Hợp tác cùng phát triển

Podcast – Bản tin tài sản đầu tư ngày 22.05.2020

Nhận định Thị trường hàng ngày 22/05/2020    2058

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay: “7 bài học kinh nghiệm trong đầu tư và làm giàu của tỷ phú Ray Dalio ”

1. Vĩ mô thế giới và các sự kiện đáng chú ý

Trong nỗ lực vực dậy chương trình đầu tư xuyên biên giới, Bắc Kinh sẽ bắt đầu xem xét lại đơn đăng ký của các công ty Trung Quốc muốn bán Chứng chỉ lưu kí toàn cầu (Global Depositary Receipt – GDR) trên Sàn giao dịch chứng khoán London (LSE) thông qua kết nối với Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải, SMCP trích dẫn nguồn tin thân cận cho biết. 

Ngày 21/5, Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết trong tháng 4/2020, kim ngạch xuất khẩu của nước này đã giảm mạnh nhất trong hơn 10 năm qua, chủ yếu do các tác động tiêu cực của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản trong tháng Tư đạt 5.200 tỷ yen (khoảng 48 tỷ USD), giảm 21,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây là tháng thứ 17 liên tiếp kim ngạch xuất khẩu của nước này giảm và là mức giảm mạnh nhất kể từ mức giảm 23,2% hồi tháng 10/2009 do tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

2. Kinh tế vĩ mô và thị trường Việt Nam

Báo cáo Quốc hội tại ngày làm việc đầu tiên của kỳ họp thứ 9 Quốc hội Khóa XIV hôm nay (20/5), Thủ tướng đề nghị Quốc hội xem xét, thông qua chủ trương về một số cơ chế, chính sách đặc thù trong tình hình mới. Trước tiên, Chính phủ đề nghị Quốc hội miễn, giảm một số nghĩa vụ thuế, nộp ngân sách đối với lĩnh vực, đối tượng chịu thiệt hại nặng nề do dịch Covid-19, bao gồm cả việc giảm thuế thu nhập với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Ngoài ra, Chính phủ còn đề nghị Quốc hội xem xét, ban hành các cơ chế, chính sách, giải pháp thúc đẩy hồi phục và phát triển kinh tế, xem xét đưa ra gói kích thích kinh tế mới trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn kéo dài trên phạm vi toàn cầu. Ví dụ như gói kích cầu tiêu dùng nội địa, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp…

Tại buổi gặp mặt báo chí mới đây, ông Alex Feldman – Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ – ASEAN (USABC) cho biết, Việt Nam là một điểm sáng về đầu tư cho các doanh nghiệp nước ngoài vài năm trở lại đây, trong đó có các doanh nghiệp đến từ Hoa Kỳ. 

Ông Vũ Tú Thành, Phó giám đốc điều hành khu vực của Hội đồng Kinh doanh Mỹ – ASEAN, phụ trách Việt Nam cho biết, các công ty Mỹ thường cân nhắc về khuôn khổ pháp lý, chi phí để tuân thủ các điều kiện, đặc biệt là mức độ nhất quán giữa các luật lệ, quy định (luật đầu tư, luật doanh nghiệp, luật thuế), kèm các ưu đãi về thuế và đất đai. “Về tiêu chí này, so với các nước khác thì Việt Nam chưa được đánh giá cao” – ông Thành nói.

Nhân lực giá rẻ hiện đã không phải là lợi thế để các nhà đầu tư Mỹ tiếp cận các nơi đến đầu tư mà thay vào đó là sự sẵn sàng về nguồn nhân lực chất lượng trung bình. Về trình độ tay nghề, thì so với Trung Quốc, Việt Nam “cũng đạt được”, nhưng về số lượng, Việt Nam “không thể đáp ứng được”, và đây là một điểm yếu.

