Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 08.06.2020 – Kiểm soát cảm xúc và ham muốn của mình hay trả giá đắt?

Nhận định Thị trường hàng ngày 08/06/2020    1905

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay: “Kiểm soát cảm xúc và ham muốn của mình hay trả giá đắt?”

1. Tin vĩ mô và thị trường quốc tế

Số liệu việc làm của Mỹ làm thị trường ngạc nhiên

Cục Thống kê lao động (BLS) thuộc Bộ Lao động Mỹ cho biết nền kinh tế Mỹ tạo ra 2,5 triệu việc làm trong tháng 5, giúp tỷ lệ thất nghiệp ở nền kinh tế lớn nhất thế giới giảm về mức 13,3% so với 14,7% trong tháng 4.

Số liệu việc làm tăng 2,5 triệu trong tháng trước gây sốc cho hầu hết các nhà kinh tế vì trước đó, họ dự báo sẽ có trên dưới 8 triệu người Mỹ mất việc, nâng tổng số người thất nghiệp ở Mỹ lên 28,5 triệu người trong hai tháng qua và đẩy tỷ lệ thất nghiệp lên gần 20%.

Con số việc làm tăng trưởng trong tháng trước có nghĩa là hàng triệu người thất nghiệp trong những tháng đầu của cuộc khủng hoảng Covid-19 đã được gọi đi làm trở lại, nhưng các nhà kinh tế không đánh giá đầy đủ về việc này.

AirAsia Group sẽ sa thải 30% nhân sự và cân nhắc bán 10% số cổ phần để bổ sung nguồn tiền mặt

Tờ Nikkei Asian Review, ngày 5-6, dẫn các nguồn tin cho biết, AirAsia Group vừa quyết định sa thải 30% nhân sự, trong đó có 60% là tiếp viên và phi công của hãng bay AirAsia Malaysia và hãng bay chặng dài và trung AirAsia X – hai thành viên của AirAsia Group. Ngoài ra, AirAsia Group sẽ cắt giảm ngân sách hoạt động và giảm 15- 75% lương của nhân sự còn lại.

Tony Fernandes, cổ đông nắm quyền kiểm soát của AirAsia Group, đang cân nhắc bán 10% số cổ phần của AirAsia Group thông qua một đợt phát hành riêng lẻ để huy động nguồn tiền mặt giúp tập đoàn sống sót qua giai đoạn khủng hoảng này.

Tập đoàn SK của Hàn Quốc là một trong ba tập đoàn đa quốc gia đang quan tâm đến việc mua số cổ phần này. Tờ The Star cho biết SK Group có thể đăng ký mua cổ phiếu mới của AirAsia với giá 1 ringgit (5.450 đồng)/cổ phiếu, giúp AirAsia huy động được khoảng 78,4 triệu đô la.

Space X sẽ “phá hủy” Internet truyền thống ra sao

Theo dự án Starlink của tỷ phú Elon Musk, trong những năm tới, Space X kỳ vọng xây dựng một chòm vệ tinh khổng lồ gồm 12.000 vệ tinh Internet băng rộng quay quanh Trái Đất ở độ cao khác nhau, qua đó có thể đưa dịch vụ Internet đến toàn thế giới.

Vấn đề là phương thức truyền dẫn Internet siêu hiện đại này sẽ loại trừ đến 90% thiết bị hỗ trợ như hiện nay, như hệ thống cáp quang, hạ tầng mặt đất, trạm “trung chuyển” v.v. Và đương nhiên, rất nhiều công ăn việc làm trong lĩnh vực này bị cắt bỏ. Một ngày không xa, gần 1 triệu km cáp quang dưới lòng biển sẽ trở nên thừa thãi; đại công trình “mạng nhện” của cả nhân loại xây dựng trong 200 năm, tiêu tốn hàng ngàn tỷ USD có thể phải bán đồng nát.

Dự đoán sẽ có cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các nhà cung cấp dịch vụ Internet, phần lớn trong số đó phải từ bỏ cuộc chơi, hoặc trở thành một phần phụ trong chuỗi cung ứng của Space X.

Do đó, Internet vệ tinh sẽ thay đổi hiện trạng ngành viễn thông toàn cầu, lợi nhuận siêu ngạch tập trung vào một số nhà cung cấp chiếm được công nghệ truyền dẫn tân tiến như Space X.

