Hợp tác cùng phát triển

Podcast – Bản tin tài sản đầu tư ngày 08.04.2020

Nhận định Thị trường hàng ngày 08/04/2020    1744

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay: “Các tỷ phú dạy con cái họ về tiền bạc như thế nào?”

1. Tình hình thế giới

Dự báo nhiều nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng do dịch COVID-19

Theo báo cáo từ các nhà kinh tế từ JP Morgan – một trong những hãng dịch vụ tài chính lâu đời nhất thế giới – vừa đưa ra dự báo hàng tuần về viễn cảnh của nhiều nền kinh tế trên thế giới.

Mexico: Tỷ lệ tăng trưởng GDP của Mexico có thể là -7% trong năm nay, tình hình tệ nhất theo dự báo của JP Morgan. Trước đó, Mexico được kì vọng tăng trưởng 1,5%. Như vậy, nước này có thể “đánh mất” đến 8,5% tốc độ tăng trưởng GDP do dịch bệnh, trở thành nền kinh tế chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Thái Lan từng được kì vọng tăng trưởng 2,8%, nhưng đến lúc này được dự báo lại là -3,3%. Theo đó, độ chênh lệch là 6,1%.

Tây Ban Nha và Italy cùng được dự báo có tỷ lệ tăng trưởng GDP -4% trong năm nay. Cả 2 quốc gia đều là tâm dịch của châu Âu, với số người nhiễm bệnh và tử vong rất cao. Những biện pháp phong tỏa kéo dài cũng khiến kinh tế chao đảo – trong đó ngành dịch vụ và du lịch gặp khủng hoảng nhất.

Sự thiếu vắng hỗ trợ từ các quốc gia châu Âu (cho Tây Ban Nha và Italy) sẽ không chỉ dừng lại ở vấn đề khủng hoảng y tế, nó còn có thể biến thành căng thẳng chính trị và dẫn đến bờ vực suy thoái của Liên minh tiền tệ.

Trong điều kiện diễn biến dịch Covid còn nhiều phức tạp, và nền kinh tế thế giới vẫn đang chao đảo, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên sở hữu đa dạng loại tài sản để giảm thiểu rủi ro nếu khó khăn có thể xảy ra xấu hơn dự kiến.

2. Tình hình Việt Nam

Chính thức có giá mới cho điện mặt trời

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Trong đó, quy định giá mua điện đối với các dự án điện mặt trời nối lưới..

Theo đó 1.783 đồng/kWh tương đương 7,69 UScent/kWh đối với dự án điện mặt trời nổi và 1644 đồng /kWh tương đương 7,09 UScent/kWh đối với các dự án điện mặt trời mặt đất; 1943 đồng/kWh tương đương 8,38 UScent/kWh đối với hệ thống điện mặt trời mái nhà.

Đối với tỉnh Ninh Thuận, giá mua điện từ các dự án điện mặt trời nối lưới đã có trong quy hoạch phát triển điện lực các cấp và có ngày vận hành thương mại trước ngày 1/1/2021 với tổng công suất tích lũy không quá 2.000 MW là 2.086 đồng/kWh (chưa bao gồm  thuế giá trị gia tăng, tương đương 9,35 UScent/kWh theo tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố ngày 10/4/2017 là 22.316 đồng/USD), được áp dụng 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại.

Giá mua điện từ các dự án điện mặt trời nối lưới không đáp ứng các điều kiện nêu trên được xác định thông qua cơ chế cạnh tranh.

Để so sánh, chúng ta cùng xem lại mức giá chào mua điện trên thị trường bán buôn cạnh tranh năm 2019 chỉ dao động xung quanh 1000đ-1200đ. Do vậy đây là chính sách khuyến khích nhà đầu tư vào ngành năng lượng tái tạo.

Trong dài hạn hơn, chúng tôi nhận thấy có những mảng kinh doanh mới như Xe điện đang tăng trưởng rất nhanh. Trong năm 2018, sản lượng xe điện bán ra tăng trưởng 81% so với cùng kỳ. Và dự báo xe điện có thể chiếm đến 50% sản lượng bán ra vào năm 2025 tại thị trường Trung Quốc.

Chúng tôi cho rằng ngành điện là ngành rất đáng để đầu tư nhờ

(1) nhu cầu điện vẫn tiếp tục tăng trưởng và

(2) suất cổ tức ở mức cao giúp nhà đầu tư có thể phòng thủ cho các nhu cầu cấp bách.