So với các nước, nhà đầu tư thích nhất ở Việt Nam là chính trị ổn định, còn ở Thái Lan, Philippines, Malaysia, Indonesia, có ưu điểm của các nước là có hệ thống pháp luật về kinh doanh tương đối ổn định…

Thông tin từ báo cáo của Chính phủ gửi đến Quốc hội cho biết, đến ngày 15/5/2020, tín dụng tăng 1,32% so với cuối năm trước và tăng 10,02% so với cùng kỳ năm 2019.

Thủ tướng nhấn mạnh thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục đảm bảo cung ứng vốn tín dụng kịp thời, tiếp tục giảm lãi suất cho vay, cơ cấu lại nợ, giảm lãi vay, chi phí vay vốn.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho hay tín dụng những tháng đầu năm tăng trưởng thấp hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm 2019 là do doanh nghiệp đẩy mạnh trả nợ trong khi nhu cầu vốn mới ít. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp mặc dù có nhu cầu vốn, ngân hàng cũng rất muốn giải ngân nhưng không cho vay được vì doanh nghiệp không đảm bảo được khả năng thu hồi vốn.

Một khảo sát về khách thuê bán lẻ của Savills trong quý I cho thấy 57% lượng người tham gia mong muốn chủ nhà giảm 40 – 50% giá thuê và 31% yêu cầu miễn giá thuê. Việc giảm giá quá nhiều cũng tạo sức ép lên chủ nhà, khảo sát cho thấy có sự miễn cưỡng đối với việc giảm giá thuê quá nhiều, phần lớn đưa ra các giải pháp hài hòa trong hỗ trợ về giá về thanh toán và áp dụng cho một khoảng thời gian nhất định.

Trên khía cạnh vĩ mô về sự phát triển của thị trường bán lẻ sau dịch bệnh, đại diện Savills Hà Nội cho rằng Việt Nam phụ thuộc nhiều vào tình trạng kiểm soát Covid-19 của các nước trong chuỗi cung ứng đặc biệt là Trung Quốc. Việc xử lý dịch bệnh của những nước này sẽ tác động đến sự phục hồi thị trường bán lẻ trong nước. Nếu nguồn hàng và việc kiểm soát dịch bệnh tại đây vẫn chưa đạt được mức độ an toàn tuyệt đối, bất động sản thương mại vẫn sẽ bị ảnh hưởng trong một thời gian không thể tính theo ngày, mà theo tháng.

3. Thị trường tiền tệ

“NHNN đã giảm các lãi suất điều hành 1% từ đầu năm, tại sao lãi suất huy động không giảm”, ông Phạm Xuân Hòe, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước đặt câu hỏi.

Lãi suất trái phiếu Chính phủ xuống rất thấp, theo lý thuyết về đường cong lãi suất thì đáng lẽ lãi suất huy động trên thị trường cũng phải giảm nhưng thực tế không giảm. Lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại vẫn cao, trừ kỳ hạn dưới 6 tháng. Có thể một phần do độ trễ chính sách nhưng tôi nghĩ còn nhiều vấn đề khác. Nếu không thể giảm lãi suất huy động thì chi phí vốn của các ngân hàng sẽ tiếp tục không thể đi xuống.

Lãi suất đầu vào hiện nay không chỉ là chuyện chi phí vốn mà còn là vấn đề kinh doanh, câu chuyện cạnh tranh.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tú Anh, Vụ trưởng Kinh tế Tổng hợp, Ban Kinh tế Trung ương, cho rằng hiện nay nếu nhìn vào thị trường, ngân hàng đang phải huy động với lãi suất cao. Dù có yêu cầu ngân hàng hạ lãi suất huy động, trong bối cảnh mà đầu ra tín dụng vẫn còn khó khăn, giãn nợ, cơ cấu nợ thì không giải quyết được vấn đề. Nếu có thể đẩy được đầu ra tín dụng ra mang về thu nhập thì ngân hàng hàng có thể sẽ hạ lãi suất.