2. Tin vĩ mô và thị trường Việt Nam

Việt Nam hiện được các doanh nghiệp Australia coi là nơi thuận lợi nhất để mở rộng kinh doanh

Kết quả một cuộc khảo sát mới đây của Phòng Thương mại Australia (AustCham) cho thấy 47% doanh nghiệp nước này cho rằng cho rằng sự hội nhập của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tạo điều kiện tốt cho hoạt động kinh doanh, trong khi chỉ có 27% cho rằng sự hội nhập này không quan trọng. Sự “trỗi dậy” của Việt Nam cũng đã được nhấn mạnh trong cuộc khảo sát của AustCham, khi Việt Nam hiện được coi là nơi thuận lợi nhất để mở rộng kinh doanh, vượt qua Philippines và Myanmar trong những năm gần đây và các đối tác kinh tế lâu năm của Australia là Malaysia và Singapore.

Chính phủ đề nghị giảm thuế cho bốn đối tượng

Ngày 5/6 Chính phủ đã gửi Quốc hội tờ trình về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác.

Đề xuất của Chính phủ là giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2020 đối với trường hợp doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2020 không quá 50 tỷ đồng và có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm 2020 không quá 100 người.

Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng tuần qua

Tuần giao dịch 1-5/6, khối ngoại đẩy mạnh bán ròng hơn 314,5 tỷ đồng trên cả 3 sàn. CCQ E1VFVN30 và HPG bị rút vốn mạnh nhất với 417,6 tỷ đồng và 240 tỷ đồng. Tính rộng ra, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ccq 4 tuần gần đây với tổng giá trị 525 tỷ đồng và HPG là 612,6 tỷ đồng sau 3 tuần.

3. Các kênh đầu tư và thị trường hàng hóa

Còn nhiều yếu tố có lợi cho giá vàng trong dài hạn

Sáng nay (7/6), Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 48,25-48,65 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra). Còn tại Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC cũng được giao dịch mua vào-bán ra ở mức 48,34-48,54 triệu đồng/lượng.

Tính chung cả tuần, các doanh nghiệp vàng trong nước đã điều chỉnh giảm khoảng 300.000 đồng mỗi lượng.

Chiến lược gia về tiền tệ Ilya Spivak tại DailyFx cho biết tâm lý lạc quan về khả năng nền kinh tế phục hồi khi các biện pháp phong tỏa đã được nới lỏng thời gian gần đây, qua đó làm giảm nhu cầu đối với tài sản an toàn là vàng, khiến giá kim loại quý trong tuần này giảm.

Bart Melek, Trưởng bộ phận hàng hóa tại TD Securities, nhận định rằng số liệu việc làm cực kỳ tốt của Mỹ trong tháng 5/2020 – tăng 2,5 triệu việc làm so với dự kiến giảm 7,5 triệu việc làm – đã khiến cho mọi người kỳ vọng vào sự phục hồi tích cực của nền kinh tế số một thế giới.

Ông Melek nói thêm giá vàng cũng đang chịu sức ép từ việc lợi tức trái phiếu tăng và đồng USD cũng đã ổn định đôi chút, nghĩa là chi phí cơ hội nắm giữ vàng trong danh mục đầu tư đã gia tăng.

Chuyên gia phân tích của INTL FCStone cho rằng những bất ổn về kinh tế, căng thẳng thương mại và nhiều vấn đề vẫn còn tồn đọng tại Mỹ chắc chắn vẫn có lợi cho giá vàng trong dài hạn.

OPEC+ nhất trí về gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu

Ngày 6/6, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) đã đạt được nhất trí về gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu thêm 1 tháng nhằm giúp vực lại giá dầu. OPEC+ sẽ duy trì cắt giảm sản lượng dầu ở mức 9,7 triệu thùng/ngày cho đến cuối tháng 7, thay vì cắt giảm 7,7 triệu thùng/ngày sau tháng này như đã định.

Sắp hết chỗ chứa, giá khí đốt ở châu Âu có thể rơi về dưới 0

Hiện tại các kho chứa LNG khắp châu Âu đã đạt công suất chứa cao kỷ lục 73% so với cùng kỳ của những năm trước. Vào thời gian này trong 5 năm qua, các kho chứa LNG ở châu Âu chỉ chạm mức công suất trung bình 45%, theo dữ liệu của Gas Infrastructure Europe.

Các nhà kinh doanh khí đốt và giới phân tích cho biết điều tồi tệ nhất vẫn đang chờ đợi thị trường khí đốt ở phía trước khi nhu cầu giảm và các kho chứa đã vận hành gần hết công suất, tạo điều kiện để giá khí đốt rơi xuống mức âm ở một số nơi trên thế giới.

