Hợp tác cùng phát triển

Podcast – Bản tin tài sản đầu tư ngày 30.03.2020

Nhận định Thị trường hàng ngày 30/03/2020    1666

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay: “Làm sao để dạy con bạn tiết kiệm và đầu tư?”

1. Tình hình thế giới

– Chính phủ Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Trung Quốc và Ấn Độ đang tung ra hàng nghìn tỷ USD để giữ nền kinh tế không chìm sâu vào suy thoái. Các nước trên thế giới đang đối phó với đại dịch bằng những chính sách với tốc độ và quy mô chưa từng có tiền tệ. Theo thống kê của CNN, tổng giá trị các cam kết của chính phủ và ngân hàng trung ương toàn cầu đến nay đã vào khoảng 7.000 tỷ USD.

IMF cho biết đã mở rộng tiêu chí đánh giá “Ngăn chặn Thảm họa và ủy thác cứu trợ” (CCRT) sao cho phù hợp với những tình huống do đại dịch COVID-19 đặt ra. Theo những sửa đổi này, tất cả các nước thành viên có thu nhập trung bình dưới ngưỡng quy định của Ngân hàng Thế giới (WB) được nhận hỗ trợ ưu đãi, sẽ được giãn nợ trong khoảng thời gian lên tới 2 năm.

2. Tình hình Việt Nam

– Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I/2020 ước tính tăng 3,82% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng thấp nhất của quý I các năm trong giai đoạn 2011-2020. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực tới mọi lĩnh vực kinh tế – xã hội, toàn bộ hệ thống chính trị, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đặt ưu tiên hàng đầu lên phòng chống và dập dịch, hy sinh lợi ích kinh tế để đảm bảo tính mạng và sức khỏe của nhân dân thì nền kinh tế nước ta tiếp tục duy trì tăng trưởng, không rơi vào tình trạng tăng trưởng âm là thắng lợi lớn trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh, đồng thời vẫn duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong mức tăng chung của toàn nền kinh tế, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 0,08%, đóng góp 0,2% vào mức tăng trưởng chung; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 5,15%, đóng góp 58,4%; khu vực dịch vụ tăng 3,27%, đóng góp 41,4%.Đại dịch sẽ tạo ra cú sốc kinh tế toàn cầu và có thể khiến nền kinh tế suy thoái.

– Kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng khiêm tốn trong khi kim ngạch nhập khẩu giảm, dẫn đến thặng dư lớn

– Theo số liệu của Tổng cục Thống kê mới công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2020 giảm 0.72% so với tháng trước, đây là chỉ số CPI thấp nhất trong giai đoạn 2016-2020. CPI tháng 3 và bình quân quý I/2020 so với cùng kỳ năm trước đều ở mức cao nhất trong giai đoạn 2016-2020, tăng lần lượt 4,87% và 5,56%.

Chỉ số giá vàng và đô la Mỹ. Giá vàng trong nước biến động trái chiều với giá vàng thế giới do các nhà đầu tư trong nước có xu hướng nắm giữ vàng trong thời điểm thị trường chứng khoán, bất động sản không ổn định. Chỉ số giá vàng tháng 3/2020 tăng 3.87% so với tháng trước; tăng 11.37% so với tháng 12/2019 và tăng 25.31% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, nếu chúng ta giữ vàng trong thời gian qua thì bây giờ là lúc chúng ta đang được hưởng lợi từ việc đầu tư của chính mình

– Theo dữ liệu từ Tổng cục thống kê: (FDI) Tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tính đến ngày 20/3, bao gồm vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 8,6 tỷ USD, giảm 20,9% so với cùng kỳ năm trước.

3. Tài sản đầu tư

Thị trường vàng bắt đầu phục hồi từ cuộc khủng hoảng thanh khoản vào đầu tháng 3. Trong tuần này, vàng đạt được mức tăng hàng tuần tốt nhất kể từ tháng 12/2008 khi các tuyên bố thất nghiệp cao kỷ lục của Mỹ thúc đẩy hy vọng về các gói kích thích kinh tế nhiều hơn. “Vàng sẽ tăng nhẹ từ đây”, Ryan McKay, chiến lược gia hàng hóa của TD Securities. “Hành động nới lỏng định lượng không giới hạn của Fed mới đây đã giảm bớt áp lực thanh khoản của thị trường.”

Một trong những tin tức lớn nhất để thúc đẩy thị trường vàng vào tuần tới sẽ là Mỹ – nền kinh tế số 1 thế giới trở thành trung tâm mới cho sự bùng phát Covid-19, vượt qua Trung Quốc và Ý với tổng số người bị nhiễm bệnh. Số trường hợp nhiễm bệnh ở Mỹ đã tăng lên hơn 100.000 ca, với ít nhất 1.500 người chết. Trên toàn thế giới hiện có hơn 590.000 trường hợp và ít nhất 26.900 trường hợp tử vong.

4. Câu chuyện đầu tư

Nếu bạn dạy con tốt thì chúng sẽ có 70 năm An Tâm Tài Chính, bằng không ngược lại chúng sẽ có 70 năm để lo lắng về tiền bạc. Chưa kể là nếu con bạn An Tâm Tài Chính thì chính bạn cũng An Tâm hơn.

Bài học thì thật đơn giản. Tiêu ít hơn số tiền kiếm được. Tiết kiệm phần khác biệt. Để tiền đó sinh sôi. Điều đó có phức tạp không?

Nhưng làm sao để đưa ý tưởng đó vào cuộc sống đây?

Trò chơi số 1. “Bố mẹ muốn cho con tiền”, bạn nói với con và hầu như chắc chắn sẽ có được sự chú ý của chúng. “Và bố mẹ muốn cả nhà chơi một trò chơi để con biết về một trong những bí mật quan trọng nhất của vũ trụ. Nó được gọi là Lãi Kép. Nó quyết định ai giàu và ai nghèo.”

