Hợp tác cùng phát triển

Podcast – Bản tin tài sản đầu tư ngày 21.05.2020

Nhận định Thị trường hàng ngày 21/05/2020    1926

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay: “Một ý tưởng triệu đô la mà đơn giản thế thôi sao?”

1. Kinh tế vĩ mô

Theo hãng tin CNN, dịch Covid-19 đang khiến nền kinh tế Anh lâm vào cuộc khủng hoảng tệ nhất trong hơn 300 năm qua. Thông tin này được chứng thực phần nào từ những dự báo của Ngân hàng trung ương Anh (BoE) kinh tế Anh sẽ suy giảm 14% trong năm nay và đây là năm tồi tệ nhất của nước này kể từ kỷ lục suy giảm 15% của năm 1706. Chính phủ Anh đã hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục vào tháng 3/2020 cũng như tung ra 200 tỷ Bảng, tương đương 248 triệu USD để mua lại trái phiếu nhằm kích thích thị trường nhưng chừng đó là chưa đủ.

Các nhà hoạch định chính sách của Anh đang tính tung thêm gói cứu trợ giãn thuế lên đến 30 tỷ Bảng, tương đương 37 tỷ USD và không lấy lãi trong 1 năm, đồng thời có kế hoạch bơm thêm 100 triệu Bảng (124 tỷ USD) vào nền kinh tế. Chính phủ cũng đã trả 1 phần lương cho hơn 6 triệu lao động trong vòng 3 tháng nhằm hỗ trợ người dân. Tuy vậy, nhiều chuyên gia cho rằng như thế vẫn chưa đủ để giải quyết cuộc khủng hoảng được cho là tồi tệ nhất từ năm 1706 đến nay tại Anh.

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đang đứng trước tình thế khó khăn khi Tổng Giám đốc Roberto Azevedo thông báo sẽ từ chức sớm và vai trò trên toàn cầu bị lung lay do sự trỗi dậy của chủ nghĩa đơn phương.

Theo Thời báo Phố Wall, WTO hiện đang phải đối mặt với ba vấn đề căn bản. Thứ nhất, thể chế này đã không hoạt động hiệu quả để giải quyết các tranh chấp cũng như nỗ lực cải tổ. Thứ hai, các quy tắc WTO không bao hàm các lĩnh vực thương mại số, các dòng chảy dữ liệu xuyên biên giới và nhiều dịch vụ như hàng không thương mại. Những quy tắc này đã không giải quyết được vấn đề trợ cấp của các nước đang phát triển. Thứ ba, Mỹ đã luôn cho rằng cơ quan phúc thẩm WTO đã hoạt động vượt quá thẩm quyền của mình khi giải quyết các trường hợp cụ thể bằng cách sử dụng các quy tắc được thương lượng bởi các quốc gia thành viên.

Tổng Giám đốc Azevedo cùng với các nhà lãnh đạo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) đã và đang tiếp tục kêu gọi các quốc gia bỏ qua sự khác biệt và cắt giảm các rào cản thương mại để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Giới quan sát nhận xét, ông Azevedo có quan điểm trái ngược với Tổng thống Mỹ Donald Trump – người ủng hộ chủ nghĩa đơn phương với trọng tâm là chính sách “Nước Mỹ trước tiên”.

2. Thị trường chứng khoán và các xu hướng kinh doanh mới

Phiên giao dịch 20/5, thị trường cổ phiếu Việt Nam tiếp tục đi lên, VN-Index đóng cửa tăng 6,99 điểm (tương ứng 0,83%) lên 852,91 điểm. Giao dịch khối ngoại diễn ra tương đối tích cực khi họ tiếp tục mua ròng hơn 100 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực mua của khối ngoại tập trung vào một vài cổ phiếu lớn như Vinhomes (94,95 tỷ đồng), Chứng chỉ quỹ VFM Diamond (78,2 tỷ đồng), Vinamilk (52 tỷ đồng), Vietcombank (24,3 tỷ đồng.

Các ngân hàng Việt Nam thiết lập trạng thái bình thường mới

Sau khi Ngân hàng Nhà nước yêu cầu đưa lãi suất tối đa đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng đối với các ngân hàng thương mại hạ từ 4,75%/năm xuống 4,25%/năm, có thể nhận thấy lãi suất hiện đã hạ tới mức “sàn” bởi nếu hạ tiếp lãi suất huy động dưới 6 tháng thì rất có thể sẽ xảy ra tình trạng lãi suất thực âm do lạm phát dự báo ở mức khoảng gần 4%. Với mức sàn này, các ngân hàng bắt đầu thiết lập trạng thái “bình thường mới”.

Ban đầu, các ngân hàng có thể vẫn thận trọng trong cho vay nhưng về lâu dài, xu hướng chấp nhận thêm rủi ro để gia tăng biên lợi nhuận là hiện hữu. Tăng cường cho vay cá nhân, cho vay kỳ hạn dài, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, cho vay tín chấp qua kênh tài chính tiêu dùng… là những hướng đi khả dĩ.