4. Câu chuyện đầu tư

“Khi nào con đủ 23 tuổi, ta sẽ giao lại cả cơ nghiệp này cho con”, vua tàu biển Harry của nước Mỹ tuyên bố với cậu con trai “Harry nhỏ” của mình như vậy. Nhưng chẳng ai ngờ, đến ngày sinh nhật lần thứ 23 của con trai, ông lại đưa cậu vào sòng bạc…

Một trải nghiệm đáng nhớ

Trong ánh mắt thảng thốt, ngạc nhiên của Harry, ông dúi vào tay cậu 2000 đô la. Liền sau đó, ông dạy cho Harry tất cả các mánh khóe trên bàn bài, dạy một cách thản nhiên và lạnh lùng đến kỳ lạ. Sau cùng, ông nói với cậu một câu thế này: ”Dù có bất cứ chuyện gì xảy ra, con cũng không được để thua hết sạch tiền”.

Harry gật đầu vâng dạ nhưng cha của anh vẫn không yên tâm. Ông nói: “Hãy hứa với ta là con phải giữ được 500 đô la sau khi bước chân ra khỏi đây”. Harry tự tin vỗ vào ngực mình, hứa hẹn chắc nịch: “Con sẽ làm được, cha không phải dặn dò nhiều!”.

Tuy nhiên khi bước vào sòng bạc, ngồi vào bàn chơi, cậu chàng Harry mau chóng bị thôi miên bởi ma lực của những viên xúc xắc, những lá bài. Cậu điên cuồng đặt cửa như con thiêu thân, quên sạch lời cha dặn và lời hứa của mình lúc trước. Chẳng bao lâu, Harry thua sạch không còn một đồng.

Cậu chán nản, lê từng bước nặng nhọc ra khỏi sòng bạc. Cậu đã tưởng rằng hai ván cuối, nước bài đã đẹp hơn, có thể gỡ lại số vốn ban đầu. Nào ngờ, kết quả còn tồi tệ hơn là vậy!

Cha của Harry trông thấy con trai của mình mặt mày ủ dột, vẫn điềm tĩnh nói: “Con phải quay trở lại đó một lần nữa”. Rồi ông đột nhiên hạ giọng: “Nhưng lần này ta sẽ không thể cho con thêm một đồng nào nữa. Con sẽ phải tự kiếm lấy những đồng tiền bằng chính mồ hôi nước mắt của mình”.

Khó khăn lắm, Harry mới tìm được một công việc làm thêm. Trong suốt một tháng làm lụng vất vả sau đó, Harry kiếm được 700 đô la. Vậy là cậu lại bước chân vào sòng bạc một lần nữa. Lần này Harry tự đặt ra cho mình một quy tắc: Chỉ được chơi đến hết nửa số tiền trong túi, sau đó bằng mọi giá phải rời khỏi bàn.

Thế nhưng, một lần nữa, Harry lại thất bại. Khi đã thua mất nửa số tiền, bàn chân cậu như bị đóng đinh xuống sàn nhà, không thể nhúc nhích. Và cậu đã không thể giữ vững quy tắc ban đầu của chính mình. Ván cuối cùng, cậu đặt cược toàn bộ số tiền còn lại. Hy vọng lóe len rồi lại vụt tắt. Harry tiếp tục trắng tay.

Cha của Harry lúc ấy ngồi bên cạnh, nhìn cậu mà không nói gì. Ra khỏi sòng bạc, Harry tội nghiệp nhướn ánh mắt buồn tuyệt vọng nhìn cha mình và nói: “Con không bao giờ muốn quay lại sòng bài nữa. Với tính cách của con, chắc chắn con sẽ lại thua cho đến đồng xu cuối cùng. Ngay từ đầu, con đã là một kẻ thất bại rồi!”.

Nhưng chẳng ngờ, cha của cậu nhất quyết không chịu, bắt Harry phải vào sòng bài một lần nữa. Ánh mắt ông đầy cương nghị, nhìn thẳng vào mắt con trai mình, nói: ”Sòng bạc là nơi khốc liệt và tàn nhẫn nhất thế giới. Cuộc sống này cũng giống như một sòng bạc lớn vậy. Làm sao mà con có thể bỏ cuộc được đây?”.

Để có tiền, Harry lại phải cật lực kiếm việc làm thêm. Nửa năm sau, lần thứ ba Harry bước vào sòng bạc. Lần này vận đen vẫn đeo bám cậu không dứt, lại là một thất bại nữa. Nhưng khác với hai lần trước, Harry đã bình tĩnh hơn rất rất nhiều. Khi thua một nửa số tiền, cậu nhất quyết bước ra khỏi sòng bạc. Dù thua một nửa tiền nhưng trong lòng Harry dâng lên cảm giác của một người chiến thắng. Lần này, anh đã tự đánh bại được chính mình.

