Hợp tác cùng phát triển

Podcast – Bản tin tài sản đầu tư ngày 28.05.2020

Nhận định Thị trường hàng ngày 28/05/2020    1777

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay: “3 bước thay đổi những niềm tin hạn chế của bạn về tiền bạc”

1. Tin vĩ mô về thông tin thị trường

Ủy ban châu Âu (EC) dự kiến trong ngày 27/5 (giờ địa phương) sẽ công bố một kế hoạch nhằm giúp nền kinh tế Liên minh châu Âu (EU) phục hồi sau đại dịch COVID-19, với một loạt khoản trợ cấp, tín dụng và bảo lãnh lên đến hơn 1.000 tỷ euro.

Mục đích của kế hoạch trên là giúp các nước và các ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19 phục hồi nhanh chóng, và bảo vệ thị trường chung gồm 450 triệu dân của EU không bị chia rẽ bởi sự chênh lệch trong tăng trưởng kinh tế và mức độ thịnh vượng, khi khối này phục hồi từ đợt suy thoái sâu nhất từ trước đến nay được dự đoán sẽ diễn ra trong năm nay. Đây là một kế hoạch cần thiết vì các nước như Italy, Hy Lạp, Pháp, Bồ Đào Nha hay Tây Ban Nha, với gánh nặng nợ cao và sự phụ thuộc nặng nề vào du lịch, sẽ khó khăn hơn các nước tiết kiệm hơn ở phía Bắc trong việc tái khởi động nền kinh tế thông qua việc đi vay.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn của báo giới, Tổng Giám đốc Hiệp hội các doanh nghiệp sản xuất dược phẩm châu Âu ông Van den Hoven cho biết ngành công nghiệp dược phẩm của châu Âu thực sự lưu tâm và yêu cầu Ủy ban châu Âu (EC) cùng tất cả các quốc gia thành viên lên kế hoạch để đối phó với làn sóng bùng phát thứ hai của dịch COVID-19. Ông đồng thời nhấn mạnh ngành công nghiệp dược phẩm châu Âu yêu cầu chính phủ các nước dự trữ và mua bổ sung thuốc cho các đơn vị chăm sóc tích cực.

Theo Tổng Giám đốc Hiệp hội các doanh nghiệp sản xuất dược phẩm châu Âu, nhiều loại thuốc đang được sử dụng trong điều trị tích cực chỉ được sản xuất khi có nhu cầu cụ thể và dự trữ hầu như cạn kiệt khi các chuyên gia chăm sóc y tế đã sử dụng để điều trị cho bệnh nhân trong đợt đại dịch đầu tiên. Việc xây dựng kho dự trữ sẽ mất ít nhất 3 tháng, do đó cần phải bắt đầu càng sớm càng tốt.

Các nhà đầu tư ở Trung Quốc đại lục đủ điều kiện để đầu tư xuyên biên giới đã mua 35,3 tỷ USD cổ phiếu trên thị trường Hongkong từ đầu năm 2020 nay đến nay, nhiều nhất kể từ năm 2017.

Lực mua tăng tốc sau khi thị trường chứng khoán Honkong này giảm mạnh vì Bắc Kinh trình Quốc hội dự luật an ninh đối với đặc khu này. Trong đó, mục tiêu hàng đầu của dòng vốn chảy vào này là các công ty nhà nước Trung Quốc sở hữu đang niêm yết tại sàn chứng khoán Hồng Kông.

2. Thị trường Việt Nam

Chính phủ đã sẵn sàng hai kịch bản cho nền kinh tế năm 2020. Kịch bản thứ nhất, nếu Việt Nam cơ bản khống chế và kiểm soát dịch từ nửa cuối tháng 4, còn các quốc gia là đối tác thương mại, đầu tư quan trọng của Việt Nam khống chế được trong quý III, thì dự kiến GDP năm nay tăng khoảng 4,4-5,2% so với năm 2019.

Kịch bản thứ hai, nếu thời gian khống chế và kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam vẫn như kịch bản 1 nhưng các quốc gia là đối tác thương mại, đầu tư quan trọng của Việt Nam phải đến quý IV mới khống chế được dịch, thì dự kiến GDP năm nay tăng khoảng 3,6-4,4% so với năm 2019.

Bình luận về kịch bản tăng trưởng kinh tế của Chính phủ, trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp, TS Cấn Văn Lực  – Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV cho rằng, mức tăng trưởng dự kiến từ 4%-5% hoặc hơn 5% là hợp lý và có thể khả thi, tất nhiên phải có các yếu tố phụ thuộc.

