Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 01.03.2021 – LA BÀN ĐẦU TƯ – Nguy cơ lạm phát mạnh, có cần lo lắng?

Nhận định Thị trường hàng ngày 01/03/2021    866

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 26/02/2021

1. Tin vĩ mô thế giới

FED cam kết giữ nguyên lãi suất nhưng thị trường đã phản ứng trước

1) NHTW Mỹ giữ nguyên lãi suất khi lạm phát và tỷ lệ việc làm vẫn ở mức thấp so với mục tiêu của FED

2) “Sự hồi phục của nền kinh tế vẫn chưa chắc chắn, cần thời gian để đạt được mức tiến triển đáng kể, tỷ lệ thất nghiệp giảm không phải yếu tố duy nhất để thực hiện chính sách thắt chặt” do đó FED cam kết với chính sách nới lỏng hiện tại

3) FED không quá lo lắng về khối nợ 28 nghìn tỷ của chính phủ, cho rằng cần có chính sách tài khóa bền vững nhưng không phải lúc này

4) Sẽ tiếp tục mua vào trái phiếu với quy mô 120 tỷ/tháng để duy trì lãi suất thấp

5) Lợi tức trái phiếu 10 năm tăng gấp đôi từ đáy 2020 khi thị trường kỳ vọng lạm phát quay lại trên mức 2% trong ngắn hạn

=> Tác động VN: áp lực tăng lãi suất để cho đồng USD mạnh lên chưa nhiều

Vaccine on track, phương Tây sẽ sớm mở cửa trở lại

1) Thế giới ghi nhận hơn 220 triệu liều vaccine đã được tiêm, hiệu quả bảo vệ lên đến 90% (Israel)

2) Gần 3% dân số đã được tiêm chủng vaccine (ít nhất 1 liều)
Mỹ, UE đi đầu trong số lượng người dân được tiêm chủng.

3) Tỷ lệ tiêm chủng dự kiến: Mỹ 50% dân số trong tháng 8, EU 70% dân số đến tháng 7 (miễn dịch cộng đồng 70%)

=> Phân hóa trong hồi phục kinh tế, kinh tế Mỹ và EU sẽ hồi phục mạnh nửa cuối năm (trước tiên là tiêu dùng). Tác động VN: Chú ý các ngành xuất khẩu hàng tiêu dùng ngay có thị trường lớn là Mỹ và EU+ Anh

Giá hàng hóa cơ bản phục hồi mạnh lên mức cao nhiều năm

1)Giá đồng – kim chỉ nam cho hàng hóa tăng lên mức cao 10 năm

2) Tiêu dùng hồi phục dẫn đến sự thiếu hụt về các hàng hóa lượng thực, thực phẩm

3) Chính sách tiền tệ nới lỏng làm giảm giá đồng dollar cũng giúp nhu cầu tiêu dùng hàng hóa tăng

4) Xu hướng đầu tư hạ tầng tại các nước mới nổi cộng với làn sóng cách mạng “công nghiệp xanh” tại các nước phát triển tạo cầu tiềm năng trong trung và dài hạn cho vật liệu xây dựng

5) Các chính sách xã hội về tái phân phối thu nhập giữa người giàu với người nghèo cũng có thể thúc đẩy 1 “siêu chu kỳ” mới của hàng hóa

=> Giá xăng dầu gây áp lực lên CPI của VN, mảng tiêu dùng và dịch vụ, du lịch vẫn chưa thể hồi phục nên lạm phát sẽ khó tăng mạnh 2021.

=> Đầu tư: chú ý các cơ hội ngành hàng hóa cơ bản, rủi ro với các ngành sử dụng đầu vào liên quan đến hàng hóa

2. KÊNH CỔ PHIẾU

Giải pháp nào chống “tắc đường” cho sàn HOSE?

