Hợp tác cùng phát triển

Podcast – Bản tin tài sản đầu tư ngày 16.04.2020

Nhận định Thị trường hàng ngày 16/04/2020    1882

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay: “Tỷ phú Ray Dalio bật mí công thức đầu tư 3 bước cho người mới bắt đầu”

1. Tình hình thế giới

Có thể cần kéo dài cách ly xã hội đến 2022 vì Covid-19, Tổng thống Mỹ tiết lộ “ngày kinh hoàng”

Tiến hành phân tích đường cong của đại dịch Covid-19, các nhà khoa học tại Đại học Harvard (Mỹ) nhận định, việc các nước áp đặt lệnh phong tỏa hay cách ly xã hội một lần sẽ không thể ngăn chặn được dịch bệnh. Diễn biến thực tế đòi hỏi các biện pháp này cần được triển khai nhiều lần tới tận năm 2022.

Tổng thống Trump tiết lộ “ngày kinh hoàng nhất” đời ông đời ông là khi biết Mỹ không đủ máy thở trong kho dự trữ để đối phó dịch bệnh hồi tháng 3, khi các quan chức trong chính quyền nói với Tổng thống rằng nước Mỹ sẽ cần đến 130.000 máy thở và vẫn đang thiếu hàng trăm nghìn máy.

Nghiên cứu trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang bước vào giai đoạn được coi là đỉnh điểm của dịch bệnh và một số bang đang xem xét việc nới lỏng các biện pháp phong tỏa ngặt nghèo để sớm nối lại các hoạt động kinh tế.

Nga phai nhạt tự tin

Cắt tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng là lý do, Nga đã chỉ trích Tổng thống Trump, đồng thời cho rằng, quyết định của ông chủ Nhà Trắng là ích kỷ và gây phương hại cho WHO – cơ quan mà nhiều nước đang trông cậy vào khả năng lãnh đạo giải quyết cuộc khủng hoảng đại dịch.

Trong khi đó, Nga ngày 15/4 ghi nhận thêm 3.388 ca nhiễm mới, mức tăng cao nhất trong 24 giờ ở nước này, nâng tổng số ca nhiễm lên 24.490.

198 người chết tại Nga, tăng 28 trường hợp so với hôm trước, trong khi số người đã hồi phục là 1.986, theo thông cáo của Trung tâm xử lý Khủng hoảng do nCoV thuộc Cơ quan Giám sát Bảo vệ Quyền lợi Người tiêu dùng và Nhân quyền Liên bang Nga (Rospotrebnadzor). Covid-19 đã xuất hiện tại 84 địa phương của Nga và chỉ còn duy nhất Cộng hòa Altai ở khu vực Trung Nam chưa có ca nhiễm.

Nói với các quan chức cấp cao trong cuộc họp trực tuyến mới đây, Tổng thống Nga Putin đưa ra nhận định: “Chúng ta chưa qua đỉnh dịch, ngay cả ở Moscow. Chúng ta có rất nhiều vấn đề. Chắc chắn không thể lơi lỏng cảnh giác”. Tổng thống Nga nói rằng, những tuần tới sẽ quyết định cuộc chiến chống đại dịch tại nước này vì tình hình “đang thay đổi từng ngày và không phải theo hướng tốt hơn”, cần “xem xét mọi kịch bản về diễn biến tình hình, thậm chí phức tạp nhất và bất thường nhất”.

2. Tình hình Việt Nam

Doanh nghiệp bất động sản, dịch vụ đẩy mạnh huy động trái phiếu

Thống kê tình hình phát hành trái phiếu tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) trong tháng 3/2020 ghi nhận 125 đợt đăng ký chào bán với tổng giá trị 28.079 tỷ đồng. Trong đó, số đợt thành công là 109 đợt với tổng giá trị phát hành thực tế 17.093 tỷ đồng.

So với tháng 2, số đợt đăng ký lẫn phát hành thực tế trong tháng 3 tăng mạnh. Lũy kế quý 1/2020, có 63 doanh nghiệp phát hành trái phiếu với tổng giá trị trên 36.440 tỷ trên số đăng ký 65.060 tỷ đồng.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp phục hồi trở lại trong tháng cao điểm của phòng chống dịch Covid-19. Trong khi Chính phủ đang nghiên cứu các gói cứu trợ, nhiều doanh nghiệp đã chủ động thực hiện phương án huy động vốn riêng.

