Hợp tác cùng phát triển

Podcast – Bản tin tài sản đầu tư ngày 26.03.2020

Nhận định Thị trường hàng ngày 26/03/2020    2009

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay: “Tầm nhìn quyết định số mệnh”

1. Tình hình thế giới

Gói cứu trợ lịch sử 2.000 tỷ USD của Mỹ:

Thỏa thuận gói cứu trợ 2.000 tỷ USD đạt được vào gần 1h sáng 25/3, là kết quả của các cuộc thương thảo “marathon” giữa Nhà Trắng, Thượng viện.

Theo dự luật, các cá nhân có thu nhập dưới 75.000 USD sẽ nhận được khoản tiền 1.200 USD, còn cặp vợ chồng có tổng thu nhập dưới 150.000 USD sẽ nhận 2.400 USD – và được nhận thêm 500 USD nếu có thêm một người con.

Nếu có thu nhập cao hơn, các khoản tiền trợ cấp sẽ giảm theo thu nhập, và người độc thân thu nhập quá 99.000 USD, cặp vợ chồng thu nhập quá 198.000 USD sẽ không được nhận trợ cấp.

Đạo luật về gói cứu trợ này sẽ có hiệu lực trong vài ngày và là gói cứu trợ kinh tế lớn nhất trong lịch sử hiện đại của Mỹ.

Chi tiết chính xác của thỏa thuận chưa được công bố. Nhưng về cơ bản, gói cứu trợ này bao gồm 250 tỷ USD để chyển trực tiếp cho cá nhân và gia đình Mỹ, 350 tỷ USD dưới dạng tiền vay cho doanh nghiệp nhỏ, 250 tỷ USD bảo hiểm thất nghiệp, và 500 tỷ USD cho các công ty chịu thiệt hại từ dịch bệnh.

2. Tình hình Thị trường chứng khoán

Các biện pháp quyết liệt của các ngân hàng trung ương nhằm hỗ trợ hệ thống tài chính đã đạt được hiệu quả bước đầu khi nỗi sợ mất thanh khoản không còn ám ảnh. Dòng vốn bắt đầu trở lại các loại tài sản an toàn như trái phiếu chính phủ Mỹ, vàng. Thị trường nhìn chung đang nỗ lực phục hồi ngắn hạn sau khi liên tục chịu sức ép bán quá mức. Giá cổ phiếu phục hồi nhanh và sốc có thể kích thích lòng tham ở những nhà đầu đầu cơ ngắn hạn khiến họ sử dụng vốn vay hoặc mua một quy mô quá sức chịu đựng. Hành động này dễ dẫn đến những sai lầm nối tiếp gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư.

3. Tài sản đầu tư

Đại dịch Covid-19 đang gây ra những thách thức vô cùng to lớn đối với ngành bất động sản, làm sụt giảm nghiêm trọng doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp trong ngành, tác động mạnh mẽ đến hàng chục ngành nghề liên quan.

Có thể nói, bất động sản là một trong những lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế, “sức khỏe” ngành bất động sản quyết định lớn đến sự “lên xuống” của nhiều ngành nghề. Lịch sử đã cho thấy sự khởi sắc hay những cuộc khủng hoảng của thị trường bất động sản đều ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế. Thậm chí một số cuộc khủng hoảng trên thị trường nhà đất đã dẫn đến sự sụp đổ của nhiều định chế tài chính, sự phá sản của nhiều công ty và suy thoái của cả nền kinh tế.

Chính vì thế, hiện các nước phương Tây như Mỹ đã có gói cứu trợ ngay kịp thời. Việt Nam cũng ngay lập tức có gói 250.000 tỷ đồng. Nhưng, chính phủ cần mở rộng đối tượng hỗ trợ bởi cứu bất động sản là cứu hàng chục ngành nghề liên quan. Với tầm quan trọng của BĐS, nhiều doanh nghiệp đang hy vọng chính phủ sẽ có chính sách phù hợp.

4. Câu chuyện đầu tư

Trong cuộc đời, có những người khi vừa đối diện với núi cao hiểm trở thì đã sợ khó, sợ khổ ngừng chân đứng lại. Lại có những người lại vượt qua gai góc bụi bẩn ven đường và trở thành một con người khác.

Gió có thể làm tắt lửa, nhưng cũng lại làm lửa cháy bùng lên. Vấn đề là bạn lựa chọn mình là ngọn lửa nào?

Đường phía trước có còn xa hay không? Những lời này không phải là hỏi đôi chân, mà là muốn hỏi nội tâm của bạn. Mỗi bước đi của bạn, đều là từ nơi sâu thẳm trong tâm cũng muốn bước đi, tầm nhìn của bạn có thể hướng tới phương xa, vậy thì cuối cùng bạn cũng có thể đi tới được nơi đó.

Có một thứ ngôn ngữ gọi là ngôn ngữ tương lai. Giả sử, 30 năm nữa bạn đang là một ông/ bà lão đã đến tuổi sức gần cùng, lực gần tận. Thay đổi tương lai dường như đã là điều không thể. Ông/ bà lão (bạn) muốn quay lại thì thầm với chính bạn, người đang trẻ hơn 30 tuổi đó vài lời, bạn sẽ nói điều gì?

Nếu bạn đã từng xem bộ phim “Shawshank redemtion” (Nhà tù Shawshank – bộ phim nổi tiếng nhất mọi thời đại) có kể về nhân vật Red, người tù đã bị giam ở đó 40 năm vì tội giết người năm 18 tuổi, đã nuối tiếc trả lời rằng, “tôi ước gì mình quay lại thì thầm vào thằng nhóc trẻ trâu, về tội phạm ngu ngốc, để chính nó giờ đây, là một ông già 60 tuổi, cả một cuộc đời trong nhà tù này. Nhưng điều đó là không thể!”.

Vậy thì, bạn sẽ làm gì ngày hôm nay? Bạn sẽ ưu tiên thực hiện việc gì nhất trong 24 tiếng có mỗi ngày? 30 năm nữa, nếu bạn muốn có

  • Gia đình hạnh phúc, con cái thành đạt: Hãy luôn nâng niu chăm sóc từ những điều nhỏ nhặt nhất, nuôi dạy con tốt hơn.
  • Cuộc sống sung túc, an tâm tuổi già: Hãy tiết kiệm đầu tư từ sớm, và nên nhớ đừng bỏ cuộc chỉ vì tạm thời thua lỗ, và khi bạn đã xác định con đường mình cần phải đi.
  • Thông thái, là người dẫn đường chỉ lối cho thế hệ sau? Hãy tích lũy kiến thức mỗi ngày, học một kỹ năng mới hay đơn giản đọc một quyển sách.

Tương lai ngày mai ra sao phụ thuộc vào cách bạn đối xử với chính mình tại thời điểm hiện tại.

DMCA.com Protection Status