Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 10.06.2020 – Xây dựng sức khỏe tài chính tưởng khó nhưng lại dễ không tưởng

Nhận định Thị trường hàng ngày 10/06/2020    2087

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay: “Xây dựng sức khỏe tài chính tưởng khó nhưng lại dễ không tưởng”

1. Tin vĩ mô và thị trường quốc tế

Ngân hàng Thế giới (WB) dự đoán kinh tế toàn cầu sẽ giảm 5,2% trong năm nay

WB ngày 8/6 đã công bố Báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu tháng 6/2020. WB cho biết đại dịch Covid-19 và các biện pháp đóng cửa nền kinh tế nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch có tác động gây sốc mạnh và ở quy mô lớn, đưa nền kinh tế thế giới vào tình trạng suy thoái sâu sắc. WB dự đoán nền kinh tế thế giới sẽ suy giảm nghiêm trọng ở mức 5,2% trong năm nay, thay vì mức tăng trưởng 2,5% như dự kiến hồi tháng 1.

WB cũng dự báo thu nhập bình quân đầu người dự kiến sẽ giảm 3,6% và điều này sẽ khiến hàng triệu người rơi vào tình trạng nghèo đói cùng cực.

Ngân hàng Thế giới tin rằng, những quốc gia có tình hình đại dịch đặc biệt nghiêm trọng và những nước phụ thuộc nhiều vào thương mại thế giới, du lịch, xuất khẩu nguyên liệu thô và tài trợ bên ngoài sẽ phải gánh chịu hậu quả nhiều nhất.

“Dựa vào những kinh nghiệm trước đây, chúng ta có thể phải xem xét lại dự báo tăng trưởng của mình theo hướng thấp đi, điều này có nghĩa là các nhà hoạch định chính sách cần phải sẵn sàng thực hiện các biện pháp bổ sung để kích thích hoạt động kinh doanh “, báo cáo dẫn lời ông Aykhan Kose, Trưởng Nhóm Dự báo tăng trưởng toàn cầu của WB.

Dịch Covid-19 khiến ngành than suy giảm chưa từng có

Số liệu của Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) cho thấy mức tiêu thụ than đá đang trên đà giảm mạnh chưa từng có kể từ Thế chiến II và năng lượng sạch đang dần thế chỗ cho khoảng trống đó.

Tại Mỹ, lần đầu tiên mức tiêu thụ điện năng sạch cao hơn điện năng từ than, bất chấp những chính sách hỗ trợ của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho ngành than đá. Trong khi đó chỉ cách đây 10 năm, gần 50% lượng điện tiêu thụ tại Mỹ đến từ than đá.

Hệ quả tất yếu là hàng loạt quỹ đầu tư trên thế giới đã bắt đầu từ bỏ ngành than. Quỹ đầu tư quốc gia Thụy Điển cùng một loạt quỹ khác như BNP Paribas, Blacrock, Standard Chartered hay JP Morgan Chase đã cho ngành than vào “danh sách đen” khi có rủi ro quá cao.

Với những tín hiệu như trên, IEA cho rằng chính phủ nhiều nước cuối cùng cũng sẽ có động thái mạnh tay với ngành than trong tương lai.

2. Tình hình kinh tế và thị trường Việt Nam

Việt Nam đang đi đầu cuộc đua mở cửa trở lại Đông Nam Á để đón khách du lịch

Theo đánh giá của Bloomberg, Việt Nam đang đi đầu trong cuộc đua mở cửa trở lại Đông Nam Á để đón khách du lịch. Lượng khách quốc tế giảm 98% trong tháng 5 so với con số kỷ lục của cùng kỳ năm 2019, tuy nhiên thành công trong việc ngăn chặn dịch Covid-19 đồng nghĩa với việc Việt Nam đã khởi động lại du lịch trong nước.

Vậy bao giờ du khách quốc tế sẽ trở lại? Có thể sẽ phải vài tháng nữa, dù các hãng hàng không đang chuẩn bị nối lại những chuyến bay quốc tế. Nhìn vào Việt Nam, có thể đánh giá được bao lâu nữa ngành công nghiệp du lịch toàn cầu 9.000 tỷ USD mới hoạt động trở lại, khi các nước đang tìm cách thúc đẩy các thỏa thuận du lịch song phương, khởi đầu là ưu tiên doanh nhân quốc tế.

Các quốc gia kiểm soát dịch tốt như Hàn Quốc và New Zealand có khả năng sẽ là những nước đầu tiên khôi phục du lịch. Vấn đề tiếp theo là các nước nơi du khách khởi hành. Du khách Trung Quốc, đối tượng chủ chốt của thị trường Đông Nam Á, sẽ bắt đầu kỳ nghỉ “Tuần lễ vàng” vào đầu tháng 10.