3. Tài sản đầu tư

Giá vàng SJC tăng trở lại, lên 48,2 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới tăng 52 USD/ounce, tương đương 1,47 triệu đồng/lượng, tuy nhiên giá vàng miếng SJC chỉ tăng 200.000 đồng/lượng. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước chỉ còn cao hơn 1 triệu đồng/lượng.

Chiều mùng 7-4, giá vàng thế giới ở mức 1.662,7 USD/ounce. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới tương đương 47,2 triệu đồng/lượng.

Công ty SJC niêm yết giá bán vàng miếng ở mức 48,2 triệu đồng/lượng, chỉ tăng 200.000 đồng/lượng so với hôm qua dù giá vàng thế giới tăng khá mạnh.

Giá vàng bật tăng trong bối cảnh nhà đầu tư lo ngại hơn về triển vọng kinh tế toàn cầu. Chúng tôi cho rằng vàng cũng là một kênh phù hợp cho nhà đâu tư đa dạng hóa tài sản trong năm nay, và có thể hỗ trợ một phần nếu các kênh tài sản khác (như chứng khoán, nhà đất) sụt giảm.

4. Câu chuyện đầu tư

Các tỷ phú tự thân được coi là những người đưa ra lời khuyên về tiền bạc tốt nhất bởi họ có được thành công là nhờ sự chăm chỉ, năng động, kiên trì, và họ biết những gì cần thiết để biến thu nhập thường xuyên thành sự giàu có tột đỉnh.

Từ Amazon, đến các tỷ phú công nghệ Úc, những người sáng lập Atlassian đều đã đưa ra những lời khuyên rất thực tế, ứng dụng hoàn hảo trong cuộc sống cho con cái của họ và đó chính là những gì mà chúng ta có thể học hỏi từ họ.

Warren Buffet: Sai lầm lớn nhất là không học thói quen tiết kiệm sớm, vì tiết kiệm là một thói quen tốt

Được coi là nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại, Warren Buffett, nổi tiếng có cuộc sống đạm bạc cho dù đang sở hữu khối tài sản khổng lồ. Ông vẫn sống trong ngôi nhà khiêm tốn ở Omaha, Nebraska mà ông đã mua với giá 31.500 USD vào năm 1958, trước khi ông trở nên ngày càng giàu có, đồng thời vị tỷ phú vĩ đại này đã cam kết để lại phần lớn tài sản của mình để làm từ thiện thay vì cho con cái thừa kế.

Mặc dù Buffet nổi tiếng với nhiều câu nói truyền cảm hứng về quản lý tiền bạc, nhưng câu nói trên của ông là một lời khuyên hợp lý có thể áp dụng cho thu nhập ở mọi quy mô – và sẽ biến đổi mối quan hệ của con trẻ với tiền bạc.Tạo thói quen tiết kiệm không phải là việc đơn giản, dễ dàng nhưng đó là một bước quan trọng để giúp con bạn luôn được an toàn về tài chính.

Jim Koch: Giàu có nghĩa là sống dưới mức thu nhập của bạn

Doanh nhân người Mỹ và đồng sáng lập của Công ty bia Boston, Jim Koch đã đưa ra lời khuyên giản dị này.

Chi tiêu nhiều hơn số tiền bạn kiếm được sẽ khiến bạn mắc nợ – và bạn càng mang nợ càng lâu, càng khó trở nên giàu có.

Nó cũng là một bài học đặc biệt phù hợp với trẻ em trong độ tuổi bắt đầu có thu nhập. Đối với nhiều thanh thiếu niên, lần nhận được lương đầu tiên đó là một cái cớ để tiêu pha thật lớn trong một ngày, nhưng nếu trẻ được thấm nhuần giá trị của sự đạm bạc sẽ thấy tiền của họ nên dành cho những điều tốt hơn , đầu tư tích sản từ khi còn trẻ để hướng tới mục tiêu tự do tài là lựa chọn hoàn hảo

Jeff Bezos: Tập trung vào lâu dài

Người đàn ông giàu nhất thế giới, Jeff Bezos là người nắm rất chắc quy luật của trò chơi dài hạn. Kênh Amazon của ông phải mất 9 năm để bắt đầu kiếm được lợi nhuận.

Trong các cuộc phỏng vấn, ông luôn tỏ ra tin tưởng vào suy nghĩ lâu dài của mình sẽ dẫn đến thành công. Với sự kiên trì này cho dù bạn không cần phải là một doanh nhân hay một nhà đầu tư nó vẫn luôn hữu ích. Đó là một lời nhắc nhở kịp thời để suy nghĩ tới các mục tiêu đầu tư dài hạn.

DMCA.com Protection Status