Hợp tác cùng phát triển

Podcast – Bản tin tài sản đầu tư ngày 10.04.2020

Nhận định Thị trường hàng ngày 10/04/2020    1832

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay: “4 bước để xây dựng danh mục đầu tư sinh lời”

1. Tình hình thế giới

Đầu tư vào đâu trong đại dịch Covid-19

Điều quan trọng là trước khi đầu tư hãy suy nghĩ thật kỹ liệu bạn có đủ tiền mặt trong quỹ khẩn cấp để thích nghi với 1 cuộc suy thoái kinh tế sâu rộng có thể khiến bạn lạc lối hay không. Và khoản đầu tư quan trọng nhất trong thời dịch bệnh chính là sức khỏe. Tuy vậy, về mặt tài chính, nhà đầu tư có thể tham khảo một số lời khuyên sau đây:

Đầu tư vào vàng (Russ Koesterich – Quản lý danh mục tại quỹ BlackRock)
Với những thiệt hại nặng nề cả về người và của mà Covid-19 đã gây ra, không ngạc nhiên khi chỉ có 5 loại tài sản lớn mang lại lợi suất dương trong quý I vừa qua. Ngoài 2 “hầm trú ẩn kinh điển” là trái phiếu kho bạc Mỹ và trái phiếu chính phủ Đức, 3 thứ còn lại gồm USD, yên Nhật và vàng.

Các cổ phiếu nhóm hàng không vũ trụ (Sarah Ketterer – CEO Causeway Capital Management)

Để kiểm soát dịch bệnh, hầu hết các chuyến bay thương mại đã ngừng hoạt động. Các quốc gia chiếm hơn 98% doanh thu vận chuyển hành khách toàn cầu đã áp đặt các lệnh hạn chế đi lại. Theo IATA ước tính lưu lượng vận chuyển hành khách sẽ giảm 38% trong năm nay (kỷ lục tồi tệ nhất trước đó chỉ là 3,5%, năm 2009) và doanh thu sẽ giảm 44%. Thời gian phong tỏa càng kéo dài thì thiệt hại càng lớn.

Tuy nhiên hàng không và vũ trụ là ngành có tầm quan trọng về mặt chiến lược, vận chuyển hàng tỷ hành khách và hàng tỷ USD hàng hóa, chưa nói đến các ứng dụng về quân sự. Hầu hết các chính phủ đang nghiên cứu phương án giải cứu các hãng hàng không quốc gia. Chi phí cố định cao và tính biểu tượng của ngành hàng không vũ trụ có thể được coi là 1 “con hào kinh tế” đặc biệt.

Các công ty về vũ trụ tầm cỡ thế giới có các sản phẩm, thiết bị, phần mềm, cơ sở sản xuất rất chuyên biệt và chuỗi cung ứng khổng lồ, trong khi ngành hàng không có cơ sở hạ tầng rất đặc biệt. Những ông lớn trong ngành này có mạng lưới và chuỗi nhượng quyền rất khó thay thế.

Các cổ phiếu nhóm hàng không vũ trụ, vốn thường có dòng tiền lớn, đã giảm điểm thảm hại. Nhưng họ sẽ phục hồi nhanh chóng.

2. Tình hình Việt Nam

Chính phủ bắt đầu gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất

Thủ tướng ban hành Nghị định số 41 về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho các đối tượng bị ảnh hưởng dịch Covid-19, áp dụng từ 8/4. Nghị định có hiệu lực ngày từ ngày ký, 8-4.

Nghị định của Chính phủ nêu rõ doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hoạt động sản xuất trong các ngành: Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; sản xuất, chế biến thực phẩm; dệt; sản xuất trang phục; sản xuất da và các sản phẩm có liên quan; chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, nứa…; sản xuất ôtô và xe có động cơ khác; sản xuất giường, tủ, bàn, ghế ; các lĩnh vực như vận tải kho bãi; dịch vụ lưu trú và ăn uống; giáo dục và đào tạo; y tế và hoạt động trợ giúp xã hội; hoạt động kinh doanh bất động sản; hoạt động dịch vụ lao động và việc làm; hoạt động sáng tác, nghệ thuật và giải trí; hoạt động của thư viện, lưu trữ, bảo tàng và các hoạt động văn hóa khác; hoạt động thể thao, vui chơi giải trí; hoạt động chiếu phim; đều thuộc diện được gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất.

