào tháng 5/2020, quy mô VFMVN Diamond ETF chỉ là 10,2 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 107 tỷ đồng, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, số lượng chứng chỉ quỹ VFMVN Diamond ETF lưu hành đã lên tới 448,8 triệu chứng chỉ quỹ, gấp 44 lần khi mới niêm yết. Theo ước tính, dòng vốn ròng đổ vào VFMVN Diamond ETF từ khi thành lập tới nay lên tới gần 7.000 tỷ đồng, qua đó góp phần không nhỏ giúp thị trường cân bằng lại áp lực bán ròng của khối ngoại.

– Với quy mô danh mục hiện lên tới 8.851 tỷ đồng (384 triệu USD), VFMVN Diamond ETF đã trở thành quỹ lớn thứ 2 của Dragon Captial, chỉ xếp sau Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) với khoảng 2 tỷ USD.

– Xu hướng đầu tư vào các Quỹ ETF sẽ ngày càng trở nên phố biến với các NĐT cá nhân, đặc biệt với các nhà đầu tư không chuyên thì việc lựa chọn đầu tư vào ETF sẽ giúp họ sinh lợi tốt trong dài hạn mà không mất thời gian “bám bảng” như các nhà đầu tư chuyện nghiệp. Bên cạnh đó, việc nắm giữ ETF sẽ giúp nhà đầu tư tránh khỏi tình trang “Index tăng, tài khoản giảm”, cũng như giúp nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể đa dạng hóa danh mục mà với số vốn ít khó có thể thực hiện được.

CPI tháng 2 tăng mạnh nhất 8 năm

– Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 2 tăng 1,52% so với tháng trước, mức cao nhất trong 8 năm trở lại đây. Nguyên nhân do giá lương thực, thực phẩm, ăn uống ngoài gia đình và giá dịch vụ giao thông công cộng đều tăng vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.

– Tuy nhiên, nếu so với cùng kỳ năm trước, CPI tháng 2 chỉ tăng 0,7%, mức thấp nhất kể từ năm 2016 đến nay. Bình quân 2 tháng đầu năm, CPI giảm 0,14% so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ tiêu được Quốc hội thông qua cho năm 2021 là CPI bình quân tăng thấp hơn 4%.

– 10 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng trong tháng 2, trong đó nhà ở và vật liệu xây dựng có mức tăng cao nhất với 4%, làm CPI chung tăng 0,75 điểm phần trăm. Cụ thể, giá điện sinh hoạt tháng 2 tăng 20,6%, làm CPI chung tăng 0,66 điểm phần trăm và giá vật liệu, bảo dưỡng nhà ở chính tăng 1,31%, giá gas tăng 6,74% và giá dầu hỏa tăng 4,35%. Đồng thời, do đợt điều chỉnh giá xăng dầu vào cuối tháng 1, cộng thêm nhu cầu đi lại trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu tăng cao, nên nhóm giao thông tháng 2 tăng cao, 1,55%. Trong khi đó, nhóm hàng duy nhất giữ được ổn định giá đó là giáo dục.

3. Các kênh đầu tư

Năm 2021, Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng cho 6 ngân hàng nào?

– Với định hướng thúc đẩy tăng trưởng tín dụng để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, năm 2021, NHNN đã thực hiện nới room tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng đáp ứng đủ 2 yếu tố: Có sức khỏe tài chính; Có khả năng tăng trưởng.

– Theo đó, các ngân hàng được nới room tăng trưởng tín dụng bao gồm: Techcombank (TCB), ACB, VPBank (VPB), TienPhongBank (TPB), VIB và MBBank (MBB).

– Theo chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu, với việc kỳ vọng tốc độ tăng trưởng tín dụng hồi phục và đạt khoảng 11 – 12% trong năm 2021, NHNN đã nới room tăng trưởng cho nhóm ngân hàng tư nhân năng động này. Nhóm ngân hàng này sẽ tăng trưởng mạnh so với năm 2020 khi nhu cầu tín dụng của nhóm khách hàng cá nhân đang tăng trở lại.

