Hợp tác cùng phát triển

Podcast – Bản tin tài sản đầu tư ngày 13.04.2020

Nhận định Thị trường hàng ngày 13/04/2020    1596

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay: “Một số lời khuyên trong đầu tư chứng khoán của Warren Buffett”

1. Tình hình thế giới

Mỹ bước qua tuần lễ ‘nặng nề, đau thương nhất’ nhưng ‘vẫn có ánh sáng cuối đường hầm’

Tuần vừa qua, bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ đã cảnh báo tuần vừa qua sẽ là một trong những tuần lễ nguy hiểm và chết chóc nhất mà nước Mỹ phải đón nhận khi số ca nhiễm và ca tử vong vì Covid-19 tiếp tục tăng

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo, cho biết tiểu bang này, tâm chấn dịch Covid-19 ở Mỹ, lần đầu tiên trong 1 tuần qua ghi nhận số ca tử vong mới trong vòng 24 giờ giảm nhẹ so với một ngày trước đó. Tuy nhiên vẫn có gần 600 ca tử vong và hơn 7.300 ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ.

Đến nay, New York ghi nhận hơn 4.100 ca tử vong và hơn 122.000 ca nhiễm bệnh.

Tổng y sĩ Mỹ Jerome Adams nhấn mạnh: “Tuần vừa qua là tuần lễ khó khăn nhất, đau đớn nhất của cuộc sống phần lớn người Mỹ. Nhưng vẫn có ánh sáng cuối đường hầm nếu mỗi người thực hiện đúng nhiệm vụ của mình trong 30 ngày tới”.

2. Tình hình Việt Nam

Dư nợ tín dụng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 đã lên tới 2 triệu tỷ đồng, chiếm gần 1/4 dư nợ toàn hệ thống

Tại Báo cáo gửi Chính phủ mới đây, Ngân hàng Nhà nước cho biết, theo đánh giá sơ bộ, dư nợ dự kiến bị ảnh hưởng với dịch Covid-19 đã lên tới 2 triệu tỷ đồng, chiếm khoảng 23% dư nợ toàn hệ thống, tiềm ẩn rủi ro đối với hoạt động ngân hàng.

Ngày 10/4, Chính phủ cũng vừa đưa ra những gói hỗ trợ kinh tế lớn gồm:

Gói hỗ trợ an sinh xã hội (khoảng 62.000 tỷ đồng) đã được ban hành. Gói hỗ trợ giá điện (khoảng 12.000 tỷ), gói hỗ trợ giá viễn thông (khoảng 15.000 tỷ đồng) chưa từng có tiền lệ được triển khai.

Ngoài ra, gói hỗ trợ về tiền tệ được lãnh đạo Chính phủ yêu cầu tính toán, nâng lên mức 300.000 tỷ đồng, gói hỗ trợ về tài khóa 180.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Thủ tướng lưu ý “cú đấm thép” là số vốn đầu tư công gần 700.000 tỷ đồng, tương đương 30 tỷ USD, cần giải ngân hết trong năm nay.

Chính phủ cũng chính thức ban hành Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Mức hỗ trợ được “chốt” từ 500.000-1.800.000 đồng/người/tháng và kéo dài tối đa trong 3 tháng.

3. Câu chuyện đầu tư

Không chỉ là một vị tỷ phú và tài năng trong kinh doanh, Warren Buffett còn là người được biết đến với vị trí người thầy – người truyền cảm hứng, truyền kinh nghiệm hữu ích cho hàng vạn nhà đầu tư trên thế giới trong nhiều năm qua. Một số những phương pháp đầu tư được ông đúc kết bao gồm:

a. Kiên nhẫn

Warren Buffet đã từng nói rằng “Nếu có sự kiên nhẫn, bạn sẽ giữ được chiếc đầu lạnh trong khi người khác đang phát điên”. Trong bối cảnh các chiến lược đầu cơ trở thành phương pháp kiếm lời phổ biến thì việc kiên nhẫn duy trì một danh mục đầu tư trở thành điều xa lạ với nhiều nhà đầu tư.

Thực tế diễn biến thị trường cũng cho thấy một mã cổ phiếu trước khi bước vào xu hướng tăng giá mạnh thường giảm sâu suốt khoảng thời gian dài. Khi các nhà đầu nhỏ lẻ đã buông xuôi, “cá mập” chứng khoán sẽ ôm hàng cho đến khi đủ số lượng cần thiết rồi đột ngột “bật giá” trở lại mà không gặp phải trở ngại gì. Như vậy, vì thiếu tính kiên nhẫn, vì không có lòng tin vào thị trường bạn đã để vuột mất món lợi khổng lồ vào tay “cá mập”.

b. Ngược chiều đám đông

Thị trường chứng khoán “tấp nập” là bởi vì tâm lý đám đông lấn át lợi nhuận và cổ tức. Tuy nhiên có một nghịch lý, đám đông thì thường không chiến thắng. Theo thống kê chỉ có 5% nhà đầu tư trên thị trường thắng lớn, còn lại 95% người chơi chứng khoán thất bại.

Bởi vậy, Warren Buffett nói rằng “Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và tham lam khi người khác sợ hãi”. Đừng để quyết định của mình bị chi phối vởi ý kiến của người khác thay vào đó trước khi thực hiện giao dịch bạn nên bĩnh tĩnh nghiên cứu đánh giá doanh nghiệp một cách chuyên tâm nhất.

c. Quyết định đầu tư nằm ở bản thân

Tất nhiên việc “ngược chiều đám đông” không phải lúc nào cũng đúng, điều này vào quá trình nghiên cứu doanh nghiệp và thị trường của nhà đầu tư. Nói cách khác dù mua – bán mã chứng khoán nào thì quyết định đầu tư là do chính bạn làm chủ.

Warren Buffett đã chứng minh tính đúng đắn của quan niệm trên bằng số tài khoản khổng lồ mà ông có được trong 50 qua. “Nhà tiên tri Omaha” đã gặt hái khoản lợi nhuận hàng tỷ đô vì mua vào những mã cổ phiếu giàu tiềm năng mà người khác không đánh giá cao và các chuyên gia hiếm khi nhắc tới.

d. Ưu tiên đầu tư dài hạn

Đầu tư dài hạn là nguyên tắc “bất di bất dịch” trong chiến lược đầu tư của Warren Buffett.

Ưu tiên đầu tư dài hạn

Trong những lời nhắn gửi của Warren Buffett đến các cổ đông của Berkshire Hathaway ông luôn nhấn mạnh về việc đầu tư dài hạn, với ông đầu tư chứng khoán cần sự nghiêm túc về công sức lẫn thời gian chứ không chỉ vì nguồn lợi nhuận trước mắt.

Tại VNDIRECT có các sản phẩm đầu tư dài hạn, tích lũy hưu trí giúp nhà đầu tư có phương án đầu tư tích sản dài hạn mang đến sự an tâm trong đầu tư

DMCA.com Protection Status