Nhóm bất động sản tiếp tục dẫn đầu với giá trị phát hành 8.087 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng trên 47%. Trong đó, nhiều doanh nghiệp có khối lượng phát hành lớn như công ty Đầu tư phát triển Bất động sản TNR Holdings Việt Nam (gần 2.000 tỷ đồng), Tập đoàn Sovico (1.550 tỷ đồng), Công ty Bất động sản Đông Dương (1.200 tỷ đồng), Phú Mỹ Hưng (900 tỷ đồng).

Vươn lên đứng thứ 2 về huy động vốn trái phiếu doanh nghiệp trong tháng 3 này là các công ty thuộc nhóm ngành dịch vụ. Nhóm dịch vụ huy động gần 4.600 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp, chiếm tỷ trọng 26,9%.

Trong bối cảnh dòng vốn tín dụng ngày càng siết chặt, nhu cầu về huy động vốn qua trái phiếu vẫn được đánh giá sẽ tiếp tục là xu hướng thời gian tới, khi tổng giá trị kênh này so với dư nợ ngân hàng còn khá nhỏ bé. Và rõ ràng tiềm năng mảng trái phiếu doanh nghiệp còn rất lớn.

Đứng ở góc độ đầu tư, Nhà đầu tư nên mua CCQ trái phiếu, vì như vậy sẽ giảm bớt rủi ro doanh nghiệp phá sản.

3. Tài sản đầu tư

Giá dầu giảm xuống dưới 20 USD/ thùng, mặc dù đã hồi phục lên 29 usd trong các phiên trước đó

Giá dầu ngọt nhẹ WTI giao tháng 5-2020 đã 10% và hiện đang giao dịch ở mức 19,5 USD/thùng tại Sàn giao dịch hàng hóa New York.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao kỳ hạn tháng 6-2020 đã giảm xuống mức 29,6 USD/thùng trên sàn London ICE Futures.

Những biện pháp hạn chế đi lại của các quốc gia do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng rất nhiều tới nhu cầu của thị trường dầu mỏ, khiến giá dầu quay đầu giảm. Bất chấp việc trước đó, OPEC+ đã đạt thỏa thuận cắt giảm sản lượng vừa qua sau cuộc chiến về giá gay gắt giữa Saudi Arabia và Nga.

Giá vàng cũng tiệm cận mức đỉnh cao lịch sử năm 2012, 1789 usd

Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới tương đương 48,41 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng SJC bán ra chiều nay đang thấp hơn giá vàng thế giới quy đổi 110.000 đồng/lượng, ở mức 48,3 triệu đồng/lượng. Giá mua vàng miếng thấp hơn 700.000 đồng/lượng, ở mức 47,5 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá bán vàng nhẫn bốn số chín ở mức 46,4 triệu đồng/lượng, thấp hơn 2,1 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới quy đổi. Chênh lệch giá mua – bán lên đến 1 triệu đồng/lượng.

4. Câu chuyện đầu tư

Tỷ phú Ray Dalio bật mí công thức đầu tư 3 bước cho người mới bắt đầu

- Đầu tư không phải là điều gì quá to tát. Bất cứ ai cũng có thể phát triển được một

Chiến lược đầu tư thông minh bằng cách học theo công thức ba bước của tỷ phú Ray Dalio.

Mặc dù học cách đầu tư có vẻ là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng để tiền của bạn tiếp tục đẻ ra tiền ngay cả trong khi bạn đang ngủ thì không có lý do gì bạn không thử để có thể tiến tới độc lập về tài chính và nghỉ hưu thoải mái hơn.

Thực tế, đầu tư không phải là điều gì quá rủi ro. Bất cứ ai cũng có thể phát triển được một chiến lược đầu tư thông minh bằng cách học theo công thức ba bước của tỷ phú Ray Dalio – người đã đưa Bridegewater Associates từ một tổ chức nhỏ hoạt động ở căn hộ hai phòng ngủ của ông tại New York trở thành quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới.

Bản thân Ray Dailo cũng đã tích lũy được khối tài sản khoảng 18 tỷ USD, theo thống kê của Forbes.

Mới đây, trả lời phỏng vấn của CNBC, ông đã đưa ra lời khuyên ba bước cho những người mới tập tành đầu tư:

1. Quyết định bạn có thể dùng bao nhiêu tiền để đầu tư

Tiết kiệm là sự cân bằng giữa tự do (tài chính) và sự an toàn, ông nói với CNBC. Bạn cần bao nhiêu để cảm thấy được tự do và an toàn?