4. Câu chuyện đầu tư

Khi “đại quân” gặp nạn – chiến lược đi tiền trong đầu tư chứng khoán

“Cuộc đời có khi thịnh, có khi suy”.
“Sông có khúc, người có lúc”.
Tất cả những câu trên dường như cũng ứng nghiệm khi mang tiền đi đầu tư, không chỉ là cổ phiếu mà còn là bất động sản, vàng …
Trong bộ phim Tam Quốc Diễn Nghĩa nổi danh thế giới của Trung Quốc, sau thất bại cay đắng ở trận Xích Bích trước, Tôn Lưu suýt bị mất mạng. Tinh thần, sĩ khí của các danh tướng, binh sĩ đều suy sụp, chủ công Tào Tháo đã vực dậy hào khí của toàn quân bằng những triết lý sâu sắc về thất bại. Ông nói ” Người làm tướng nếu không trải qua vài lần thất bại làm sao biết được làm thế nào để chiến thắng. Trên thế gian, chưa bao giờ có một tướng nào trăm trận trăm thắng, chỉ có bại mà không nản, càng bại càng dũng cảm cho đến cuối cùng là người thành công. Thất bại là một chuyện tốt, thất bại dạy cho chúng ta làm sao để thành công và làm thế nào để chiến thắng
Sau khi động viên tình thần của binh lính như vậy, Tào Tháo đi vào phần bình luận chiến lược kỹ hơn: “Tuy thua ở trận này, nhưng thành trì châu quận, chúng ta vẫn đang nắm trong tay. Gồm các Châu Thanh, U, Tín, Ký: bốn châu. Chúng ta có dân chúng, thành trì, binh mã, lương thảo, tô thuế hơn rất nhiều lần so với Tôn Quyền, Lưu Bị. Triều đình vẫn ở Hứa Xương, vẫn còn nằm ở trong tay của chúng ta”.
Nói tóm lại, mặc dù tổn thất đến 70 vạn quân trong trận Xích Bích, Tào Tháo vẫn còn các cơ sở vật chất đủ mạnh để gây dựng lại đại quân này. Vậy có khi nào, với tư cách là một nhà đầu tư, bạn tự hỏi: “Thành trì, lương thảo, tô thuế của tôi là gì? Điều gì sẽ xảy ra nếu “đại quân” tiền của tôi bị gặp nạn ở trận “Xích Bích”?
Với những người không có thu nhập cao từ những mảng khác như Bất động sản, kinh doanh riêng… thì vốn con người (Human capital) là một cứu cánh lớn. Dòng tiền từ lương thường hiện tại, và có thể tăng trong tương lai chính là lương thảo, là tô thuế, là dân chúng để bù đắp khi đại quân chính đang gặp nạn. Và nếu như dòng tiền tương lai của bạn thu được từ Human Capital đủ lớn để xử lý khoản thua lỗ từ chứng khoán hiện tại, thì tương lai bạn sẽ phát triển rất mạnh đấy.
Chiến lược hành động đi tiền nên là gì?
Để đảm bảo an toàn, chúng tôi có một vài lời khuyên như sau
Một là, đừng để “đại quân” tiền tuyến quá lớn so với lương thảo, tô thuế ở nhà. Tùy khẩu vị rủi ro, nhưng theo quan điểm cá nhân, tôi cho rằng độ lớn của “đại quân” chỉ nên lớn hơn 5 – 7 năm so với lương thảo, tô thuế.
Hai là, khi “đại quân” gặp nạn, hãy dùng những đội quân dự bị (có thể sinh mới ra từ tô thuế, hoặc dự bị chưa dùng đến) để cứu giúp “đại quân”. Trong thế chiến thứ hai, toàn bộ quân đoàn binh tinh nhuệ nhất của Pháp bị Đức tiêu diệt toàn bộ chỉ vì không có đội binh dự phòng khác. Và sau khi đội binh tinh nhuệ bị tiêu diệt, từ một đế quốc hùng mạnh, Pháp bị tiêu diệt chỉ trong vòng 4-6 tuần.
Ba là, hãy mua liên tục cổ phiếu tốt, vì thời gian cổ phiếu giảm chỉ là tạm thời, và dài hạn sẽ tiếp tục tăng. Hãy nhìn những công ty mạnh, có lợi thế cạnh tranh như VNM, MWG, FPT…., mọi sự sụt giảm dường như chỉ là tạm thời.

Đó là những tin tức cuối cùng trong bản tin của chúng tôi ngày hôm nay, cảm ơn quý vị đã đồng hành cùng chúng tôi. Xin chào và hẹn gặp lại vào 8h sáng ngày mai.

DMCA.com Protection Status