Hợp tác cùng phát triển

Podcast – Bản tin tài sản đầu tư ngày 06.04.2020

Nhận định Thị trường hàng ngày 06/04/2020    1923

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay: “Covid-19 là ‘cơ hội thập kỷ’ để tăng gấp đôi, gấp 3, gấp 4 lần tài sản”

1. Tình hình thế giới

Giám đốc Ford: Covid-19 sẽ thay đổi cách thế giới bán ô tô mãi mãi

Ngày 2/4 vừa qua, Mark LaNeve, Giám đốc bán hàng tại Mỹ của hãng sản xuất ô tô Ford cho biết họ tin rằng chính phủ cần có biện pháp kích thích đối với người tiêu dùng sau khi đại dịch Covid-19 qua đi và cuộc khủng hoảng này sẽ “thay đổi cách bán ô tô mãi mãi ở Mỹ”. Theo đó, ngành công nghiệp ô tô sẽ phải hướng tới kênh phân phối trực tuyến thay vì bán hàng trực tiếp như hiện nay.

Theo LaNeve, khoảng 93% trong số 3.100 đại lý tại Mỹ của Ford đang chuyển sang bán hàng trực tuyến. Họ cung cấp tour trải nghiệm xe ảo, mở khoản vay online và giao xe tại nhà. Chính vì vậy, khách hàng không cần ra ngoài mới mua được xe như trước kia.

Ford đang tăng cường các công cụ trực tuyến hiện có để hỗ trợ bán hàng ảo thông qua các đại lý. LaNeve nhận định: “Cuộc khủng hoảng Covid-19 sẽ đẩy doanh số bán hàng trực tuyến trong dài hạn. Thành thật mà nói, tôi nghĩ rằng mảng bán xe online sẽ phát triển mạnh ngay cả khi đại dịch qua đi”.

2. Tình hình Việt Nam

Ngân hàng Thế giới cam kết hỗ trợ Việt Nam gói 50 triệu USD cho y tế và 500 triệu USD để phục hồi kinh tế

Ngân hàng thế giới (WB) đang làm việc với Chính phủ về các giải pháp hỗ trợ Việt Nam trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Giải pháp sẽ bao gồm 4 trụ cột.

Một là, là giải quyết cho khu vực bị ảnh hưởng trước mắt, bao gồm cả doanh nghiệp cũng như người dân. WB đang làm việc với Chính phủ để tìm ra giải pháp đảm bảo xã hội, đặc biệt cho những người nghèo, khu vực kinh tế phi chính thức.

Thứ hai, khi thoát ra khỏi khủng hoảng đại dịch, Chính phủ cần có những gói kích thích để tái kích hoạt, khởi động lại nền kinh tế. Cụ thể, cần đẩy nhanh triển khai giải ngân các dự án đầu tư công. Đặc biệt phải có sự kích thích nhu cầu đầu tư của tư nhân, ví dụ như trong ngành dịch vụ.

Thứ ba là đẩy mạnh kinh tế số. Dịch bệnh chính là cơ hội để Chính phủ cũng và nền kinh tế có thể số hóa bằng cách phát triển các dịch vụ như học tập trực tuyến, thanh toán, tiết kiệm trực tiếp. Để thực hiện được, Chính phủ cần đẩy nhanh quá trình Chính phủ điện tử, làm sao để những thủ tục hành chính phải nhanh gọn, thuận tiện.

Cuối cùng là cần phải chuẩn bị tốt hơn cho tương lai, đảm bảo sức chống chịu của nền kinh tế. Dịch bệnh hoàn toàn có thể tái diễn nên cần phải có khả năng chống chịu, sẵn sàng chuẩn bị cho nó.

3. Tài sản đầu tư

Giá xăng dầu 5/4/2020 tổng kết 1 tuần tăng kỷ lục mạnh nhất chưa từng có tiền lệ. Giá xăng dầu thế giới có phiên giao tuần từ 30/3 đến 4/4 đầu tuần giảm, cuối tuần tăng sốc. Nhìn chung giá xăng tuần này đến 5/4 có bước bứt phá mạnh mẽ.

Giá xăng chốt phiên cuối tuần hôm nay 5/4 có mức Brent 34.11$/thung tăng 50%, giá WTI củng tăng mạnh 39%. Một tuần xăng dầu thế giới tăng mạnh mẽ chưa từng có tiền lệ.

Phiên giao địch đầu giờ VN (6h30) ngày thứ 4/4/2020 chốt phiên tuần với mức giá: 28.34$/Thùng với WTI, Brent 34.11$. Mức giá ngày 30-31 tháng 3 chỉ nằm ở cùng 20$ và 22$ mà thôi.

Giá xăng dầu tăng mạnh nguyên nhân được cho là từ thị trường Trung Quốc. Nước này đã mua và tích trữ gầy như tất cả dầu thế giới. Thu mua tất cả sản lượng xăng dầu đẩy giá dầu tăng đột biến lên chạm mốc 40$.

Trước đó, Giá xăng dầu hiện tại giảm do chịu áp lực từ nguồn cung tăng mạnh kèm với nhu cầu giảm. Nhu cầu vận chuyển, đi lại của thế giới giảm chưa tùng có kèm theo các hoạt động kinh tế chững lại tạo nên áp lực lên nhu cầu. Trong khi đó Arab Saudi và Nga lại đang chuẩn bị tăng sản lượng.