– Một số chuyên gia trên thị trường cho rằng có 3 biện pháp ngắn hạn có thể giúp giảm tải hệ thống HoSE, bao gồm (1) Tiếp tục nâng lô giao dịch từ 100 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ lên 1.000 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ; (2) Nâng bước giá giao dịch sàn HoSE lên 100 đồng; (3) Chuyển một số doanh nghiệp niêm yết từ HoSE về HNX.
– Với giải pháp đầu tiên, nâng lô giao dịch từ 100 cổ phiếu lên 1.000 cổ phiếu sẽ giúp giảm bớt lệnh vào thị trường, qua đó giúp giảm tải hệ thống. Tuy vậy, việc nâng lô giao dịch này cũng khiến các nhà đầu tư có quy mô vốn nhỏ khó tiếp cận thị trường hơn bởi để sở hữu cổ phiếu sẽ cần lượng tiền lớn gấp 10 lần so với hiện nay.
– Với biện pháp nâng bước giá giao dịch HoSE lên 100 đồng, đây là điều có thể áp dụng được ngay bởi từ năm 2017 đổ về trước, sàn HoSE đã giao dịch với bước giá này. Dù vậy, biện pháp này có lẽ cũng không giúp số lượng lệnh vào thị trường giảm đi là bao và hiện tượng nghẽn vẫn sẽ xảy ra.
– Với biện pháp chuyển một số doanh nghiệp niêm tết từ HoSE và HNX, đây có lẽ là biện pháp khả thi nhất, sẽ giúp giảm tải đáng kể cho hệ thống ngay lập tức mà không tốn nhiều chi phí. Tuy nhiên, việc chuyển niêm yết cũng sẽ gặp thách thức bởi không phải doanh nghiệp nào cũng sẵn sàng. Biện pháp căn cơ để dứt điểm hiện tượng này là triển khai hệ thống công nghệ thông tin mới cho toàn thị trường chứng khoán (KRX), dự kiến triển khai cuối năm 2021.

VFMVN Diamond ETF tăng tốc trở thành Quỹ nội lớn nhất với quy mô hơn 8,800 tỷ đồng

– Thời điểm mới niêm yết vào tháng 5/2020, quy mô VFMVN Diamond ETF chỉ là 10,2 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 107 tỷ đồng, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, số lượng chứng chỉ quỹ VFMVN Diamond ETF lưu hành đã lên tới 448,8 triệu chứng chỉ quỹ, gấp 44 lần khi mới niêm yết. Theo ước tính, dòng vốn ròng đổ vào VFMVN Diamond ETF từ khi thành lập tới nay lên tới gần 7.000 tỷ đồng, qua đó góp phần không nhỏ giúp thị trường cân bằng lại áp lực bán ròng của khối ngoại.

– Với quy mô danh mục hiện lên tới 8.851 tỷ đồng (384 triệu USD), VFMVN Diamond ETF đã trở thành quỹ lớn thứ 2 của Dragon Captial, chỉ xếp sau Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) với khoảng 2 tỷ USD.

– Xu hướng đầu tư vào các Quỹ ETF sẽ ngày càng trở nên phố biến với các NĐT cá nhân, đặc biệt với các nhà đầu tư không chuyên thì việc lựa chọn đầu tư vào ETF sẽ giúp họ sinh lợi tốt trong dài hạn mà không mất thời gian “bám bảng” như các nhà đầu tư chuyện nghiệp. Bên cạnh đó, việc nắm giữ ETF sẽ giúp nhà đầu tư tránh khỏi tình trang “Index tăng, tài khoản giảm”, cũng như giúp nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể đa dạng hóa danh mục mà với số vốn ít khó có thể thực hiện được.

HPG duy trì những con số lạc quan trong năm 2020

– HPG báo cáo KQKD Q4.2020 với những con số rất lạc quan, cụ thể như sau:

– Quý 4/2020, HPG ghi nhận doanh thu 26.166 tỉ đồng, lợi nhuận đạt 4.660 tỉ đồng, tăng trưởng lần lượt 43% và 142% YoY. Đây là lợi nhuận kỷ lục trong vòng 1 quý của HPG.

– Trong quý 4/2020, HPG đã tiêu thụ 913.000 tấn thép xây dựng (+14.4% YoY), 255.000 tấn ống thép (+27% YoY), xuất khẩu 393.000 tấn phôi thép và đặc biệt đã tung ra thị trường hơn 453.000 tấn sản phẩm mới HRC.

– Lũy kế cả năm 2020, doanh thu và lợi nhuận của HPG đạt 91.279 tỉ (+41% YoY) và 13.506 tỉ (+142% YoY). Sản lượng thép thô đạt mức 5,8 triệu tấn, gấp đôi 2019, trong đó thép xây dựng tiêu thụ đạt 3,4 triệu, (+22.5% YoY), ống thép đạt 820.000 tấn (+44% YoY), xuất khẩu 1,7 triệu tấn phôi thép và tung ra thị trường hơn 700.000 tấn HRC.