“Áp lực chi phí vốn tăng dần sẽ khiến các ngân hàng phải hạ lãi suất huy động nhưng tại sao họ chưa hạ? Đó là vì sự nhạy cảm lãi suất giữa cung và cầu tại Việt Nam còn yếu”, ông Tú Anh nói, dần dần, lãi suất cũng sẽ hạ khi kinh tế đang đi xuống và lãi suất liên ngân hàng đang giảm mạnh.

4. Câu chuyện đầu tư

7 bài học kinh nghiệm trong đầu tư và làm giàu của tỷ phú Ray Dalio

Có lẽ cái tên không lạ lẫm gì với trong giới tài chính và đầu tư chứng khoán đó là Ray Dalio – một trong số ít nhà quản lý quỹ hàng đầu thế giới trong thế kỷ XXI, Ray Dalio được xếp hạng thứ 25 trong danh sách Forbes 400 trong năm 2018. Tính đến đầu năm 2019, tổng số tài sản ròng mà Ray Dalio sở hữu ước tính khoảng 18,6 tỷ đô la, một trong những tỷ phú nổi danh từ hoạt động đầu tư trên thị trường chứng khoán (TTCK).

Điều gì đã khiến Ray Dalio nổi tiếng trong giới đầu tư, phương pháp tiếp cận thị trường nào đã biến Bridgewater Associates nổi tiếng thế giới, kinh nghiệm nào mà huyền thoại đầu tư đã dạy cho chúng ta khi tham gia vào TTCK. Chúng ta cùng điểm danh 7 bài học kinh nghiệm trong đầu tư và làm giàu đã làm nên tên tuổi của tỷ phú tự thân từ TTCK này.

1. Làm việc cho chính mình và đừng chỉ làm điều mà người khác yêu cầu bạn – Hãy đầu tư sớm

Ray Dalio đã sớm bước vào sự nghiệp đầu tư vào năm 12 tuổi và đã có những tư duy khác biệt về con đường tự do tài chính. Kể từ khi tốt nghiệp và sử hữu bằng MBA danh giá từ trường kinh doanh Harvard 1973, Ray Dalio đã làm việc cho sàn giao dịch hàng hóa New York. Cùng với niềm đam mê và tính kiên trì, sự nghiệp đầu tư sự khởi sắc càng khởi sắc khi ông trở thành giám đốc sàn giao dịch hàng hóa Dominick & Dominick LLC trong thời gian ngắn và ngay sau đó chuyển sang làm nhà giao dịch hợp đồng tương tai và môi giới tại Shearson Hayden Stone. Tiếp cập TTCK ngay từ khi còn nhỏ kết hợp với trải nghiệm của chính bản thân ông qua nhiều công việc liên quan đến TTCK, hàng hóa và phái sinh đã khiến ông tích lũy được nhiều kinh nghiệm trước khi chính thức bắt tay xây dựng quỹ phòng hộ của riêng mình ngay từ độ tuổi thanh niên.

2. Tư duy đầu tư độc lập và khiêm tốn

Để có thể đầu tư thành công cũng như quản lý tiền hiệu quả thì nhà quản lý quỹ không chỉ sở hữu năng lực vượt trội so với các nhà đầu tư bình thường khác mà còn có khả năng tư duy độc lập đi ngược đám đông. Ray Dalio đã chia sẻ nhiều lần trong các cuộc hội thảo tại các trường đại học danh giá hoặc trả lời trong các cuộc phỏng vấn truyền hình đều thừa nhận rằng để trở thành 1 nhà đầu tư thành công bạn phải có phương pháp đầu tư cũng như chiến lược đầu tư riêng và phù hợp với bạn. Bạn phải rút kinh nghiệm được qua các lần thất bại và tiếp tục tiến lên phía trước. Đặc biệt, ngay cả đạt được một số thành công bạn cũng phải luôn khiêm tốn bởi nhiều khả năng bạn vẫn mắc sai lầm trong các lần giao dịch tiếp theo.

