Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 30.11.2018: Nội tại thị trường diễn biến tích cực mặc dù điểm số giảm

Nhận định Thị trường hàng ngày 02/12/2018    323

Chia sẻ

Phiên giao dịch hôm nay phần lớn thời gian giao dịch các chỉ số và nhiều cổ phiếu chịu áp lực điều chỉnh giảm nhưng mức độ phân hóa vẫn duy trì khá tốt và dòng tiền đang vận động tích cực trở lại. VNIndex đóng cửa ở 926.54 điểm giảm nhẹ 0.25 điểm và VN30 đóng cửa ở 894.79 điểm giảm 2.79 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận có sự cải thiện nhẹ lên mức 3.400 tỷ đồng do phiên giao dịch hôm nay có thêm hoạt động tái cơ cấu danh mục của Quỹ đầu tư chỉ số MSCI Frontier Markets.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng có phiên giao dịch tích cực và thể hiện vai trò nâng đỡ thị trường rõ rệt khi duy trì được sắc xanh hầu hết phiên dẫn đầu là MBB +3.1%; SHB +2.7%; VCB; CTG; ACB; EIB; BID tăng nhẹ. Trong đó, đà tăng của BID là đáng ghi nhận khi BID chỉ chịu một chút áp lực giảm đầu phiên sau đó tăng trở lại cho thấy mức độ ảnh hưởng của tin bắt cựu Chủ tịch Trần Bắc Hà không có nhiều ảnh hưởng. Ngoài ra, MBB cũng hiếm khi có mức tăng mạnh nhất trong nhóm ngân hàng như phiên giao dịch hôm nay với khối lượng giao dịch đột biến cho thấy có lẽ đã có những chuyển biến tích cực trong thương vụ bán MBB của VCB. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán diễn biến trái chiều với SSI; VND; MBS; SHS tăng nhẹ trong khi HCM; VCI giảm nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí hồi phục trở lại dẫn đầu là PVD +2.7%; PVD +2.9%; PLX +1%; PVB +1.8%; GAS +0.8%; OIL đóng cửa tham chiếu và BSR -1.3%. Số lượng cổ phiếu tăng điểm vẫn tích cực hơn hẳn các cổ phiếu giảm điểm và áp lực điều chỉnh từ một số cổ phiếu vốn hóa lớn như VHM; VIC; MSN; VJC; HPG; VRE; NVL…tạo ra một chút chênh lệch về điểm số.

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch sôi động trong phiên hôm nay do có thêm hoạt động tái cơ cấu danh mục định kỳ quý 3 của MSCI Frontier Markets Index. Các cổ phiếu được tích cực mua ròng như VNM; VCB; BID; GMD; PVD; DIG; … trong khi áp lực bán ròng tập trung vào HPG với 2.2 triệu cổ phiếu; VIC; MSN; GAS; NVL; VRE; HDB; VJC; SAB…

Chúng tôi đánh giá khá tích cực cho diễn biến giao dịch hôm nay với mức độ sôi động đang trở lại trong nội tại thị trường khi nhóm cổ phiếu ngân hàng nắm vai trò hỗ trợ tâm lý và dẫn dắt. Mặc dù điểm số giảm nhẹ do ảnh hưởng của hoạt động tái cơ cấu định kỳ của MSCI Frontier Markets Index nhưng diễn biến nội tại thị trường nghiêng về tích cực bất chấp các lo ngại về ảnh hưởng của thông tin bắt cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà. Chúng tôi cho rằng diễn biến tuần giao dịch tới thị trường sẽ tăng dần mức độ sôi động và triển vọng hồi phục lên 950 -980 của VNIndex như chúng tôi kỳ vọng ngày một sáng hơn. Tuy nhiên, đây hiện vẫn là một đợt hồi phục ngắn hạn với dòng tiền vẫn chưa thực sự mạnh và mức độ phân hóa sẽ vẫn diễn ra nên các cơ hội vẫn rất chọn lọc và nên mua mỗi khi điều chỉnh giảm.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh

Chỉ số VN30 đã điều chỉnh nhẹ hai phiên liên tiếp và hoạt động giao dịch không sôi động. Phiên cuối tuần, ngoại trừ giao dịch đột biến ở cổ phiếu MBB thì giá trị giao dịch danh mục VN30 vẫn ở mức thấp. Ở trạng thái trầm lắng như vậy, chỉ số VN30 có thể tăng trở lại trong các phiên đầu tuần.

Trong danh mục VN30 lúc này HPG đang là cổ phiếu tác động giảm nhiều nhất do tỷ trọng vốn hóa trong danh mục xấp xỉ 8%, khá lớn. Cổ phiếu này đang bước vào giai đoạn giảm giá mạnh nên sức ép lên VN30 sẽ tiếp tục. Ngoài HPG, còn có PNJ, VRE và MSN cũng suy yếu trong ngắn hạn. Ở chiều ngược lại, VNM, VIC, VCB và SAB là những cổ phiếu có thể tăng giá thúc đẩy VN30. Tương quan này cho thấy khả năng VN30 có thể chỉ tăng nhẹ.

 

Hợp đồng tương lai VN30F1812 tăng giá thu hẹp khoảng cách với chỉ số VN30, có thể giải thích vì ngày đáo hạn đang gần kề. Điều này không thay đổi bức tranh lớn trong đó giá các hợp đồng tương lai đang và sẽ tiếp tục yếu so với VN30. Chiến lược dài hạn là tìm thời điểm mở vị thế bán trong quá trình phục hồi hiện tại.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status