Gói 16.000 tỷ đồng hỗ trợ trả lương chưa giải ngân

Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 5/2020 để cụ thể hóa Nghị quyết 42 và Quyết định 15/2020 của Thủ tướng trong việc hướng dẫn cho vay tái cấp vốn với tổng số tiền 16.000 tỷ đồng để NHCSXH cho người sử dụng lao động gặp khó khăn về tài chính vay với lãi suất 0% trả lương cho người lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Bà Trần Lan Phương, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội cho biết sau hơn 1 tháng triển khai chính sách vay ưu đãi 0% để trả lương cho người lao động, đến nay, chưa có khoản vay nào được giải ngân. “Đã có một số doanh nghiệp hỏi vay nhưng chưa vay được. Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện, do dịch Covid-19 phần nào đã được kiểm soát, doanh nghiệp phục hồi nên hiện Ngân hàng vẫn chưa giải ngân được khoản vay nào trong gói này”

3. Các kênh đầu tư và thị trường hàng hóa

Goldman Sachs dự đoán giá dầu có thể giảm trở lại sau đợt hồi phục vừa qua

Ngân hàng này cho biết: “Sự sụp đổ của biên lợi nhuận trong lĩnh vực tinh chế dầu đang ở mức thấp nhất chưa từng có và sự hồi phục nhu cầu dầu chỉ ở mức hơn trung bình, là hai quan điểm củng cố cho dự báo của chúng tôi”.

Goldman dự kiến giá dầu Brent sẽ về mức 35 USD/thùng trong thời gian tới so với mức 43 USD/thùng như hiện tại. Theo các nhà phân tích tại ngân hàng, mặc dù được kỳ vọng về nhu cầu sẽ gia tăng mạnh, nhưng điều này là không chắc chắn bởi giá dầu đang đối mặt với một thách thức lớn, với hơn 1 tỷ thùng dầu tồn kho đang dư thừa chưa tiêu thụ được.

Các ngân hàng toàn cầu đang chứng kiến khẩu vị rủi ro của các khách hàng tăng trở lại khi tăng vay tiền để mua chứng khoán

Theo thông tin từ một số ngân hàng, việc các ngân hàng trung ương giảm lãi suất, thậm chí áp dụng mức lãi suất âm để hỗ trợ nền kinh tế và sự phục hồi nhanh chóng của thị trường chứng khoán từ mức thấp trong tháng 3, đã khích thích các nhà đầu tư gia tăng sử dụng đòn bẩy tài chính để tăng lợi nhuận.

Số dư nợ chung trên tài khoản ký quỹ của khách hàng dùng để giao dịch chứng khoán, bao gồm của cả cá nhân và tổ chức đã tăng từ 479 tỷ USD trong tháng 3 lên 525 tỷ USD trong tháng 4, theo dữ liệu từ Cơ quan quản lý ngành tài chính. Số dư này vẫn dưới 562 tỷ USD so với thời điểm đầu năm.

4. Câu chuyện đầu tư

Để thực hiện lời hứa ngày hôm qua, hôm nay tôi muốn tiếp tục chia sẻ cùng các bạn về chủ đề: “Xây dựng sức khỏe tài chính tưởng khó nhưng lại dễ không tưởng”. Bạn hãy tạm quên khái niệm trừu tượng về Thế nào là Sức khỏe tài chính và làm thế nào mới có thể An tâm đầu tư để cùng đặt những viên gạch đầu tiên trên hành trình Kiến tạo Sức khỏe tài chính của mình nhé.

“Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân” những điều vĩ đại thường được bắt đầu từ những việc nhỏ bé. Khoản tiền để bắt đầu xây dựng sức khỏe tài chính chỉ cần là một phần phân bổ nhỏ trong thu nhập của bạn, và nó sẽ càng đợn giản hơn khi chúng ta có ý thức xây dựng nó từ sớm nhờ vào vận dụng được sức mạnh của lãi kép.

Trước tiên tôi sẽ giúp các bạn thấy rõ sức mạnh của lãi kép – kỳ quan thứ 8 của thế giới và những sự thật với những con số hơi khô khan nhưng lại chứa đựng cả một gia tài, mà có lẽ nhiều người sẽ không để ý:

Nếu như bạn tiết kiệm 33k/ngày tức là ta sẽ tiết kiệm được => 1tr/tháng

Với lãi suất 10%/ năm => sau 5 năm bạn đã có 77,171 triệu thay vì 60tr như chúng ta hay nhân nhanh mà quên đi sức mạnh của lãi kép

Hay chúng ta thử gấp đôi số tiền đó lên, tiết kiệm số tiền là 66k/ngày => 2tr/tháng với lãi suất 10%/năm
=> sau 5 năm => 60 tháng => bạn đã có 154,343tr thay vì 120tr mà chúng ta hay nghĩ
=> sau 10 năm => 120 tháng => ta có là 402 triệu thay vì 240 triệu mà chưa tính lãi kép
Đối với mình đang ở độ tuổi 25 với việc đơn giản chỉ tiết kiệm 66k/ngày thì sau 35 năm nữa nghỉ hưu thì số tiền mình tích sản được là 6,5 tỉ (chưa kể vài năm nữa khi có thu nhập tốt hơn sẽ tiết kiệm được nhiều hơn nữa, với sức mạnh của lãi kép, thì con số sẽ nằm ngoài sức tưởng tượng của chúng ta và thậm chí là chúng ta có thể đạt được tự do tài chính ở tuổi đời còn trẻ)

Các bạn còn nhớ hôm trước mình đã chia sẻ để xây dựng sức khỏe tài chính ta cần xây một quỹ phòng vệ và một quỹ tích sản.

