Hợp tác cùng phát triển

Podcast – Bản tin tài sản đầu tư ngày 11.05.2020

Nhận định Thị trường hàng ngày 11/05/2020    1924

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay: “Ba lời khuyên về tài chính cá nhân của tỷ phú Ray Dalio”

1. Về kinh tế vĩ mô và các chính sách của cơ quan quản lý

Làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu đang nhắm chọn Việt Nam

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho biết

“Trên phạm vi quốc tế, làn sóng dịch chuyển các chuỗi cung ứng toàn cầu lớn nhất trong lịch sử nhân loại, kể từ sau Chiến tranh thế giới lần thứ 2, đang nhắm chọn Việt Nam là điểm đến an toàn. Đất nước ta một lần nữa lại đứng trước cơ hội hoá rồng, hoá hổ”.

Để đón nhận cơ hội này theo ông, đẩy mạnh cải cách thể chế là nền tảng quan trọng nhất. “Khi tôi hỏi nhiều doanh nghiệp lớn, ngay cả trong lúc đang khó khăn nhất của đại dịch, xem họ cần gì, tôi thấy họ cũng nói một điều tương tự. Họ không xin tiền vì biết ngân sách Nhà nước rất khó khăn, họ chỉ xin cơ chế. Chúng ta tin rằng tâm thế đó của họ là tâm thế của người chiến thắng. Và chúng ta càng hiểu một chân lý giản dị là chính sự minh bạch hóa, đơn giản hóa để rút ngắn tối đa thời gian và chi phí thực hiện các thủ tục hành chính mới là giải pháp cứu cánh bền vững cho doanh nghiệp”, ông lưu ý.

Chính phủ và các Bộ thể hiện quyết tâm hỗ trợ doanh nghiệp

Tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp, khẳng định thành công trong chống dịch của Việt Nam là một điểm sáng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết chúng ta đã thành lập “trạng thái bình thường mới” để hồi phục sản xuất kinh doanh.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, cơ quan liên quan tăng cường hậu kiểm, làm nhanh các thủ tục, nhất là các vướng mắc tại các địa phương doanh nghiệp đang có trụ sở sản xuất.

“Không được đổ qua, đổ lại chậm mất thời cơ kinh doanh của doanh nghiệp. Tất cả các doanh nghiệp đang chờ các địa phương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, do đó, yêu cầu xử lý ngay để giữ lao động – giữ thị trường – giữ danh dự bản lĩnh doanh nhân Việt Nam “đổi mới trung thực và phát triển”” , Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Cũng tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết Bộ Tài chính đã ban hành nhiều chính sách tài khóa hỗ trợ người dân và doanh nghiệp như Nghị định 41, phối hợp với các bộ ngành ban hành các văn bản miễn giảm thuế, phí, lệ phí… Bên cạnh đó là tích hợp dịch vụ thuế lên Cổng Thông tin hành chính Quốc gia.

Điểm sáng trong bức tranh kinh tế TP. HCM

Theo đại diện Ban quản lý các Khu chế xuất – Khu công nghiệp TP. HCM (HEPZA), tổng vốn đầu tư TP. HCM thu hút từ đầu năm đến nay (kể cả cấp mới và điều chỉnh) đạt 117,76 triệu USD, tăng 86,04% so với cùng kỳ năm 2019.

Nếu so sánh với tình hình thu hút đầu tư chung của cả nước, bao gồm vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 6,5 tỷ USD (giảm 23,6% so với cùng kỳ năm 2019), thì tình hình thu hút đầu tư tại các KCX-KCN của TP. HCM có tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân được HEPZA lý giải là việc tăng vốn này chủ yếu đã có kế hoạch từ trước.

Cũng theo số liệu thống kê của Cục Hải quan TP. HCM, cả kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu của doanh nghiệp qua các cửa khẩu đều có mức tăng trưởng tốt trong 4 tháng đầu năm 2020.

Tính đến ngày 15/4/2020, kim ngạch xuất khẩu qua các cửa khẩu TP. HCM đạt 15,4 tỷ USD, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm 2019. Dẫn đầu là nhóm hàng máy vi tính, phụ kiện xuất khẩu, tiếp đến là mặt hàng gạo xuất khẩu.

Kim ngạch nhập khẩu hàng hoá trong nửa đầu tháng 4/2020 đạt 2,68 tỷ USD, lũy kế đến 15/4/2020 đạt 16,71 tỷ USD, tăng 3,57% so với cùng kỳ năm 2019. Máy tính và sản phẩm điện tử đạt kim ngạch lớn nhất.

2. Thị trường chứng khoán

Tuần giao dịch từ ngày 4 đến 8/5, dòng tiền đổ mạnh vào thị trường trong 3 phiên cuối đã giúp cho nhiều cổ phiếu như VHM, VCB, TCB… bứt phá. Theo đó, VN-Index tăng 44,62 điểm (5,8%) so với phiên cuối tuần trước, đóng cửa ở mức 813,73 điểm.

