Hợp tác cùng phát triển

Podcast – Bản tin tài sản đầu tư ngày 06.05.2020

Nhận định Thị trường hàng ngày 06/05/2020    2047

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay: “7 bài học đắt giá từ ông trùm đầu tư John Bogle: Những điều tinh tuý được chắt lọc mà ai cũng phải biết”

1. Tình hình thế giới

Ngày 4/5, Bộ Tài chính Mỹ thông báo sẽ thực hiện khoản vay kỷ lục, trị giá 2.999 tỷ USD, trong giai đoạn từ tháng Tư đến tháng Sáu tới, để cấp vốn cho các chương trình cứu trợ. Thông báo của Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ mức tăng kỷ lục này chủ yếu do tác động của dịch bệnh làm gia tăng chi tiêu chính phủ, trong đó bao gồm các khoản chi tiêu dành cho hỗ trợ các cá nhân và doanh nghiệp ứng phó với dịch bệnh và các biện pháp hoãn thu thuế.

Bộ Tài chính Mỹ ước tính sẽ phải vay thêm 677 tỷ USD trong giai đoạn từ tháng Bảy đến tháng Chín tới. Tuy nhiên, bộ này cũng tin tưởng sẽ không khó khăn để tìm kiếm các nhà đầu tư sẵn sàng mua các khoản nợ do Chính phủ Mỹ phát hành do đây luôn được các nhà đầu tư trong và ngoài nước cho là kênh đầu tư chắc chắn.

2. Thị trường Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần là phải sớm phục hồi, phát triển các hoạt động kinh tế xã hội là yêu cầu cấp thiết của nền kinh tế, của cộng đồng và của nhân dân cả nước.

Cho biết Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định Việt Nam sẽ tăng trưởng cao nhất Đông Nam Á trong năm nay và đạt khoảng 2,7%, Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu “phải đạt cao hơn mức này” vì các cấp, ngành, doanh nghiệp đã khởi động với nhiều biện pháp quyết liệt. Đó là nền tảng quan trọng để tăng trưởng và chúng ta không thể và không được để tăng trưởng thấp.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần quyết liệt, tháo gỡ, chịu trách nhiệm, không để tình trạng trì trệ, chậm trễ như một số cơ quan, bộ, ngành, công trình, dự án vừa qua. Đồng thời nhấn mạnh đến yêu cầu giải ngân 700.000 tỷ đầu tư công trong năm 2020 và chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phải “bám ngày bám đêm để triển khai cho được.”

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định 588 phê duyệt “Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030”, với mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế toàn quốc, góp phần thực hiện thành công Chiến lược dân số đến 2030.

Theo đó, các mục tiêu cụ thể cần đạt được sau 10 năm tới là tăng 10% tổng tỷ suất sinh ở các tỉnh, thành phố có mức sinh thấp (bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có dưới 2 con); giảm 10% tổng tỷ suất sinh ở các tỉnh, thành phố có mức sinh cao (bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có trên 2,2 con); duy trì kết quả ở những địa phương đã đạt mức sinh thay thế (bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có từ 2 – 2,2 con).

Trong Quyết định được ban hành ngày 28/4, Thủ tướng cũng đề xuất thí điểm nhiều biện pháp hỗ trợ các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con như khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi, không kết hôn muộn, sớm sinh con, phụ nữ sinh con thứ 2 trước 35 tuổi; phát triển các câu lạc bộ kết bạn trăm năm, hỗ trợ nam – nữ thanh niên kết bạn.

Sự phân hóa mạnh của thị trường và thanh khoản ở mức thấp khiến chỉ số VNINDEX gần như chỉ giằng co trong biên độ hẹp trong phiên hôm nay. Dòng tiền chỉ tập trung giao dịch ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ cùng một số mã có thông tin riêng.

Cùng thanh khoản thị trường rơi xuống thấp nhất trong vòng 1 tháng, lượng giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài cũng sụt giảm mạnh, khối này duy trì trạng thái bán ròng, với quy mô hơn 130 tỷ đồng trong phiên 5/5. Trong phiên ngày 5/5 khối ngoại mua ròng mạnh cổ phiếu VHM, VNM trong khi bán ròng mạnh HPG.