Chính sách hỗ trợ gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cũng được áp dụng cho doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hoạt động sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển; sản phẩm cơ khí trọng điểm.

Đáng chú ý, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ được xác định theo quy định của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Nghị định số 39/2018/NĐ-CP của Chính phủ cũng là nhóm đối tượng được hưởng chính sách gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất.

Các đối tượng nêu trên sẽ được gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và tiền thuê đất. Đồng thời, gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với số tiền thuế phát sinh phải nộp năm 2020 của hộ gia đình, cá nhân kinh doanh.

Nghị định cũng quy định, thời gian gia hạn các loại thuế, tiền thuê đất là 5 tháng.

Thành phố Hà Nội cũng thực hiện miễn, giảm ngay tiền thuê nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước với doanh nghiệp phải ngừng hoạt động vì Covid-19

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu thực hiện ngay việc miễn, giảm (theo quy định của pháp luật) tiền thuê đất, tiền thuê nhà chuyên dùng, thuộc sở hữu Nhà nước đối với các cơ sở giáo dục, đào tạo, các trường mầm non, các cơ sở văn hóa, thể thao, y tế ngoài công lập, các cơ sở sản xuất, kinh doanh phải ngừng hoạt động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Chủ tịch cũng giao Sở Tài chính Hà Nội chủ trì cùng các sở, ngành liên quan tham mưu, đề xuất, báo cáo UBND thành phố trước ngày 20/4/2020, các nội dung như: biện pháp giảm giá thuê đất, giá thuê nhà chuyên dùng thuộc sở hữu nhà nước trong năm 2020 đối với các tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng do dịch; giá thuê nhà ở năm 2020 đối với các hộ gia đình, cá nhân; biện pháp giảm một số loại phí thu tại các sở, ngành liên quan đến quá trình giải quyết thủ tục hồ sơ về quản lý đất đai, quy hoạch, đầu tư, xây dựng trong giai đoạn từ nay đến ngày 31/12/2020…

Giá dầu thô điều chỉnh tăng mạnh nhờ tín hiệu sẽ có cuộc thảo luận giảm sản lượng còn 10 triệu thùng/ngày trong cuộc họp trực tuyến diễn ra hôm nay.

Giá dầu thô quay đầu tăng mạnh sau khi Bộ trưởng Bộ Năng lượng Algeria trả lời phỏng vấn trên Bloomberg tiết lộ thông tin Tổ chức các nhà sản xuất dầu thô lớn thế giới và các nước đồng minh (OPEC+) sẽ thảo luận giảm sản lượng vào cuộc họp trực tuyến hôm nay (9.4). Trên MarketWatch, một thành viên quản lý tại Tyche Capital Advisors nhận xét rằng, việc thảo luận về khả năng cắt giảm sản lượng toàn cầu sẽ là yếu tố quyết định xem dầu thô trong tương lai ổn định hay tăng nhẹ từ đây hoặc rớt mốc 20 USD/thùng. Bên cạnh đó, cũng theo MarketWatch, các hợp đồng dầu thô tương lai đảo chiều tăng mạnh chủ yếu nhờ vào đà giảm sản lượng dầu thô tại Mỹ. Theo Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA), sản lượng dầu thô nội địa Mỹ giảm 600.000 thùng/ngày trong tuần qua.

