Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 01.06.2020 – Bài học để trở nên giàu có của Romnal James Read

Nhận định Thị trường hàng ngày 01/06/2020    1928

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay: “BÀI HỌC ĐỂ TRỞ NÊN GIÀU CÓ CỦA ROMNAL JAMES READ”

1. Kinh tế vĩ mô và thị trường thế giới

Eurozone đang đứng trước nguy cơ giảm phát

Lạm phát cơ bản (không tính giá năng lượng và thực phẩm) của Eurozone ổn định ở mức 0,9% trong tháng 5/2020, song các nhà kinh tế cảnh báo sức ép đối với giá cả ở khu vực này sẽ tiếp tục tăng.
Lạm phát ở Eurozone giảm trong 4 tháng liên tiếp sẽ làm tăng sức ép đối với Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong việc ngăn chặn khu vực này rơi vào tình trạng giảm phát, vốn sẽ đem lại các hậu quả nghiêm trọng tiềm tàng liên quan tới nợ, việc làm và mức sống của người dân.

Sản xuất Trung Quốc phục hồi chậm

Theo số liệu do Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 31/5, chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo trong tháng 5/2020 đạt mức 50,6. Mặc dù con số này thấp hơn so với mức 50,8 của tháng Tư, song vẫn trên mốc 50, ngưỡng phân định giữa tăng trưởng và sụt giảm.
Tốc độ mở rộng hoạt động sản xuất còn chậm do nhu cầu ảm đạm. Chỉ số đơn đặt hàng xuất khẩu thu hẹp với tốc độ nhanh nhất trong nhiều năm, đứng ở mức 35,3 trong tháng Năm, thấp hơn nhiều so với mốc 50.
Tuy nhiên, chỉ số đơn hàng mới tăng từ 50,2 trong tháng Tư lên 50,9 trong tháng Năm, cho thấy triển vọng cải thiện nhu cầu trong nước.

Mỹ tuyên bố tước bớt đặc quyền với Hong Kong

Người đứng đầu Nhà Trắng cho rằng Quyết định của Trung Quốc đã cho thấy Hongkong không còn độc lập về chính trị với Trung Quốc, điều kiện để tiếp tục được hưởng các ưu đãi đặc biệt từ Mỹ, do đó Mỹ sẽ đối xử với Hong Kong như với phần còn lại của Trung Quốc.

Nở rộ làn sóng sa thải lao động của ngành công nghiệp ô tô thế giới

Khoảng 8 triệu lao động trên thế giới kiếm sống nhờ làm việc tại các nhà máy sản xuất ô tô nhưng giờ đây, công việc của họ đang bị đe dọa nghiêm trọng do các hãng xe buộc phải sa thải nhân sự để cắt giảm chi phí, giữa lúc tình hình bán xe ế ẩm do tác động của Covid-19. Các quyết định sa thải trong ngành sản xuất ô tô dẫn đến tác động dây chuyền lan ra khỏi các hãng xe, gây thiệt hại cho các nhà sản xuất linh kiện ô tô, đại lý ô tô, nhà cung cấp bảo hiểm ô tô.

Trung Quốc đang đón nhận một làn sóng xin xóa nợ từ các quốc gia tham gia vào sáng kiến Vành đai và Con đường

RWR Advisory, một công ty tư vấn có trụ sở tại Washington, ước tính rằng, tổng số tiền mà Trung Quốc tài trợ cho các dự án Vành đai và Con đường kể từ năm 2013 đến nay khoảng 461 tỷ USD. Trong số các quốc gia nộp đơn xin xóa nợ, có nhiều quốc gia đến từ Châu Phi, nơi chậm phát triển nhất thế giới và cũng là thị trường có nhu cầu vốn rất lớn.
Trung Quốc có thể kiện ra tòa án quốc tế để đòi lại số tiền đã cho vay, họ chắc chắn thắng. Nhưng đồng vốn của Trung Quốc thường đi xuyên qua các nước nhỏ, nghèo, giàu tiềm năng về tài nguyên, địa chính trị chiến lược. Do đó, đích đến chắc chắn không phải là những vụ kiện. Phụ thuộc về kinh tế, ắt sẽ dẫn đến các nhượng bộ khác, như đất đai lãnh thổ, cảng biển, tài nguyên thiên nhiên v.v.

2. Kinh tế Việt Nam

Chỉ số giá tiêu dùng bình quân 5 tháng năm 2020 tăng 3,76% so với bình quân cùng kỳ năm 2019.

Cục Thống kê TP Hồ Chí Minh cho biết, chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 của thành phố giảm 0,33% so với tháng trước, giảm 1,38% so với tháng 12/2019 và tăng 1,4% so với cùng tháng năm trước. Theo đó, trong tháng có 3/11 nhóm giảm gồm nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 0,41%; nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng giảm 0,97%; nhóm giao thông giảm 2,29%. Còn các nhóm khác đều tăng so với tháng trước, chỉ trừ nhóm may mặc, mũ nón, giầy dép và nhóm giáo dục không biến động.

Xuất khẩu hàng hóa tăng trở lại

Tổng cục Thống kê vừa công bố kết quả tình hình kinh tế – xã hội tháng 5 cho thấy những đối tác thương mại lớn của Việt Nam vẫn đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 nhưng xuất khẩu hàng hóa tháng 5 vẫn đạt 19 tỷ USD, tăng hơn 5%, sau khi giảm trong tháng 4. Tính chung 5 tháng đầu năm, xuất khẩu hàng hóa đạt gần 100 tỷ USD, giảm gần 2% so với cùng kỳ.

Ở chiều ngược lại, nhập khẩu tháng 5 đạt hơn 19 tỷ USD, tăng gần 5% so với tháng trước. Tính chung 5 tháng, Việt Nam nhập khẩu gần 98 tỷ USD..