4. Câu chuyện đầu tư

Covid-19 là ‘cơ hội thập kỷ’ để tăng gấp đôi, gấp 3, gấp 4 lần tài sản

(Chúng tôi xin trích bài viết của một cá nhân về quan điểm đầu tư của anh)

Tôi đã biết là sắp tới sẽ có 1 cuộc suy thoái, nhưng tôi không nghĩ nó lại trở nên như này.

Đầu năm nay, tôi đã đăng bài này đề nghị mọi người lấy tiền lãi từ thị trường chứng khoán và chuẩn bị cho các sự kiện đáng lo ngại. Tất nhiên, đó là một bài viết không được biết đến nhiều. Một vài người còn thậm chí cười cợt. Thời kỳ này giống như năm 2008. Đó là một quãng thời gian tồi tệ, nhưng lại là lúc để sự giàu có mới được tạo ra. Cơ hội rất nhiều nhưng nó sẽ được ngụy trang như một rủi ro.

Bí quyết đầu tư là làm ngược lại với những gì mọi người đang làm; mua khi mọi người đang bán và bán khi mọi người đang mua.

Nhưng đây “cơ hội 1 thập kỷ mới có một lần” cho các nhà đầu tư tăng gấp đôi, gấp ba và gấp bốn lần giá trị ròng của họ. Nhưng phải có một cách để làm điều đó.

Một là, Sáu nguyên tắc đầu tư

6 nguyên tắc này là của Robert Kiyosaki. Và về cơ bản nó làm nổi bật cách người siêu giàu đầu tư.

  • Nguyên tắc 1: Hiểu về cách vận hành của tiền, bắt tiền làm việc cho mình, đầu tư vào những tài sản sinh tiền tốt nhất.
  • Nguyên tắc 2: Hiểu về những thu nhập bạn cần ưu tiên xây dựng. Gồm có ba dòng thu nhập chính (1) thu nhập từ lương; (2) thu nhập từ đầu tư và (3) thu nhập thụ động.
  • Nguyên tắc 3: Nâng cao thu nhập thụ động. Luôn coi phần đầu tư này như là những chi phí quan trọng nhất mỗi khi bạn có tiền, và luôn phải thực hiện trước.
  • Nguyên tắc 4: Nâng cao trí thông minh về tài chính, cần hiểu rõ giữa tài sản và nợ.
  • Nguyên tắc 5: Luôn sẵn sàng cho các cơ hội phía trước.
  • Nguyên tắc 6: Học cách đánh giá giữa lợi nhuận và rủi ro

Hai là, Hãy để mắt đến những công ty khởi nghiệp đang phát triển trong thời gian này

Thời điểm tốt nhất để bắt đầu kinh doanh là giữa thời kỳ suy thoái. Vì bạn học cách phát triển ở điều kiện khắc nghiệt nhất. Và khi thời điểm tốt đẹp đến, bạn sẽ bay cao.

Thời điểm khủng hoảng như thế này sẽ cho bạn biết những doanh nghiệp thực sự có “lửa”. Đó là những công ty được sinh ra để dẫn đầu ngành trong những năm tới.

Nếu bạn đang xem xét nên đầu tư vào công ty khởi nghiệp, thì đây là thời điểm tốt nhất để bạn “tách lúa mì ra khỏi vỏ trấu”. Hãy luôn quan sát những công ty khởi nghiệp đang phất lên trong thời gian này. Và phải phân tích lý do họ phát triển được như vậy.

Ba là, Thời kỳ khó khăn sinh ra những con người vĩ đại

Đầu tư không phải là bán giá cao, mà là mua giá thấp.

Nhiều người không biết cách bán giá cao, chứ đừng nói đến cách mua giá thấp. Nó đòi hỏi phải có kỷ luật. Kỷ luật biết dừng lại khi quá khích và biết đầu tư khi sợ hãi.

Đầu tư không phải là bán giá cao. Đừng bao giờ cho rằng bạn sẽ bán với một mức giá tăng cao trong tương lai gần. Thông thường những người khao khát bán được giá hời sẽ tham lam và chần chừ hết lần này đến lần khác. Sau đó, cơ hội của họ mất, và không thể sinh lời.

Kỳ vọng đúng đắn là: bạn sẽ bán hoặc thu được lợi nhuận theo giá thị trường. Đây là lý do tại sao bạn cần mua khi giá còn thấp để có được lợi nhuận. Nếu bạn không cho rằng món đồ này bị định giá thấp, thì đừng mua nó. Đầu tư chính là nhận ra một thứ gì đó đang bị định giá thấp.

Bốn là, Mua một cách có hệ thống, đừng hoảng loạn

Đừng để bất cứ ai làm bạn hoảng loạn. Thời kỳ này sẽ là một bài học khác trong lịch sử. Nó sẽ đến và đi.

Nếu bạn quyết định mua bất kỳ tài sản nào hoặc đầu tư vào việc gì đó, hãy nhớ thực hiện nó một cách có hệ thống. Đừng hoảng loạn mua dự trữ. Đừng cho rằng thị trường hiện đang ở tận cùng của sự trì trệ. Bạn cần đặt ra cho mình một kỷ luật để mua hàng.

Bạn có thể không tin những gì người giàu nói. Nhưng bạn hãy tin những gì họ làm. Nếu họ đã lường trước cuộc suy thoái này, thì có lẽ họ đã biết họ sẽ làm gì.

Tóm lại

Nếu bạn muốn bắt đầu kinh doanh, đây là thời điểm tốt nhất. Một thời điểm như thế này có lẽ sẽ không bao giờ trở lại trong thập kỷ tới. Hãy làm tất cả những gì bạn có thể để tận dụng thời điểm này.

DMCA.com Protection Status