Ở trong nước, theo bảng giá bán lẻ xăng dầu của Petrolimex công bố hôm nay (9.4), giá xăng A95 trong khoảng 12.560 – 12.910 đồng/lít, xăng E5 11.950 – 12.180 đồng/lít, dầu DO 11.250 – 11.780 đồng/lít, dầu hỏa 9.140 – 9.320 đồng/lít, tùy vùng 1 hay vùng 2. Tuy vậy, Giá xăng dầu trong nước thường được điều chỉnh bằng giá trung bình 15 ngày gần nhất, do vậy thường sẽ có độ trễ lớn so với sự biến động giá dầu thế giới.

3. Tài sản đầu tư

Pyn Elite Fund đẩy mạnh gom cổ phiếu hàng không trong tháng 3

Pyn Elite Fund, quỹ đầu tư ngoại với quy mô danh mục 300 triệu Euro (326 triệu USD) vừa công bố báo cáo hoạt động tháng 3 với nhiều điểm đáng chú ý.

Trong tháng 3, thị trường tài chính toàn cầu diễn ra hàng loạt sự kiện tiêu cực bởi ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Giá dầu lao dốc, TTCK đối mặt với sự hoảng loạn và mức biến động chưa từng có trước đây khiến các ngân hàng trung ương phải mau chóng có hành động can thiệp. Chỉ số S&P 500 ghi nhận mức giảm 20% so với đầu năm và giảm 13% trong tháng 3. Các chỉ số chứng khoán ở Nhật Bản, Hàn Quốc, HongKong cũng mất tương đương.

Tại Việt Nam, chỉ số VN-Index cũng ghi nhận mức giảm 31% so với đầu năm và giảm 25% trong tháng 3. Trong khoảng thời gian này, thị trường Việt Nam chứng kiến sự rút vốn lịch sử của khối ngoại với con số 340 triệu USD. Thanh khoản thị trường ở mức cao với giá trị bình quân 230 triệu USD/phiên.

Trong bối cảnh này, danh mục Pyn Elite Fund cũng ảnh hưởng nặng nề với mức sụt giảm NAV/Shares lên tới 26,78% trong tháng 3 và giảm 29,46% so với đầu năm. Mức giảm trên cũng “thổi bay” thành quả của Pyn Elite Fund từ năm 2016 tới nay. Tuy vậy, Pyn Elite Fund là một trong những quỹ đầu tư có cái nhìn lạc quan nhất về triển vọng kinh tế cũng như TTCK Việt Nam. Trong tháng 2 khi thị trường đang chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19, quỹ đã cho rằng đây là thời điểm nên “tất tay” vào cổ phiếu Việt Nam do mức giá khá hấp dẫn cũng như triển vọng kinh tế tích cực. Quỹ cũng lạc quan đánh giá TTCK Việt Nam sẽ sớm được nâng hạng Emerging Markets, cũng như chỉ số VN-Index có thể cán mốc 1.800 điểm (hiện đang quanh ngưỡng 750 điểm). Song song với đó, PYN đã rất tích cực tái cơ cấu danh mục đầu tư trong tháng 3 với việc mua mạnh các cổ phiếu hàng không và lọt vào top 10 cổ phiếu đầu tư lớn nhất của PYN tới thời điểm hiện tại.

4. Câu chuyện đầu tư

Trong thị trường tài chính hiện nay, một danh mục đầu tư được duy trì tốt là rất quan trọng cho sự thành công của bất kỳ nhà đầu tư nào. Trong vai trò là một nhà đầu tư cá nhân, bạn cần phải biết cách phân bổ tài sản một cách tốt nhất để phù hợp với mục tiêu đầu tư và chiến lược của mình.

Nói cách khác, danh mục đầu tư của bạn cần đáp ứng nhu cầu vốn trong tương lai và phải giúp bạn cảm thấy an toàn. Nhà đầu tư có thể xây dựng danh mục đầu tư phù hợp với mục tiêu và chiến lược bằng cách đi theo cách tiếp cận có hệ thống và cách tiếp cận đó gồm những bước cơ bản sau đây:

BƯỚC 1: XÁC ĐỊNH CÁCH PHÂN BỔ TÀI SẢN THÍCH HỢP CHO BẠN

Nhiệm vụ đầu tiên để thiết lập danh mục đầu tư, bạn cần phải xác định tình hình tài chính cá nhân và mục tiêu đầu tư của mình. Yếu tố quan trọng cần xem xét là thời hạn, như là bạn cần bao nhiêu thời gian để phát triển việc đầu tư, cũng như số vốn đầu tư bạn cần trong hiện tại và tương lai.

