Hợp tác cùng phát triển

Podcast – Bản tin tài sản đầu tư ngày 09.04.2020

Nhận định Thị trường hàng ngày 09/04/2020    1852

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay: “Sự kỳ diệu của lãi kép”

1. Tình hình thế giới

EU thất bại trong việc tìm ra thỏa thuận kích thích kinh tế chống Covid-19

Sau 16 giờ đàm phán, các bộ trưởng tài chính của khu vực đồng tiền chung châu Âu (EU zone) vẫn chia rẽ về cách tốt nhất để cung cấp các khoản vay cũng như các vấn đề liên quan đến nợ chung của châu Âu.

“Chúng tôi đã tiến gần một thỏa thuận nhưng vẫn chưa thể có được nó”, ông Mario Centeno, chủ trì cuộc họp của 19 bộ trưởng tài chính EU, viết trên Twitter.

“Tiền mặt vô giá trị” khi các máy in vẫn đang hoạt động mạnh

Ray Dalio- nhà đầu tư huyền thoại đang điều hành quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới cho rằng có những tài sản tốt hơn để nắm giữ thay vì tiền mặt khi các ngân hàng trung ương tiếp tục in tiền và giữ lãi suất thấp để đối phó với đại dịch coronavirus.

Raydalio cho rằng: trong khi giá trị của tiền mặt không thay đổi nhiều như các tài sản khác, thì việc nắm giữ tương đương với việc mất đi chi phí cơ hội. Vì vậy, ông vẫn nghĩ rằng tiền mặt là vô giá trị so với các lựa chọn thay thế khác, đặc biệt là là các tài sản giữ giá hoặc thậm chí tăng giá trong thời kì tăng phát

“Khi các máy in vẫn liên tục hoạt động, nhiều người cảm giác như đang sở hữu tài sản giá trị nhất thế giới, đặc biệt trong thời điểm ai cũng cần tiền”- ông chia sẻ trước khi nhấn mạnh rằng mọi người cần ưu tiên sức khỏe, giáo dục và khả năng chăm sóc gia đình

2. Tình hình Việt Nam

35.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, và cơ hội cho người ở lại

Theo số liệu thống kê, trong Quý I/2020, có gần 35.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 2,0% so với cùng kỳ năm 2019. Trung bình mỗi tháng có trên 11.600 doanh nghiệp không còn tham gia thị trường. Tuy nhiên, trong bức tranh chung đó, không ít doanh nghiệp đang tiếp tục trụ lại và phát triển nhờ đẩy mạnh tái cấu trúc, nâng cao năng lực quản trị, chất lượng sản phẩm, chủ động và sáng tạo trong khai thác thị trường…

Bên cạnh những ngành dịch vụ ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh thì một số mảng kinh doanh tại thời điểm này lại đang phát triển khá mạnh mẽ. Nguyên nhân là do dịch bệnh nên việc nhập khẩu một số mặt hàng bị hạn chế, nên các các sản phẩm thay thế như: thiết bị điện, van vòi, ống nước… có điều kiện phát triển, một số công ty có doanh số tăng trưởng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

3. Tài sản đầu tư

Bất động sản kho lạnh sẽ tăng trưởng mạnh mẽ sau dịch?

Tại buổi họp báo Thị trường BĐS Hà Nội quý 1/2020, CBRE cho biết liên quan đến BĐS công nghiệp có một số mảng có cơ hội phát triển mạnh mẽ trong dịch Covid -19 nhưng lại bi lãng quên tại Việt Nam là ngành kho lạnh.

Đại diện CBRE cũng nhấn mạnh, thương mại điện tử sẽ là động lực phát triển cho ngành kho vận trong năm 2020 khi Covid khiến cho các hoạt động mua sắm truyền thống bị hạn chế và thất sủng. Trong bối cảnh bùng phát dịch bệnh làm gia tăng doanh số bán hàng trực tuyến và đẩy nhanh hình thức bán lẻ đa kênh, việc bổ sung nguồn cung nhà kho quanh các khu đô thị lớn là rất cần thiết nhằm đáp ứng sự gia tăng đột biến về giao hàng chặng cuối.

“Chúng ta nhận thấy thương mại điện tử, bán lẻ online có doanh thu tốt trong tháng 2 và tháng 3 với mức tăng trưởng lên đến 100%. Tuy nhiên, nếu  so với các nước trong khu vực con số tăng trưởng này vẫn ở mức thấp vì mức tăng trưởng này đang tập trung chủ yếu ở mảng hàng khô, không phải bảo quản đông lạnh. So với các nước chúng ta thiếu một lượng lớn kho lạnh”, Bà Dương Thùy Dung -  Giám đốc cấp cao CBRE nhận định.