TS Lực cho rằng, để đạt được mức tăng trưởng này phải phụ thuộc vào 3 yếu tố quan trọng: thứ nhất là khả năng kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam và thế giới; thứ hai là hiệu quả của các gói hỗ trợ cũng như khả năng khôi phục hoạt động kinh tế xã hội và thứ ba là việc hợp tác quốc tế trong việc phòng chống dịch bệnh.

“Tôi cho rằng tính khả thi với những mục tiêu điều chỉnh đó là có thể đạt được” – ông nói. Mô hình phục hồi chữ V là lý tưởng tất nhiên không dễ gì đạt được bởi vì Việt Nam hiện đang hội nhập sâu rộng thì những tác động từ môi trường khách quan bên ngoài chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ. Do đó, “nhiều khả năng tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi từ đáy rồi dình lên và sẽ phục hồi mạnh mẽ hơn trong năm tới – 2021. Dự báo năm nay phấn đấu phục hồi kinh tế ở mức 4-5% và năm tới có thể bật trở lại ở mức 7%”

Theo thống kê của Fiintech cập nhật đến ngày 4/5/2020, kết quả kinh doanh quý I của 845 doanh nghiệp (không tính các ngân hàng), chiếm 68,8% vốn hóa trên ba sàn chứng khoán giảm 2,8% doanh thu, giảm đến 31,2% lợi nhuận sau thuế (số liệu đã loại trừ khoản thu nhập bất thường 7.500 tỷ đồng của VHM).

Kết quả kinh doanh quý II sẽ là thử thách với thị trường chứng khoán trong bối cảnh nhà đầu tư cá nhân trong nước, đối tượng nâng đỡ thị trường chính trong đợt giảm vừa qua đã thận trọng hơn nhiều khi giá cổ phiếu đã bật lại đáng kể từ vùng đáy.

3. Các kênh tài sản đầu tư

Ông Huỳnh Trung Khánh, Cố vấn cao cấp Hội đồng Vàng thế giới tại Singapore, Indonesia và Việt Nam đưa ra những nhận định đáng chú ý về thị trường vàng.

Xu hướng tăng giá của vàng là có cơ sở, song chúng ta không thể chắc chắn được vàng sẽ đạt mức đỉnh bao nhiêu trong năm nay. Với các gói cứu trợ nền kinh tế được các ngân hàng trung ương trên thế giới đưa ra trước diễn biến dịch bệnh Covid-19, lượng tiền bơm ra nền kinh tế rất lớn và không loại trừ việc các ngân hàng trung ương phải in thêm tiền. Với vàng thì ngược lại, kim loại quý này không thể “in” thêm. Điều này đã được chứng minh, nếu nhà đầu tư rót vốn vào vàng từ đầu năm đã có khoản lãi khoảng 17%.

Để kỳ vọng kinh tế trở lại bình thường trong ngắn hạn là rất khó khi dịch bệnh chưa chấm dứt. Đó cũng chính là lý do để các nhà phân tích đưa ra dự báo giá mặt hàng kim quý vàng sẽ còn cơ hội lập đỉnh mới 2.500 USD/ounce trong năm nay. Nhưng theo tôi, vàng có thể tăng lên 2.000 USD/ounce trong thời gian từ nay đến cuối năm. Nguyên nhân do việc “bơm” tiền của các ngân hàng trung ương trên thế giới để cứu nền kinh tế trước diễn biến dịch bệnh Covid-19 ngày càng lan rộng.

Dù phải đang căng mình giành mọi nguồn lực giải cứu nền kinh tế, nhưng số lượng vàng mua vào của các ngân hàng trung ương (NHTW) giảm không đáng kể. Theo thống kê của Hội đồng vàng Thế giới (WGC), trong quý 1/2020, các NHTW mua tổng cộng 145 tấn vàng, giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng vẫn cao hơn 9% so với mức bình quân hàng quý trong 5 năm qua. Trong đó, Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia mua nhiều vàng nhất với gần 73 tấn.

Trước đó trong năm 2019, các NHTW đã mua tổng cộng 650 tấn, trong đó Nga dẫn đầu về mua vàng dự trữ. Đáng chú ý, Trung Quốc cũng đang là một quốc gia âm thầm mua vàng dự trữ. Nhiều chuyên gia dự báo lượng vàng thực tế mà quốc gia này nắm giữ lớn hơn nhiều so với mức đã được IMF công bố (1.936 tấn).

