Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 04.06.2020 – Bí quyết Nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng có thể chiến thắng trên Thị trường chứng khoán Việt Nam

Nhận định Thị trường hàng ngày 04/06/2020    2156

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay: “Bí quyết Nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng có thể chiến thắng trên Thị trường chứng khoán Việt Nam”

1. Tin vĩ mô và thông tin thị trường

Khi toàn cầu đứng trước nguy cơ suy thoái, Trung Quốc có thể thuộc số ít các nước sẽ phát triển cả về kinh tế lẫn chính trị

Nhiều nhà phân tích cho rằng mối quan hệ Mỹ – Trung đang ở bước ngoặt quan trọng, và các chỉ báo về tương lai toàn cầu đã xuất hiện vài ngày sau khi Trung Quốc kết thúc kỳ họp quốc hội hôm 28/5. Ngoài việc thông qua dự luật an ninh mới cho Hong Kong, vốn đang bị Mỹ phản ứng mạnh mẽ và đe dọa trả đũa, kỳ họp lần này của Trung Quốc còn gửi một thông điệp lớn đến người dân nước này rằng, họ đã vượt qua đại dịch và việc kinh doanh đang nhanh chóng trở lại bình thường.

Theo dự báo mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Trung Quốc sẽ tăng trưởng hơn 1% năm nay. Trong khi đó, GDP Mỹ có thể sẽ giảm gần 6% trong năm nay – tệ hơn cả mức giảm 3% của toàn cầu.

“Toàn cầu hóa vẫn sẽ tồn tại và sẽ được điều chỉnh quanh một số vấn đề, đặc biệt là công nghệ”, Walter Lohman – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu châu Á thuộc Quỹ Di sản nhận xét.

Theo ông, mọi người vẫn muốn đầu tư vào thị trường Trung Quốc. “Đó là câu chuyện của 100 năm nay và giờ vẫn như thế. Trung Quốc không phải là nơi tệ nhất để kinh doanh. Ngay cả về mặt minh bạch, thì thị trường này cũng thuộc tầm trung”, ông nói.

Sản lượng dầu mỏ tháng 5 của OPEC xuống mức thấp nhất gần 2 thập kỷ qua, nhưng vẫn thiếu theo cam kết với các đồng minh

Tất cả 13 thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã khai thác bình quân 24,77 triệu thùng dầu/ngày trong tháng 5, giảm 5,91 triệu thùng/ngày so với sản lượng khai thác tháng 4, theo kết quả khảo sát gần đây của Reuters.

Theo thỏa thuận, 10 nước thành viên OPEC sẽ phải cắt giảm sản lượng 6,084 triệu thùng/ngày so với sản lượng hồi tháng 10/2018.

Tuy nhiên, soi vào số liệu tháng 5, 10 nước thành viên mới chỉ cắt giảm được 4,48 triệu thùng/ngày, bằng 74% sản lượng cam kết, theo kết quả khảo sát của Reuters.

Công ty xe đạp Nhật Bản ‘hốt bạc’ nhờ dịch Covid-19

Shimano, một trong những công ty sản xuất phụ tùng xe đạp lớn và lâu đời nhất thế giới, có trụ sở ở Osaka (Nhật Bản) đang “trúng số” nhờ nhu cầu đi lại bằng xe đạp tăng đột biến trên toàn cầu, khi nhiều người chuyển phương thức đi lại để tránh rủi ro lây nhiễm Covid-19.

Là nhà cung cấp phụ tùng cho các hãng xe đạp nổi tiếng như Giant Manufacturing, Merida Industry và các thương hiệu lớn khác, Shimano, công ty có 99 năm tuổi đời, hiện diện rộng rãi trên thị trường phụ tùng xe đạp toàn cầu.

Công ty Trung Quốc đua chiếm thị trường Đông Nam Á

Các tập đoàn công nghệ hàng đầu của Trung Quốc như ByteDance và Alibaba đang tăng cường hiện diện ở Singapore để cạnh tranh với các đối thủ của Mỹ, trong cuộc chạy đua chiếm lĩnh thị trường Đông Nam Á.

Gấn đây, ByteDance – chủ sở hữu ứng dụng tạo và chia sẻ video ngắn TikTok – cho biết, sẽ chuyển hoạt động từ một văn phòng dùng chung sang các văn phòng lớn hơn nhiều ở cao ốc văn phòng One Raffles Quay, thuộc khu trung tâm thương mại của Singapore trong năm nay. ByteDance cũng chuẩn bị tuyển dụng thêm nhân sự ở đảo quốc Sư tử khi ứng dụng TikTok ngày càng phổ biến ở Đông Nam Á.