3. Thị trường tiền tệ và các loại tài sản

Giá vàng vẫn tiếp tục được hưởng lợi và đà tăng giá vàng vẫn tích cực

Nhà phân tích thị trường Fawad Razaqzada thuộc ThinkMarkets cho rằng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng liên quan đến những động thái của Trung Quốc về luật an ninh đối với Hong Kong đã làm tăng sức hấp dẫn của vàng. Công ty dịch vụ tài chính Societe Generale nhận định vàng là một kênh đầu tư hiệu quả để phòng ngừa rủi ro trong môi trường lãi suất thấp.

Thủ tướng đồng ý thí điểm Tiền di động

Nghị quyết 84 của Chính phủ ban hành ngày 29-5, về các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý triển khai thí điểm loại hình tiền di động tức dùng tài khoản viễn thông thanh toán các dịch vụ giá trị nhỏ.
Theo ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán của Ngân hàng Nhà nước, quy định sẽ không cho phép các tài khoản này nạp tiền từ thẻ cào, mà người dùng phải tiến hành nạp, rút tại tài khoản ngân hàng đăng ký. Hạn mức cũng sẽ không quá 10 triệu đồng/tháng.

Dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư 01/2020/TT-NHNN

NHNN bổ sung quy định cho phép các TCTD được cơ cấu lại nợ; miễn giảm lãi suất, phí; giữ nguyên nhóm nợ đối với những khoản nợ phát sinh từ ngày 23/1/2020 cho đến trước ngày 25/4/2020. Dự thảo khiến cả doanh nghiệp và giới chuyên gia mừng vì nhà điều hành đã mở rộng diện được hỗ trợ.

4. Câu chuyện đầu tư

Ronald James Read sinh ngày 23/10/1921 mất ngày 2/6/2014, được biết đến là một người gác cổng, nhân viên trạm xăng. Ông đặc biệt còn được biết đến là một nhà đầu tư tài ba nhưng là sau khi ông đã chết.

Read lớn lên ở Dummerston, Vermont, trong một gia đình nông nghiệp nghèo khó. Ông đi bộ 4 dặm (6,4 km) mỗi ngày đến trường trung học của mình và là người tốt nghiệp trung học đầu tiên trong gia đình. Ông gia nhập quân đội Hoa Kỳ trong Thế chiến II, phục vụ tại Ý với tư cách là một cảnh sát quân sự. Sau khi xuất ngũ từ quân đội vào năm 1945, Read trở về Brattleboro, Vermont, nơi ông làm tiếp viên và thợ cơ khí trong khoảng 25 năm. Read đã nghỉ hưu trong một năm và sau đó nhận một công việc người gác cổng bán thời gian tại J. C. Penney, nơi ông làm việc 17 năm cho đến năm 1997.

Ronald James Read đã chết vào năm 2014. Ông đã nhận được sự quan tâm của các phương tiện truyền thông, nhiều tờ báo và tạp chí sau khi để lại 1,2 triệu đô la cho Thư viện Tưởng niệm Brooks và 4,8 triệu đô la cho Bệnh viện Tưởng niệm Brattleboro. Ronald James Read có được một tài sản trị giá 8 triệu đô la bằng cách đầu tư vào cổ phiếu Blue chip của các công ty trong ngành sản xuất có trả cổ tức thường xuyên, ông tránh đầu tư vào cổ phiếu của các công ty mà ông không hiểu như các công ty công nghệ.

Dưới đây chính là hai bí quyết để Ronald James Read có thể trở lên giầu có:

Thứ nhất Ronald James Read có lối sống tiết kiệm và đơn giản:

Ông Read sống giản dị đến mức từng có người trả tiền cà phê hộ vì nghĩ ông không thể trả. Ông thường dành thời gian rỗi đi nhặt cành cây rơi về làm củi đốt và đỗ xe ở nơi không có đồng hồ tính giờ để tiết kiệm từng đồng. Ngay cả khi đã về hưu dù rất giầu có nhưng ông vẫn đi làm công việc gác cổng cho hãng bán lẻ J. C. Penney. Chính nhờ đức tính tiết kiệm này đã giúp ông tích cóp được nguồn tiền thường xuyên bổ xung cho việc đầu tư cổ phiếu cho đến tận khi ông qua đời.

Thứ hai Ronald James Read xây dựng cho mình 1 chiến lược đầu tư khác biệt với rủi ro thấp:

Ronald James Read chỉ đầu tư vào những cổ phiếu Blue Chip chủ yếu trong những ngành hàng thiết yếu và có nhu cầu tăng trưởng trong tương lai bên cạnh đó là cổ tức đều đặn như: P&G, GE, Dow Chemical, Johnson & Johnson, J.M Smucker, CVS Health, JPMorgan Chase.

Đó là 2 bài học để trở nên giàu có của Romnald James Read

Tại VNDIRECT có sản phẩm tích sản hưu trí, có thể không mang lại lợi suất đột biến nhưng sẽ mang lại lợi suất bền vững trong dài hạn giúp quý nhà đầu tư xây dựng con đường sức khỏe tài chính và an tâm đầu tư.

———–

VNDIRECT cung cấp danh mục sản phẩm giúp bạn xây dựng hệ thống Tài sản phòng vệ gồm:

✔️ DCASH FUND: Chứng chỉ quỹ tiền gửi DCASH
✔️ DBOND: Trái phiếu doanh nghiệp có đảm bảo thanh khoản linh hoạt
✔️ PTI-DIRECT: Bảo hiểm thanh toán rủi ro
✔️ D-INSURANCE: Bảo hiểm nhân thọ

Để tìm hiểu thêm, truy cập tại đây

DMCA.com Protection Status