– Năm 2021, sau khi chính thức hoàn thành đồng bộ cả 2 giai đoạn của Dung Quất Hòa Phát, HPG đặt kế hoạch sản xuất được 7.7 triệu tấn thép (+33% yoy).

– Ngoài ra mới đây, HPG cho biết, dự kiến sẽ triển khai dự án Hòa Phát Dung Quất 2 vào đầu năm 2022 với công suất 5 triệu tấn/ năm, tập trung sản xuất thép HRC.

– Chúng tôi tin tưởng rằng HPG sẽ tiếp tục củng cố vị trí số 1 của mình ở mảng Thép từ (1) Mũi nhọn sản phẩm HRC, (2) Trợ lực của Chính phủ từ các dự án đầu tư công & (3) Duy trì được các lợi thế cạnh tranh: Chi phí vốn thấp, hệ thống bến cảng tự chủ,…

3. KÊNH THU NHẬP CỐ ĐỊNH

Tiền gửi T2/2021: tiếp tục duy trì lãi suất tiền gửi ở mức thấp

– Mặt bằng lãi suất tiết kiệm tại một số NHTM trên thị trường tiếp tục duy trì ở mức thấp

– Nhóm NHTM nhà nước: VCB có mức lãi suất huy động thấp nhất với kỳ hạn 1-2 tháng là 2,9%/năm; kỳ hạn từ 24-60 tháng là 5,3%/năm, 3 ngân hàng còn lại có mức lãi suất là 3.1% và 5,6% ở các kỳ hạn tương ứng.

– Nhóm NHTM cổ phần: SCB có mức lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng cao nhất (7,3%/năm), VRB có mức lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 24-36 tháng cao nhất (7.2%/năm) trong khi Hong Leong có mức lãi suất tiết kiệm thấp nhất hệ thống với kỳ hạn 1-2 tháng là 2.85% và kỳ hạn 13-36 tháng là 5%.

 Lãi suất huy động tiếp tục duy trì ở mức thấp. Nếu dịch covid được kiểm soát tốt, nhu cầu tín dụng có thể tăng nhưng các ngân hàng đều đang rất thận trọng trước sự tác động của dịch bệnh đến nền kinh tế

Trái phiếu doanh nghiệp năm 2021 vẫn sôi động

– Cung: nhu cầu vốn trung và dài hạn của doanh nghiệp Việt Nam hiện nay rất lớn. Trong khi các NHTM bị siết tỷ lệ huy động ngắn hạn cho vay trung và dài hạn vào T10/2021DN tìm kiếm kênh vốn trung, dài hạn qua trái phiếu và qua huy động trên thị trường cổ phiếu

– Nhiều lĩnh vực hiện nay chịu tác động của Covid-19 làm ảnh hưởng tạm thời đến dòng tiền từ hoạt động kinh doanh. Do đó, tăng nhu cầu tái cấu trúc kỳ hạn nguồn vốn nợ vay theo hướng dài hạn hơn để phù hợp với dòng tiền kỳ vọng từ kinh doanh.

– Cầu: nhu cầu đầu tư và sở hữu trái phiếu doanh nghiệp sẽ tăng lên trong môi trường lãi suất ở mức thấp.

– Thị trường trái phiếu doanh nghiệp năm 2021 vẫn sôi động nhưng về quy mô sẽ khó đạt được mức phát hành như năm 2020.

4. KÊNH TÀI SẢN KHÁC

Bất động sản: Bước tiến đáng chú ý với quy hoạch Hà Nội

– Thường trực Hà Nội nghe và góp ý về quy hoạch phân khu (1/2000) với khu vực 2 bên sông Hồng và khu vực nội đô lịch sử

– Phân khu sông Hồng có diện tích 11,000 ha kéo dài từ cầu Hồng Hà (Đan Phượng) tới cầu Mễ Sở (Thanh Trì)

– Phân khu nội đô lịch sử gồm 4 quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Hà Trưng

– Dự kiến quy hoạch 1/2000 sẽ được ban hành trong quý I/2021

– Quy hoạch 1/2000 là cơ sở cho quy hoạch 1/500 từ đó triển khai các dự án bất động sản

=> Phân khu sông Hồng được kỳ vọng như Thủ Thiêm –HCM từ đó thúc đẩy nguồn cung đất mới và thị trường bất động sản Hà Nội.