Hãy tự hỏi bản thân: “Tôi có thể tồn tại được bao lâu bằng tiền tiết kiệm của mình mà không có thêm bất kỳ khoản thu nhập nào? Tôi cần làm bao nhiêu tháng hoặc bao nhiêu năm để đạt được tự do và an toàn? Và tôi chắc chắn rằng bạn sẽ có được nhiều hơn thế”. Ông khuyên: “Khi tôi bắt đầu làm việc, tôi đã làm cật lực để có được khoản tiết kiệm cho 6 tháng, sau đó vài năm, tôi bắt đầu nghĩ về những đứa con của mình, nhu cầu của bản thân và số tiền chúng tôi cần theo thời gian. Tôi đã tiết kiệm để có được số tiền đó. Tôi khuyên bạn cũng nên làm như vậy.”

2. Tạo một danh mục đầu tư đa dạng

Bước tiếp theo là quyết định làm gì với số tiền đó.

Theo Dailo, giữ tất cả tiền mặt trong tài khoản tiết kiệm không phải là một quyết định thông minh, vì những tác động của lạm phát sẽ làm chúng giảm giá trị.

Do đó, theo ông, để ngăn khoản tiền tiết kiệm mất giá trị, lựa chọ tốt nhất là đầu tư tiền vào một danh mục tài sản đa dạng vì chúng giúp tăng giá trị nhanh hơn lạm phát. Cụ thể, hãy đa dạng hóa thành các tài sản không dùng tiền mặt như cổ phiếu, trái phiếu và bất động sản, Dalio khuyên.

Cũng theo Dalio để biết rõ hơn về đa dạng danh mục đầu tư, mọi người nên tham khảo cuốn Money: Master of the game; của Tony Robbins.

Cuốn sách này phân tích rõ ràng về danh mục đầu tư đa dạng gồm: 30% phân bổ cho cổ phiếu, 40% cho trai phiếu dài hạn, 15% cho trái phiếu trung hạn, 7,5% cho vàng và 7,5% cho các kênh đầu tư khác. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý thêm rằng, danh mục đầu tư cần phải được sắp xếp cân bằng lại hàng năm.

Sự đa dạng danh mục đầu tư sẽ giúp các nhà đầu tư có lời trong bất kỳ bối cảnh nào, cho dù nền kinh tế đang tăng trưởng hay đi xuống, lạm phát tăng hay giảm, ông giải thích.

3. Tìm hiểu chu kỳ dài hạn của thị trường 

Đối với các nhà đầu tư có kế hoạch đầu tư dài hạn hơn là chỉ mua và nắm giữ danh mục đầu tư đa dạng, thì việc tìm hiểu lịch sử của nền kinh tế và thị trường chứng khoán là rất quan trọng.

Theo Dailo, việc nắm bắt được chu kỳ của thị trường là một “trò chơi”; khó khăn ngay cả với các chuyên gia đầu tư chứ đừng nói là những người không chuyên nghiệp.

Hãy biết cách mua khi người khác muốn bán, và biết cách bán khi người khác muốn mua,

Ví dụ, sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, thị trường chứng khoán Mỹ đã bước vào giai đoạn hồi phục sau suy thoái và bước vào chu kỳ tăng trưởng dài nhất trong lịch sử tài chính hiện đại.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn thận trọng, thậm chí cảnh giác với rủi ro khi đổ tiền vào mua cổ phiếu nhất là sau vụ sụp đổ của Lehman Brothers. Do đó, họ đã bỏ lỡ cơ hội kiếm được lợi nhuận lớn: Danh mục đầu tư gồm 60% cổ phiếu và 40% trái phiếu mang lại khoản lợi nhuận khoảng 8% trong 10 năm qua, trong khi lãi  suất tiết kiệm ở mức thấp kỷ lục.

Bằng cách tìm hiểu chu kỳ của nền kinh tế, các nhà đầu tư có thể tránh bỏ lỡ các cơ hội như vậy, Dalio giải thích.

Sai lầm lớn nhất mà hầu hết mọi người mắc phải là đánh giá điều gì là tốt nếu thời gian gần nhất chúng đạt được những kết quả tốt đẹp. Chẳng hạn, nếu thấy thị trường chứng khoán khởi sắc, họ sẽ nghĩ rằng thị trường tốt lên chứ không phải là đắt hơn. Và khi nó lao dốc trong vài năm gần đây họ lại nghĩ: “Đó là một thị trường tồi tệ, và tôi không muốn đổ bất cứ thứ gì vào đó”, ông chốt lại.

DMCA.com Protection Status