“Thông thường, Lãi Kép – mặc dù rất kỳ diệu – lại có khởi đầu chậm. Chúng ta sẽ tăng tốc cho nó. Bố mẹ sẽ cho con 100K đồng ngay bây giờ, vào hộp bánh Dasani này, hãy giả sử đó là một ngân hàng. Mỗi buổi tối sau bữa ăn, bố mẹ sẽ đưa con tiền lãi 10%. Đó là một mức lãi suất cao nhưng bố mẹ rất yêu con, và cũng là để dễ tính toán hơn. Và thay vì trả lãi 10%/năm như trong cuộc sống thực, bố mẹ sẽ trả con lãi suất 10% một ngày.

Trò chơi này sẽ không kéo dài mãi vì bố mẹ sẽ phá sản mất. Nhưng chúng ta sẽ chơi lâu nhất trong khả năng của gia đình. Khi kết thúc, chúng ta sẽ mang số tiền này ra ngân hàng Vietcombank và mở cho con tài khoản tiết kiệm đầu tiên.”

Và thế là cuộc chơi bắt đầu.

Buổi tối thứ nhất, bạn bỏ thêm 10K vào hộp bánh Dasani. Buổi tối thứ 2 bạn bỏ thêm 11K và sau 1 tháng thì số tiền trong hộp bánh là 1 triệu 745 ngàn đồng. Thêm một tháng nữa, số tiền trong hộp bánh Dasani là 30 triệu 448 ngàn đồng và sau 3 tháng số tiền tăng lên thành 531 triệu 300 ngàn đồng. Nếu bạn thuộc tầng lớp siêu giàu và tiếp tục trò chơi đến 6 tháng thì số tiền lúc đó là 2 nghìn 800 tỷ đồng

Trò chơi số 2. Nếu bạn có 2 đứa con, trò chơi sẽ rất hấp dẫn. Vẫn là 100K đồng cho mỗi đứa nhưng bạn còn có thêm MỘT gói Kẹo. Luật chơi là nếu đứa nào muốn ăn kẹo ngay thì phải 3 ngày sau mới bắt đầu được hưởng lãi suất 10%. Ai chấp nhận thì sẽ được toàn bộ gói kẹo và không phải chia cho đứa còn lại, ngay cả khi có sự khóc lóc xin xỏ.

Hai tháng sau đó, đứa nào chọn ăn kẹo sẽ nhìn thấy tiền của mình chỉ là 2 triệu 280 nghìn so với số tiền của đứa còn lại là 3 triệu 40 ngàn đồng. Với số tiền khác biệt đó, bạn có thể cho đứa chưa được ăn kẹo mua 10 gói kẹo và phần tiền còn lại thì để tiếp tục đầu tư.

Bài học rút ra:Lãi Kép không chỉ kỳ diệu mà bắt đầu sớm tạo ra sự khác biệt rất lớn. Hi sinh một vài thứ bây giờ sẽ thu được kết quả lớn sau này. Thậm chí chỉ là một món tiền nhỏ, hãy tiết kiệm ngay từ bây giờ và để Lãi Kép làm việc cho bạn càng sớm càng tốt”.

Nếu có cơ hội được chọn lại, liệu đứa trẻ có chọn ăn kẹo ngay bây giờ không?

Trò chơi số 3. Một vài tuần trôi qua, bạn thông báo rằng bạn muốn chơi một trò chơi mới. Vào lúc này có lẽ các con của bạn đã cầm sẵn hộp bánh Danisa trên tay.

“Đây sẽ là lần cuối chúng ta chơi trò chơi Danisa này.” Bởi lẽ bạn không muốn phá sản và khi nói vậy thì trọng lượng cho bài học này sẽ tăng lên. “Trò chơi này thậm chí sẽ còn nhanh hơn và quan trọng hơn các trò chơi trước.”

Những đôi mắt nhỏ bé ngước lên nhìn bạn chờ đợi.

“Lần này thay vì trả 10%, bố mẹ sẽ trả lãi suất 20%, giống như lãi suất các công ty tín dụng tiêu dùng cho các con vay. Để cho cuộc chơi thú vị hơn, bố sẽ liệt kê giá trị của số tiền trong hộp bánh Danisa theo cả lãi suất 10%(cột màu Đỏ) và 20%(cột màu Đen) trên cánh cửa tủ lạnh qua từng ngày.” Bạn đưa cho mỗi đứa 100K đồng và thế là cuộc chơi bắt đầu.

Sau 19 ngày, với lãi suất 20%, các con của bạn đã có số tiền 3 triệu 200 ngàn đồng, so với lãi suất 10% trong trò chơi số 1 có số tiền là 600 ngàn đồng.

Sau 35 ngày, với lãi suất 20%, các con của bạn đã có số tiền 59 triệu đồng, so với lãi suất 10% trong trò chơi số 1, số tiền là 2 triệu 800 ngàn đồng.

Trong lúc chơi, hãy tìm thời điểm thích hợp để trò chuyện với mấy đứa nhỏ. Bạn hỏi chúng: “Các con muốn sống theo cách nào? Một người chi tiêu cẩn thận và thu về lãi suất 10% trên tiền tiết kiệm, dần dần có được An Tâm Tài Chính? Hay một người luôn sống bằng thẻ tín dụng và trả lãi suất 20% cho các công ty tín dụng tiêu dùng và khóc giống mẹ con hàng tháng khi phải trả các hóa đơn? Thụ hưởng lãi suất 20% thì rất tuyệt vời. Nhưng trả lãi suất 20% thì thật là vất vả lắm đấy.”

DMCA.com Protection Status