Khu vực Đông Nam Á cũng là trọng tâm lớn đối với Alibaba của tỉ phú Jack Ma sau khi tập đoàn này tiến hành các vụ thâu tóm đình đám bao gồm hai công ty thương mại điện tử lớn ở Singapore, là Lazada và Redmart, trong những năm gần đây. Alibaba cũng đầu tư vào Tokopedia – một kỳ lân khởi nghiệp thương mại điện tử của Indonesia.

2. Tình hình kinh tế và thị trường Việt Nam

Theo tính toán của FiinGroup, dự kiến lợi nhuận sau thuế của các ngân hàng niêm yết sẽ giảm 11,9%, trong khi các doanh nghiệp phi ngân hàng giảm 12,1% trong năm 2020.

Báo cáo “Tác động của Covid-19: Đánh giá từ góc nhìn phân tích dữ liệu tài chính doanh nghiệp” được FiinGroup công bố mới đây cho hay, việc suy giảm chất lượng lợi nhuận đã làm cho năng lực thanh toán gốc và lãi vay của doanh nghiệp giảm rất mạnh.

Đáng chú ý hơn, dòng tiền thuần từ hoạt động sản xuất kinh doanh (“CFO”) cũng lần đầu tiên âm ở mức âm 26 nghìn tỷ trong quý I/2020 từ số liệu của 999 doanh nghiệp phi tài chính. Đây là lần đầu tiên dòng tiền CFO âm kể từ năm 2015.

Trong khi đó, dòng tiền cho hoạt động đầu tư (CFI) thu hẹp mạnh trong quý I/2020. Dữ liệu này cho thấy các doanh nghiệp đã có động thái tạm dừng các hoạt động đầu tư để đảm bảo dòng tiền cho hoạt động kinh doanh được ổn định và an toàn trong bối cảnh dịch bệnh vừa qua”, chuyên gia của FiinGroup nhận định.

Cũng theo FiinGroup, điểm tích cực là các chỉ số: số ngày xử lý hàng tồn kho và số ngày phải thu, phải trả khách hàng mặc dù có tăng nhẹ nhưng vẫn chưa ở mức quá cao như những giai đoạn khó khăn trước đây.

Số liệu được tổng hợp từ tài liệu hay nghị quyết đại hội cổ đông 2020 hoặc được các chuyên viên phân tích đưa ra dự báo lợi nhuận 2020, thì dự kiến lợi nhuận sau thuế được tính toán sẽ giảm 11,9% trong năm 2020. Với các doanh nghiệp phi sản xuất, kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm 2020 giảm ở mức 12,1% so với 2019.

3. Các kênh đầu tư

Cho vay ngang hàng

Những năm gần đây, hình thức đầu tư cho vay ngang hàng (P2P Lending) phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam nhờ sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Bên cạnh nhóm khách hàng cá nhân với các khoản vay nhỏ nhằm mục đích tiêu dùng, các công ty cho vay ngang hàng còn hướng đến nhóm khách hàng doanh nghiệp nhỏ, hộ kinh doanh gia đình. Lãi suất có thể do công ty cho vay ấn định, hoặc do người cho vay và đi vay tự thỏa thuận, dao động từ 16-20%/năm. Hình thức đầu tư này thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư bởi mức vốn đầu tư thấp, lãi suất cao.

Đánh giá về hình thức cho vay ngang hàng, bên cạnh ưu điểm, nhiều chuyên gia cũng đã cảnh bảo về những rủi ro mà các bên tham gia có thể đối mặt như hồ sơ vay vốn bị làm giả, khó thu hồi nợ, lỗi hệ thống…, đặc biệt là rủi ro pháp lý khi hoạt động này chưa có chế tài quản lý.

Giá cao su có thể giảm khoảng 10 – 15% trong quý II

Theo dự báo của Bộ Công Thương, giá cao su có thể giảm khoảng 10 – 15% trong quý II vì mùa thu hoạch cao su ở các nước Đông Nam Á thường vào khoảng tháng 4 đến tháng 6 hàng năm. Trong khi đó, nhu cầu cao su tự nhiên ở các thị trường chủ chốt, nhất là Mỹ và châu Âu, sẽ ở mức thấp trong nhiều tháng nữa. Hiện một số nhà máy sản xuất lốp xe tại châu Âu và tại châu Á – Thái Bình Dương vẫn đóng cửa, hoặc chỉ sản xuất cầm chừng.