Vàng: Đi ngược xu hướng chung hàng hóa

– Giá vàng giảm từ mức đỉnh 2,000 USD từ giữa năm 2020, trong khi đó chỉ số hàng hóa Bloomberg tăng hơn 30%

– Lần đi ngược chiều của giá vàng lần này có thể do 1) Vàng đã tăng trước đó với mục đích phòng ngừa rủi ro do Covid 2) Hàng hóa tăng trở lại trong khi vàng giảm do kỳ vọng nền kinh tế hồi phục 3) sự xuất hiện của Bitcoin với chức năng phòng hộ khiến vàng giảm sự hấp dẫn

– Phân bổ tài sản: nền kinh tế có nhiều room tăng trưởng trở lại, thời điểm hiện tại vàng chưa nên có trong danh mục tài sản

5. Câu chuyện đầu tư

Nguyễn Đức Tài và câu chuyện xây dựng văn hóa MWG

“Để ai đó làm cho mình 5 năm, 10 năm mà không mua được cái xe, đó là nỗi đau, nặng nề hơn là nỗi nhục của người lãnh đạo. Với tôi, làm 20 năm là quá nhiều. Không tạo được điều tử tế thì bạn làm được gì cho cuộc đời”
–Nguyễn Đức Tài– CT CTCP đầu tư thế giới di động
Khởi đầu từ 4 cửa hàng nhỏ năm 2007; đến hết 2020, sau 13 năm hoạt động, MWG có đến 4000 cửa hàng lớn nhỏ, vốn hóa công ty lên đến 2,5 tỷ USD, doanh thu đạt 5 tỷ USD.
CÂU CHUYỆN THẦN KỲ ĐÓ ĐẾN VỚI MWG NHƯ THẾ NÀO?
– Chuyển đổi số ngay từ khi còn nhỏ
Ngay từ 4 cửa hàng đầu tiên, MWG đã thực hiện tự xây dựng hệ thống phần mềm ERP thay vì nhập liệu excel  nền tảng vững chắc để mở cửa hàng nhanh chóng
– Đạn nhỏ đi trước,Đại bác theo sau
MWG luôn thử nghiệm ở quy mô nhỏ trước khi nhân rộng ra toàn quốc  giúp giảm rủi ro nếu mô hình sai
– Văn hóa doanh nghiệp là cốt lõi
1. Lựa chọn văn hóa phù hợp: với Bán lẻ, thì cốt lõi “Khách hàng là trung tâm”
2. Sếp làm gương: Nói là làm, và lãnh đạo phải có trách nhiệm thực hiện đi đầu
3. Đảm bảo sự nghiệp của Nhân viên nếu thực hiện đúng văn hóa, và người nhận trách nhiệm có thu nhập và quyền lợi tốt
4. Minh bạch: thông tin được minh bạch không chỉ từ trong nội bộ công ty mà cần cả sang các công ty đối tác
Điểm nhấn trong tuần: Nguy cơ lạm phát mạnh, có cần lo lắng?

– Kinh tế phục hồi trên diện rộng đặc biệt ở các nước phương Tây, kéo theo cầu về hàng hóa tăng

– Chính sách siêu kích thích

– Chuỗi cung bị gián đoạn, nguồn cung thiếu hụt do các khu vực sản xuất lớn của thế giới (chau Á, Mỹ La tinh) sẽ mở cửa và phục hồi muộn hơn do tỷ lệ tiêm vaccine chậm hơn

– Các chính sách phân phân phối thu nhập ở các nước phát triển trong đó việc tăng lương tối thiểu lên 15$ (gấp đôi hiện tại) có thể dẫn đến chi phí tăng (lạm phát do chi phí đẩy)

– Tình trạng thất nghiệp cao ở các nước, kinh tế vẫn ở dưới mức toàn dụng lao động nhiều, kích thích sẽ làm tăng sản lượng nhiều hơn tăng giá

– NHTW có nhiều kinh nghiệm hơn trong điều hành chính sách tiền tệ trong đó yếu tố linh hoạt và nhận diện sớm giúp thị trường tránh được các cú sốc chính sách đã từng có trong lịch sử

Đó là những tin tức cuối cùng trong bản tin của chúng tôi ngày hôm nay, cảm ơn quý vị đã đồng hành cùng chúng tôi. Xin chào và hẹn gặp lại vào 8h sáng ngày mai.

DMCA.com Protection Status