Theo đại diện CBRE, nhóm bất động sản kho lạnh được đánh giá là xu hướng mới, đang nhận được nhu cầu thuê rất lớn xuất phát từ gia tăng doanh thu bán rau củ và thực phẩm tươi sống trực tuyến. Thị trường ngách này được cho là sẽ hưởng lợi trong dài hạn từ các tác động của dịch bệnh.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) hiện tại do dịch bệnh kéo dài, các doanh nghiệp thủy sản đang thiếu kho lạnh trầm trọng nên không thể thu mua được nguồn nguyên liệu như tôm, cá mà nông dân sản xuất ra. Đồng thời, khó có thể chủ động tạo được nguồn hàng lớn khi thế giới có nhu cầu trở lại.

Kho lạnh không chỉ là điều kiện cần để có thể hỗ trợ tối đa cho việc thu mua hết nguyên liệu cho người dân, mà còn là mắt xích chính để giúp doanh nghiệp chủ động trong các giao dịch ký hợp đồng với quốc tế. Tuy nhiên, một hạn chế cho việc phát triển các kho lạnh trữ thủy sản là chi phí đầu tư khá lớn nên công suất kho lạnh tại Việt Nam đến nay vẫn còn chưa theo kịp được nhu cầu của ngành.

4. Câu chuyện đầu tư

Lãi suất kép đơn giản là sau khi lấy lãi về chúng ta đập vào tiền vốn, tiếp tục đưa tất cả số tiền đó để lấy về lãi giá trị cao hơn.

Nói cách khác, lãi suất mà bạn được thanh toán sẽ được thêm vào tiền gốc và nó sẽ tiếp tục sinh trong giai đoạn tiếp theo.. Nhưng nếu bạn thực sự chọn tạo ra một thói quen nạp tiền theo các mốc thời gian, tìm kiếm lãi kép một cách tự động thì trong một thời gian nhất đinh, kết quả mà bạn có thể đạt được sẽ khiến bạn thực sự kinh ngạc kinh ngạc.

Lãi suất kép sẽ khiến tiền của bạn làm việc siêng năng cho bạn, liên tục tích lũy để tự chúng nhân rộng, phát triển với tốc độ nhanh hơn đáng kể so với lãi đơn.

Không có gì ngạc nhiên khi Albert Einstein gọi lãi suất kép là “kỳ quan thứ tám của thế giới”.

Một trong những “bí mật” của những người giàu có là những khoản đầu tư dài hạn mà có trả lãi tích lũy. Mỗi nhà đầu tư hiểu biết, khi được lựa chọn giữa một khoản đầu tư tốt với lãi suất kép và một khoản đầu tư tuyệt vời với lãi suất đơn, thì hầu hết các nhà đầu tư sẽ chọn khoản đầu tư tốt theo suốt thời gian.

Họ biết rằng, theo thời gian, sự đầu tư với lãi suất kép đó  sẽ  có những cái khác tốt hơn .Hiện tại, điều này dẫn chúng ta đến một điểm thú vị nữa. Đầu tiên, chúng ta hãy định nghĩa  danh từ “khoản đầu tư” là gì? “khoản đầu tư” được định nghĩa là một công cụ có hai mục đích:

1) Nó tạo ra thu nhập

 2) Nó tăng giá trị theo thời gian

Do đó, nếu bạn lấy tiền đi “đầu tư” lần đầu tiên (đó gọi là tiền vốn), bạn sẽ nhận được một khoản tiền nho nhỏ một thường xuyên và điều này đồng nghĩa là số tiền vốn thực tế của bạn đang tăng lên, và ngày càng lớn hơn

Đây là sự kỳ diệu của lãi suất kép, Nếu bạn bắt đầu đầu tư SỚM, bạn chỉ cần bắt đầu với một khoản đầu tư nhỏ để có thể đạt được mục tiêu tài chính. Nhưng nếu bạn bắt đầu MUỘN HƠN, bạn sẽ phải bắt đầu bằng vốn ban đầu cao hơn để đạt được mục tiêu

Tại VNDIRECT có sản phẩm “Tích sản hưu trí” để giúp bạn bắt đầu hành trình tự do tài chính ngay từ hôm nay

DMCA.com Protection Status