4. Câu chuyện đầu tư

Bạn có thể thay đổi phương thức lập trình, sử dụng phương pháp 3 bước đơn giản mà hiệu quả để thay thế những quan điểm hạn chế bằng niềm tin mạnh mẽ và tích cực. Mặc dù bạn có thể tự mình thực hiện các bài tập này, xong sẽ thú vị và hiệu quả hơn nếu bạn cùng thực hiện với 1 người khác hay một nhóm nhỏ

Ghi lại những niềm tin hạn chế của bạn

Tiền bạc là nguồn gốc của mọi tội ác

Thách thức, chế nhạo và tranh luận với niềm tin hạn chế đó.

Bạn có thể gạch ra một danh sách các niềm tin mới, thách thức các quan niệm cũ. Bạn càng khiến chúng cổ hủ và hài hước thì kết quả cuối cùng tác động đến trí não tiềm thức của bạn càng mạnh mẽ.

Tiền bạc là nguồn gốc của mọi công việc từ thiện

Tiền bạc là nguồn gốc của những kỳ nghỉ tuyệt vời!

Tiền bạc, dù có thể là nguồn gốc của mọi tội ác đối với những kẻ ác song tôi là người biết yêu thương, thông cảm, hào hiệp và tốt bụng, tôi sẽ dung tiền để tạo nên những điều tốt đẹp cho thế giới.

Bạn có thể ghi lại những niềm tin mới của bạn về tiền bạc trên 1 miếng bìa 4*6 cm và bổ sung vào những lời khẳng định cần đọc to mỗi ngày. Chính điều này sẽ đưa bạn tới những thành công vĩ đại trên phương diện tài chính.

Sáng tạo một tuyên bố tích cực

Bước cuối cùng là sáng tạo 1 tuyên bố mới đối lập với niềm tin trước đây. Bạn muốn “tuyên bố đối lập” này tạo ra một cảm giác hung phấn trong mình khi đọc lên. Một khi đã sáng tạo được tuyên bố này, hãy đi quanh phòng, đọc to với nhiệt huyết và đam mê. Hàng ngày, hãy nhắc lại tuyên bố vài lần trong vòng tối thiểu 30 ngày liên tục. Hãy thử với một tuyên bố như:

“Đối với tôi, tiền bạc là nguồn gốc của lòng yêu thương sự vui vẻ và làm việc hiệu quả”

Hãy nhớ, những quan điểm về thành công trong tài chính không bao giờ tự hình thành! Bạn cần liên tục đào sâu suy nghĩ về những “dạng thức ý tưởng” của sự thịnh vượng. Bạn cần dành thời gian mỗi ngày, tập trung vào những suy nghĩ về tiền bạc và những hình ảnh về thành công tài chính.

Khi bạn chủ tâm tập trung vào những suy nghĩ và hình ảnh này, tự chúng cuối cùng sẽ lần át những niềm tin hạn chế và chiếm lĩnh tư tưởng bạn. . Nếu bạn muốn tiến dần tới các mục tiêu về tài chính, bạn cần tập nói những câu khẳng định về tiền bạc hàng ngày. Sau đây là một số câu tôi từng sử dụng – chúng đã đem lại hiệu quả vô cùng tích cực cho tôi:

  • Chúa trời là nguồn cung vô tận cho tôi và tôi nhanh chóng và dễ dàng có được những món tiền lớn với long thành của tất cả những người có liên quan.
  • Giờ đây tôi có nhiều tiền hơn tôi cần để thực hiện mọi điều tôi mong muốn
  • Tiền bạc tìm đến với tôi dưới nhiều hình thức bất ngờ
  • Tôi đang có những quyết định sử dụng tiền bạc đúng đắn
  • Hàng ngày, thu nhập của tôi cứ tăng lên, dù tôi có làm việc, vui chơi hay nghỉ ngơi
  • Mọi khoản đầu tư của tôi đều sinh lợi
  • Người ta thích trả công tôi cho những công việc tôi yêu thích.

Hãy nhớ, bạn có thể gieo trồng mọi ý tưởng vào trí não vô thức bằng cách lặp lại những suy nghĩ về kỳ vọng lạc quan và cảm giác đã đạt được mục tiêu

( Jack Canfield _ Những nguyên tắc thành công )

DMCA.com Protection Status