Cha của Harry nhìn thấy niềm vui trong ánh mắt của con trai mình. Ông nói với cậu: ”Con nghĩ rằng vào sòng bài là để thắng bạc sao? Không! Con phải học cách chiến thắng bản thân mình trước. Khi có thể kiểm soát chính mình, con mới là kẻ chiến thắng thực sự”.

Khi đang giành chiến thắng, bạn có thể giữ vững nguyên tắc?

Từ đó về sau, mỗi lần vào sòng bạc, Harry đã tự tạo cho mình được một nguyên tắc: Khi mất 10% số tiền trong người, cậu nhất định sẽ rút khỏi bàn. Dần dần, Harry dường như đã thích nghi thực sự với cuộc chơi và bắt đầu có chiến thắng đầu tiên. Không chỉ giữ chắc được số tiền mang theo người, cậu còn thắng được mấy trăm đô la nữa.

Lần ấy, cha cậu đứng bên và cảnh báo Harry rằng đây là lúc nên rời khỏi bàn. Nhưng chiến thắng đầu tiên quả thực quá ngọt ngào, làm sao Harry có thể bỏ cuộc dễ dàng như vậy chứ? Thêm vài ván nữa, Harry lại thắng được số tiền lớn hơn. Tiền trong tay cậu sắp tăng gấp đôi. Đó thực sự là chuyện chưa từng có. Harry càng trở nên phấn khích và bỏ ngoài tai mọi lời khuyên can từ cha mình. Nhưng chẳng ngờ, ở những ván sau, tình thế bắt đầu xấu dần đi. Các đối thủ bắt đầu tăng tiền cược của mình lên gấp nhiều lần. Harry trắng tay chỉ sau vài ván.

Bấy giờ Harry như người mất hồn, vừa sốc vừa bàng hoàng, khắp người đổ mồ hôi lạnh. Lẽ ra cậu đã có thể là kẻ thắng cuộc nếu khôn ngoan làm theo lời khuyên của cha mình. Nhưng bây giờ thì cơ hội chiến thắng đã mãi mãi vuột mất, còn cậu một lần nữa trở thành kẻ thất bại. Thật cay đắng làm sao!

Một năm sau, Harry mới lại tới sòng bạc lần nữa. Harry ngây thơ của ngày xưa giờ đã đầy mình kinh nghiệm, dạn dày sương gió. Dù thắng hay thua, chỉ cần vượt quá 10% số tiền trong túi là cậu sẽ lập tức đứng dậy, rời khỏi sòng bạc. Ngay cả khi đang thắng giòn giã với những nước bài vô cùng sáng sủa, cậu cũng không để cảm xúc lấn át lý trí.

Cha của Harry thầm vui mừng. Bởi ông biết, trên thế giới này, những người có thể dừng lại trong khi đang ở đỉnh cao chiến thắng mới chính là những kẻ chiến thắng thực sự. Một hôm, ông gọi Harry lên và nói: “Ta sẽ giao toàn bộ cơ nghiệp tỷ đô này cho con!”. Harry vô cùng ngạc nhiên, lắp bắp: ”Nhưng… nhưng con còn chưa có chút hiểu biết nào về kinh doanh cả!”. Cha của cậu thư thái trả lời: ”Kinh doanh không phải chuyện quá to tát. Có biết bao thương nhân trên thế giới đã thất bại không phải vì họ không hiểu chuyện làm ăn mà chính là bởi họ không thể kiểm soát được cảm xúc và ham muốn của mình”.

Bài học rút ra đó là để đầu tư thành công chúng ta cần hiểu bản thân, hiểu thị trường để xây dựng mục tiêu và chiến lược cụ thể phù hợp với hoàn cảnh và năng lực của bản thân. Từ đó chúng ta có thể bình tĩnh trong mọi hoàn cảnh, có thể kiểm chế cảm xúc để có một kỉ luật đầu tư và kiên định theo đuổi nó đến cùng. Vượt qua chính mình bao giờ cũng là cuộc chiến khốc liệt nhất, căng thẳng nhất mà cũng vinh quang nhất. Người thành công không phải là người ham muốn nhiều nhất. Người thành công là người biết tiết chế cảm xúc tốt nhất. Họ cũng biết cơ hội đến vào lúc nào và bao giờ phải vượt qua nghịch cảnh khó khăn. Nói chung, họ tự làm chủ được bản thân để làm chủ hoàn cảnh.

DMCA.com Protection Status