Yếu tố thứ hai cần tính đến là tính cách và mức độ chấp nhận rủi ro của bạn.

Sau khi xác định rõ tình hình hiện tại , nhu cầu vốn cho tương lai, mức độ chấp nhận rủi ro của bản thân, bạn cần phải phân bổ khoản đầu tư cho từng loại tài sản

Nhà đầu tư an toàn và Nhà đầu tư mạo hiểm

Nói chung, mức độ chấp nhận rủi ro của bạn càng lớn thì danh mục đầu tư của bạn càng chứa nhiều cổ phiếu, ít trái phiếu và các loại chứng khoán thu nhập cố định. Ngược lại, nếu bạn chỉ chấp nhận một phần rủi ro vừa phải, thì bạn sẽ cần một danh mục đầu tư thật thận trọng. Đây là 2 ví dụ điển hình cho từng kiểu người chấp nhận rủi ro đầu tư.

Mục tiêu chính của danh mục đầu tư an toàn là để bảo toàn giá trị tài sản.

BƯỚC 2: BƯỚC THIẾT KẾ DANH MỤC ĐẦU TƯ

Một khi bạn đã xác định việc phân bổ tài sản, bạn chỉ cần phân chia vốn của bạn giữa các loại tài sản thích hợp. Ở mức độ cơ bản, cổ phiếu là cổ phiếu và trái phiếu là trái phiếu.

Nhưng bạn có thể tiếp tục phân loại các loại tài sản khác nhau theo hướng tài sản phòng vệ (gồm có tài sản đảm bảo thanh toán ngắn hạn, bảo hiểm), tài sản tích sản hưu trí, tài sản đầu tư để có dòng thu nhập thụ động và đầu tư chủ động để tận dụng cơ hội.

BƯỚC 3: TÁI ĐÁNH GIÁ TỶ TRỌNG DANH MỤC ĐẦU TƯ

Một khi bạn có một danh mục đầu tư hoàn chỉnh, bạn cần phải phân tích và tái cân bằng định kỳ vì biến động thị trường có thể thay đổi chất lượng doanh mục của bạn. Để đánh giá chính xác sự phân bổ tài sản trong danh mục đầu tư, hãy phân hạng các khoản đầu tư bằng cách định lượng và xác định phần trăm giá trị trên tổng thể.

Hãy điều chỉnh danh mục đầu tư cho phù hợp từ việc xem xét các yếu tố có thể thay đổi theo thời gian như tình hình tài chính hiện tại, nhu cầu trong tương lai và mức độ chấp nhận rủi ro của bạn.

BƯỚC 4: TÁI CÂN BẰNG CHIẾN LƯỢC

Hãy ghi nhớ tầm quan trọng của sự đa dạng hóa.

Xuyên suốt toàn bộ quá trình xây dựng danh mục đầu tư, điều quan trọng nhất là bạn phải đặt tính đa dạng hóa lên hàng đầu. Nó không đơn giản là bạn nắm giữ mỗi loại tài sản một ít, bạn cũng phải đa dạng hóa chúng theo từng nhóm hạng, đảm bảo rằng đầu tư được phân tán đồng đều vào

Như chúng tôi đã đề cập, các bạn có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư và phân chia theo 3 loại tài sản: tài sản phòng vệ (gồm có tài sản đảm bảo thanh toán ngắn hạn, bảo hiểm), tài sản tích sản hưu trí, tài sản đầu tư để có dòng thu nhập thụ động và đầu tư chủ động để đảm bảo danh mục của bạn tránh được rủi ro.

DMCA.com Protection Status