3. Hàng hóa tài sản

Khi hoạt động kinh tế toàn cầu chững lại, thị trường năng lượng đã chứng kiến sự sụt giảm chưa từng thấy về nhu cầu.

Đối với thị trường điện, tác động rõ rệt nhất là sụt giảm về nhu cầu. Chính sách cách ly và kiểm dịch xã hội được áp dụng tại tất cả các nền kinh tế lớn đã khiến nhu cầu tiêu thụ điện giảm khoảng 5-10%. Cùng với đó, giá năng lượng đầu vào giảm cũng là yếu tố khiến giá điện đi xuống.

Những tác động về mặt tài chính trong ngành điện là rất đáng kể. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp năng lượng tái tạo đã phải cho công nhân nghỉ việc. Mặc dù cổ phiếu của các công ty cung cấp dịch vụ tiện ích thường được coi là “nơi trú ngụ” tương đối an toàn trong thời kỳ suy thoái kinh tế, sự kết hợp bất thường của nhu cầu điện công nghiệp giảm, giá điện giảm cùng thời gian cách ly kéo dài có thể gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động tài chính của những ngành này.

Ở VN, Theo báo cáo tình hình hoạt động ngành công nghiệp, thương mại tháng 4 và 4 tháng đầu năm của Bộ Công Thương, ngành sản xuất, phân phối điện tháng 4 chỉ tăng 2,9%, mức thấp nhất kể từ 2015.

Theo đó, điện sản xuất và điện thương phẩm tháng 4 đều giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tháng đầu tiên từ đầu năm ghi nhận chỉ số này giảm.

Cụ thể, sản lượng điện sản xuất ước đạt gần 17,7 tỷ kWh, giảm 7% so với cùng kỳ. Điện thương phẩm đạt khoảng 16,6 tỷ kWh, giảm 6,8% so với năm ngoái.

Tính chung 4 tháng đầu năm, điện sản xuất vẫn đạt gần 71,7 tỷ kWh, tăng 3% so với cùng kỳ. Điện thương phẩm cũng đạt 65,9 tỷ kWh, tăng 2,7% so với năm ngoái. Trước đó trong quý I, sản lượng điện thương phẩm tăng gần 6,3%.

Quý II hàng năm là thời gian cao điểm của mùa khô và nhu cầu sử dụng điện cũng đạt đỉnh vì vậy Bộ Công Thương dự kiến khai thác tối đa nguồn nhiệt điện than, tuabin khí và khai thác thủy điện khi nước về. Đồng thời, Bộ Công Thương cũng tính đến phương án huy động nhiệt điện chạy dầu theo phương thức và nhu cầu phụ tải.

4. Câu chuyện đầu tư

7 bài học đắt giá từ ông trùm đầu tư John Bogle: Những điều tinh tuý được chắt lọc mà ai cũng phải biết

Mọi nhà đầu tư đều nên đọc các cuốn sách của John Bogle, người luôn dốc sức ủng hộ các nhà đầu tư hưu trí, những nhà đầu tư mới vào nghề và đưa ra những lời khuyên bổ ích giúp họ đối mặt với những cú sốc lớn và những cạm bẫy phố Wall.

John Bogle là người sáng lập Tập đoàn Vanguard và rất yêu thích sách. Một trong những cuốn sách hay nhất của ông – Enough: True Measures of Money, Business, and Life (tạm dịch: Cái nhìn đầy đủ về những thước đo thật sự về tiền bạc, kinh doanh và cuộc sống) – được coi là một di sản, là nền tảng của sự nghiệp. Cuốn sách được xuất bản vào cuối năm 2008, khi Bogle 80 tuổi. Ông vừa tổ chức sinh nhật lần thứ 88 của mình vào tháng 5 năm 2017. Đối với một người đã phải cấy ghép tim ở tuổi 67 như Bogle, mỗi ngày được sống chính là một món quà vô giá từ thượng đế.

