Hợp tác cùng phát triển

Podcast – Bản tin tài sản đầu tư ngày 14.04.2020

Nhận định Thị trường hàng ngày 14/04/2020    1800

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay: “Làm sao để mỗi đêm đi ngủ ta thông minh hơn mỗi sáng thức giấc ”

1. Tình hình thế giới

Tổng thống Mỹ tuyên bố thảm họa lớn do COVID-19 ở cả 50 tiểu bang

Đài Fox News dẫn lời Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Judd Deere cho biết đây là lần đầu tiên trong lịch sử một tổng thống Mỹ tuyên bố tình trạng thảm họa lớn ở tất cả 50 tiểu bang.

Theo cập nhật mới nhất từ trang worldometers.info, Mỹ hiện có 560.433 người nhiễm virus corona và 21.115 trường hợp tử vong liên quan đến bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Hiện Mỹ là nước đứng đầu thế giới về số ca nhiễm cũng như số ca tử vong. Toàn thế giới hiện có trên 1,8 triệu ca nhiễm, và chết đên 115,000 ca.

Công cuộc nghiên cứu thuốc và văcxin ngừa COVID-19 cũng đang tăng tốc đáng kinh ngạc

Đài CNBC dẫn lời tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ông Tedros cho biết hơn 70 quốc gia đã tham gia nỗ lực chung của WHO trong việc tăng tốc nghiên cứu, phát triển các liệu pháp điều trị hiệu quả bệnh COVID-19, với khoảng 20 công ty và tổ chức nghiên cứu “đang chạy đua phát triển văcxin”.

2. Tình hình Việt Nam

Việt Nam có thể phục hồi mạnh lại sau dịch Covid-19

Nhận định về tác động của dịch Covid-19 lên kinh tế Việt Nam, PGS. Đào Văn Hùng Giám đốc Học viện Chính sách và Phát triển, cho rằng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2020 sẽ giảm so với các năm trước nhưng vẫn có khả năng đạt được tốc độ tăng trưởng nhất định nhờ vào các yếu tố ổn định kinh tế vĩ mô; nỗ lực của chính phủ trong việc áp dụng các giải pháp hỗ trợ khu vực doanh nghiệp, đặc biệt là các giải pháp đảm bảo an sinh xã hội. Tuy nhiên, ông lưu ý, nếu tình hình dịch bệnh kéo dài, khả năng tăng trưởng sẽ giảm mạnh so với kỳ vọng đầu năm.

Mặc dù kinh tế Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, tuy nhiên ông Hùng nhận định khả năng phục hồi và đạt tăng trưởng trở lại của Việt Nam là khá cao bởi 2 lý do chính:

Thứ nhất, nhờ nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ và Việt Nam có một thị trường nội địa tiềm năng lớn, với quy mô 100 triệu dân.

Thứ hai, ông cho biết về cơ bản nền kinh tế Việt Nam đang ở thế ổn định, và đà tăng trưởng từ các năm trước là khá cao. Bên cạnh đó, nguồn lực phát triển còn nhiều tiềm năng, và quyết tâm cải cách nền kinh tế mạnh mẽ từ phía Chính phủ.

Chúng tôi cũng cho rằng, đây là thời điểm vàng cho nhà đầu tư gia nhập thị trường chứng khoán, nhất là khi giá cổ phiếu đã rẻ hơn từ 20-25% so với thời điểm trước dịch. Trong khi đó, tiềm năng tăng trưởng dài hạn của Việt Nam vẫn khá vững chắc.

3. Tài sản đầu tư

Ngành nghề online lên ngôi

Khi đại dịch qua đi, chỉ còn những nếp sống mới ở lại. Và tuy rằng tương lai phía trước còn mơ hồ, chúng ta vẫn có thể mường tượng tương lai với một chút chắc chắn. Những xu hướng cho một cuộc sống mới đã nhanh chóng hình thành. Trong bối cảnh của đại dịch, người dân và doanh nghiệp buộc phải tìm ra cho mình những lối sống mới để thích nghi.