Một số ngân hàng có nền tảng tài chính tiêu dùng như VPBank với FE Credit, HDBank với HD Saison, MB với MC credit… có khả năng sẽ sớm đẩy mạnh cho vay sau khi tái cân đối nguồn dự phòng để đối phó với ảnh hưởng bởi Covid-19.

Một số ngân hàng khác sẽ lựa chọn gia tăng tỷ trọng cho vay trung và dài hạn để hưởng biên lợi nhuận cao hơn, đặc biệt là các khoản cho vay mua nhà và mua ô tô – vốn đang trên đà tăng trưởng rất mạnh trong một vài năm trở lại đây.

Ngoài ra, kênh trái phiếu doanh nghiệp vốn đã tạo sức hút lớn đối với các ngân hàng thương mại trong một vài năm gần đây, nay lại càng hấp dẫn hơn bởi nguồn vốn đang có xu hướng bị “ứ” lại do chuẩn cho vay bị “thắt” để đảm bảo an toàn, trong khi nhiều doanh nghiệp tốt thì không có kế hoạch đầu tư mở rộng kinh doanh trong bối cảnh kinh tế khó khăn.

Ở Trung Quốc, các nền tảng thương mại điện tử đang dần thay thế các thương lái và chợ dân sinh ngoài đời thực để giúp người dân nông thôn bán nông sản trong đại dịch Covid-19.

Các trang web thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc, bao gồm cả Taobao, JD.com và Pinduoduo, đều đã đưa ra các chương trình riêng để giúp nông dân bán sản phẩm tươi trực tuyến trong đại dịch Covid-19.

Pinduoduo đã chứng kiến hơn 1 tỷ đơn đặt hàng nông sản đến các thương nhân nông thôn trong quý đầu tiên, tăng 184% so với cùng kỳ năm ngoái.

Không chỉ dùng mạng Internet để bán nông sản, nhiều nông dân Trung Quốc còn sử dụng mạng để mua phân bón, hóa chất, hạt giống và máy móc phục vụ sản xuất.

Theo Reuters, hồi tháng 2, khi đại dịch Covid-19 bùng phát dữ dội ở Trung Quốc, dẫn tới chuỗi cung ứng truyền thống bị tê liệt, các nền tảng thương mại điện tử đã trở thành “chiếc phao cứu sinh” cho nông dân nước này.

Nền tảng thương mại điện tử Trung Quốc Pinduoduo đã chứng kiến sự tăng vọt gần 1.000% doanh số bán các sản phẩm nông nghiệp bao gồm hạt giống, phân bón và vòi phun nước vào tháng 2 so với cùng kỳ năm ngoái. Mạng Taobao thuộc gã khổng lồ Alibaba, doanh số bán máy móc nông nghiệp tháng 2 bao gồm máy xới đất, máy gieo hạt và người trồng trọt tăng 78% so với cùng kỳ năm trước, trong khi mua hạt giống và phân bón tăng hơn 100%. Doanh số bán thức ăn chăn nuôi tăng 233%.

Facebook vừa chính thức cho phép 2,6 tỷ người dùng mua hàng trực tiếp trên nền tảng của họ.

Đây được cho là sự nắm bắt xu hướng thị trường cực kỳ nhanh nhạy của Facebook sau khi dịch Covid-19 ập đến, khiến người tiêu dùng chuyển xu hướng mua sắm online nhiều hơn. Ngoài ra, những người này cũng thường xuyên lướt Facebook và Instagram hơn để nắm bắt những thông tin về tình hình của những nhà hàng và cửa hàng địa phương mà họ yêu thích. Câu hỏi đặt ra là tại sao không cho phép người mua có thể mua ngay sản phẩm mà không cần phải rời khỏi ứng dụng Facebook hoặc Instagram?

Với việc cho phép các doanh nghiệp tạo ra một Cửa hàng Facebook hoàn toàn miễn phí – chỉ cần tải, phân loại sản phẩm, chọn ảnh nền và chỉnh màu. Khách hàng sau đó có thể lướt xem, lưu và đặt hàng sản phẩm.

Phó chủ tịch quảng cáo của Facebook là Dan Levy nói rằng công ty sẽ thu một “khoản phí nhỏ” với mỗi giao dịch, nhưng cỗ máy chính tạo ra tiền cho Facebook sẽ tới từ việc bán quảng cáo cho các shop.

3. Hàng hóa và các loại tài sản

Về chuyển động của các Quỹ đầu tư

Trong kỳ điều chỉnh lại danh mục đầu tư Quý 2/2020, Giới phân tích cho rằng cả 2 chỉ số sẽ không có sự thay đổi về danh mục cổ phiếu Việt Nam trong đợt cơ cấu này. VHM sẽ là cổ phiếu được cả 2 quỹ FTSE Vietnam ETF và VNM ETF gia tăng tỷ trọng khá nhiều trong kỳ cơ cấu này. Ngoài ra, FTSE Vietnam ETF có thể tăng mạnh tỷ trọng VCB, trong khi VNM ETF có thể mua nhiều HPG, MSN.