Dù đã lớn tuổi nhưng Bogle vẫn không ngừng truyền cảm hứng cho người khác và đưa ra những lời khuyên việc làm thế nào để có một khoản đầu tư với chi phí thấp. Ý tưởng này bắt đầu sau khi ông hoàn thành bản luận án với số điểm tuyệt đối tại Đại học Princeton vào năm 1951. Từ đó, Bogle tiếp tục tạo ra quỹ chỉ số Vanguard đầu tiên và mang lại hàng trăm tỷ đô la lợi nhuận cho các nhà đầu tư trong nhiều năm sau đó.

Gần đây, John Bogle đã chia sẻ kinh nghiệm về đầu tư của mình trong Tạp chí Phân tích Tài chính (Financial Analysts Journal) của CFA Institute.

Trong bài này, ông phân tích về suy nghĩ của nhà kinh tế Adam Smith (cha đẻ của chủ nghĩa tư bản) và Benjamin Graham (cha đẻ của kỹ thuật phân tích chứng khoán và là người tư vấn cho nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet).

Dưới đây là những bài học về đầu tư của John Bogle mà ai cũng nên đọc:

1. Bạn phải đầu tư

Đừng để tiền một chỗ mà hãy làm nó sinh lợi nhuận. Nguy cơ lớn nhất mà các nhà đầu tư phải đối mặt không phải là biến động ngắn hạn của thị trường mà là nguy cơ không thu đủ lợi nhuận trên số vốn đã tích lũy.

2. Thời gian là vàng bạc

Đầu tư là một thói quen tốt và nên được bắt đầu càng sớm càng tốt. Hãy tận dụng thời gian và hưởng thụ điều kỳ diệu mà nó mang lại. Ngay cả những khoản đầu tư tưởng chừng khiêm tốn từ khi bạn mới 20 tuổi cũng có thể sẽ tăng lên đáng kinh ngạc trong suốt cuộc đời của bạn.

3. Sự bốc đồng là kẻ thù

Hãy bỏ qua yếu tố cảm xúc khi đầu tư, đặt ra mục tiêu hợp lý về mặt lợi nhuận và giữ vững lập trường trước những tin đồn ồn ào trên thị trường. Bạn không nên đưa ra quyết định đầu tư dựa trên những gì có vẻ như là chỉ mình bạn biết mà phải dựa vào thực tế đã được hàng triệu người chia sẻ.

4. Nắm vững các phép tính cơ bản

Lợi nhuận ròng chỉ đơn giản là tổng lợi nhuận của danh mục đầu tư của bạn trừ đi chi phí bạn bỏ ra. Hãy đảm bảo chi phí đầu tư của bạn phải ở mức thấp nhất, vì chi phí kép có thể phá đi sức mạnh của lợi nhuận kép.

5. Theo đuổi sự đơn giản

Không cần tính toán phức tạp, bạn chỉ cần phân bổ hợp lý giữa các cổ phiếu, trái phiếu và dự trữ tiền mặt, đồng thời xây dựng một hỗn hợp các chứng khoán trung và cao cấp, cân bằng rủi ro, lợi nhuận và chi phí.

6. Đừng quên mọi chuyện sẽ trở về mức trung bình

Một quỹ tương hỗ có tỷ suất sinh lời cao rất có thể sẽ trở lại với mức bình quân của thị trường chứng khoán và thậm chí còn thấp hơn thị trường. Hãy nhớ lời dạy của Kinh Thánh: “Người cuối cùng sẽ là người đầu tiên và người đầu tiên sẽ là người cuối cùng”.

7. Giữ vững lập trường

Bất kể những biến động gì xảy ra trên thị trường, hãy tiếp tục kế hoạch đầu tư của bạn. Việc thay đổi chiến lược không đúng thời điểm có thể là sai lầm nghiêm trọng nhất mà bạn từng mắc phải, giống như các nhà đầu tư đã rút vốn trong giai đoạn đỉnh điểm của khủng hoảng tài chính và họ đã bỏ lỡ một miếng bánh béo bở khi thị trường tăng giá trong 8 năm tiếp theo. “Giữ vững lập trường” là lời khuyên quan trọng nhất của Bogle dành cho bạn.

DMCA.com Protection Status