Ngoài ra, giá dầu thô ở mức thấp cũng sẽ tác động tới thị trường cao su tự nhiên, do giá cao su tổng hợp ở mức thấp và cạnh tranh mạnh mẽ với cao su tự nhiên. Tại Ấn Độ, các nhà sản xuất lốp xe sử dụng 60% cao su tự nhiên và 40% cao su tổng hợp. Tuy nhiên, tỷ lệ này có thể hoán đổi khi giá cao su tổng hợp rẻ chỉ bằng 2/3 so với cao su tự nhiên.

4. Câu chuyện đầu tư

Bí quyết Nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng có thể chiến thắng trên Thị trường chứng khoán Việt Nam

Như chúng ta đã biết đa phần các nhà đầu tư nhỏ lẻ đều thua lỗ khi tham gia trên thị trường chứng khoán Việt Nam, nguyên nhân đến từ:

1. Kiến thức và trình độ về đầu tư còn thiếu;

2. Thông tin về doanh nghiệp còn hạn chế;

3. Không có chiến lược đầu tư chứng khoán cụ thể …

Vậy liệu họ có thể chiến thắng trên thị trường chứng khoán trước các nhà đầu tư tổ chức đầy kinh nghiêm? Câu trả lời là “CÓ” nhưng cần có phương pháp và chiến lược bài bản và cụ thể. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý nhà đầu tư phương pháp để làm được điều đó và chúng tôi gọi là “Đứng trên vai người khổng lồ”.

Thứ nhất, tập trung vào các cổ phiếu Bluechip, cụ thể ở đây Sở giao dịch chứng khoán HOSE và HNX đã lọc cho chúng ta 30 doanh nghiệp lớn nhất mỗi sàn giao dịch. Vì vậy chúng ta hãy tập trung vào danh sách VN30 và HNX30. Về cơ bản những doanh nghiệp trong 2 danh sách này có nhiều ưu điểm như: 1. Là những cổ phiếu có quy mô vốn hóa (giá trị thị trường của toàn bộ doanh nghiệp đầu ngành và lớn nhất trên TTCK; 2. Thanh khoản của cổ phiếu cao do đó không lo vấn đề thanh khoản; 3. Đã được các cơ quan quản lý chọn lọc và thông qua nên có độ tin cậy tương đối cao. Tuy vậy nó vẫn còn 1 số hạn chế như: 1. Vẫn còn 1 số doanh nghiệp xấu lọt vào danh sách và 2. Có nhiều doanh nghiệp lớn đã bão hòa và lỗi thời. Để khắc phục được những nhược điểm này chúng ta cùng đến các bước tiếp theo

Thứ hai, chọn lọc các cổ phiếu trong VN30 hay HNX30 được 1 trong các công ty chứng khoán top 10 trên thị trường chứng khoán khuyến nghị đầu tư như: VND, SSI, HSC, VCI, MBS, BSC, VDSC, FPTS, KBS, KIS. Qua lưới lọc này các cổ phiếu kém chất lượng sẽ được lược bỏ. Nhà đầu tư chỉ chọn những cổ phiếu được định giá thấp hơn trên 20% so với giá trị nội tại của doanh nghiệp đó.

Thứ ba, để chắc chắn hơn nữa đồng thời lựa chọn các cổ phiếu có trong VN30, HNX30; có trong danh sách khuyến nghị của 1 trong 10 công ty chứng khoán lớn và có trong danh mục đầu tư của các quỹ đầu tư chứng khoán lớn và uy tín nhất thị trường chứng khoán Việt Nam như: Dragon Capital, Vina Capital, Platinum Victory, SSIAM, VFM, MB Capital, IPAAM.

Qua cả 3 lướt lọc trên chúng ta sẽ tìm ra được các cổ phiếu hội đủ các yếu tố sau:

  1. Cổ phiếu đầu ngành với quy mô lớn
  2. Thanh khoản của cổ phiếu cao, rất dễ chuyển đổi thành tiền
  3. Đã được thẩm định kỹ càng bởi cả ba bên bao gồm: Cơ quan quản lý; Các chuyên viên phân tích Công ty chứng khoán; Các nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp
  4. Mua được cổ phiếu với định giá hấp dẫn
  5. Thông tin về cổ phiếu rất rõ ràng, đầy đủ từ các báo cáo phân tích.
DMCA.com Protection Status