4. Câu chuyện đầu tư

“Một ý tưởng triệu đô la mà đơn giản thế thôi sao?”

Vào cuối mỗi ngày hãy viết ra 5 THỨ QUAN TRỌNG NHẤT cần làm vào ngày hôm sau VÀ THỰC HIỆN CHÚNG

… Chỉ có thế thôi hả? Một ý tưởng nhiều triệu đô la mà đơn giản thế thôi sao?

Vào cuối thế kỷ trước, Charles R. Schwab – Ông vua chứng khoán phố Wall chính là người giàu nhất hành tinh. Trước khi ông trở thành người có tầm ảnh hưởng nhất nước Mỹ lúc bấy giờ, có một chàng trai đến gặp ông và trao cho ông một bí quyết tuyệt diệu:

“Thưa ông Shwab, tôi có một ý tưởng sẽ giúp ông mỗi ngày tiết kiệm được nhiều thời giờ quý báu. Tôi tin ý tưởng này hay đến nỗi nó sẽ khiến ông thay đổi cuộc đời và mong rằng ông dùng nó trong một tháng, rồi sau đó hãy trả cho tôi số tiền mà ông nghĩ rằng xứng đáng với giá trị của nó”.

Charles Schwab ngạc nhiên nhưng cũng chấp nhận lời đề nghị, và một tháng sau ông trả cho người thanh niên kia 1.000.000 đô la!

Bạn có muốn biết ý tưởng đó là gì không?

Nó thật đơn giản nhưng lại cực kì uy lực: “Vào cuối mỗi ngày hãy viết ra 5 THỨ QUAN TRỌNG NHẤT cần làm vào ngày hôm sau VÀ THỰC HIỆN CHÚNG”.

Tôi biết lúc này bạn đang nghĩ: Chỉ có thế thôi hả? Một ý tưởng nhiều triệu đô la mà đơn giản thế thôi sao? Tôi không trách bạn, bởi chính tôi cũng nghĩ vậy khi lần đầu tiên nghe cái ý tưởng 1.000.000 đô la này.

Nhưng rồi tôi thử áp dụng đó, như cách Schwab đã làm và trở thành tỷ phú chứng khoán tại Mỹ.

Và đây là những lý do khiến bí quyết ấy thực sự xuất sắc

Nó thể hiện SỰ ƯU TIÊN

Bạn cho phép bao nhiêu đầu việc xuất hiện trên danh sách của mình? Chỉ có 5. Đừng bao giờ nhiều hơn, không phải 5 thứ dễ nhất, nhanh nhất, hay gấp nhất mà là quan trọng nhất.

Bạn ưu tiên cho điều gì, điều đấy quan trọng, và nếu quan trọng hãy quyết tâm hoàn thiện nó.

Ví dụ đây là mục tiêu của ngày hôm nay, vạch ra thì làm ngay:

– Dậy sớm 5h30 chạy 3 vòng

– Gọi điện cho 10 khách hàng

– Chốt 10 đơn hàng

– Đọc hết bản thảo, tài liệu của dự án trong cuộc họp ngày mai

– Đi gặp mặt một đối tác quan trọng

Thử đi, đến cuối tháng bạn sẽ phải kinh ngạc về sự thay đổi rõ rệt trong cuộc sống của mình đấy.

Nó cho phép SỰ GIA HẠN

Giả sử bạn có 1 ngày thật bận rộn, và khi nhìn lại danh sách Top 5 bạn thấy mình chỉ mới hoàn thành 3 trong số đó. Bạn có chán, nản hay bực không?

Vì vậy, bí quyết này có thời hạn. Việc này chỉ được phép làm 1 giờ, 1 ngày hay 1 tuần.. KHÔNG ĐƯỢC PHÉP HƠN. Nếu thay đổi, quỹ thời gian này, chắc chắc hệ lụy tới việc khác. Công việc, giờ giấc chồng chéo lên nhau, khó đảm bảo hoàn thành đúng thời hạn.

Sự gia hạn luôn được đặt trong mọi hoàn cảnh, nó tạo một nguyên tắc bền vững khi quyết định hành động.

Nó đòi hỏi HÀNH ĐỘNG

Vì bạn đang sử dụng danh sách 5 việc quan trọng nhất của ngày hôm nay làm nền tảng cho những hành động của mình vào ngày hôm sau, vì thế chúng cực kỳ rõ ràng. Kết quả công việc ngày hôm nay sẽ ảnh hưởng tới kết quả của ngày mai.

Nên bắt tay vào thực hiện ngay và luôn chính là hành động đáng hoan nghênh nhất. KHÔNG HÀNH ĐỘNG THÌ KHÔNG CÓ GÌ CẢ. Khi có mục tiêu cụ thể, chắc hẳn bạn phải đạt được nó.

Câu chuyện về Schwab như một minh chứng về thành công, rõ ràng luôn tạo ra sức mạnh. Ngày hôm nay, bạn đã dành ra 10’ để viết ra 5 điều quan trọng nhất của ngày hôm sau của mình chưa?

DMCA.com Protection Status