Mở tài khoản

NẮM BẮT THỊ TRƯỜNG THÁNG 9

TIẾP TỤC TÍCH LŨY 
TRONG XU HƯỚNG ĐI LÊN

Xét về góc độ phân tích kỹ thuật, theo tôi xu hướng thị trường tháng 9 vẫn duy trì vận động trong kênh tích lũy đi lên. Các chỉ số và nhiều cổ phiếu lớn vẫn đang diễn biến tích cực tiến về kiểm định vùng MA200 điểm, tương đương với VNIndex quanh mức 1016 điểm. Diễn biến này cần thêm thời gian, không bứt phá mạnh mẽ trong 1-2 phiên ngay được và đan xen là những phiên điều chỉnh nhẹ. 

Nguyễn Ngọc Linh
Chuyên gia Tư vấn đầu tư VNDIRECT


Chỉ số VNINDEX duy trì tốc độ lên đều và chậm, định hình rõ hơn xu hướng tăng kéo dài từ tháng 7. Điểm tích cực của đợt tăng giá này là khối lượng giao dịch lên trong những ngày tăng và đứng ở mức trung bình trong những ngày giảm, cho thấy dòng tiền vào mua và ở giữ vị thế mua đó. Hoạt động chốt lời vẫn diễn ra nhưng về tổng thể chưa xảy ra hiện tượng phân phối. Theo chuyên gia VNDIRECT, sự bình ổn tâm lý nói trên là cơ sở để kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp diễn lên trên 1000 điểm ngay cả khi xảy ra điều chỉnh.

VNINDEX có khả năng vượt vùng 1000 điểm?

Chỉ số cập nhật ngày 30/8/2018

Các vấn đề nhà đầu tư quan tâm

Tình hình kinh tế vĩ mô thế giới ảnh hưởng thế nào tới thị trường trong nước?

Về tình hình kinh tế vĩ mô thế giới, tâm điểm vẫn xoay quanh diễn biến tranh chấp thương mại Mỹ-Trung, rủi ro này vẫn hiện hữu và gây ảnh hường trực tiếp đến tâm lý đầu tư. Diễn biến Dollar Index DXY cũng là biến số mà nhà đầu tư nên quan sát chặt chẽ, nếu như DXY bứt phá mốc trên 97 thì áp lực lên tỷ giá trong nước sẽ cao, trong chiều ngược lại DXY có xu hướng đi ngang hoặc giảm thì sẽ là tín hiệu tốt ủng hộ sự bứt phá của chỉ số.

Tại sao thị trường Việt Nam chưa lấy được nhiều sự tin tưởng của các dòng tiền ngoại, trước việc các ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất có ảnh hưởng nhiều đến thị trường chứng khoán?

Cập nhật đến ngày 28/8/2018, vốn ngoại mua ròng trên thị trường là 29,2 nghìn tỷ. Như vậy có thể nói, dòng vốn ngoại chảy vào thị trường vẫn khá tốt. Khoảng từ tháng 4 đến tháng 6, dòng vốn ngoại rút ra là dòng vốn nóng mang tính đầu cơ.
Lãi suất ngân hàng tăng thể hiện dòng vốn rẻ kết thúc, do vậy thời gian tới thị trường sẽ phân hóa mạnh. Nhà đầu tư nên tập trung lựa chọn những doanh nghiệp có câu chuyện cơ bản tốt sẽ đem lại mức lợi nhuận tốt trong dài hạn.

Ở bối cảnh kinh tế hiện tại thì chiến tranh thương mại Mỹ-Trung tác động có lợi hay có hại đến thị trường chứng khoán?

Việt Nam là một thị trường nhỏ, do vậy ảnh hưởng tiêu cực không nhiều. Chiến tranh thương mại chỉ thay đổi đường đi của hàng hóa, chứ không thay đổi bản chất thị trường. Cung vẫn gặp cầu, nhưng mức độ hiệu quả giảm đi chủ yếu do chi phí thuế, logistic, lợi thế tương đối giữa các nước.
Ví dụ: Trung Quốc áp thuế đậu tương của Mỹ, nhưng cầu của Trung Quốc rất lớn và nếu thiếu Mỹ thì không thể đáp ứng được toàn bộ. Trung Quốc sẽ nhập thay thế từ một số nước có chi phí rẻ hơn, hoặc thông qua nước thứ 3 (Chẳng hạn: Việt Nam sẽ nhập hàng từ Mỹ rồi xuất lại sang Trung Quốc)...

Về dài hạn chúng tôi cho rằng các ngành hưởng lợi như (1) Nông nghiệp & Nuôi trồng thủy sản, (2) BĐS Khu công nghiệp do doanh nghiệp đặt tại Trung Quốc mở thêm nhà máy ở Việt Nam để xuất khẩu. Các điều kiện này xảy ra chỉ khi Việt Nam vẫn tiếp tục duy trì nền kinh tế vĩ mô ổn định, các doanh nghiệp Nông nghiệp Thủy sản đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng của Trung Quốc và có chi phí rẻ hơn đáng kể so với Mỹ.

VNDIRECT nhận định thế nào trước các ngưỡng kháng cự và diễn biến của ngành nông nghiệp từ giờ cho đến cuối năm?

Xuất khẩu nông nghiệp trong 6 tháng cuối năm được dự báo vẫn khả quan trên cơ sở giá bán ổn định, sản lượng xuất khẩu khả năng tăng cao, do nhu cầu quốc tế những tháng cuối năm tăng. Đồng thời, tỷ giá trên đà tăng sẽ có lợi cho những doanh nghiệp có doanh thu xuất khẩu lớn. Triển vọng tốt cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản (IDI, VHC), gạo, rau quả trong những tháng cuối năm. Về dài hạn, ngành nông nghiệp cũng có khả năng hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung khi Việt Nam trở thành nguồn cung xuất khẩu thay thế cho các thị trường tiềm năng này.

Tôi muốn nhận định về ngành hàng không trong thời gian tới, tôi đang quan tâm đến mã SCS, HVN và VJC?

Trong thời gian tới, các hãng vận tải hàng không có thể sẽ gặp khó khăn do giá nguyên liệu tăng. Trong khi đó các công ty hạ tầng/dịch vụ cảng như SCS, ACV có thể tiếp tục được hưởng lợi nhờ lưu lượng hành khách và hàng hóa tiếp tục gia tăng.

Mở tài khoản

Gửi câu hỏi cho chuyên gia

Hãy để lại những thắc mắc hoặc chủ đề mà bạn mong muốn được VNDIRECT hỗ trợ. Chúng tôi sẽ tổng hợp và lấy ý kiến từ chuyên gia để đem đến cho bạn những kiến thức cập nhật và chính xác nhất.

Gửi đến VNDIRECT
Hotline: 1900545409
Địa chỉ
HÀ NỘI
Số 1 Nguyễn Thượng Hiền, Quận Hai Bà Trưng
HỒ CHÍ MINH
Số 90 Pasteur, Quận 1
ĐÀ NẴNG
271 Nguyễn Văn Linh, Vĩnh Trung, Thanh Khê

Lưu ý: Những nội dung trong trang này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin tham khảo được tổng hợp từ các thắc mắc của nhà đầu tư và phân tích khách quan của chuyên gia VNDIRECT. Nội dung không chứa bất kỳ yếu tố nào mang tính chất mời, chào, tư vấn mua/bán, hứa hẹn lợi ích, cam kết chia sẻ rủi ro hoặc bất kỳ nội dung nào trái pháp luật đối với bất kỳ chứng khoán nào được nêu trong trang.
Thời gian xuất bản: 30/08/2018