Mua sắm chỉ với một cú click

Không như việc mua sắm các thiết bị điện tử hay đặt thức ăn mang đi thông qua các ứng dụng giao hàng, các thực phẩm tươi hầu hết vẫn được mua trực tiếp. Nhưng do các biện pháp cách ly xã hội, mật độ mua sắm thực phẩm trực tuyến đang tăng cao hơn bao giờ hết — sự phát triển này có thể dẫn đến những thay đổi lâu dài cho ngành bán lẻ.

Theo báo cáo tháng 3 của Ipsos MORI, 57% người tiêu dùng Việt Nam đã chuyển sang mua hàng trực tuyến đối với các mặt hàng mà trước đây họ thường mua tại chỗ. Nhờ vậy, cuộc cạnh tranh giữa các ứng dụng mua sắm trực tuyến tại Việt Nam đã leo thang hơn trong vài tuần trở lại đây. Nhưng đến bây giờ, vẫn chưa có ai thật sự thâu tóm được thị trường.

Trong lúc thị trường đang chứng kiến những cột mốc mới về mua sắm trực tuyến, sự thay đổi trong thói quen tiêu dùng này sẽ lột tả được bối cảnh của những năm tháng tiếp theo. Khi cuộc sống đã trở lại bình thường, thói quen đi siêu thị qua màn hình có thể sẽ tiếp tục phổ biến.

Thanh toán fintech

Trước những lời khuyên về việc thường xuyên khử khuẩn các bề mặt công cộng, nhiều người đã lo ngại về việc sử dụng tiền mặt — một loại giấy đặc biệt nhiều vi khuẩn.

Các quốc gia khác như Trung Quốc đang dần chuyển sang hình thức không tiền mặt, thay vào đó là sử dụng các nền tảng thanh toán di động hoặc qua mã quét QR như WeChat hay AliPay. Mỹ cũng đang đi đầu xu hướng với mật độ giao dịch qua di động khá cao.

Kết nối cộng đồng trực tuyến

Giữa bối cảnh cách ly toàn quốc, cộng đồng đã tìm ra cách mới để kết nối: không gian số. Với nguyện vọng xoá nhoà nỗi sợ, cá nhân và doanh nghiệp đã sáng tạo nhiều phương thức để mang đến văn hoá và nghệ thuật cho công chúng thông qua các nền tảng mạng xã hội như TikTok, Twitter, Facebook — những nền tảng hiện đang đạt mức tiêu dùng kỷ lục.

Với nhiều buổi diễn bị hủy, các nghệ sĩ chuyển sang tổ chức buổi diễn độc tấu tại phòng ngủ của mình. Các nhà hát đang sản xuất nhiều chương trình nghệ thuật trực tuyến, và khán giả có thể tìm đến những buổi diễn tầm cỡ quốc tế nhờ ứng dụng livestream. Ngoài ra còn có các lớp yoga và thiền miễn phí.

Nếu chúng ta coi việc online hóa là xu hướng tất yếu, thì đây là lúc nắm lấy cơ hội này. Mua cổ phần một doanh nghiệp có nhiều lợi thế trong xu hướng này, xây dựng một mô hình kinh doanh theo hướng online hóa…

4. Câu chuyện đầu tư

Công thức làm giàu của Warren Buffett: Làm sao để mỗi đêm đi ngủ ta thông minh hơn mỗi sáng thức giấc

Nhiều người sống trên đời mấy chục năm mà chẳng hề khôn ngoan hơn tẹo nào. Tại sao lại như vậy? Bởi đơn giản là họ không làm những điều cần thiết phải làm. Thật là dễ dàng nếu bạn trở về nhà, nằm ườn trên ghế, xem TV cho tới khi cơn buồn ngủ kéo tới. Nhưng điều này chẳng hề giúp bạn thông minh sáng suốt hơn đâu.

Dù cho ngày hôm sau khi đến văn phòng bạn có thể tán gẫu với đồng nghiệp về bộ phim hay chương trình thực tế tối qua. Nhưng đó không phải là hình thức tích lũy kiến thức, đó chỉ là một loại thuốc an thần cho đầu óc thôi.