Vậy quỹ phòng vệ để làm gì? Như tên gọi của nó quỹ phòng vệ để dự phòng cho những trường hợp cấp bách không may xảy ra như thất nghiệp, giảm thu nhập, các vấn đề về sức khỏe, giảm sức lao đông, bệnh tật hay tử vong… Vì lẽ đó quỹ phòng vệ sẽ gồm một khoản tiền linh động, đảm bảo khả năng thanh toán trong ngắn hạn, thông thường số tiền đó sẽ tương đương khoảng 6 tháng chi phí sinh hoạt của bạn và gia đình. Thêm vào đó là một khoản bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm y tế phù hợp với nhu cầu và thu nhập của bạn, các bạn đừng quên Bảo hiểm là khoản chi vô cùng cần thiết để có một quỹ dự phòng khi có rủi ro xảy ra, nếu có rủi ro về sức khỏe Bảo hiểm y tế sẽ đảm nhận vai trò hỗ trợ chi trả một phần nào hay toàn bộ chi phi chữa bệnh của bạn. Trong khi đó bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp bạn hỗ trợ cho người thân của bạn trong trường hợp rủi ro nhất khi bạn mắc bệnh hiểm nghèo hay khi không còn thở nữa. Theo như khuyến nghị số tiền chúng ta nên dành cho quỹ bảo hiểm khoảng 6 -10% thu nhập.

Thứ hai là quỹ tích sản, quỹ tích sản đầu tiên mà ai trong chúng ta cũng nên xây dựng trước hết đó là quỹ tích sản hưu trí. Tại sao lại cần tích sản hưu trí? Để làm rõ vấn đề này tôi xin hỏi bạn thêm một câu hỏi nữa? Trước đây hồi còn nhỏ món quà vặt hay món đồ ăn sáng bạn thích nhất đó là gì, lúc đó nó có giá là bao nhiêu và hiện giờ giá của nó là bao nhiêu? Với tôi, tuổi thơ là món phở bò thơm phức ấm lòng mỗi buổi sáng đến trường, lúc đó phở bò tầm 5k/bát, bây giờ sau khoảng 20 năm giá của bát phở bò đó là 30-35k/bát, vậy là giá cả đã tăng gấp 6 đến 7 lần do có lạm phát. Các bạn đã bao giờ nghĩ đến khi nghỉ hưu chúng ta sẽ cần chi tiêu bao nhiêu tiền một tháng, và cần chuẩn bị như thế nào cho số tiền đó chưa? Giả sử số tiền chi tiêu cơ bản của chúng ta hiện giờ là 7tr/tháng thì tới lúc chúng ta nghỉ hưu nếu tính theo tốc độ lạm phát trước kia số tiền chúng ta cần để chi tiêu mỗi tháng khi nghỉ hưu sau 20 năm nữa đó là khoảng 42-49tr/tháng. Nếu tính tỉ lệ lạm phát là 4%/năm số tiền chúng ta cần để chi tiêu mỗi tháng sau 20 năm nữa là khoảng 22trđ/tháng nếu sau 30 năm là 32tr400đ/tháng. Vậy một năm chúng ta cần khoảng 300-500tr, và để duy trì cuộc sống 20 năm sau khi về hưu là khoảng 6tỷ đến 10tỷ. Đồng ý là chúng ta còn có bảo hiểm xã hội nhưng chỉ một nguồn thu nhập đó liệu có đủ không? Nếu như bạn muốn có nhiều hơn một nguồn thu khi nghỉ hưu thì hãy tận dụng sức mạnh của lãi kép để bắt đầu chuẩn bị cho quỹ hưu trí từ những khoản tiền nhỏ trước. Số tiền phân bổ vào quỹ hưu trí được khuyến nghị khoảng 10-15% thu nhập của bạn, tùy theo mục tiêu về số tiền bạn cần dành dụm khi nghỉ hưu và thời gian nghỉ hưu. Nếu có gặp bất kỳ khó khăn vướng mắc gì trong việc tính toán quỹ hưu trí hãy truy cập vào đường link https://tichsan.vndirect.com.vn/ để lên kế hoạch hưu trí cho mình và để chúng tôi hỗ trợ khi bạn cần nhé.

Sau khi đã có đủ 2 quỹ Phòng vệ và Hưu trí trong tay, bạn đã tự tin hơn về sức khỏe tài chính của mình chưa? phần tiền còn lại chúng ta hãy tiếp tục lên kế hoạch để thực hiện những mục tiêu khác như mua xe, mua nhà, dành tiền cho con đi học… và an tâm vì mình đã có nền móng cơ bản để thực hiện hoài bão kinh doanh hay đầu tư nhé. Như vậy đừng chần chờ gì nữa, hãy bắt đầu cùng chúng tôi xây dựng Sức khỏe tài chính ngay hôm nay nào.

DMCA.com Protection Status