3. Đầu tư để chiến thắng

Ray Dalio cùng các cộng sự tại Bridgewater Associates sở hữu mô hình sàng lọc từ dưới lên mọi dữ liệu từ nền kinh tế Mỹ để chọn ra các cơ hội đầu tư tốt nhất. Đó là lý do tại sao Quỹ của Ray Dalio lại luôn đạt được tỷ suất sinh lời cao. Hệ thống phân tích dữ liệu, số liệu thống kê có thể chính xác cũng như là có ý nghĩa hơn cả kết quả phân tích của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED). Điều này có ý nghĩa rằng, chỉ khi nhà đầu tư có phương pháp phân tích riêng và cần mẫn nghiên cứu từng cơ hội xuất hiện trên thị trường thì họ đều có nhiều cơ may hơn để chiến thắng trên TTCK.

4. Hãy học hỏi những bài học đầu tư của các nhà quản lý quỹ hàng đầu – Học triết lý đầu tư của họ

Ngay từ thủa ban đầu trước khi bước chân vào thế giới đầu tư, Ray Dalio đã có những câu hỏi đối với những người mà ông coi là nhà đầu tư giỏi. Cho dù người đó là nhà môi giới chứng khoán, chủ doanh nghiệp hay bất kỳ ai giỏi trong đầu tư cổ phiếu. Ông không quan tâm đến những kết luận, nhận định về thị trường thế nào. Ông quan tâm nhiều hơn về quan điểm đầu tư của họ, cách thức họ đánh giá về thế nào là cơ hội đầu tư tốt. Nói cách khác, ông khuyến nghị chúng ta nên học hỏi kinh nghiệm đầu tư của những người giỏi hơn chúng ta.

5. Đa dạng hóa danh mục

Một trong những điều mà Quỹ Bridge Associate rất coi trọng đó là quá trình phân bổ danh mục với những chiến lược đa dạng khác nhau. Bạn phải đảm bảo rằng việc lựa chọn cổ phiếu của bạn được hợp lý, cân bằng giữa tỷ lệ giữa các cổ phiếu và được xây dựng và phân bổ hiệu quả. Xây dựng 1 danh mục “bất chấp thời tiết” để có thể chống lại bất kỳ cơn bão tài chính nào.

6. Đầu tư vào cái mà bạn biết và hiểu rõ

Giống như Peter Lynch (QLQ của quỹ Fidelity Magellan) từng nói “Nhà đầu tư mua cổ phiếu mà không hiểu rõ về doanh nghiệp không khác gì việc đọc sách mà không hiểu gì” – Ray Dalio cũng khuyến cáo mọi nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ doanh nghiệp, triển vọng của DN cũng như khả năng tăng trưởng của DN trong tương lai. Chính việc đánh giá đúng DN để nhận diện được các cơ hội xuất hiện trên thị trường là 1 trong những bí kíp mang lại thành công cho Ray Dalio.

7. Đối chiếu những quyết định trong quá khứ để đưa ra các quyết định đầu tư trong tương lai

Một trong những nguyên tác quan trọng của Ray Dalio tùy thuộc tuyệt đối vào quá trình ra quyết định và hoạt động phân tích kết quả. Ngay từ thời niên thiếu, ông đã rút ra được bài học đó là thất bại đó là kết quả mà ông hoặc những người khác đã làm sai. Bằng cách phân tích những nguyên nhân của các thất bại đó Ray Dalio đã học được cách làm sao có thể đầu tư hiệu quả hơn các nhà quản lý quỹ khác cùng thời. Đơn giản là đừng quá xấu hổ hoặc quá bận tâm bởi những thất bại. Đơn giản chỉ là học từ những thất bại đó và chiến đấu đừng bao giờ lặp lại những sai lầm tương tự.

DMCA.com Protection Status