Dĩ nhiên bạn hoàn toàn có thể tiếp thu kiến thức nếu bạn thực sự muốn. Trong thực tế, có một công thức rất đơn giản, mà nếu làm theo bạn hoàn toàn có thể sẽ khôn ngoan hơn. Đơn giản nhưng chẳng hề dễ dàng. Nó đòi hỏi nhiều nỗ lực và công sức.

Chúng tôi gọi nó là “công thức Buffett”, công thức đặt theo tên của chủ tịch Warren Buffett và Charlie Munger, người cộng sự lâu năm của ông ở Berkshire Hathaway. Họ có sự kết hợp xuất chúng về tư tưởng và đều là những cỗ máy học tập.

Warren Buffett từng nói về người bạn, người cộng sự của mình: “Tôi có thể nhìn, còn anh ấy có thể nghe. Chúng tôi là một sự kết hợp tuyệt vời”.

Vậy làm sao để khôn ngoan hơn?

Câu trả lời là: Đọc, đọc nhiều hơn nữa.

Warren Buffett từng nói: “Tôi chỉ ngồi trong văn phòng và đọc suốt cả ngày.” Điều này có nghĩ rằng ước tính Buffett dành 80% thời gian trong ngày làm việc để đọc và suy ngẫm.

Charlie Munger khẳng định: “Bạn khó có thể tìm thấy một cặp cộng sự dành nhiều thời gian ngồi đọc hơn chúng tôi”.

Khi được hỏi làm sao để khôn ngoan hơn, Buffett đã đưa ra một chồng giấy và nói: “Hãy đọc 500 trang như thế này mỗi tuần. Đó là cách mà kiến thức hình thành, giống như lãi suất kép vậy.”

Tất cả chúng ta đều có thể xây dựng kho kiến thức cho mình nhưng hầu hết mọi người lại chẳng hề nỗ lực gì cả. Hơn nữa, cách bạn đọc cũng là một vấn đề. Bạn luôn cần phải phản biện và động não. Bạn cần phải có chính kiến.

Buffett từng nói: “Công việc của tôi thực sự cần lượm lặt càng nhiều sự thật và thông tin càng tốt. Đôi khi tôi cũng cần xem xét xem liệu thông tin đó có dẫn tới hành động nào không”. Và con trai của Charlie hay gọi ông là quyển sách có chân.

Vậy làm sao để có thời gian đọc sách?

Dành thời gian để đọc sách dễ hơn bạn nghĩ rất nhiều. Một cách có thể giúp bạn là dành một giờ mỗi ngày cho bản thân mình.

Trong cuốn tự truyện Hòn tuyết lăn, Buffett từng kể: “Có một luật sư trẻ tên là Charlie kiếm được 20 USD mỗi giờ. Một ngày cậu tự hỏi chính mình: “Khách hàng quan trọng nhất với mình là ai?” Và cậu quyết định rằng đó là bản thân mình. Bởi vậy cậu dành cho bản thân mình một giờ mỗi ngày. Vào mỗi buổi sáng, cậu dành thời gian nghiên cứu các dự án xây dựng và thương vụ bất động sản. Tất cả chúng ta cũng nên học theo thói quen này.

Tuy nhiên, đọc thôi chưa đủ. Chẳng có ai không đọc nhiều mà lại khôn ngoan cả. Nhưng đọc không phải tất cả. Bạn phải có tinh thần tiếp thu các ý tưởng và phán đoán chúng. Hầu hết mọi người đều không nắm bắt được các ý tưởng hoặc không biết phải làm gì với chúng. Những người nói rằng anh ta hiểu một vấn đề nhưng lại không giải thích ra được thì tức là anh ta chưa hiểu vấn đề đó.

Bạn có thể giải thích những điều bạn biết cho người khác không? Hãy thử xem. Một cách khác để khôn ngoan hơn ngoài việc đọc sách là hãy giao lưu với những người không ngại phản biện lại ý tưởng của bạn.

DMCA.com Protection Status