Theo dữ liệu của FiinPro, tự doanh CTCK mua ròng trở lại lên đến 1.218 tỷ đồng trên HoSE trong tuần giao dịch ngày 4-8/5, tương đương với gần 31,5 triệu cổ phiếu và chấm dứt chuỗi bán ròng 6 tuần liên tiếp. Nhóm này tập trung mua ròng vào phiên ngày thứ 6 với hơn 1.000 tỷ đồng vào các cổ phiếu nằm trong nhóm VN30

Mặc dù nhà đầu tư nước ngoài đã bắt đầu có những tín hiệu tích cực nhưng với phiên giao dịch bán ròng đột biến ngày 6/5 ở VHM, khối này vẫn bán ròng mạnh tới gần 2.800 tỷ đồng trong tuần đầu tiên của tháng 5. Trên sàn HOSE, cổ phiếu VNM được mua ròng mạnh nhất về giá trị đạt 110,07 tỷ đồng, kế tiếp là MSN với 56,25 tỷ đồng, PLX với 49,51 tỷ đồng.

Số liệu từ Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) cho biết Nhà đầu tư trong nước đã mở mới 36.721 tài khoản chứng khoán trong tháng 4, tăng gần 5.000 tài khoản so với tháng trước. Trong đó, nhà đầu tư cá nhân mở mới 36.652 tài khoản và nhà đầu tư tổ chức mở mới 69 tài khoản.

Ngành thủy sản đứng trước cơ hội dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu

Theo ông Trương Đình Hòe – Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), niềm tin của các nhà đầu tư, các tập đoàn nhập khẩu-bán lẻ với Việt Nam, với thủy sản Việt Nam gia tăng đáng kể.

Các quốc gia sản xuất thuỷ sản cạnh tranh chính với Việt Nam như Ấn Độ, Ecuado phải phong toả cách ly chống dịch, giảm đáng kể đến 50% sản lượng sản xuất và xuất khẩu.

“Indonesia hay Philipin, Thái Lan cũng giảm khoảng 30%. Các nước này sẽ có độ trễ đáng kể hơn Việt Nam về phục hồi sản xuất sau dịch để duy trì nguồn cung thủy sản cho thế giới. Đây là cơ hội lớn cho thuỷ sản Việt Nam”.

Tổng thư ký VASEP nhận định nhu cầu thực phẩm, đặc biệt là thuỷ sản theo dự báo sẽ tăng mạnh sau dịch. Để nắm bắt những cơ hội này, vượt qua thách thức khó khăn của dịch bệnh, VASEP đề xuất, về ngắn hạn, thúc đẩy hơn nữa hoạt động cải thiện môi trường kinh doanh và tăng cường các dịch vụ công trực tuyến để giảm bớt các gánh nặng tuân thủ, tiết giảm thời gian, chi phí làm thủ tục cho doanh nghiệp và người dân, có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chuẩn bị điều kiện hạ tầng để đón nhận các dự án đầu tư mới.

3. Hàng hóa

Tuần qua, giá dầu Brent và WTI lần lượt tăng hơn 18% và 33%. Các công ty năng lượng Mỹ trong tuần giảm 34 giàn khoan dầu đang hoạt động xuống thấp kỷ lục, còn 374 giàn khoan, theo công ty dịch vụ năng lượng Mỹ Baker Hughes.

Các công ty dầu Bắc Mỹ giảm sản lượng nhanh hơn dự báo của giới phân tích và dự kiến giảm 1,7 triệu thùng/ngày vào cuối tháng 6. Thị trường đang chờ thêm số liệu chứng tỏ OPEC+ cùng đồng minh, tức OPEC+, tuân thủ thỏa thuận giảm sản lượng 9,7 triệu thùng/ngày từ đầu tháng 5.

Lo ngại chuỗi cung ứng sẽ bị gián đoạn vì dịch Covid-19, nhiều quốc gia có xu hướng tích trữ cà phê, nguyên liệu để tạo ra một trong những thức uống phổ biến nhất thế giới hiện nay. Đây là tin tức tốt lành đối với nông dân ở các vùng trồng cà phê lớn trên thế giới, đặc biệt là khi họ đã gặp nhiều khó khăn trong vài năm gần đây do giá liên tục giảm kể từ năm 2016.

“Số liệu bán lẻ và từ các siêu thị cho thấy làn sóng tích trữ hàng hóa trong hoảng loạn dẫn tới nhu cầu tăng ở một số quốc gia”, ICO cho hay. Ví dụ, doanh số bán cà phê gói hàng tuần tại Mỹ tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 3, theo Nielsen. Chi tiêu cho mặt hàng cà phê tại Pháp tăng 34,6% và tại Italia tăng 29,5%, theo Viện nghiên cứu thị trường IRI.

Một tín hiệu tích cực khác đối với ngành cà phê là Mỹ và nhiều quốc gia tại châu Âu, châu Á đang dần tái mở cửa nền kinh tế trong bối cảnh dịch Covid-19 có xu hướng hạ nhiệt. Điều này có nghĩa là các quán cà phê sắp hoạt động trở lại và nhu cầu sẽ tăng lên. Trong khi đó, sản lượng cà phê tại khu vực Đông Phi được dự báo giảm do nạn châu chấu ảnh hưởng tới vụ thu hoạch năm nay.

Ngày 7/5 Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) cho biết giá lương thực thế giới đã giảm tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 4 vừa qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến hoạt động kinh tế và kho vận

Chỉ số giá lương thực của FAO – thước đo những thay đổi hằng tháng đối với các mặt hàng ngũ cốc, các sản phẩm từ sữa, thịt và đường – trong tháng 4/2020 đạt 165,5 điểm, giảm 3,4% so với tháng 3 trước đó.

Chỉ số giá đường tháng 4 vừa qua thậm chí giảm xuống mức thấp chưa từng có trong 13 năm trở lại đây, khi giảm tới 14,6% so với tháng 3. Chỉ số giá rau xanh giảm 5,2% do tác động từ việc giảm giá trị dầu cọ, dầu đậu nành và dầu cải dầu. Trong khi đó, chỉ số giá sữa và các chế phẩm từ sữa mất đi 3,6% giá trị. Chỉ số giá thịt giảm 2,7%, với việc phục hồi phần nào trong nhu cầu nhập khẩu từ Trung Quốc không làm cân bằng được đà sụt giảm các đơn hàng nhập khẩu thịt ở những nơi khác. Chỉ số giá ngũ cốc chỉ giảm ở mức nhẹ do giá lúa mì và gạo tăng đáng kể (lần lượt 2,5% và 7,2%) trong khi giá ngô giảm sâu (10%).

4. Câu chuyện đầu tư

Ba lời khuyên về tài chính cá nhân của tỷ phú Ray Dalio

Ray Dalio là nhà sáng lập của quỹ đầu tư Bridgewater Associates, sở hữu khối tài sản ước tính hơn 18 tỷ đô la. Trong năm 2018, khi mà thị trường chứng khoán toàn cầu chao đảo khiến đa phần các quỹ đầu tư lỗ đậm thì quỹ của tỷ phú này mang về mức lợi nhuận 14,6%. Ông còn là người đã dự đoán chính xác cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008 trước khi nó xảy ra một năm.

Ray Dalio đã chia sẻ những kinh nghiệm của mình và đưa ra 3 lời khuyên giúp thế hệ Y có thể gia tăng tài sản.

1. Bắt đầu tiết kiệm

Lời khuyên đầu tiên mà Ray Dalio đưa ra đ là suy nghĩ về số tiền tiết kiệm. Bạn có thể tự đặt ra một số câu hỏi cho bản thân như: tôi đang chi tiêu bao nhiêu tiền mỗi tháng, tôi đã tiết kiệm được bao nhiêu, số tiền đã tiết kiệm sẽ đủ trang trải chi phí trong khoảng thời gian bao lâu. Theo Ray Dalio, tiền tiết kiệm có thể đem lại cho bạn sự an toàn và tự do.

Bên cạnh đó, người sáng lập của quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới cũng khuyên bạn nên cẩn thận với các khoản nợ. Nếu bạn vay nợ để mua vào các loại tài sản như cổ phiếu hay bất động sản, bạn phải chắc chắn rằng chúng có khả năng đem lại lợi nhuận nhiều hơn số tiền bạn phải trả. Ngược lại, nếu bạn vay nợ để phục vụ nhu cầu tiêu xài, đây không phải là một lựa chọn sáng suốt

2. Đầu tư số tiền tiết kiệm được

Tuy nhiên, chỉ tiết kiệm không là không đủ. Thậm chí, đi ngược lại quan điểm phổ biến, Ray Dalio còn cho rằng chỉ giữ tiền không còn là một quyết định tồi tệ. Bởi sau lạm phát và thuế thu nhập, số tiền tiết kiệm của bạn sẽ chẳng tăng lên là bao. Thay vào đó, Ray Dalio khuyên mọi người đầu tư vào các loại hình tài sản khác có tốc độ gia tăng giá trị nhanh hơn lạm phát.

Bí quyết đầu tư của vị tỷ phú này là đa dạng hóa danh mục. Ray Dalio không khuyến khích bạn “bỏ hết trứng vào một giỏ” vì với kinh nghiệm của mình, ông biết rằng ở nhiều thời điểm, giá trị của một loại tài sản nhất định có thể sụt giảm đáng kể. Nhưng nếu bạn phân bổ hợp lý danh mục ở nhiều loại tài sản khác nhau, khoản đầu tư của bạn sẽ trở nên an toàn hơn rất nhiều..

3. Hành động ngược lại với bản năng

Trong đầu tư, bạn nên hành động ngược lại với những gì bản năng của mình mách bảo. Thị trường là một đám đông hành động phi lý trí, thế nên nếu muốn thu được lợi nhuận từ việc đầu tư, bạn cần phải có khả năng đối đầu với tâm lý đám đông. Khi tất cả đều bán ra, đó là cơ hội cho bạn mua vào với giá rẻ và ngược lại, khi tất cả đang tranh nhau mua vào, đó là lúc bạn nên bán ra với giá cao.

DMCA.com Protection Status